Friday, April 15, 2016

Nga ủng hộ Trung Quốc trong giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp "song phương"

Cát Hiệp

Nga đã công khai bày tỏ quan điểm tranh chấp Biển Đông nên giải quyết theo biện pháp "song phương", điều này đồng nghĩa với việc Nga đứng về phía Trung Quốc trong cuộc xung đột tranh chấp chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việc Nga nghiêng về Trung Quốc không có gì là bất ngờ, khi Trung Quốc là một nước lớn, chung biên giới hàng ngàn km với Nga và bản thân Nga từ lâu trong lịch sử chưa bao giờ hết "ngán ngại" Trung Quốc. 

Đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng và triển khai hàng loạt máy bay chiến đấu, tên lửa, radar ở đây - Ảnh: DigitalGlobe

Thực ra Nga chưa bao giờ thân thiết gì với Trung Quốc. Những năm 1950 giữa hai bên từng xảy ra chiến tranh biên giới. Và gần đây nhất (tháng 3/2016), Nga phải tăng cường hàng loạt chiến đấu cơ hiện đại nhất ở khu vực biên giới với Trung Quốc.

Vậy tại sao Nga lại ủng hộ Trung Quốc mà không ủng hộ Việt Nam - trong phương pháp giải quyết tranh chấp? - "song phương" và "đa phương". Đó là vì hiện nay cả Nga và Trung Quốc đang có những vị lãnh đạo có tính cách, quan điểm và vị thế giống nhau. Cả hai đều cần phải củng cố và ngồi ở vị trí "vua" của mình càng lâu càng tốt. Thế nên, họ bắt buộc phải chơi với nhau! Họ không thể không miệng nói "ủng hộ" nhau. Dù phía sau tay thò vào túi đối phương! Họ còn lâu mới tin tưởng nhau. Và bản thân mỗi người đều không đáng tin tưởng. (lời nói không đi đôi với việc làm).

Xét về vị thế và tầm ảnh hưởng, từ một siêu cường đứng hàng thứ hai (chỉ sau Mỹ), chỉ trong hơn 10 năm gần đây, ngày nay Nga đã "xuống cấp" rất nhiều. Và trong bối cảnh cô độc, khác biệt, lại do Putin lãnh đạo - người ta vẫn chưa thấy một nước Nga hùng cường, uy tín, đáng tin cậy xuất hiện.

Trong bối cảnh Mỹ vẫn đang cấm vận việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, thì Nga vẫn là nơi cung cấp vũ khí hàng đầu cho Việt Nam. Những năm qua Việt Nam đã mua hàng tỷ đô la vũ khí của Nga từ nhu cầu "nóng" do căng thẳng ở Biển Đông với Trung Quốc. Do vậy, dù muốn hay không, Việt Nam vẫn cần phải duy trì một quan hệ tốt, chiến lược với Nga.

Chính vì vậy, phát ngôn của Bộ ngoại giao Việt Nam, không đồng tình với quan điểm của Nga, và ủng hộ tuyên bố của nhóm G7 mới đây là một tình huống chưa từng thấy. Nhưng cần thiết và rất đáng hoan hô.

Bản thân Trung Quốc cũng đã và đang sử dụng rất nhiều khí tài, vũ khí của Nga. Điều đáng lưu ý là Nga thường bán cho Trung Quốc những loại vũ khí cao hơn một bậc so với bán cho Việt Nam. Đây là một sự "ưu ái" đáng quan ngại - nhìn từ phía Việt Nam.

...................

Bài dưới đây đăng trên báo Thanh Niên:

Việt Nam lên tiếng trước phát ngôn của Ngoại trưởng Nga về Biển Đông


Ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 14.4.2016 khẳng định: “Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982, trên tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Ông Lê Hải Bình nêu rõ đối với những vấn đề chỉ liên quan đến hai nước thì giải quyết song phương. Đối với những vấn đề liên quan đến các nước và các bên khác, ví dụ như vấn đề quần đảo Trường Sa thì không thể chỉ giải quyết song phương mà phải có sự tham gia của các bên liên quan. “Đối với những vấn đề liên quan đến cả các nước ngoài khu vực, như an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không thì phải được bàn bạc và giải quyết với tất cả các nước có chung lợi ích và tuyên bố quan tâm”, ông Lê Hải Bình cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị ngoại trưởng các nước công nghiệp G7 về vấn đề an ninh biển theo mục tiêu chung là đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế. “Việt Nam đề nghị các bên có những đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, ông nói.

Trường Sơn

......

