Thursday, August 18, 2016

Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị "đồng chí" bắn chết ngay trong phòng làm việc

Bình luận án

Khoảng 9h sáng nay 18/8/2016, mạng xã hội tại Việt Nam cực nóng đưa tin về một vụ việc kinh khủng chưa từng có tiền lệ: Trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái có tên là Đỗ Cường Minh đã bất ngờ rút súng bắn hạ hai lãnh đạo cao cấp của tỉnh là Bí thư đảng ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy. Ngay sau đó, người này cũng ... tự kết liễu mình! Theo các trang mạng xã hội (có chụp ảnh lại) thì có một vài tờ báo chính thống đưa tin với cụm từ "rúng động". Tuy nhiên hầu như ngay lập tức các tin này đã bị xóa.

Cập nhật: TTXVN đã đưa tin chính thức. Cả ba đều đã chết . Yên Bái tổ chức họp báo ngay trong chiều.

(ảnh minh họa)

Vì đây là một vụ việc quá kinh khủng khiếp, nên dù tin rằng có thật, chúng tôi vẫn dè đặt đặt dấu chấm hỏi (?) - cho đến khi có tin "chính thức". (Ghi chú: chúng tôi đã xóa dấu ? - sau khi có tin "chính thức")

Việc một "đồng chí" bắn hạ một "đồng chí" lãnh đạo ngay tại cuộc họp là chuyện chưa từng có trong lịch sử đảng cộng sản Việt Nam. Nếu là sự thật, cho thấy quá ... kinh khủng!  (Mặc dù nếu xảy ra bên Trung Quốc thì chẳng ai bất ngờ).

Liên tưởng tới việc mới đây đại diện Bộ công an đề nghị tăng cường chế độ bảo vệ cho lãnh đạo cấp cao của đảng, qua vụ việc này, tôi thấy có vẻ ... hợp lý!

Có thể nói không quá, chưa bao giờ sự an toàn, tính mạng của lãnh đạo cấp cao của đảng bị đe dọa hay tiềm ẩn đe dọa như hiện nay.

Mặc dù các vị đi đâu cũng có cả đoàn xe cảnh vệ, bảo vệ, còi hụ liên hồi. Thậm chí ít thấy tiếp xúc với quần chúng nhân dân hơn trước đây. Nhưng nói thật là tôi cứ có cảm giác lo lo thế nào!

(Chúng ta cần nhớ là tại các nước đông Âu, chẳng hạn như ở Rumania, tổng bí thư đảng cộng sản đã bị người dân "hạ gục" trong cơn giận dữ mà không qua xét xử, luận tội).

Sau sự việc này, chắc chắn đảng sẽ có những biện pháp tăng cường bảo vệ lãnh đạo. Mặc dù có thể tốn kém không nhỏ, nhưng cần thiết! Nói gì nói, tính mạng con người là vô giá.

Dưới đây là tin từ một tờ báo trên mạng (nhưng đã bị xóa). Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa đây là thông tin chưa kiểm chứng và phía đảng, nhà nước hiện chưa có phản hồi.

...............

Rất nóng Yên Bái : TRƯỞNG CHI CỤC KIỂM LÂM BẮN BÍ THƯ TỈNH ỦY

Rúng động tại Yên Bái: Chi Cục trưởng Kiểm lâm dùng súng bắn Lãnh đạo tỉnh rồi tự sát

(PL+) - Tại cuộc họp HĐND tỉnh Yên Bái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã bất ngờ rút súng bắn thẳng về phía 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái.

Sự việc vừa xẩy ra vào khoảng hơn 8h sáng nay (18/8/2016) tại một kỳ họp do Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức.

Trao đổi với Phapluatplus.vn, một lãnh đạo nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, vừa tiếp nhận thông tin một lãnh đạo tỉnh và một đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy bị ông Đỗ Cường Minh dùng súng gây sát thương. Hiện cả hai đang được cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

Theo thông tin ban đầu mà PV Phapluatplus.vn cập nhật được, ngay tại cuộc họp HĐND tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã bất ngờ rút súng bắn thẳng về phía 2 lãnh đạo Tỉnh Yên Bái (xin không đưa tên cụ thể).

Sự việc xẩy ra rất bất ngờ khiến nhiều Lãnh đạo, cán bộ tham dự cuộc họp chứng kiến một phen thất kinh.

Ngay sau khi bắn về phía 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Cường Minh đã cầm súng tự bắn thẳng vào đầu mình để tự sát.

Hiện chưa thể xác định được hung thủ dùng súng tự sát có bị tử vong hay không. Về diễn tiến sức khỏe của hai vị lãnh đạo tỉnh Yên Bái được xác định có một người đang có dấu hiệu nguy kịch.

Ấn F5 để tiếp tục cập nhật.

Nhóm Phóng viên

....................

Cập nhật: đã chính thức từ Thông tấn xã Việt Nam: (click vào tit bài)

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn trọng thương

(TTXVN/VIETNAM+) 18/08/2016 12:04 GMT+7 

Ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Theo thông tin ban đầu, một vụ án nghiêm trọng đã xảy ra sáng 18/8/2016 tại Yên Bái; đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn trọng thương. 

Các nạn nhân đã được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

Thủ phạm dùng súng bắn vào hai đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái là Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. 

Vụ việc đang được cơ quan chức năng giải quyết. TTXVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án nghiêm trọng này./. 

.............

Cập nhật: Theo báo Tuổi Trẻ, cả ba người đều đã chết:

Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết, nghi phạm đã tử vong

...............

Báo Pháp luật TP. HCM (14h30 - 18/8/2016):

Yên Bái họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh bị bắn