Saturday, May 7, 2016

Vụ Hồ Duy Hải: gia đình tiếp tục gửi đơn trong niềm mong mỏi và hy vọng chưa tắt

BLA: Vụ án Hồ Duy Hải từ sau ngày Hải được hoãn thi hành án (4/12/2014) tới nay chưa có chuyển biến đột phá. Chị Nguyễn Thị Loan, mẹ HDH nói với tôi "Suốt hơn 8 năm qua, mỗi lần vào thăm Hải trong tù, Hải vẫn nói hy vọng đến một ngày mình sẽ được minh oan". Tháng 4/2016 vừa qua, có một số thay đổi trong bộ máy Nhà nước. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người từng nhiều lần quan tâm đến vụ án này, nay đã thành Thủ tướng. Bà Lê Thị Nga, người từng đề nghị xem xét lại vụ án HDH, từ Phó chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Quốc Hội, nay đã là Chủ nhiệm. Ông Trương Hòa Bình, chánh án ngày nào nay trở thành cấp Phó trực tiếp của ông Nguyễn Xuân Phúc. Viện kiểm sát nhân dân tối cao, nơi có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm, có Viện trưởng mới là ông Lê Minh Trí, một người dân Sài Gòn. Đó là những điều mà tôi nói là "giai đoạn mới", với thêm một chút hy vọng cho Hải.

<- Hồ Duy Hải tại phiên tòa sơ thẩm ở Long An (năm 2008)
Dưới đây là lá đơn mới nhất mà gia đình Hồ Duy Hải vừa gửi đến cơ quan chức năng đầu tháng 5/2016. (Ghi chú: Quý vị có thể tham khảo các tài liệu liên quan trong các link về vụ án ở bên dưới)
...............

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Long An , ngày ……tháng 05  năm 2016

ĐƠN KÊU OAN & XIN ĐƯỢC XEM XÉT

- Giám đốc thẩm cho con tôi Hồ Duy Hải bị kết án tử hình có dấu hiệu oan.
- Sớm điều tra đối tượng Nguyễn Văn Nghị có dấu hiệu chính là hung thủ trong vụ án Hồ Duy Hải.


Kính gửi : CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐẠI QUANG
                    THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC
                    CHÁNH ÁN TAND TỐI CAO NGUYỄN HÒA BÌNH
                    VIỆN TRƯỞNG VKSND TỐI CAO LÊ MINH TRÍ
                    CHỦ NHIỆM ỦY BAN TƯ PHÁP QUỐC HỘI LÊ THỊ NGA

Tôi tên NGUYỄN THỊ LOAN, sinh 1963.
Địa chỉ: ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Nay có Đơn này, kêu oan và khẩn thiết kính đề nghị quý cơ quan xem xét và giải quyết cho 2 yêu cầu sau đây:

1. Xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án kết tội con tôi là Hồ Duy Hải – trong vụ án 2 nữ nhân viên bị giết tại bưu điện Cầu Voi (Long An) tháng 1/2008 - vì quá trình điều tra, xét xử có quá nhiều sai phạm, không khách quan. Hồ Duy Hải có dấu hiệu oan sai và chứng cứ ngoại phạm rất rõ ràng.

2. Sớm điều tra, giải quyết Đơn tố giác tội phạm của tôi đối với đối tượng Nguyễn Văn Nghị (Tiền Giang). Vì người này có nhiều dấu hiệu liên quan, thể hiện khả năng chính là hung thủ giết người trong vụ án ở bưu điện Cầu Voi.

(Kèm theo Đơn này là “Đơn đề nghị giám đốc thẩm” của luật sư Trần Hồng Phong, là người mà gia đình tôi nhờ giúp đỡ pháp lý và Đơn tố giác tội Phạm Nguyễn Văn Nghị).

Cụ thể như sau:

I. Về việc kêu oan cho Hồ Duy Hải:

Tôi kêu oan cho con Hồ Duy Hải vì những lẽ sau:

1. Trong vụ án này Hồ Duy Hải không bị bắt quả tang. Không hề có nhân chứng nào nhìn nhìn thấy kẻ gây án hay xác nhận nhìn thấy Hồ Duy Hải tại bưu điện Cầu Voi vào tối xảy ra vụ án. Nhân chứng duy nhất nhìn thấy “người thanh niên” tối hôm xảy ra vụ án là anh Đinh Vũ Thường đã không được triệu tập tham gia phiên tòa và gần đây khẳng định không hề nhìn thấy Hồ Duy Hải, không nhận biết xe và số xe Hồ Duy Hải – như trong hồ sơ vụ án thể hiện.

2. Đặc biệt kết quả giám định pháp y cả 10 dấu vân tay của Hồ Duy Hải không phải là dấu vân tay của hung thủ được thu giữ tại hiện trường. Đây là tình tiết ngoại phạm quan trọng nhất của Hồ Duy Hải nhưng đã không được xem xét. Tới nay cũng không xác định dấu vân tay có phải là của Nguyễn Văn Nghị hay không?