Cập nhật diễn tiến xâm lược của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam 
 1. Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa của Việt Nam) (2/2016)
 2. Giàn khoan Hải Dương 981 vào sát Vịnh Bắc Bộ ngay trong ngày Đại hội Đảng khai mạc (1/2016)
 3. Tập Cận Bình lần thứ hai khẳng định: 'Các đảo ở Biển Đông là của Trung Quốc từ thời cổ đại' ! (11/2015)
 4. Chiến đấu cơ Trung Quốc đáp xuống đường băng trên Biển Đông (11/2015)
 5. Trung Quốc chỉ thích luật rừng của mình, chửi tưng luật pháp quốc tế! (10/2015)
 6. Tàu Tân Hải 517 (TQ) theo đúng kế hoạch rời khỏi vùng biển của Việt Nam, cả nước thở phào nhẹ nhõm! (6/2015)
 7. Vừa ăn cướp vừa la làng, Trung Quốc gửi công hàm "khiếu nại" tới chính phủ Mỹ (5/2015)
 8. Trung Quốc đưa giàn khoan thứ hai xuống Biển Đông ngay trong ngày Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/2015)
 9. Trung Quốc đã lên kế hoạch xây đảo nổi khổng lồ ở biển Đông (4/2015)
 10. Trung Quốc lập ban vũ trang ở Hoàng Sa của Việt Nam (1/2015)
 11. Trung Quốc đã thiết lập ADIZ trên biển Đông? (12/2014)
 12. Tháng 11/2014: Trung Quốc xây khu định cư trái phép ở Hoàng Sa
 13. Vị trí của dự án Trung Quốc trên núi Hải Vân trọng yếu như thế nào? (11/2014)
 14. Trung Quốc đã sẵn sàng lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông (10/2014)
 15. Trung Quốc đã xây xong sân bay quân sự tại Hoàng Sa (10/2014)
 16. Trung Quốc đã mở rộng bán kính kiểm soát từ 3 lên 7 hải lý và đang ồ ạt xây dựng khu quân sự tại Gạc Ma (9/2014)
 17. Trung Quốc ngang nhiên khai trương tour du lịch trái phép tới Hoàng Sa ngay trong ngày Quốc khánh Việt Nam (8/2014)
 18. Hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc đang cố gắng "khôi phục quan hệ" (8/2014)
 19. Hội đàm Việt - Trung trong bối cảnh căng thẳng vụ dàn khoan HD 981 và đảo Gạc Ma (18-6-2014)
 20. Sắp đủ 100 ngàn chữ ký kiến nghị Chính phủ Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì hạ đặt giàn khoan HD 981 trên vùng biển Việt Nam (5/2014)
 21. Việt Nam chính thức tuyên bố công hàm Phạm Văn Đồng là vô giá trị (24/5/2014)
 22. Việt Nam gửi thông cáo về tình hình biển Đông lên Liên Hợp Quốc (20/5/2014)
 23. Trung Quốc lại vừa ngang ngược áp lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển của Việt Nam (5/2014)
 24. Lãnh tụ Tàu coi Việt Nam là kẻ thù truyền kiếp, không bao giờ muốn VN lớn mạnh và chỉ đạo "đóng kịch" trong quan hệ với VN (1973)
 25. "Phong trào" tấn công, đốt phá nhà máy, công ty nước ngoài: đáng lo ngại, bất thường và liệu có ai đứng sau? (5/2014)
 26. Toàn cảnh biểu tình chống Trung Quốc xâm lược ngày 11-5-2014 trên Youtube
 27. Tường thuật biểu tình tuần hành hôm nay (11-5-2014) ở Sài Gòn
 28. Hàng ngàn người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược tại Hà Nội, TP.HCM, Huế ... báo chí "lề phải" tường thuật trực tiếp! (11/5/2014)
 29. Mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược (5/2014)
 30. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ chủ quyền
 31. Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: TQ không bao giờ có tình nghĩa đồng chí, anh em với VN gì cả mà họ sẵn sàng tiêu diệt ta vì quyền lợi của họ (10/2014)
 32. Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông vì đã "hết lối ra biển" (6/2014)
 33. Báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân và Tạp chí cộng sản đăng gì trong ngày kỷ niệm 35 năm đánh thắng quân Trung Quốc xâm lược?
 34. Nguồn gốc sự ra đời đường lưỡi bò của Trung Quốc trên biển Đông
 35. Năm 1979 Việt Nam từng "đánh bại 600 nghìn quân Trung Quốc xâm lược"
 36. Hoàng Thị Hồng Chiêm - người nữ anh hùng chống quân Trung Quốc xâm lược
 37. Trung Quốc muốn nắm VN, dùng VN làm bàn đạp để bành trướng xuống Đông nam châu Á
 38. Từ lâu nhà cầm quyền bành trướng Bắc Kinh đã có ý đồ xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa
 39. Ảnh vợ chồng Tập Cận Bình - Bành Lệ Viên hát mừng "chiến thắng" của TQ trong chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979
------------------------------

Các bản Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc