Tuesday, March 22, 2016

Không tham gia ứng cử đại biểu QH: Lãnh đạo Đà Nẵng đã có một quyết định rất tiến bộ


BLA: Một bài báo nhỏ nhưng mang thông điệp lớn và dũng cảm. Một người không thể và không nên đóng 2 vai. Cán bộ là công chức hành chính, có nhiệm vụ LÀM và hưởng lương. Trong khi đại biểu QH là đại biểu, đại diện cho người dân, có trách nhiệm GIÁM SÁT người làm. Thế nên vừa làm lại vừa giám sát thì chính là "vừa đá bóng vừa thổi còi", làm sao hiệu quả và khách quan được.  

<- Trụ sở QH VN là một trong những tòa nhà đẹp và hiện đại nhất thế giới (ảnh minh họa)

Lãnh đạo Đà Nẵng đã có một quyết định rất tiến bộ

22/03/2016 06:27 GMT+7

TTO - Việc các lãnh đạo của Đà Nẵng không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa tới, tôi cho rằng đó là một quyết định rất tiến bộ, trách nhiệm với nhân dân Đà Nẵng và xã hội. PGS.TS Đỗ Văn Đại - trưởng khoa luật dân sự, Trường ĐH Luật TP.HCM - đã nhận xét như vậy xung quanh việc các lãnh đạo Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa tới.


* Tại sao ông lại cho rằng việc các lãnh đạo Đà Nẵng không ứng cử ĐBQH khóa tới là các vị ấy có trách nhiệm với địa phương?

- Bởi, thứ nhất, nếu tự nguyện không ứng cử nghĩa là các vị này đã ý thức rằng mình rất bận rộn và có trách nhiệm lớn lao đối với công việc và trọng trách tại địa phương, việc tập trung sức lực cho địa phương.

Thứ hai, việc không ứng cử đồng nghĩa với việc họ không tham gia vào Quốc hội và để cơ hội lại cho những người khác làm.

Đây cũng là hành động rất trách nhiệm với chính Quốc hội vì khi biết mình không làm được tốt (do bận việc ở địa phương) mà người khác có thể làm tốt được thì để người khác làm sẽ tốt cho Quốc hội (tức cho xã hội hơn).

Trong Quốc hội của ta hiện nay, lượng đại biểu chuyên trách còn ít, mà phần lớn là đại biểu kiêm nhiệm. Không nói về năng lực thì đơn giản, đại biểu kiêm nhiệm không thể nào chuyên tâm hơn đại biểu chuyên trách, có khi đang họp, các đại biểu lại phải “chạy” về nhà để lo việc địa phương, phân tâm với các công việc kiêm nhiệm thì sẽ khó làm tốt trách nhiệm của một đại biểu dân cử.

* Như vậy, theo ông, càng bớt đi đại biểu kiêm nhiệm thì Quốc hội sẽ làm việc hiệu quả hơn?

- Khi các đại biểu lo việc chạy về nhà để giải quyết việc địa phương hoặc đi họp, thì chức năng của ĐBQH khó được thực hiện. Như vậy, sự tin tưởng, tín nhiệm của nhân dân đối với đại biểu ấy trên diễn đàn Quốc hội đã không được thực hiện đầy đủ.

Tôi cũng đã xem những bức ảnh chụp những hội trường vắng ĐBQH hay đã tham gia vào việc chỉnh lý dự thảo tại Quốc hội trong thời gian dài thì thấy việc đại biểu đầu tư vào dự thảo luật không thật sự nhiều.

Tôi không nghĩ tiêu cực rằng các đại biểu “bỏ diễn đàn”, không đầu tư nhiều vào các dự án luật mà họ bấm nút thông qua để làm việc riêng, nhưng quả thực, đại biểu không thể nào chuyên tâm cả tháng trời khi có cả núi công việc đang chờ ở địa phương. Tôi cho rằng nếu là các đại biểu chuyên trách, họ sẽ dành nhiều thời gian hơn để sâu sát đến từng điều luật, tạo ra những điều luật ổn định cho sự phát triển chung của xã hội.

* Ngoài việc “không được chuyên tâm” tại diễn đàn Quốc hội, các đại biểu kiêm nhiệm là lãnh đạo các cơ quan Đảng và Nhà nước còn phải thực hiện các chức năng khác của một ĐBQH, theo ông họ còn phải thực hiện chức năng chất vấn, ông đánh giá sao về chức năng chất vấn của các đại biểu là lãnh đạo hiện nay?

- Ngoài các chức năng trên, các đại biểu còn thực hiện chức năng chất vấn nữa, mà đôi khi đại biểu kiêm nhiệm đâu dám chất vấn thành viên Chính phủ đối với những vấn đề nóng của đất nước, bởi việc chất vấn có thể được coi là “nhạy cảm” và đôi khi chính các đại biểu cũng ngại ngần. Việc chất vấn không được thực hiện đầy đủ và quyết liệt thì vai trò phản biện đối với các chính sách của ĐBQH cũng không được thực hiện đầy đủ.