3. Mặc dù trong kết luận điều tra và các bản án sơ thẩm, phúc thẩm đều khẳng định Hồ Duy Hải đã dùng hung khí là dao, thớt và ghế để cắt cổ, đánh hai nạn nhân đến chết và để lại hung khí tại hiện trường. Nhưng quá trình khám nghiệm hiện trường ngay sau khi vụ án xảy ra đã không hề thu giữ được hay phát hiện bất kỳ tang vật nào như vậy.  Sau đó cơ quan điều tra đã tự ý mua dao, thớt ở chợ bỏ vào làm” tang vật” để “minh họa” và dùng để kết tội Hồ Duy Hải.

4. Hồ sơ vụ án thể hiện quá trình điều tra vụ án có rất nhiều sai sót, vi phạm như: điều tra viên tự ý chỉnh sửa các bản khai; tiến hành nhận dạng người, tang vật - nhưng không có người chứng kiến …vv.

5. Hồ Duy Hải kêu oan ngay tại phiên tòa sơ thẩm. Sau đó kháng cáo kêu oan, trong Biên bản phiên tòa phúc thẩm thể hiện rõ Hồ Duy Hải KÊU OAN NHIỀU LẦN và trong lời nói cuối cùng hải “ĐỀ NGHỊ XEM XÉT LẠI VỤ ÁN NÀY THẬT KỸ”. Nhưng trong bản án phúc thẩm lại ghi là “Hồ Duy Hải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt”.

6. Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc Hội (nguyên Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH, nguyên Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa, nguyên thành viên Đoàn giám sát QH vụ án Hồ Duy Hải) từ tháng 2/2015 đã có báo cáo nghiên cứu và ý kiến chính thức đề nghị xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải theo thủ tục giám đốc thẩm.

7. Suốt 9 năm qua, mỗi lần vào tù thăm, con tôi Hồ Duy Hải đều khẳng định minh bị oan. Và mong mỏi gia đình kêu oan cho con.

8. Văn phòng Chính Phủ của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc (nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ) từ tháng 12/2015 tới nay đã có 3 công văn (gần đây nhất là ngày 27/4/2016) chuyển đơn và yêu cầu TANDTC, VKSNDTC xem xét giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo Thủ Tướng. Nhưng tới nay chưa có kết quả giải quyết.

II. Về việc tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị:

Từ tháng 5-2015, vì nhận thấy Đơn đề nghị giám đốc thẩm cho Hồ Duy Hải không được xem xét có thể vì các cơ quan chức năng không/chưa phát hiện ra dấu hiệu của đối tượng khác – là hung thủ thật sự - như trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang. Nên gia đình chúng tôi đã có Đơn tố giác tội phạm. Nội dung đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị (ngụ Tiền Giang) có nhiều dấu hiệu liên quan, thể hiện khả năng chính là hung thủ giết người trong vụ án Hồ Duy Hải bị kết án oan. (Xin xem đơn đính kèm).

Thế nhưng suốt một năm qua, đơn tố giác của chúng tôi chỉ được các cơ quan ở tỉnh Long An chuyển từ cơ quan này sang cơ quan khác. Trong khi cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm là Công an tỉnh Long An thì IM LẶNG TUYỆT ĐỐI.

Như vậy tôi xin hỏi:

- Vì sao Công an tỉnh Long An không xác minh, giải quyết Đơn tố giác tội phạm Nguyễn Văn Nghị, trong khi con tôi là Hồ Duy Hải liên tục kêu oan trong tù suốt hơn 8 năm qua?

- Nếu đối tượng Nguyễn Văn Nghị là hung thủ thật sự và bỏ trốn, thì con tôi là người thế mạng hay sao?

Kính thưa Quý cơ quan, 

Con người ai rồi cũng chết, nhưng chết trong nỗi oan khiên, tức tửi thì liệu có chấp nhận và bù đắp được hay không? Giả sử con tôi Hồ Duy Hải thật sự đã bị kết án oan và sẽ phải chết oan, thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Ai sẽ bù đắp cho nỗi đau và oan khuất của gia đình tôi?

Pháp luật nay đã đề ra và bảo đảm nguyên tắc suy đoán vô tội. Theo đó, nếu không có đủ căn cứ vững chắc, có nhiều sai phạm trong điều tra, truy tố và xét xử, thì không thể kết tội một người.

Với mong mỏi việc xét xử và kết án phải bảo đảm thực sự khách quan, nghiêm minh, đúng người, đúng tội - nay chúng tôi có đơn này, một lần nữa khẩn thiết đề nghị Quý cơ quan, trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của mình, hiểu và thông cảm cho nỗi đau mà gia đình chúng tôi đã và đang phải gánh chịu trong suốt 9 năm qua, xem xét giải quyết cho nguyện vọng của gia đình chúng tôi như sau:

- Xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải theo trình tự giám đốc thẩm.

- Có ý kiến chỉ đạo để Công an tỉnh Long An sớm điều tra, giải quyết Đơn tố giác tội phạm đối với đối tượng Nguyễn Văn Nghị. Qua đó có cơ hội giải oan cho Hồ Duy Hải.

Xin chân thành cám ơn.
   
Người làm đơn 
(Nguyễn Thị Loan, đã ký)


Đính kèm:

- Đơn đề nghị giám đốc thẩm của luật sư Trần Hồng Phong.
- Đơn tố giác tội phạm Nguyễn Văn Nghị.
- Biên bản phiên tòa phúc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.
- Bản kết luận giám định vân tay không phải Hồ Duy Hải.
- Ba (3) công văn của Văn phòng Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ án Hồ Duy Hải.

----------------


Ngày 30/4/2016 vừa qua, tôi (ls Trần Hồng Phong) và gia đình Hồ Duy Hải có gặp nhau. Phía bên ngoài là Hồ Thu Thủy, em gái Hải. Chính giữa là chị Nguyễn Thị Loan, mẹ Hải. Gia đình cho biết suốt nhiều năm qua, tháng nào cũng gửi đơn kêu oan cho Hải. 
............................

Cập nhật một số diễn biến mới:

(Từ sau khi được hoãn thi hành án 4/12/2014 – đến nay). Cập nhật đến 30-4-2016, nguồn: VP ls Phong.

Năm 2016:

1. Ngày 27-4-2016, Văn phòng Chính phủ có công văn 2906/VPCP-V.I gửi TANDTC,  về việc chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Loan. Nội dung: Văn phòng Chính phủ chuyển đơn bà Loan (xin giám đốc thẩm và tố giác tội phạm) đến TANDTC “để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật”. 

2. Tháng 4/2016: Quốc Hội bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng (trước đó ông Phúc từng có công văn hỏa tốc vụ Hồ Duy Hải). Về các cơ quan tư pháp, Quốc Hội bầu Chánh án TANDTC mới là ông Nguyễn Hòa Bình (nguyên Viện trưởng VKSNDTC khóa trước). Viện trưởng VKSNDTC mới là ông Lê Minh Trí (nguyên Phó ban nội chính TW, người TP.HCM) và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH là bà Lê Thị Nga (trước đó là Phó chủ nhiệm).

Năm 2015:

2. Ngày 24-11-2015: Phiếu chuyển đơn số 98/PCĐ-GĐKT của Tòa án tỉnh Long An về đơn tố giác Nguyễn Văn Nghị có dấu hiệu là hung thủ đã giết hai nữa nạn nhân ở Bưu điện Cầu Voi. Nội dung: “Chuyển đơn của bà Loan đến Công an tỉnh Long An để giải quyết theo thẩm quyền”.

3. Ngày 22-10-2015, Phiếu chuyển đơn số 1219/VKSTC-C1 (P1) của Cơ quan điều tra VKSNDTC, về đơn đề nghị giám đốc thẩm của bà Loan (người đứng tên trong đơn là ông Trần Hồng Phong, luật sư), đến Vụ 12 VKSNDTC để chuyển đến cơ quan thẩm quyền giải quyết theo quy định.

4. Ngày 9-10-2015, Công văn số 8176/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ về đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Loan. Nội dung: bà Loan có gửi đơn tố giác Nguyễn Văn Nghị có dấu hiệu phạm tội giết hai nữ nạn nhân tại Bưu điện Cầu Voi tối 13-1-2008. Chuyển đơn đến Bộ Công an để kiểm tra giải quyết theo quy định và thông báo kết quả giải quyết cho Văn phòng Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.   

5. Ngày 10-6-2015, Thanh tra công an tỉnh Long An có Thông báo số 113/TB-CAT-TTr về việc chuyển đơn tố giác tội phạm của bà Loan đến Phòng CSĐT công an tỉnh Long An. 

6. Ngày 20-5-2015, TAND tỉnh Long An có Phiếu chuyển đơn số 50/PCĐ-GĐKT về việc chuyển đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Loan đến Công an tỉnh Long An để giải quyết theo thẩm quyền. 

7. Ngày 11-5-2015, bà Nguyễn Thị Loan lần đầu tiên gửi Đơn tố giác Nguyễn Văn Nghị có dấu hiệu là hung thủ trong vụ sát hại hai nữ nhân viên ở Bưu điện Cầu Voi. (Từ đó đến này đều đặn tháng nào cũng gửi Đơn đề nghị giám đốc thẩm cho Hồ Duy Hải và Đơn tố giác Nguyễn Văn Nghị).

