Thursday, July 7, 2016

Nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngư dân Kỳ Anh (Vũng Áng, Hà Tĩnh) gửi kiến nghị đến Bộ Tài Nguyên và Môi Trường


BLA: Thảm họa cá chết ở miền Trung do Formosa gây ra nghiêm trọng đến mức nào thiết nghĩ thật khó mà tính toán, đánh giá đầy đủ và chính xác được. Chỉ biết rằng chỉ riêng số tiền gọi là "bồi thường" mà Chính phủ Việt Nam nhận - 500 triệu USD, dù chẳng thấm tháp gì so với thiệt hại thực tế, nhưng vẫn là "khủng khiếp" nhất trong lịch sử nước CHXHCNVN tính tới nay. Thời gian qua tôi cũng như mọi người, cảm thấy có trách nhiệm sử dụng sự hiểu biết pháp lý của mình, tìm cách góp phần có tiếng nói, ủng hộ và bảo vệ quyền lợi của ngư dân miền Trung. Tôi đã nhiều lần suy nghĩ đến khả năng kiện Formosa ra tòa án quốc tế hay gây áp lực tại các tổ chức quốc tế.

Hôm nay (7/7/2016), qua trang cá nhân của luật sư Trần Vũ Hải, tôi được biết một nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngư dân ở miền Trung đang hình thành. Tôi hoàn toàn ủng hộ và có lẽ sẽ tham gia cùng các đồng nghiệp trong các bước tiếp theo. 

Tôi cũng mời quý vị cùng đọc chơi một bài viết ngắn mà tôi đã soạn từ ngày 27/4/2016 - dự định làm "lời ngỏ" cho một trang có nội dung tẩy chay sản phẩm của Formosa (bên dưới, nhưng tới nay chưa triển khai vì khi đó ngại "đụng chạm" với phía Nhà nước! Nhát thế đấy. Hu hu). Còn dưới đây là Kiến nghị sô 1 của Nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngư dân - trên trang Ls. Trần Vũ Hải (nguyên văn).    

Ảnh: cá chết ở Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - ảnh báo GTVT

* Dự thảo lời ngỏ "Tẩy chay Formorsa - vì môi trường sống, vì nòi giống Việt" của ls Trần Hồng Phong

Ls Trần Vũ Hải: Mời các luật sư tham gia nhóm Luật sư Bảo Vệ Cho Ngư Dân Kỳ Anh (Nhóm Luật Sư Công Lý Cho Ngư Dân) và Kiến Nghị số 1 của nhóm. 
...............

Ngày 24/6/2016, 36 ngư dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà tĩnh đã ký khiếu nại Bộ Tài Nguyên và Môi Trường về việc bộ này cấp giấy phép xả nước thải cho Formosa. Trong khiếu nại này, các ngư dân đã uỷ quyền cho tôi (Luật sư Trần Vũ Hải) và các luật sư do tôi chỉ định đại diện cho họ trong việc trình bày ý kiến, yêu cầu, làm việc với các cơ quan, tổ chức liên quan về khiếu nại của họ cũng như trước báo chí, truyền thông. Tôi đã mời nhiều luật sư và ít nhất 15 luật sư đã nhận lời mời tham gia nhóm Luật sư Bảo vệ cho ngư dân Kỳ Anh, Hà tĩnh (Nhóm Luật Sư Công Lý Cho Ngư Dân).

Nay tôi trân trọng mời tiếp các đồng nghiệp khác tham gia nhóm Luật sư này và Tham gia Kiến nghị số 1 của nhóm. Các đồng nghiệp có thể đăng ký ở đây hoặc inbox, và ký Kiến nghị tại địa chỉ 84K Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao quận 1 TPHCM hoặc 28 Nam Đồng , Đống đa Hà nội (Tầng 4).

Xin cám ơn các đồng nghiệp.
.............

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------  ●  -------
Việt Nam, ngày 7 tháng 7 năm 2016

KIẾN NGHỊ SỐ 1 CỦA NHÓM LUẬT SƯ BẢO VỆ NGƯ DÂN KỲ ANH

(Yêu cầu Bộ Tài Nguyên và Môi Trường – Bộ TN&MT sớm bố trí lịch làm việc giữa Bộ Trưởng Bộ TNMT và ngư dân Kỳ Anh khiếu nại, cung cấp các thông tin liên quan đến sự cố do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh – Formosa gây ra)