Tóm lại, theo cá nhân tôi, khi số lượng đại biểu chuyên trách càng tăng lên, càng chiếm tỉ lệ cao trong Quốc hội thì Quốc hội sẽ hoạt động hiệu quả hơn, và việc các đại biểu là lãnh đạo của các cơ quan càng ít đi bao nhiêu thì việc chất vấn tại Quốc hội hiệu quả hơn bấy nhiêu.

Bởi vậy, việc 3 lãnh đạo của Đà Nẵng không tham gia ứng cử ĐBQH kỳ này, nếu là ý muốn cá nhân của họ, tôi cho rằng đây là tin tốt và đáng hoan nghênh, một hành động rất trách nhiệm và các tỉnh thành khác cũng nên làm theo.

...................

Bài liên quan:


..................

Ý kiến bạn đọc báo Tuổi Trẻ:
 • 07:03 22/03/2016
  Nhân & Quả: 
  Vừa làm hành pháp, (Chính phủ), vừa làm lập pháp, (Quốc hội), loài người cho là "vừa đá bóng, vừa cầm còi", (trọng tài), trận đấu không bao giờ công bằng. Hoan hô lãnh đạo Đà nẵng!. Các bạn đã tiến kịp thời đại.
  • Đỗ Minh Hồ Hải 08:54 22/03/2016
   Phải để người dân giám sát và quản lý công việc của cán bộ điều hành của địa phương mình mới là quyết định sáng suốt. Hoan hô Đà Nẵng và tôi không sai khi quyết định sống và làm việc ở Tp.Đà Nẵng
 • quang anh 07:28 22/03/2016
  Nhân kỳ bầu cử sắp tới đúng là có một câu hỏi cần được trả lời: Quốc hội có nên và có cần thiết phải có nhiều quan chức tham gia không? Theo cơ cầu được công bố thì riêng quan chức từ các cơ quan trung ương (kể cả bên Đảng) đã phải có tới 40% số ghế trong QH và nếu tính cả ở địa phương thì có lẽ tỷ lệ ghế dành cho quan chức đã quá 60% vậy Quốc hội có nói lên tiếng nói của dân? Ở ta khoảng cách giữa dân với quan chức xa lắm và làm sao quan biết được dân muốn gì?
 • cươn2g 06:49 22/03/2016
  một tín hiệu vui cho một thể chế dân chủ hơn khách quan hơn
 • A HAI 07:40 22/03/2016
  Hoan hô. Tôi đồng tình với ý kiến của PGS - TS Đỗ Van Đại
 • Phạm Ngọc Hùng 08:07 22/03/2016
  Hành động của lãnh đạo Đà Nẵng là việc làm tiến bộ, xứng tầm. Họ đã là những người tiên phong vứt bỏ thói quen "Ôm" của các vị đầy tớ xưa nay. Đúng! Hãy làm một việc (cho dù đó là một việc nhỏ) cho thật tốt còn hơn làm việc lớn, nhiều mà chẳng mang lại kết qủa hay lợi ích gì.
 • thanhdat 07:53 22/03/2016
  Đà Nẵng rất tuyệt vời, sống vì chính người dân của họ. Đại biểu của dân mà đi họp như đi chợ, quan chức xa dân mà chẳng ai dám chất vấn.....1 like cho Đà Nẵng
 • Lê Văn 07:58 22/03/2016
  Rất hay. Các đơn vị khác cần làm theo. Nếu cả nước thì tuyệt vời. Đúng là lãnh đạo Đà Nẵng đã đi trước một bước dài!
 • Nguyễn Văn Thủy 09:02 22/03/2016
  Đà Năng cái gì cũng đi trước một bước. Đà Nẵng sẽ là Singapore của Việt Nam
 • Thế Hưng 07:45 22/03/2016
  Bài viết rất xác đáng!
 • minh 08:35 22/03/2016
  Đúng như vậy Hành động của lãnh đạo Đà Nẵng là việc làm tiến bộ...Nên học tập Đà Nẵng...
 • nguyễn Đức TIN 09:29 22/03/2016
  Hoan hô mấy vị lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng. Nhân dân an tâm tin tưởng.
 • thkhuong 09:20 22/03/2016
  Tôi rất đồng tình với ý kiến của PGS-TS Đỗ Văn Đại, tỷ lệ đại biểu chuyên trách nhiều hoạt động của các cơ quan dân cử càng hiệu quả hơn, từng bước tiến tới Quốc hội tự soạn thảo Luật, HĐND các cấp soạn Nghị quyết sẽ khách quan hơn. Theo tôi muốn tăng đại biểu chuyên trách Quốc hội thì chánh văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố phải là đại biểu Quốc hội, có như vậy mới tăng đại biểu chuyên trách và hoạt động có hiệu quả hơn.
 • phan văn ngọc 09:10 22/03/2016
  lãnh đạo Đà Nẵng vừa có tâm, vừa có tầm đấy