Friday, February 19, 2016

Trung Quốc sắp tấn công chiếm đảo Senkaku/Điếu Ngư?

Cát Hiệp

Báo điện tử Zakzak (Nhật Bản) hôm nay 19/2/2016 đưa tin chuyên gia an ninh Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo với Nhật Bản về nguy cơ Trung Quốc có thể sẽ "bất thình lình cướp đảo Senkaku" trong thời gian ngắn tới đây. Cụ thể là quân đội Trung Quốc "có kế hoạch chiếm Senkaku trong thời điểm chuyển giao lãnh đạo ở Hoa Kỳ". Chuyên gia này nói với Zakzak: "Senkaku nguy mất. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã quyết định sẽ có một trận sống mái với Nhật Bản".

<- Đảo Senkaku/ Điếu Ngư có thể là nơi bùng nổ một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Thông tin trên rõ ràng không thể là bịa đặt, mà thậm chí là một nước cờ "hợp lý" đối với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh khó khăn hiện tại. Nhằm mục đích "chuyển lửa" bất ổn nội tại của Trung Quốc ra bên ngoài.

Một cuộc chiến tranh cục bộ ở ngoài biên giới, với những khẩu hiệu theo kiểu "yêu nước", "giành lại lãnh thổ" ... chắc chắn sẽ bảo đảm cho cái ghế của họ Tập bền vững và kéo dài hơn. Người dân Trung Quốc dù muốn hay không cũng sẽ bị cuốn hút theo trận chiến này, mà quên đi những khó khăn, đình trệ trong nước.

Có thể thấy tình hình kinh tế - xã hội Trung Quốc hiện nay đã bộc lộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể dẫn đến sự "sụp đổ" của chế độ chính trị hiện tại. Khi mà khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng, tình trạng ô nhiễm môi trường, bất công xã hội, nợ nước ngoài ...ngày càng trầm trọng và vẫn không/chưa thấy lối thoát. Chỉ trong vòng chưa tới một năm, hàng ngàn tỷ USD đã bị rút khỏi Trung Quốc, thị trường chứng khoán xì bong bỏng, mất giá hàng ngàn tỷ USD vốn hóa.

Vả lại, Tập Cận Bình cũng từng nêu quan điểm sẽ "giải quyết" vấn đề Đài Loan trong nhiệm kỳ của mình. Thì việc đánh chiếm đảo Senkaku của Nhật Bản cũng có giá trị tương đồng.

Tuy nhiên, nếu một trận chiến xảy ra ở Senkaku, thật khó hình dung mức độ khủng khiếp và hậu quả sẽ như thế nào. Khi mà gần như chắc chắn Mỹ cũng sẽ tham chiến - theo tinh thần của hiệp ước an ninh đã ký với Nhật Bản. Khi đó, khu vực Đông Á, bao gồm cả vùng Biển Đông sẽ nóng rực và đầy mùi thuốc súng. Bất ổn sẽ dâng cao, với hàng loạt hệ lụy.

-----------------------

Tranh chấp quần đảo Senkaku
Tranh chấp quần đảo Senkaku là vấn đề tranh chấp giữa 3 quốc gia và vùng lãnh thổ trên một nhóm đảo không có người ở, do Nhật Bản quản lý, mà người Nhật gọi là quần đảo Senkaku, trong khi đó CHND Trung Hoa gọi là Điếu Ngư và Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) gọi là Điếu Ngư Đài.

Quần đảo Senkaku bị Mỹ chiếm đóng từ năm 1945 đến 1972, Nhật Bản và Trung Quốc thể hiện quan điểm của mình về chủ quyền của quần đảo lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 20 tháng 5 năm 1972 nhằm tìm kiếm sự tiếp quản quần đảo từ Hoa Kỳ. Sở hữu những hòn đảo trên sẽ mang đến cho quốc gia của họ những quyền lợi về khai thác dầu khí, khoáng sản và đánh bắt cá ở các vùng biển xung quanh. Các hòn đảo thuộc quần đảo đều có ý nghĩa trong Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật và quân đội Hoa Kỳ thể theo hiệp ước sẽ bảo vệ những hòn đảo trên nếu có sự xâm lược.

Quần đảo Senkaku nằm trong biển Hoa Đông giữa Nhật Bản - CHND Trung Hoa và Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan). Quần đảo gồm có 5 đảo không có người ở và 3 bãi đá trơ giữa biển, kích thước từ 800 m² đến 4,32 km².

Dưới thời Minh Trị duy tân, chính phủ Nhật Bản chính thức sáp nhập những gì thuộc Vương quốc Lưu Cầu vào tỉnh Okinawa vào năm 1879. Quần đảo Senkaku, nằm ​​giữa Vương quốc Lưu Cầu và đế chế nhà Thanh, đã trở thành ranh giới giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở thời điểm đó.

Năm 1885, thống đốc tỉnh Okinawa - Nhật Bản, Nishimura Sutezo đã đưa kiến nghị lên chính phủ Minh Trị, yêu cầu chính thức kiểm soát quần đảo. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản lúc bấy giờ là Inoue Kaoru nhận xét rằng những hòn đảo nằm gần khu vực biên giới với đế chế nhà Thanh và cho biết rằng quần đảo đã được đặt tên Trung Quốc. Ông cũng trích dẫn một bài báo trên một tờ báo Trung Quốc trước đó đã tuyên bố rằng Nhật Bản đang chiếm đóng hòn đảo ngoài khơi bờ biển của Trung Quốc. Inoue lo ngại rằng nếu Nhật Bản tiến hành dựng lên cột mốc chủ quyền trên quần đảo nó sẽ làm cho đế chế nhà Thanh nổi giận và chiến tranh có thể xảy ra.

Ngày 14 tháng 1 năm 1895, trong cuộc chiến tranh Thanh-Nhật, Đế quốc Nhật Bản đã tiến hành sáp nhập quần đảo Senkaku vào lãnh thổ tỉnh Okinawa, và tuyên bố rằng họ đã tiến hành điều tra 1884, quần đảo thuộc dạng "đất vô chủ" và không có bằng chứng là quần đảo được kiểm soát bởi nhà Thanh.

Sau khi nhà Thanh thất bại trong cuộc chiến tranh Trung - Nhật lần thứ nhất, triều đình của Từ Hi Thái hậu buộc phải ký kết với Nhật Bản hiệp ước Shimonoseki trong tháng 4 năm 1895. Trong đó có điều ước rằng, nhà Thanh phải nhượng lại cho Nhật Bản đảo Đài Loan và các đảo, quần đảo lân cận và có liên quan.

Tuy nhiên hiệp ước đã bị vô hiệu hóa sau khi Đế quốc Nhật Bản thất bại trong cuộc chiến tranh thế giới II vào 1945, và Nhật buộc phải ký với các nước Đồng minh hiệp ước San Francisco năm 1951. Văn kiện này đã vô hiệu hóa các điều ước quốc tế của Nhật Bản được ký kết trước kia. Từ sau khi Nhật thất bại trong chiến tranh thế giới lần thứ hai việc tranh chấp quần đảo Senkaku bắt đầu được đưa lên bàn hội nghị và những cuộc khẩu chiến qua kênh ngoại giao diễn ra kịch liệt sau khi Hoa Kỳ chấm dứt việc chiếm đóng quần đảo Okinawa và Senkaku ngày 15 Tháng 5 1972.

Lập luận chủ quyền của CHND Trung Hoa và Trung Hoa Dân quốc

Hai chính phủ này cho rằng việc tranh chấp quần đảo Điếu Ngư (cách của Trung Quốc gọi Senkaku) là một hệ quả tiếp sau của việc Nhật Bản xâm lược Trung Quốc trong quá khứ.

Họ cho rằng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là tiền đồn của Trung Quốc từ thời nhà Minh - Thanh (1368-1911) dùng để tiễu trừ cướp biển Nhật Bản. Một tấm bản đồ Trung Quốc ở Châu Á và cũng như một bản đồ do người Nhật, biên soạn vào thế kỷ 18,đã xác định quần đảo Lưu Cầu như là một phần của Trung Quốc.

Quần đảo Điếu Ngư được phía Nhật Bản kiểm soát dưới thời kỳ Chiến tranh Trung - Nhật lần thứ nhất (1894-1895) sau khi nhà Thanh nhượng quần đảo Điếu Ngư cho Nhật với Hiệp ước Shimonoseki. Phía Trung Quốc cũng đưa ra dữ liệu từ bức thư của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào năm 1885, từ chối sáp nhập các đảo vào Nhật Bản vì lo ngại việc phản đối từ nhà Thanh cũng như chiến tranh xảy ra, cho thấy Nhật Bản biết rằng những hòn đảo này không phải là đất vô chủ.

Tuyên bố Potsdam nói rằng "chủ quyền của Nhật Bản được giới hạn ở các đảo Honshū, Hokkaidō, Kyūshū, Shikoku và những hòn đảo nhỏ xung quanh được xác định", và "chúng tôi" tuyên bố Potsdam được đưa ra bởi, Mỹ, Anh và Trung Hoa Dân Quốc. Nhật Bản chấp nhận các điều khoản của Tuyên bố đầu hàng.

Cả hai chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Trung Hoa Dân Quốc không bao giờ thông qua việc chuyển giao quyền kiểm soát các đảo cho Nhật Bản vào những năm 1970.

Lập luận chủ quyền của Nhật Bản

Lập trường của phía Nhật Bản là quần đảo Senkaku là một lãnh thổ của mình và bác bỏ mọi lập luận từ phía Trung Quốc.

Phía Nhật Bản đã rà soát quần đảo và phát hiện rằng trên quần đảo không có người ở và sự hiện diện chủ quyền của nhà Thanh trên Senkaku.

Những hòn đảo này không phải là một phần của đảo Đài Loan cũng như của quần đảo Bành Hồ, mà Nhật được nhượng lại từ nhà Thanh trong hiệp ước Shimonoseki,cho nên Nhật không từ bỏ quần đảo trên do nó không nằm trong điều II của hiệp ước San Francisco.

Mặc dù các đảo đã được kiểm soát bởi Hoa Kỳ như là một sự chiếm đóng từ năm 1945 đến 1972, Nhật Bản đã thực hiện quyền kiểm soát của mình trên các hòn đảo sau 1972.

Nhật Bản cáo buộc rằng Đài Loan và Trung Quốc chỉ bắt đầu tuyên bố quyền sở hữu các đảo vào năm 1971, sau khi một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (tháng 5 năm 1969) về việc dưới đáy biến xung quanh quần đảo có thể chứa một lượng dầu mỏ và khí đốt khổng lồ.

Theo Wikipedia


---------------------

Tham khảo (báo Giáo dục Việt Nam ngày 19-2-2016): 

Ông Tập Cận Bình hạ mật lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Đông Hải?

Trong khi Biển Đông đang ngày một nóng, chuyên gia này nói với Zakzak: "Senkaku nguy mất....  Zakzak, một tờ báo điện tử của tập đoàn Sankei Digital Inc Nhật Bản ngày 19/2 đưa tin, trong lúc Trung Quốc vừa kéo tên lửa ra hạ đặt (bất hợp pháp) ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) làm căng thẳng tăng vọt trên Biển Đông, có chuyên gia an ninh Hoa Kỳ lại cảnh báo Nhật Bản về nguy cơ Trung Quốc có thể "bất thình lình cướp đảo Senkaku".


Ông Tập Cận Bình trao cờ thành lập Chiến khu, ảnh: egpaper.gmw.cn

Thông tin lộ ra khiến lãnh đạo Nhật - Mỹ "hoang mang", theo Đa Chiều ngày 19/2/2016.