Kính gửi: Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – Ông Trần Hồng Hà

Chúng tôi - các luật sư ghi tên dưới đây đã nhận hỗ trợ pháp lý ít nhất 36 hộ ngư dân Kỳ Anh, những người đã có Đơn khiếu nại QĐ số 3215/GP-BTNMT ký ngày 11/12/2015 cấp Giấy phép xả nước thải cho Formosa. 36 hộ ngư dân này yêu cầu Bộ TN&MT hủy bỏ Giấy phép cấp xả nước thải với nhiều lý do trong đó (i) khi cấp phép xả nước thải cho Formosa không tham vấn họ, (ii) cửa xả nước thải trái với Báo cáo tác động môi trường đã được phê duyệt. Các ngư dân này đã ủy quyền cho chúng tôi (nội dung ủy quyền cũng được nêu trong Đơn khiếu nại gửi Bộ Trưởng Bộ TN&MT ngày 24/6/2016). Về vấn đề này chúng tôi xin trình bày một vài ý kiến và đề nghị như sau:

1. Đơn khiếu nại của các ngư dân thị xã Kỳ Anh ngày 24/6/2016 đối với QĐ số 3215/GP-BTNMT ký ngày 11/12/2015 là hợp lệ vì đây là một Quyết định hành chính của Bộ TN&MT liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, vì cho phép Formosa xả nước thải vào khu vực biển họ đánh cá, nuôi trồng thủy sản và họ chỉ biết được qua Báo chí từ ngày 18/4/2016 (sau khi có vụ thảm họa cá chết).

2. Trong quá trình cấp phép xả nước thải cho Formosa, các ngư dân không được tham vấn. Theo Điều 6 Luật Tài nguyên nước và Điều 2 Nghị định 201/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật này, xả nước thải vào nguồn nước có lưu lượng từ 10.000 m3/ngày đêm trở lên phải tham vấn lấy ý kiến của những cá nhân, đơn vị tổ chức bị ảnh hưởng. Trong khi Giấy phép xả nước thải nêu trên cho phép xả nước thải công suất 45.000 m3/ngày đêm, nhưng cộng đồng ngư dân thị xã Kỳ Anh trong đó có 36 ngư dân này không được tham vấn và cũng không được cung cấp thông tin về việc xả nước thải của Formosa (vào nguồn nước thuộc khu vực họ đang đánh bắt nuôi trồng thủy sản) trước và sau khi cấp Giấy phép trên.

3. Theo thông tin do Bộ TN&MT cung cấp cho Báo chí, năm 2008, khi phê duyệt Báo cáo tác động môi trường, chỉ cho phép Formosa xả nước thải ra sông Quyền. Tuy nhiên Giấy phép xả nước thải nêu trên cho phép Formosa xả nước thải ra Vịnh Sơn Dương, là trái với Báo cáo tác động môi trường đã được phê duyệt trên.

4. Thực tế khi sử dụng Giấy phép xả nước thải nêu trên, Formosa đã xả nước thải (không được xử lý đúng quy định) gây ra sự cố ô nhiễm môi trường Biển, là nguyên nhân gây cá chết hàng loạt theo như Bộ TN&MT đã thông báo cho báo chí trong ngày 30/6/2016.

5. Yêu cầu của ngư dân đề nghị hủy bỏ Giấy phép xả nước thải nêu trên là có cơ sở theo nghị định 201/2013/NĐ-CP và Luật Tài nguyên nước vì việc cấp Giấy phép này đã có những vi phạm nêu trên.

6. Trong khi chờ giải quyết khiếu nại của 36 ngư dân, Bộ TN&MT cần tạm đình chỉ Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước cho đến khi các Cơ quan chức năng và nhà khoa học có văn bản xác nhận Formosa đã thực hiện xong các cam kết với Bộ TN&MT và Chính phủ Việt Nam và thực thi xong các biện pháp bảo vệ môi trường để đảm bảo không tái phạm.

7. Đề nghị Bộ TN&MT công khai những tài liệu sau: (i) kết luận điều tra sự cố môi trường theo Điều 111 Luật Bảo vệ môi trường (ii) Biên bản hoặc Thỏa thuận nào đó giữa Bộ TN&MT và Formosa ký ngày 28/6/2016 đã được VTC 14 đưa tin bằng Clip và (iii) văn bản cam kết có đóng dấu của Formosa đọc vào ngày 29/6/2016 trước Bộ TN&MT, bằng tiếng Trung và tiếng Việt (được VTC 14 đưa tin bằng clip) và cung cấp cho chúng tôi bản sao những văn bản này có chứng thực của Bộ TN&MT hoặc Cơ quan có thẩm quyền khác. Đây là những tài liệu quan trọng, phải được công khai. Nếu những văn bản này là hợp tình hợp lý đối với các ngư dân, chúng tôi và các ngư dân sẽ xem xét tạm dừng khiếu nại để chờ Formosa thực hiện các cam kết nêu trên các văn bản đó và Chính phủ thực hiện các biện pháp để làm sạch biển, ngư dân được đánh cá, nuôi trồng thủy sản trở lại cũng như bù đắp cho các ngư dân những thiệt hại do ảnh hưởng từ thảm họa môi trường này.

