Sunday, May 29, 2016

Lào "theo" Trung Quốc, ủng hộ lập trường "đàm phán song phương" trong giải quyết tranh chấp ở biển Đông


BLA: Quả là một tin rất đáng thất vọng cho Việt Nam. Lào là một nước nhỏ, tiềm lực nhỏ, nên việc họ bị Trung Quốc lôi kéo hoặc lấn át hơn so với Việt Nam là điều hoàn toàn dễ hiểu. Thế mới thấy chỉ có lợi ích quốc gia là quan trọng hơn cả, chứ không phải là tình "đồng chí" hay tình "cộng sản" là cao quý nhứt. Dù là thề thốt hay nói rất hay. Như vậy Lào là nước thứ ba, sau Campuchia và Nga - trong số những quốc gia có thể nói là từng rất "thân thiết" với Việt Nam có quan điểm "theo" Trung Quốc. Thế mới rõ vì sao Hồ Chủ Tịch trong bản di chúc cách nay trên 40 năm, đã bày tỏ mối lo ngại về tình đoàn kết giữa các đảng cộng sản anh em. Than ôi, đã đến lúc không còn "vô sản các nước liên hiệp lại" như ông mác từng nói nữa rùi. Tổ quốc trên hết các bác ạ, chứ không phải là sống chết cứ phải là "mô hình" hay "lý tưởng". Bài dưới đây đăng trên báo Thanh Niên ngày 29/05/2016.

<- Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nói việc ASEAN đưa ra tuyên bố chung về phán quyết của toà án đối với vụ kiện của Philippines chống Trung Quốc là không dễ (?) (ảnh REUTERS)

Lào kêu gọi 'đàm phán song phương' về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Lào ngày 28.5.2016 kêu gọi sử dụng “đối thoại song phương” để giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông, giống hệt quan điểm Trung Quốc đưa ra.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nói rằng sẽ kêu gọi các nước liên quan trong vấn đề Biển Đông tiến hành đối thoại song phương để giải quyết tranh chấp một cách hoà bình, theo báo Nikkei Asian Review ngày 29.5.

“Với vai trò chủ tịch ASEAN, Lào sẽ cố gắng tạo ra môi trường có lợi cho các cuộc đối thoại tích cực giữa các nước liên quan”, ông Thongloun nói.

Phát biểu của ông Thongloun đặc biệt quan trọng tại thời điểm này vì Lào hiện là chủ tịch luân phiên của ASEAN. Hơn nữa, phát ngôn này giống hệt với những quan điểm của Trung Quốc, nước liên tục lôi kéo các bên có tranh chấp tại Biển Đông đối thoại song phương với nước này để giải quyết vấn đề.

Quan điểm của Trung Quốc đương nhiên nhận sự phản đối từ Philippines và Việt Nam. Trung Quốc thời gian qua cấp tập tiến hành quân sự hoá các đảo đá mà nước này xâm chiếm trái phép ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Để đáp lại sự bành trướng của Trung Quốc, Philippines và Việt Nam đã yêu cầu các nước trong khối ASEAN có những tuyên bố thống nhất với nhau về vấn đề Biển Đông.

Philippines còn khởi kiện Trung Quốc lên toà trọng tài quốc tế ở The Hague (Hà Lan), phiên toà dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trong vài tuần tới. Manila vẫn đang đề nghị ASEAN phát đi tuyên bố chung về phán quyết của toà nhằm thể hiện sự đoàn kết trong khối.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lào lại cho thấy sự thận trọng đối với việc ra tuyên bố chung về vấn đề trên. Sự chia rẽ giữa các nước trong khối về vấn đề này vẫn đang tồn tại. Một số nước có quan hệ kinh tế gắn bó chặt chẽ với Trung Quốc như Lào và Campuchia thì phản đối ra tuyên bố chung.

Thủ tướng Lào nhấn mạnh rằng ASEAN hoạt động trên nguyên tắc thống nhất quan điểm giữa các nước, nên để phát đi tuyên bố chung về vụ kiện của Philippines là điều không dễ.

Bảo Vinh

...............

Một số ý kiến bạn đọc báo Thanh Niên:


BẠN ĐỌC PHẢN HỒI (68 nhận xét)

Phan Nhân


Nước bạn có quan hệ đặc biệt nay cũng quay lưng rồi. Bây giờ cứ mạnh tiền là thắng thôi, chả tình nghĩa thủy chung, đồng chí anh em chi cả.

Cu Dinh Duc


Thế cả thôi, không có bạn bè vinh viễn, chi có lợi ích vĩnh viễn

Nguyễn Long


Tình đời đen bạc

Duy Thìn


Toàn "ăn cháo đá bát..."

Lê Minh VN


Đề nghị Lào qua TQ xây cảng biển phục vụ cho việc phát triển kinh tế của họ. Một nước đề nghị VN giúp cho họ 1 cảng biển để họ có đường ra biển mà phát biểu như thế thì thì thua!

Thuyluong


Tự trách mình đi

Nguyễn Long


Tình đời đen bạc, ASEAN thì rời rạt.

Nguyễn Long


thời buổi này tiền là trên hết không bạn bè, anh em gì cả.

Nguyên Thu


Thế thời thế, thế thời phải thế. Không bẻ được bó đũa thì bẻ từng chiếc. Khốn thay, khốn thay.

Lê Thành


Một ngày nào đó xong vụ biển Đông, TQ sẽ quay sang bẻ chiếc đũa Lào.

Honda


đời nó bạc thế đấy.