Báo Nhật dẫn nguồn tin từ Cục Tình báo Trung ương Mỹ cho hay, từ năm 2015 trở lại đây chính phủ Trung Quốc liên tục tuyên truyền Senkaku/Điếu Ngư là "lợi ích cốt lõi" của họ.

Từ cuối năm 2015, có nguồn tin nói rằng ông Tập Cận Bình đã hạ mật lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Đông Hải. Ngày 1/2/2016 khi thành lập 5 Chiến khu, ông Bình báo động sẵn sàng chiến đấu Chiến khu Đông.

Tờ Quân Giải phóng ngày 3/2 khi giới thiệu về Bộ Tư lệnh các Chiến khu mới sau tái cơ cấu, riêng Chiến khu Đông được tờ báo này miêu tả bằng mệnh đề "mùi thuốc súng đang nồng nặc".

Kịch bản giả định của phía Trung Quốc theo Zakzak, là lực lượng Cảnh sát biển nước này sẽ liều lĩnh đổ bộ lên Senkaku tuyên bố chủ quyền, nếu Cảnh sát biển Nhật Bản ngăn cản thì lập tức điều động chiến đấu cơ, tàu hộ vệ tiến hành cuộc chiến tranh cục bộ.

Người Trung Quốc tin rằng, Nhật Bản chưa chắc đã dám tiến hành chiến tranh toàn diện bởi thái độ "tiêu cực" của ông Obama. Chỉ cần dựa vào điều đình của cộng đồng quốc tế là Trung Quốc thắng.

Bằng cách này, ít nhất Bắc Kinh đã làm thay đổi lập trường của Nhật Bản rằng, không có tranh chấp ở Senkaku/Điếu Ngư. Tiếp theo trung Quốc sẽ tiến hành bao vây, phân hóa quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật.

Tuy nhiên theo Đa Chiều ngày 19/2/2016, hôm 27/1/2016 vừa qua Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris đã tuyên bố trước dư luận, nếu Trung Quốc tấn công Senkaku, Hoa Kỳ sẽ có trách nhiệm giúp Nhật bản giữ đảo.

Hồng Thủy

------------

Trung Quốc và "Giấc mộng Trung Hoa"

* Thời Tập Cận Bình:
 1. Cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo Trung Quốc & Đài Loan (11/2015)
 2. Biển Đông: Trung Quốc chỉ thích luật rừng của mình, chửi tưng luật pháp quốc tế! (10/2015)
 3. Trung Quốc lúng túng tìm đối sách chống "tuần tra tự do hàng hải" của Mỹ tại Biển Đông (10/2015)
 4. Tập đoàn Giang Trạch Dân lâm nguy (10/2015)
 5. Quảng Tây rúng động vì 17 vụ đánh bom liên tiếp (10/2015)
 6. Tập Cận Bình thăm Mỹ (9/2015)
 7. Giáo sư Úc: Chiến tranh Trung-Mỹ ở Biển Đông ‘không thể tránh khỏi’ (6/2015)
 8. Sự tan vỡ đang tới của Trung Quốc (3/2015)
 9. Ngắm cảnh dân nghèo và chiêm ngưỡng ngọc phỉ thúy trong nhà quan tham ở Trung Quốc (2015)
 10. Ông Tập Cận Bình đang được sùng bái đến mức tuyệt đỉnh (10/2014)
 11. Sinh viên Hồng Kông biểu tình lớn phản đối chính quyền Bắc Kinh (9/2014)
 12. Con đường "lên voi xuống chó" của đại quan tham Chu Vĩnh Khang (12/2014)
 13. Trung Quốc: "Con hổ" Chu Vĩnh Khang bị điều tra và giam giữ như thế nào? (7/2014)
 14. Tăng cao ngân sách quốc phòng, Trung Quốc sẵn sàng cho chiến tranh (5/2014)
 15. Trung Quốc coi Tân Cương, Tây Tạng là mối họa quốc gia (4/2014)
 16. Cập nhật: Trung Quốc và trận chiến chống "khủng bố", đòi ly khai ... ở khu tự trị Tân Cương
 17. Tập Cận Bình sẽ phá nát đảng cộng sản Trung Quốc để trở thành một Gorbachev lưu danh lịch sử? (8/2014)
 18. Tập Cận Bình ê chề nhận món quà của thủ tướng Đức khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa không phải của Trung Quốc (4/2014)
 19. Hàng loạt quan chức Trung Quốc tự tử trong khi đang bị điều tra tham nhũng (4/2014)
 20. Mua hàm thiếu tướng giá 100 tỷ đồng (4/2014)
Tư liệu lịch sử Trung Quốc
 1. 46 ông lão tố cáo lãnh tụ Mao Trạch Đông và nêu sự thật về "Cách mạng văn hóa" (2012)
 2. Trung Quốc phản đối giải Nobel Hòa bình dành cho Lưu Hiểu Ba, một công dân đang ở tù (10/2010)
 3. Nhân vụ máy bay Malaysia mất tích, tướng Tàu tuyên bố Bắc Kinh cần xây cảng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (10/3/2014)
 4. Âm mưu thâm độc của Trung Quốc tại Hà Nội 36 năm trước
 5. Tòa án Tây Ban Nha ra lệnh bắt hai cựu tổng bí thư Trung Quốc về hành vi phạm tội ác chống lại loài người
 6. Trung Quốc: Gần 10.000 người đệ đơn kiện cựu tổng bí thư Giang Trạch Dân (6/2015)
 7. Bệnh nhân tâm thần bị bán làm nô lệ
 8. Đặng Tiểu Bình trong chiến tranh biên giới Việt - Trung 1979
 9. Mao Trạch Đông - "người cầm lái vĩ đại" của đảng cộng sản Trung Quốc
 10. Đại Cách mạng văn hóa - cuộc thanh trừng và tranh giành quyền lực kinh hoàng của Mao Trạch Đông (1966-1976)
 11. Kinh hoàng số người chết trong Cách mạng văn hóa do Mao khởi xướng
 12. Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lưu Thiếu Kỳ đã bị các "đồng chí" của mình hãm hại như thế nào?
 13. Bí ẩn xung quanh cuộc đào thoát và cái chết của nguyên soái, bộ trưởng quốc phòng Trung Hoa Lâm Bưu ngày 13/9/1971
 14. Giang Thanh - từ đệ nhất Mao phu nhân đến bản án tử hình chỉ trong vòng 5 năm! (1980)
 15. Vụ thảm sát Thiên An Môn
 16. Sự kiện Thiên An Môn - một trang sử bi tráng trong lịch sử hiện đại Trung Quốc
 17. Tin ảnh: Vụ thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn ngày 4-6-1989
 18. Hồng Kông - khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc
 19. Tân Cương - vùng lãnh thổ "mối họa quốc gia" của Trung Quốc
 20. Trung Quốc sẽ "bỏ túi" vùng lãnh thổ Siberia của Nga?
 21. Trung Quốc đã có được quả bom nguyên tử đầu tiên như thế nào và kho vũ khí hạt nhân hiện nay của Trung Quốc
 22. Xung đột giữa hai cường quốc cộng sản Trung - Xô thời kỳ trước 1980

Nhật Bản
 1. Sức mạnh và quy mô của quân đội Nhật Bản thời điểm 2014 cỡ nào? (8/2014)
 2. Thăm đền Yasukuni, thủ tướng Abe bị người dân Osaka kiện (4/2014)
 3. Đền Yasukuni - địa điểm linh thiêng và gây nhiều tranh cãi chính trị tại Nhật Bản
 4. Nhật bản: Cổ đông Tepco đòi bồi thường 67 tỉ USD (3/2012)
 5. Vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945