Tuesday, July 26, 2016

Sự thất bại của Formosa sẽ ảnh hưởng đến thời điểm Việt Nam xây dựng thành công CNXH?

Trần Hồng Phong

Là công dân Việt Nam, hẳn mọi người đều biết nước Việt Nam chúng ta, dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam, đang trong quá trình đi theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đây là mô hình về một xã hội (về mặt lý thuyết) rất là tuyệt vời. Mọi người không phân biệt quan hay dân đều bình đẳng và sẽ được sung sướng như trên thiên đường vậy - nếu xây dựng thành công. Mô hình này do các ông các mác ăng ghen bên xứ Tây nghĩ ra từ cách nay hơn một thế kỷ.

<- Đây là ba vị đã nghĩ ra mô hình "chủ nghĩa xã hội"

Với khoảng 190 nước trên thế giới, hiện chỉ có khoảng vài ba nước chọn đi theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong đó có Việt Nam. Thế nên cơ hội để người dân ở hầu hết các nước trên thế giới (trừ VN) có thể "được" hưởng sự ưu việt của chủ nghĩa xã hội là rất rất thấp. Hay nói đúng hơn là không có, đặc biệt là người dân ở các nước tư bổn giãy chết như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nhật Bản ... đừng có mơ nhé!

Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận một thực tế, là ngay ở Việt Nam, cũng không hề đơn giản để người dân có thể  có ngay được sự ưu việt tuyệt vời của chế độ xã hội chủ nghĩa nhé. Mà đây là một con đường còn nhiều khó khăn, gian khổ, đòi hỏi phải có "sự đồng lòng và quyết tâm chính trị" của toàn dân tộc. Đặt trong mối quan hệ "biện chứng", "khách quan"...vv và vv. (Ghi chú: Xin nói cho rõ đây là lý luận và quan điểm của các quan chức cấp cao của đảng, chứ không phải của tôi).

Nhớ năm rồi, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lưu ý là đến cuối thế kỷ này may ra Việt Nam mới xây dựng thành công được chủ nghĩa xã hội. Tức là vào khoảng những năm 2.090 - 2.100. Tức là khoảng ba thế hệ nữa. Đời cháu hay chắt của chúng ta mới hy vọng được hưởng. Còn từ đây tới đó, cần phải tiếp tục trên con đường xây dựng và xây dựng.

Để có thể xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, không gì khác hơn Việt Nam phải bước vào giai đoạn phát triển mạnh về hạ tầng cơ sở, có một nền kinh tế công nghiệp, tiên tiến, hiện đại...

Với tầm nhìn xa trông rộng, từ hơn 10 năm trước, nhà nước đã quyết định vay tiền, đầu tư rất nhiều tiền cho những tập đoàn doanh nghiệp nhà nước - mệnh danh là những "quả đấm thép" của nền kinh tế. Sự thành công của những quả đấm thép sẽ tạo cơ sở vững chắc cho đất nước bước vào giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Thậm chí đưa nền công nghiệp đóng tàu Việt Nam lọt vào top 10 thế giới. Những "quả đấm thép" tiêu biểu nhất có thể kể tới như: Tập đoàn đóng tàu Vinashin, công ty vận tải biển Vinaline, ngành khai thác khoáng sản boxit ở Tây Nguyên, nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận ...vv.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do "khách quan" và "chủ quan", tiếc thay những "quả đấm thép" đã đành phải chịu thất bại. Tuy việc này gây thua lỗ và gây nợ nần cho đất nước hàng chục tỷ đô la, nhưng quý nhứt là nhờ đó chúng ta đã có thêm những "bài học kinh nghiệm" sâu sắc!

Để tạo những "quả đấm thép" khác thay thế, Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng, đã vô cùng nhanh chóng và vô cùng ưu ái cấp phép cho dự án sản xuất thép của tập đoàn Formosa ngay tại vùng địa chiến lược Vũng Áng, trên diện tích rộng lớn, quy mô đầu tư hàng chục tỷ đô la. Thời gian hoạt động dài tới 70 năm. Với nhiều hy vọng sẽ thu về hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm , đặt trọn niềm tin vào sự lương thiện và thành công của nhà đầu tư nước ngoài.

Thế nhưng sự đời không qua được chữ ngờ, lòng người không tốt như cứ tưởng. Nên đã xảy ra "sự cố" (theo cách gọi của các quan chức nhà nước), làm chết hàng loạt cá và tàn phá tài nguyên, môi trường biển dọc dải đất miền bắc trung bộ một cách khủng khiếp ngoài sự tưởng tượng. Đây là "một sự bất ngờ" cho dù "đã cấp phép đúng" - đó là lời của ông Võ Kim Cự, nguyên bí thư tỉnh Hà Tĩnh, người đã ký giấy cấp phép cho Formosa.

Thiệt hại mà Formosa gây ra theo nhiều chuyên gia lên tới hàng nhiều tỷ đô la. Trước mắt Formosa cam kết bồi thường 500 triệu đô la. Hậu quả là làm cho rất nhiều người dân địa phương bị rơi vào cảnh khó khăn, thất nghiệp. Buộc phải chuyển đổi nghề hoặc phải đi lao động xuất khẩu...

Mặc dù đã có nhiều người nêu ý kiến cho rằng cần dẹp bỏ Formosa. Nhưng e rằng điều ấy là không đơn giản.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên, khi thời điểm kết thúc dự án Formora là sẽ kéo dài sau khoảng gần 70 năm nữa. Đây cũng chính là thời điểm mà ông Nguyễn Phú Trọng dự kiến Việt Nam có thể xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Chính vì thế, có vẻ như đảng và nhà nước không muốn "quả đấm thép" Formosa được phép thất bại hay bị dẹp bỏ. Vì chỉ có trường hợp Formosa thành công, mới tạo ra nguồn thu hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương ...là cơ sở để góp phần xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.

Như vậy, xem ra Fomorsa hiện bị rơi vào tình thế buộc phải là một dự án thành công!? Vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước, thậm chí ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của đảng. Ảnh hưởng đến lời dự báo Việt Nam xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội vào cuối thế kỷ này của ông Nguyễn Phú Trọng.

Tuy nhiên, vào thời điểm 70 năm nữa, tôi và tất cả chúng ta hiện nay đã qua đời từ lâu rồi. Nên đành ghi lại vài dòng ở đây để cho con cháu đời sau kiểm chứng.

Đó cũng là lý do vì sao tôi nói sự thất bại của Formosa  có thể sẽ làm ảnh hưởng đến thời điểm Việt Nam xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.

Ps. Tuy nói theo kiểu "biện chứng" là vậy, nhưng tôi vẫn phải tự hỏi chính mình: chả lẽ là vậy thật ư? Bỗng dưng muốn ngửa mặt cười (hay khóc cũng được) ba tiếng: ha ha ha! (hay hu hu hu!)