8. Đề nghị Ông Bộ trưởng Bộ TN&MT sớm sắp lịch tiếp các luật sư và đại diện ngư dân Kỳ Anh để giải quyết khiếu nại nêu trên của 36 ngư dân Kỳ Anh, thông báo cho các luật sư và ngư dân được biết theo địa chỉ: Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải – 28 phố Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Chúng tôi rất mong Bộ TN&MT sớm giải quyết những đề nghị nêu trên của chúng tôi, tránh sự việc kéo dài dẫn đến những bức xúc không đáng có từ các ngư dân và dư luận nhân dân trong cả nước.

T/M 36 ngư dân Kỳ Anh Hà Tĩnh và các luật sư trong Nhóm Luật sư bảo vệ ngư dân Kỳ Anh.

Các luật sư ký tên.

....................................................

Tham khảo thêm:  Lời ngỏ của luật sư Trần Hồng Phong (soạn từ ngày 27/4/2016)

Tẩy chay Formosa -  vì môi trường sống và giống nòi người Việt!

Con người sinh ra có quyền được sống hạnh phúc, trong môi trường an toàn, hòa nhập với thiên nhiên.

Mọi doanh nghiệp, dù ở quốc gia nào, đều có trách nhiệm hạn chế gây ô nhiễm, không thải chất độc hại ra môi trường. Hành vi gây ô nhiễm môi trường không những vi phạm pháp luật, mà chính là tội ác, trực tiếp hủy hoại môi trường sống của người dân, ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền làm người, di hại giống nòi dân tộc đến cả các thế hệ mai sau.

Sự kiện cá chết hàng loạt trên vùng biển miền Trung Việt Nam những ngày qua, với quy mô rộng lớn, vô cùng khủng khiếp và chưa có tiền lệ, đã gây lo lắng, phẫn nộ trong dư luận cả nước. Thậm chí đã có người chết vì bị nhiễm độc.

Những chỉ dấu đầu tiên, tuy chưa có kết luận chính thức nhưng rõ ràng và chắc chắn, cho thấy có trách nhiệm và liên quan đến tập đoàn Fomorsa ở Vũng Áng. Thông tin báo chí cho hay doanh nghiệp này đã nhập và sử dụng trái phép hàng chục tấn hóa chất cực độc. Đây là hành vi cố ý, thiếu trách nhiệm. Là tội ác và không thể chấp nhận được.

Vì môi trường sống và sức khỏe sinh tồn của nòi giống người Việt, vì sự phát triển bền vững của đất nước, chúng tôi ký tên dưới đây, và kêu gọi cộng đồng cùng hưởng ứng, lên tiếng, chia sẻ và lan tỏa thông điệp của chúng ta như sau:

• Formosa phải chấm dứt ngay việc sử dụng hóa chất độc hại, xả thải độc hại ra môi trường. Nhận trách nhiệm và đền bù thiệt hại cho Việt Nam.

• Sử dụng quyền lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng, chúng tôi kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế tẩy chay, không mua và dùng sản phẩm của Formosa.

• Kiến nghị đến Liên Hợp Quốc, các tổ chức khoa học, phi chính phủ trên toàn thế giới có biện pháp khuyến cáo, hỗ trợ và hành động góp phần ngăn chặn hành vi hủy hoại môi trường của Formosa tại Việt Nam. Vì Việt Nam tự thân là một trong những nước phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do biến đổi khí hậu.

• Kiến nghị Chính phủ Việt Nam công khai và xử lý đúng pháp luật những sai phạm của Formosa và những cá nhân có liên quan, bao gồm cả quan chức Nhà nước. Bảo đảm môi trường sống, sức khỏe, an toàn và độc lập chủ quyền dân tộc.

Hãy ký tên, tẩy chay và nói KHÔNG với Formosa – vì môi trường sống và giống nòi người Việt! 

…………

Cách ký tên:  Không phân biệt tuổi tác, quốc gia. Hãy ghi tên và địa chỉ của bạn vào trang này. Chúng tôi sẽ lập danh sách và gửi đến Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế

...............