Wednesday, April 13, 2016

Sợ "đối lập" và "dân chủ" ... - Trung Quốc, Triều Tiên sẽ ... cấm internet?!

Hoàng Phúc

Phải nói ngay là tôi tin chính phủ Tập Cận Bình hay chú Ủn sẽ không cấm internet, vì như vậy có khác nào là hành động ... "tự sát". Ngày nay nếu không có internet, thì đừng nói đến chuyện kinh doanh, xuất khẩu, giao lưu quốc tế ... Tuy nhiên đối với những kẻ độc tài, không chấp nhận đối lập, không muốn nghe những ý kiến phản bác, phản đối ... - thì điều gì họ cũng có thể làm. Dù vậy, thì đó cũng chỉ là hành động của một cá nhân, nhất thời và sẽ nhanh chóng bị đào thải, thay thế. 

<- Google sẽ phóng hàng trăm vệ tinh để thực hiện dự án trên. Wifi sẽ được phủ sóng ở bất cư nơi nào như trên núi cao, sa mạc, vùng cực hay hải dương. Điều này sẽ khiến Tập Cận Bình thêm nhức đầu và lo lắng (ảnh minh họa)

Trang tin RFI (Pháp) mới đây có bài "Google cung cấp dịch vụ Wifi toàn cầu, Great Firewall của Trung Quốc sẽ bị gỡ bỏ".

Great Filewall là "tường lửa" của chính phủ Trung Quốc, lập ra để chặn những trang web có nội dung về chính trị, nhân quyền hay đối lập, hay các website nước ngoài mà họ không thích! Hay nói đúng hơn là họ sợ! (Sợ người dân biết, mở mang kiến thức, sẽ ...)

Cụ thể RFI đưa tin ngày 27/03/2016 vừa qua, 6 vệ tinh Wifi của Google đã được phóng thành công lên không gian. Nhiệm vụ của các vệ tinh này là sẽ cung cấp mạng internet không dây (wifi) miễn phí cho các khu vực không/chưa có mạng internet.

Dự kiến trong năm nay (2016) Google sẽ phóng tổng cộng 60 vệ tinh như vậy, để hoàn thành bước đầu dự án phủ sóng Wifi toàn cầu của mình.

Thiết nghĩ cũng cần giới thiệu thêm một chút, Google là "người khổng lồ" trong ngành công nghệ thông tin hiện nay. Hầu như 100% người dân Việt Nam, nếu có sử dụng máy tính và internet, đều tìm kiếm thông tin qua công cụ tìm kiếm của Google và dùng email (gmail) miễn phí của hãng này. Và rất nhiều tiện ích miễn phí khác như: blogspot, google photo (để lưu trữ ành), driver (để lưu trữ thông tin) ... rất được người Việt Nam tin dùng.

Tờ Secret China của Mỹ cho biết, Google sẽ phóng hàng trăm vệ tinh để thực hiện dự án trên. Wifi sẽ được phủ sóng ở bất cư nơi nào như trên núi cao, sa mạc, vùng cực hay hải dương (trừ vùng điểm mù và góc chết). Khi đó, chỉ cần sử dụng một router được lắp pin có trị giá chưa tới vài chục USD làm thiết bị lặp (Repeater), mọi người đều có thể truy cập mạng internet.

Trang này nhận xét, một khi dịch vụ này được triển khai, nền tảng tường lửa Great Firewall mà Trung Quốc đã tiêu tốn rất nhiều tiền để xây dựng nhằm cách ly mạng Internet của Trung Quốc  với thế giới sẽ bị ... phá hủy!

Thay vào đó WhatsApp sẽ trở thành ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Hệ thống WhatsApp có tính năng rất mạnh mẽ, có thể kết nối với Google, Facebook, Twitter và tất cả các mạng nước ngoài.

Năm 2010, do bị tác động bởi các cuộc tấn công của tin tặc Trung Quốc và từ chối sự kiểm duyệt của nước này mà Google quyết định rút khỏi quốc gia này. Sau đó Google bị chặn bởi hệ thống tường lửa Great Wall.

