Tuesday, July 12, 2016

​Tòa trọng tài (PCA): yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở biển Đông không có cơ sở, vô giá trị


Đường lưỡi bò của Trung Quốc đã chính thức bị bác bỏ bởi luật pháp quốc tế

Bình luận án

Cuối giờ chiều ngày 12/7/2016, báo chí trong nước và quốc tế đồng loạt đưa tin Tòa trọng tài (PAC) đã tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Cụ thể Tòa Trọng tài tuyên bố yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Tuyên bố Trung Quốc không có “quyền lịch sử” với các vùng biển ở Biển Đông. Với kết quả này, Trung Quốc đã chính thức bị xem là kẻ xâm lược - theo luật pháp quốc tế, trở thành một quốc gia "cô độc" về mặt nhận thức và tuân thủ pháp luật quốc tế. Lãnh đạo Trung Quốc gã Tập Cận Bình chắc chắn sẽ lồng lộn, tức tối, chửi tưng cả phần còn lại của thế giới, và không loại trừ khả năng "cắn càn". Việt Nam chắc chắn cũng hưởng lợi từ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

Philipine thắng kiện

Thông cáo phát đi chiều cùng ngày của PCA nêu rõ: “Tòa Trọng tài kết luận rằng trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử đối với các tài nguyên, theo các quyền được Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), ở các khu vực biển trong phạm vi đường lưỡi bò”.


Các "quan tòa" đáng kính, những người đưa ra phán quyết - Hội đồng trọng tài của PCA (ảnh CPA)

Tòa Trọng tài kết luận các thực thể nổi (khi thủy triều lên) ở quần đảo Trường Sa là những “bãi đá” hợp pháp, do đó nó không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ). Tòa trọng tài kết luận Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ ngăn chặn các va chạm ở biển và các vấn đề liên quan đến an toàn hàng hải.

Tòa Trọng tài tuyên bố Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Phillippines thông qua việc:

a) Can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí của Philippines.

b) Xây dựng các đảo nhân tạo.

c) Không ngăn được các ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng EEZ của Philippines.

Trong thông cáo đưa ra sau khi phán quyết được công bố, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr cho biết: Philippines hoan nghênh phán quyết của Tòa trọng tài thường trực.

"Các chuyên gia của chúng tôi đang nghiên cứu phán quyết một cách cẩn trọng - thái độ cần có đối với kết quả đáng chú ý này. Trong lúc đó, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan hành xử kiềm chế". Ông Yasay cho biết thêm, Philippines "tôn trọng phán quyết lịch sử", nhằm hỗ trợ giải quyết tranh chấp trên biển Đông. "Phán quyết giữ vững tinh thần luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982".


Người Philippines vui mừng sau phán quyết của tòa (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc tức tối, chửi tưng. Tập Cận Bình ra lệnh "sẵn sàng chiến đấu"!

Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài, cho rằng phán quyết này là “không có tính ràng buộc” và "cần được hủy bỏ".

Thông cáo cáo chí của Bộ ngoại giao Trung Quốc ngay sau khi PCA ra phán quyết viết: "Về phán quyết từ việc Philippines đơn phương yêu cầu thành lập Hội đồng trọng tài (gọi tắt là Tòa trọng tài) giải quyết vụ kiện biển Đông. Trung Quốc tuyên bố, phán quyết này là vô hiệu, không có tình ràng buộc, Trung Quốc không đồng ý, không thừa nhận."

Thậm chí ngay trước thời điểm Tòa trọng tài ra phán quyết, Tân Hoa Xã cho đăng tải Tuyên bố của Trung Quốc về cái mà nước này gọi là "chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông" cùng các quyền và lợi ích hàng hải. Trung Quốc trắng trợn tuyên bố: Kiên quyết phản đối một số quốc gia đóng chiếm phi pháp trên một bộ phận các đảo đá ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam-PV) và có hành vi xâm phạm vùng biển "thuộc quyền quản lý của Trung Quốc".

Đặc biệt, theo nguồn tin từ phía quân đội Bắc Kinh tiết lộ với boxun, dự liệu trước một kết quả bất lợi có thể xuất hiện từ Tòa Trọng tài, Chủ tịch Quân ủy TƯ Tập Cận Bình đã phát đi mệnh lệnh "chuẩn bị tác chiến", yêu cầu quân đội "sẵn sàng cho cuộc chiến" để bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ Nam Hải!!!

Trung Quốc sợ rằng sau khi Tòa quốc tế đưa ra lời trọng tài để phủ nhận chủ trương các rạn san hô hợp pháp và lãnh hải đối với Nam Hải của Trung Quốc, quân đội Mĩ với "đại binh áp sát cương giới", tập trung hỏa lực 2 cụm chiến đấu tàu sân bay tại Nam Hải, rất có thể sẽ lấy trọng tài làm cái cớ để lại "tự do ra vào" đường hàng hải tại vùng biển và phạm vi không phận có các rạn san hô có liên quan tại Nam Hải mà phía Trung Quốc đang kiểm soát, thậm chí còn có thể đi vào cả phạm vi lãnh hải 12 hải lí. Đây, nếu có, là sự "khiêu khích" chủ trương chủ quyền và lãnh hải của phía Trung Quốc. Là cát tát vỡ mặt đối với Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết, Lệnh tác chiến do chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình kí lần này không hề lấy ý kiến trước chủ tịch Quân ủy tiền nhiệm, các ủy viên Bộ Chính trị cùng các nguyên lão trong Đảng. "Hiện các cánh trong Đảng đều không ngăn cản quyết định của Tập".

Việt Nam hoan nghênh việc Trọng tài đưa ra phán quyết

Các báo lớn trong nước đưa tin lúc 18h13 phút ngày 12/7/2016 cho hay Việt Nam đã lên tiếng về phán quyết của Toà trọng tài về Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở đề nghị của Philippines đã đưa ra Phán quyết cuối cùng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: "Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết."

--------

Phản ứng của các nước 

(cập nhật) 

Nhật Bản lên tiếng về phán quyết của PCA

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng phán quyết của PCA về vụ kiện biển Đông "có hiệu lực pháp lý" và các bên cần phải tuân thủ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani lên tiếng: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan không thực hiện bất cứ phản ứng có thể dẫn đến tình trạng leo thăng căng thẳng. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát chặt chẽ tình hình biển Hoa Đông."

......................

Bài tham khảo trên các báo: