Friday, March 18, 2016

Vụ nữ sinh Lê Thị Hà Vi phải cắt bỏ một chân: gia đình gửi đơn tố cáo hành vi thiếu trách nhiệm của bệnh viện

BLA:  (chúng tôi sẽ có bình luận).

Nội dung vụ việc: Ngày 15.3.2016, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk để yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc bệnh nhân là nữ sinh lớp 10 Lê Thị Hà Vi phải bị cắt chân, công khai thông tin và báo cáo vụ việc cho cục trước ngày 28.3.2016.  Trước đó, ngày 6.3.2016, Vi bị tai nạn giao thông, được đưa vào Bệnh viện H.Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) điều trị.

<- Bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (áo hồng) tại Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 15.3.2016 - Ảnh: Thang Duy/ báo Thanh Niên

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Vi bị gãy mâm chày chân bên phải và cho bó bột. Đến tối cùng ngày, Vi than đau và tê chân, gia đình có đề nghị bác sĩ tháo bột nhưng không được đáp ứng.

Sáng sớm 7.3, gia đình thấy chân Vi tím ngắt nên tự lấy kéo cắt một đoạn bột. Trước tình trạng bệnh nhân liên tục than đau, 2 ngày sau bác sĩ mới cho tháo bột ra. Lúc này, thấy chân bệnh nhân sưng, nổi bóng nước, tình trạng sức khỏe không khả quan nên người nhà xin cho chuyển viện nhưng bác sĩ vẫn chưa cho chuyển viện.

Đến ngày 11.3, khi người nhà yêu cầu do bệnh tình của Vi diễn tiến xấu hơn, bác sĩ mới cho chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đắk Lắk. Tại đây, qua kiểm tra cho thấy tình trạng nặng, chân bị hoại tử nên đã cho chuyển Vi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngay trong chiều 11.3.

Ngày 15.3.2016, tin từ Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết Vi vào viện tối 11.3. Khi mổ thám sát, bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy thấy các cơ chân của bệnh nhân không còn sống, không thể giữ chân được, buộc phải cắt cụt chân (đến phía trên đầu gối) để cứu bệnh nhân.

Ngày 17-3-2016 gia đình em Vi đã có Đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng. Dưới đây là đơn tố cáo. Nguồn: facebook luật sư Nguyễn Kiều Hưng.