Như vậy trong tương lai không xa, Google sẽ sớm trở lại Trung Quốc qua dịch vụ mạng không dây toàn cầu. Người dùng mạng của Trung Quốc sẽ từ bỏ công cụ Baidu đã bị chặn những thông tin nhạy cảm, cung cấp những thông tin không đầy đủ, thay vào đó là công cụ Google Search.

Ai cũng biết chính phủ do đảng cộng sản Trung Quốc lãnh đạo không bao giờ chấp nhận chia sẻ quyền lực cho các đảng phái khác, cũng như không bao giờ chấp nhận dân chủ, nhân quyền theo tiêu chuẩn chung của thế giới và Liên Hợp Quốc. Mọi ý kiến phát biểu của cá nhân dù đúng sự thật và hợp lý, nhưng nếu làm xấu, ảnh hưởng đến đảng cộng sản Trung Quốc hay lãnh đạo cấp cao của đảng ... đều bị ngăn chặn, thậm chí bị "xử lý" hình sự rất rất nghiêm.

Nhiều năm qua, để ngăn chặn "thông tin xấu", chính phủ Trung Quốc đã chi một số tiền khổng lồ để ngăn chặn, kiểm soát internet - về mặt kỹ thuật và cà về pháp luật.

Nhưng trước diễn biến như trên, liệu chính phủ Trung Quốc sẽ có hành động gì để đối phó?

Nếu Trung Quốc cấm người dân sử dụng internet - thì sẽ vi phạm nhân quyền. Vì Liên Hợp Quốc từ nhiều năm qua đã chính thức khẳng định truy cập internet là "quyền con người".

Tuy nhiên, cũng có thể Trung Quốc sẽ đổ tiền nghiên cứu và tìm ra một giải pháp về mặt kỹ thuật. Chẳng hạn như sẽ xây dựng được một "tấm màn che", có tính năng ngăn chặn những thông tin "xấu" từ internet của Google chạy vào thiết bị cá nhân của người dân tại Trung Quốc!

Riêng đối với Triều Tiên, thì việc xử lý và ngăn chặn có lẽ sẽ dễ hơn. Đơn giản là vì đất nước này còn rất nghèo khó, người dân làm gì có máy tính hay điện thoại thông minh ... mà vào internet! Và hơn nữa hầu như lâu nay người dân vẫn bị cấm vào internet. Chỉ có mạng kết nối "nội địa" thôi.

Người ta dự đoán dự án của Google cũng sẽ làm phát sinh một làn sóng mới về Internet: WeChat sẽ được thay thế, cáp quang có dây sẽ bị tấn công, card mạng không dây của máy tính bàn được phổ biến thêm nhiều ứng dụng, máy tính bảng và máy tính xách tay bùng nổ một đợt mua sắm mới có quy mô toàn cầu.

------------

Quốc tế
 1. Liên Hợp Quốc đã chính thức xem việc tự do truy cập internet là một quyền cơ bản của con người
 2. Quyền được chết – tại sao không?
 3. Ấn Độ bật đèn xanh cho cái chết êm ái
 4. Ly hôn tại Anh có lợi cho bên yếu thế
 5. Mỹ: Thắt dây an toàn trên xe buýt – điều luật theo sáng kiến của một cô gái gốc Việt
 6. Bốn nước tranh nhau "tảng đá bất hạnh" giữa biển
 7. Quyền được im lặng đến khi có luật sư
 8. Hoa Kỳ: bị cáo có quyền im lặng ngay tại phiên tòa
 9. Mỹ: Xóa luật kỳ thị đồng tính trong quân đội
 10. Tòa án điện tử tại Hà Lan
 11. Đức: Vào tù vì lấy giọng nói của Hitler làm nhạc chuông điện thoại
 12. Phiên xử về kỳ thị người nhiễm HIV đầu tiên tại Trung Quốc
 13. Trung Quốc: Cảnh sát tra tấn đến mức siêu nhân cũng phải nhận tội