Monday, February 15, 2016

Nguyễn Mai Trung Tuấn "ăn tết" trong trại giam

BLA: Hai bài dưới đây đều đăng trên báo Tuổi Trẻ, thông tin liên quan đến vụ án bị cáo 15 tuổi Nguyễn Mai Trung Tuấn mà tui tham gia bào chữa. Về việc xử "lưu động", luật sư chúng tôi đã nêu quan điểm phản đối ngay trong phần thủ tục phiên tòa phúc thẩm ngày 1-2-2016 vừa qua (sau đó Hội đồng xét xử tuyên "hoãn"). 

<- Nguyễn Mai Trung Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm trước đó - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

ĐINH VĂN QUẾ (nguyên chánh tòa hình sự TAND tối cao):

Đừng cố chấp với em Nguyễn Mai 
Trung Tuấn nữa

15/02/2016 11:59 GMT+7

TT - Trước hết cần khẳng định việc TAND tỉnh Long An đưa vụ án Nguyễn Mai Trung Tuấn - 16 tuổi, bị truy tố vì tạt axít đoàn cưỡng chế - ra xử phúc thẩm lưu động là không bình thường.  Đừng cố chấp với em Nguyễn Mai 
Trung Tuấn nữa 

Không ai đưa một người chưa đủ 16 tuổi khi phạm tội ra xét xử lưu động cả. Thời gian qua, dư luận và các chuyên gia pháp lý đã phê phán rất nhiều về những phiên tòa lưu động.

Đối với người chưa thành niên, nhất là các cháu chưa đến 16 tuổi, đường lối xử lý đối với hành vi phạm tội của các cháu đã được quy định rất rõ tại điều 69 Bộ luật hình sự năm 1999, nay là điều 91 Bộ luật hình sự năm 2015.

Về cơ bản không có gì thay đổi, Bộ luật hình sự 2015 còn cụ thể hóa hơn cả Bộ luật hình sự 1999.

Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất cho họ và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục là chính; giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục.

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

Khi xét xử, nếu thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội thì tòa án áp dụng một trong các biện pháp tư pháp như: giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào trường giáo dưỡng.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Xem ra, TAND huyện Thạnh Hóa và TAND tỉnh Long An đã không quán triệt các nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội, nên mới có thái độ “cố chấp” với cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn như vậy!

---------


05/02/2016 18:30 GMT+7  

TTO - TAND tỉnh Long An cho rằng việc bắt giam Nguyễn Mai Trung Tuấn để đảm bảo việc xét xử là cần thiết vì trước đó khi được tại ngoại, Tuấn đã từng bỏ trốn. Ông Lê Văn Lợi - Chánh án TAND tỉnh Long An đã ký văn bản gửi trả lời đơn kiến nghị lần 3 của các luật sư bào chữa về vệc yêu cầu thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại đối với bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn.

Theo đó, TAND tỉnh Long An không chấp nhận yêu cầu này của các luật sư vì sau khi khởi tố bị can (ngày 12-6-2015), cơ quan điều tra đã cho Tuấn tại ngoại nhưng bị cáo đã không chấp hành mà bỏ trốn. Đến ngày 6-8-2015, bị cáo bắt theo lệnh truy nã.

Theo tòa, việc tạm giam bị cáo để bảo đảm cho việc xét xử phúc thẩm là cần thiết. Các luật sư xin cho bị cáo được tại ngoại là không có căn cứ nên không được chấp nhận.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, trong phiên sơ thẩm vào ngày 24-11, TAND huyện Thạnh Hóa đã tuyên phạt Tuấn 4 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2007, UBND huyện Thạnh Hóa được giao nhiệm vụ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đê bao cặp kênh Dương Văn Dương - sông Vàm Cỏ Tây. Dự án có chiều dài 500m, với tổng diện tích thu hồi 11.427,2 m2, ảnh hưởng đến 109 hộ dân và 1 tổ chức.

Đến giữa năm 2012, 106 hộ trong số này đã bàn giao mặt bằng cho nhà nước, chỉ còn 3 hộ gia đình ông Nguyễn Trung Can, ông Nguyễn Trung Tài và bà Nguyễn Thị Nhanh là không chấp nhận thỏa thuận đền bù giải tỏa.

Ngày 13-4, UBND huyện Thạnh Hóa thông báo về việc thi hành quyết định cưỡng chế đối với các hộ của ông Can, bà Nhanh, ông Tài (địa chỉ tại khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa).

Ngày 14-4, khi đoàn cưỡng chế đến khu vực các hộ dân này để làm nhiệm vụ thì những người trên đã chuẩn bị sẵn bình gas, xăng, bình oxy, axit, dao, kéo… tổ chức tấn công đoàn cưỡng chế. Hậu quả làm 15 cán bộ, chiến sĩ bị thương.

Tuấn là con ruột của ông Can và bà Hương, đã trực tiếp cầm ca axit tạt trúng trưởng công an xã Thạnh An, Thạnh Hóa gây thương tích đến 35%. Sau đó, Tuấn đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang chăn vịt mướn tại Bình Thuận.

Vụ án được dư luật chú ý bởi Tuấn thực hiện hành vi tạt axit khi chưa đủ 16 tuổi. 9 luật sư đã cùng tham gia bào chữa miễn phí cho Tuấn trong vụ án này. 

Các luật sư đã gửi kiến nghị cho rằng do kết luận giám định không đúng và việc áp dụng pháp luật sai nên Tuấn mới bị xử phạt tù.

SƠN LÂM

---------------

Ý kiến bạn đọc báo Tuổi Trẻ: