Wednesday, July 6, 2016

Đau lòng bé gái nhảy cầu tự tử vì không muốn cha mẹ khổ


BLA:  Một cái chết thật đau lòng, xót xa. Thấy thương cháu bé quá! Cháu đã nhận thức và chọn cho mình cái chết mang tính hy sinh. Dù nông nổi, dại dột nhưng thể hiện trách nhiệm, tình thương và sự chia sẻ đối với cha mẹ. (Đọc bài bên dưới).

< - Di vật bé gái để lại trên thành cầu

(Bình tiếp): Tôi cũng muốn nêu quan điểm người lớn chúng ta không nên và đừng bao giờ nghĩ đơn giản trẻ em là ... "không biết gì"! Nghĩ như vậy là không/chưa hiểu, là xúc phạm trẻ em.

Chính gia đình tôi, trong một lần bị kẻ trộm vào nhà lấy đồ, con tôi dù chỉ khoảng 8 tuổi khi nghe ba mẹ báo tin đã tỏ ra rất lo lắng và đề nghị giải pháp "ăn cháo thay cơm" để tiết kiệm hơn! Hay mới đây thôi, một nhà báo kể chuyện trên facebook là "mẹ hết tiền", thì hai đứa con chỉ khoảng 10 và 8 tuổi đã đưa ra đề nghị "nhịn đói" để mẹ có tiền! Tất nhiên người lớn nghe con trẻ nói như vậy thì thấy buồn cười, nhưng suy nghĩ lại, hẳn thấy trẻ con có quyền nói lên suy nghĩ, trách nhiệm của mình. Trẻ con hư hỏng là do người lớn, chứ không phải do bản năng.

Nói chuyện trẻ con lại nghĩ qua chuyện người lớn. Thì than ôi, hình như đất nước mình thời bây giờ rất nhiều vị quan to chức lớn, mà nhận thức và trách nhiệm còn thua cả ... trẻ con!

Trong khi đất nước nợ hàng triệu tỷ đồng, vừa lãi vừa vốn ngày càng chồng chất, thậm chí sợ rồi đây không trả nợ nổi, không có tiền để đầu tư cho sản xuất, giáo dục, tạo công ăn việc làm, hay thậm chí mua sắm vũ khí bảo vệ Tổ quốc ...vv- thì không ít vị vẫn "nhơn nhơn" nằng nặng đòi xây dựng "đền đài thành lũy" ngàn tỷ! tổ chức hội hè, kỷ niệm ngày tròn năm chục tỷ, trăm tỷ, mà chẳng rõ là nhằm mục đích gì, mang lại điều gì tốt đẹp cho đất nước, người dân. Những người lớn như vậy rõ ràng là thiếu trách nhiệm, hay nói một cách chính xác hơn, là dồn gánh nặng, thậm chí nói không quá, là "tàn ác" với thế hệ mai sau, với tương lai đất nước.

Đơn cử như việc cấp phép hoạt động cho Nhà máy Formosa, các vị cho nó hoạt động tới 70 năm vượt qua khuôn khổ luật định, mà không xem xét, đánh giá thấu đáo về hậu quả môi trường và các hệ lụy khác. Để đến giờ dù chưa chính thức sản xuất, mới chỉ vài năm, nó đã gây thảm họa tầm thế kỷ cho đất nước. Trong khi các vị sống giỏi lắm thì vài ba chục năm nữa. Thử hỏi rồi đây đời con, đời cháu chúng ta sẽ như thế nào? Formosa sẽ ra sao? - các vị có hình dung, có nghĩ tới?

......................

Bài trên báo Dân Việt:

Tiền Giang: Bé gái nhảy cầu tự sát vì không muốn cha mẹ khổ

Hữu Danh - Thứ Tư, ngày 06/07/2016 13:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị bệnh nan y, bé gái 14 tuổi chọn giải pháp tự sát vì chi phí điều trị quá tốn kém trong khi gia đình em quá nghèo
 
Ngày 6.7.2016, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết đã vớt được thi thể và làm rõ vụ một em gái nhảy cầu Rạch Miễu vào chiều tối ngày 4.7 (thuộc địa bàn xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho). Nạn nhân được xác định là em H.P.O, 14 tuổi, ngụ xã Bàn Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Thông tin ban đầu, lúc 19g ngày 4.7.2016, người dân lưu thông qua cầu Rạch Miễu thì bất ngờ nhìn thấy em O leo lên lan can cầu và gieo mình xuống sông Tiền. Sau gần 2 ngày tìm kiếm, đến sáng nay Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Tiền Giang phát hiện thi thể em O cách hiện trường nơi nhảy cầu khoảng hơn 10 km.

Công an đã thu giữ một bức thư tuyệt mệnh do em O để lại. Trong thư, O xin lỗi cha mẹ và người thân vì em có quá nhiều bệnh tật, không muốn làm khổ gia đình vì điều trị rất tốn kém trong khi cha mẹ em rất nghèo.

...................

Quyền trẻ em - Sự kiện/Nhân vật
 1. Nguyễn Mai Trung Tuấn: Hôm nay là thứ tư (3/2016)
 2. Chuyện sư trụ trì ép phải đi tu và quyền trẻ em (12/2016)
 3. Vụ bắt cóc tống tiền đơn giản, dễ dàng ngay giữa trung tâm thành phố Hà Nội (11/2015)
 4. Ba mẹ bị cây đổ đè chết, chị ngồi ôm em dưới mưa đến sáng (4/2015)
 5. Câu chuyện buồn của bé trai võ sĩ Đào Thanh Phong (3/2015)
 6. Chuyện vô ý làm chết oan con trẻ
 7. Đau lòng vụ bé trai 9 tuổi nghịch súng bắn chết bé gái 6 tuổi (12/2013 - Nghệ An)
 8. Mẹ tự tử, bắt con 6 tuổi chết theo
 9. Bé 4 tuổi bị bố mẹ trói suốt hai năm trời vì … “nghịch phá” !
 10. Mẹ giết hai con rồi tự tử, phạm tội giết người mà không thể xét xử (6/2013 - TP.HCM)
 11. Mỹ: Bé trai 3 tuổi bị phạt 2,5 USD vì ... tè trước cửa !
 12. Mỹ: Bé trai 6 tuổi bị đình chỉ học tập vì ... quấy rối tình dục! 
 13. Học sinh 11 tuổi làm đơn "kiện" thầy giáo! (2012-TP.HCM)
 14. Con gái nhỏ hứa ngoan và nhắc mẹ về quyền trẻ em
 15. Cô vừa đưa con về vừa khóc
 16. Bé trai 10 tuổi bán đồ chơi trên phố kiếm tiền nuôi bà ngoại
 17. Mỹ: Mẹ bán con để ... sắm ô tô!
 18. Người cha sắp qua đời hạnh phúc dắt tay con gái 11 tuổi trong đám cưới giả
 19. Bộ sưu tập thời trang cực dễ thương dành cho bé gái của Dolce & Gabbana
 20. Câu chuyện về cậu bé Nhật Bản 9 tuổi và khẩu phần lương khô cứu trợ
 21. Đính hôn ở tuổi … lên 5 lên 3 !
 22. Nhật Bản: Học sinh tiểu học tự tử vì bị bạn cô lập
 23. Hàn Quốc: cô giáo bị sa thải vì “quan hệ” với học trò
 24. Ấn Độ: Cha cầu xin cho hai con được chết
 25. Syria: Tưởng ống kính là súng, bé gái 4 tuổi giơ tay đầu hàng (3/2015)