8. Ngày 16-3-2015, Công văn 126/C84-P3 của Cục HD Tạm giam tạm giữ Tổng cục VIII gửi bà Loan về việc xin gặp con trai đang bị tạm giam. Nội dung: thẩm quyền giải quyết đơn do Trại tạm giam công an tỉnh Long An xem xét giải quyết.

9. Ngày 11-2-2015, bà Lê Thị Nga, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH có công văn gửi bà Nguyễn Thị Loan và các luật sư Nguyễn Văn Đạt, luật sư Trần Hồng Phong cho biết “đã có bản kiến nghị gửi Chủ tịch nước. Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC đề nghị xem xét lại vụ án”.

Năm 2014:

1. Ngày 15-12-2014: Đoàn giám sát của Quốc Hội làm việc tại Long An, có gặp Hồ Duy Hải.

2. Ngày 9-12-2014, Ban Nội chính (Ban chấp hành Trung ương Đảng) có Phiếu hướng dẫn số 622. Nội dung: đề nghị bà Nguyễn Thị Loan gửi đơn đến TANDTC và VKSNDTC để được xem xét.

3. Ngày 9-12-2014, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc số 9858 gửi VKSNDTC về việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Loan. Nội dung: theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị VKSNDTC xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả cho Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

4. Sáng ngày 5-12-2014, chị Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Thị Rưỡi trực tiếp đến gửi đơn cho Thư ký Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. (cùng ls Phong)

5. Ngày 4-12-2014: Bất ngờ hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải.

6. Sáng ngày 4-12-2014: trên các báo (Tuổi Trẻ, …) bất ngờ đưa tin sẽ thi hành án tử hình Hồ Duy Hải vào ngày 5-12-2014.

7. Ngày 25-11-2014: Gia đình Hồ Duy Hải báo cán bộ Tòa vừa ghé nhà cho biết sắp thi hành án tử hình Hồ Duy Hải và hỏi gia đình cho muốn nhận xác con thì làm thủ tục. 

...................

Bài liên quan:

Vụ sát hại hai nữ nhân viên tại bưu điện Cầu Voi - Hồ Duy Hải có bị oan? -  Tử tội Hồ Duy Hải từng nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật,  Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải - xúc động tình người, xin cám ơn!Tòa án tỉnh Long An họp báo vụ án tử tù Hồ Duy Hải: còn nhiều vấn đề cần đào sâu làm rõ,  Thông tin vụ án Hồ Duy Hải trên báo An Ninh Thủ Đô,   Diễn biến vụ án Hồ Duy Hải bị kết tội giết hại 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi,   Danh mục những bài báo về vụ án Hồ Duy Hải,   Hồ Duy Hải có kêu oan hay không? Vụ án Hồ Duy Hải: trong đêm xảy ra vụ sát hại kinh hoàng nhiều thanh niên có mặt tại bưu điện Cầu Voi?   Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?Văn phòng Chính Phủ gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét vụ Hồ Duy Hải, Lật lại vụ án giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi: Tuyên án tử hình dễ thế sao?  , Đơn đề nghị giám đốc thẩm, kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải Từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn nhìn qua vụ án giết hai nữ nhân viên ở bưu điện Cầu Voi ,  Bản án phúc thẩmBản án sơ thẩmCáo trạng  Tử tội Hồ Duy Hải nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vậtQuan điểm kết tội và ý kiến tranh luận của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm - vụ án Hồ Duy Hải, Hồ Duy Hải đã nói những gì tại phiên tòa phúc thẩm?Bốn người thuộc cơ quan tiến hành tố tụng tham gia vụ án Hồ Duy Hải đã bị đột tử (1/2015)Buồn vui chuyện gia đình thăm gặp tử tội Hồ Duy Hải (3/2015)Đại biểu QH Lê Thị Nga: Kết tội Hồ Duy Hải chủ yếu dựa trên chính lời khai nhận tội của Hải, Cáo trạng có những suy diễn ... chết người (3/2015)Kiến nghị xem xét thận trọng vụ án Hồ Duy Hải (3/2015)Đoàn giám sát UBTVQH kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ Hồ Duy Hải (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: liệu có thực sự "đến đây là hết rồi, không còn cách nào khác"? (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: phải có lãnh đạo cao cấp nhóm "tứ trụ" "tác động" thì mới có hy vọng? (4/2015)Ủy ban thường vụ Quốc Hội: "Không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải" (6/2015), Diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải: gia đình HDH gửi đơn tố giác một người có dấu hiệu liên quan trong đêm xảy ra vụ án (6/2015)Trên con đường đi tìm công lý cho tử tù Hồ Duy Hải (12/2015)Đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị của gia đình Hồ Duy Hải (5/2015)Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập), blog Quechoa và ... Hồ Duy Hải (12/2015)