Friday, July 29, 2016

Trung Quốc "cướp" quyền quản trị, đưa thông tin xuyên tạc ngay tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất


BLA: Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng,  dùng từ "sự cố" là quá nhẹ và không phù hợp. Đây cũng là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đủ khả năng thò vòi bạch tuộc vào những nơi "hiểm yếu" nhất, đe dọa an ninh, quốc phòng của Việt Nam. Sẽ càng nguy hiểm hơn nếu có những tên gián điệp, phản bội Tổ Quốc trèo cao, chui sâu vào những vị trí quan trọng, tiếp tay cho Tàu. Bài dưới đây đăng trên báo Pháp luật TP.HCM lúc 17h33 phút. Không biết có bị buộc xóa hay không. Để cập nhật thông tin trên báo Pháp luật, quý vị click vào đây

Một điểm khá "thú vị", là trong lúc xảy ra sự việc nghiêm trọng này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch QH đang đọc diễn văn bế mạc kỳ họp QH. Trong phần đầu và phần cuối bài diễn văn, bà Ngân có đến hai lần "cám ơn" tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã "phát biểu chỉ đạo", "quan tâm" đến QH. Đây là điều hiếm thấy, mà thậm chí có thể là chưa từng thấy tại các kỳ họp QH. 

Ảnh chụp màn hình báo Pháp luật TP.HCM . 

Trên các báo:
............

Sự cố thông tin nghiêm trọng tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài

ĐH - Thứ Sáu, ngày 29/7/2016 - 17:33

(Mới bổ sung): ĐH - VIẾT LONG - HỒNG TRÂM - LÊ THOA 

(PLO) - Theo thông tin từ Cụm Cảng Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, 14 giờ chiều nay tại một màn hình ở khu vực làm thủ tục hành khách của Hãng Hàng không Vietjet bỗng xuất hiện nội dung xúc phạm Việt Nam và Philippines; xuyên tạc các nội dung về Biển Đông. 

Thông tin từ Cụm Cảng Hàng không sân bay Tân Sân Nhất, 14 giờ chiều nay tại một màn hình ở khu vực làm thủ tục hành khách của Hãng HK Vietjet tại sân bay Tân Sân Nhất bỗng nhiên xuất hiện nội dung xúc phạm Việt Nam và Philippine; xuyên tạc các nội dung về Biển Đông.

18 giờ 01: Ông Nguyễn Văn Hưng, Chánh văn phòng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, hiện các màn hình tại sân bay không nhìn thấy gì. Giờ đang sửa chữa có gì chúng tôi sẽ thông tin cho các bạn.

(Mới bổ sung): Khoảng 18 giờ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết đã nhận được thông tin ban đầu. Theo đó, hacker tác động chủ yếu vào màn hình hiển thị của các quầy làm thủ tục.

Tại sân bay Nội Bài, có 10 quầy của VNA bị sự cố. Lực lượng an ninh đang kiểm tra 10 quầy còn lại. Hiện hành khách vẫn phải làm thủ tục bằng tay. Tuy nhiên, sự cố không ảnh hưởng tới an toàn bay.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực làm thủ tục của Hãng hàng không VietJet hiện rất nhốn nháo. Anh Thanh ở Bình Chánh về Buôn Ma Thuột cho biết: "Hôm nay tôi phải xếp hàng đợi khá lâu. Lúc tới đây tôi được nhân viên thông báo hệ thống bị lỗi nên phải đợi lâu. Tôi được hướng dẫn qua quầy khác cùng mọi người xếp hàng làm thủ tục".

17 giờ 40: Cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, Cục đang phối hợp xử lý nhưng hiện nay chưa thể cung cấp thông tin gì.

Theo một nguồn tin thì Tân Sơn Nhất bị sự cố thông tin 3 lần. Hai lần đầu hacker làm hiện dòng chữ xuyên tạc, lần thứ 3 thì đánh sập hệ thống. Hiện tại, nhân viên đang phải làm thủ tục, xử lý danh sách khách hàng bằng tay.

17:30: tin từ sân bay Nội Bài cho biết sự cố thông tin tại đây nghiêm trọng hơn Tân Sơn Nhất, thông tin sai trái hiển thị ở hầu hết các quầy thủ tục và đã lan sang hệ thống phát thanh.

Thông tin trên lập tức được báo cho lãnh đạo Cảng, cơ quan an ninh và các cơ quan chức năng.

Lãnh đạo Cảng đã quyết định cho che màn hình bị lỗi và tiếp tục làm thủ tục để bảo đảm hoạt động bình thường của sân bay. Tuy nhiên ngay sau đó, nội dung này bị lan sang các màn hình ở các quầy thủ tục của các hãng khác.

Sau 16 giờ, những nội dung này xuất hiện ở một số quầy thủ tục sân bay Nội Bài. Các hãng hàng không được yêu cầu giữ nguyên tình trạng để cơ quan an ninh vào cuộc làm rõ.

17 giờ chiều nay, tình trạng mạng nội bộ bị can thiệp và tình hình trên đã được thông báo đến 21 cảng hàng không trên toàn quốc để có biện pháp ứng phó.

Sự cố trên được một lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cho biết là "rất nghiêm trọng".

Ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết đã nhận được thông tin trên. Hiện chúng tôi cũng đã có văn bản báo cáo với Bộ GTVT.

PLO tiếp tục cập nhật. 

............

Trang web chính thức của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa bị tin tặc tấn công làm thay đổi giao diện trang chủ.

Cụ thể, trang chủ của Vietnam Airlines tại địa chỉ https://www.vietnamairlines.com bị thay đổi giao diện và thông tin ghi rõ trang đã bị 1937cN tấn công, đây là nhóm tin tặc đến từ Trung Quốc.
Hình ảnh giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi, kèm theo đó là những lời công kích mang nội dung xấu từ nhóm tin tặc 1937cN.

Đến hơn 17 giờ chiều nay 29.7, trang web của Vietnam Airlines đã có thể truy cập lại bình thường 


(Theo Thanh Niên)