Monday, January 25, 2016

Thủ tướng "xin rút" đã được toại nguyện!


BLA: Với việc đa số các đại biểu đã bỏ phiếu chấp nhận cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được rút, cơ hội để trở thành Tổng bí thư của ông Dũng - như không ít người mong mỏi, đã chấm dứt. Hay nói một cách cụ thể hơn, là ông Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức được xác định sẽ về hưu, rời chính trường trong thời gian rất ngắn tới đây. Cá nhân tui không buồn hay vui gì cả, và nghĩ rằng nếu một người đã xin rút - tức là đã không còn nhiệt tình hay nhuệ khí gì nữa, lại đã làm thủ tướng tới 2 nhiệm kỳ, tuổi cũng đã cao, thì không có gì đáng để kỳ vọng và cho rút là hoàn toàn hợp tình, hợp lý. Điều mà tôi mong mỏi là một thế hệ lãnh đạo trẻ, tài năng (dưới 60 tuổi). Nhưng có lẽ đây cũng chỉ là một mơ ước viển vông. Với thế trận hiện nay, cơ hội tái cử của ông Nguyễn Phú Trọng là sáng sủa. Bài dưới đây đăng trên báo Người Lao Động.  

Chủ tịch nước, Thủ tướng được Đại hội XII cho rút

25/01/2016 20:17

(NLĐO)- Chiều tối 25-1-2015, Đại hội XII đã đồng ý để tất cả 29 người được đề cử tại Đại hội, trong đó có Chủ tịch nước và Thủ tướng, được rút khỏi danh sách bầu Trung ương khóa XII.

<- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu tham dự Đại hội XII (ảnh báo NLĐ)

Theo kết quả bỏ phiếu tại Đại hội XII chiều tối 25-1, Đại hội đã đồng ý để tất cả 29 người (có 15 Ủy viên Trung ương khóa XI) được các đại biểu đề cử được rút khỏi danh sách bầu Trung ương khóa XII.

Trước đó, 29 người (có 15 Ủy viên Trung ương khóa XI) trong tổng số 62 người được Đại biểu Đại hội XII (không phải là Ủy viên Trung ương khoá XI) giới thiệu vào Ban Chấp hành Trung ương khoá XII cũng đã tự nguyện xin rút. Trong đó có 23 người được đề cử Ủy viên Trung ương chính thức và 6 người được đề cử Uỷ viên Trung ương dự khuyết.

Trong số 29 người mà Đại hội cho rút khỏi danh sách giới thiệu bầu vào Ban chấp hành Trung ương khóa XII tại Đại hội có các lãnh đạo chủ chốt khóa XI như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tuấn Dũng.

Trước đó, các nhân sự nằm trong Ban chấp hành Trung ương khóa XI nhưng không được Trung ương khóa XI giới thiệu để Đại hội XII bầu vào Ban chấp hành Trung ương khóa XII có các lãnh đạo chủ chốt như: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng...

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XII, ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương khóa XI, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết trong số gần 50% ủy viên Trung ương khóa XI được các đoàn giới thiệu tái cử, có nhiều đồng chí trong Bộ Chính trị như: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Chỉ đạo Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa…

Tại Đại hội XII, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã được các đại biểu đề cử bầu vào Ban chấp hành Trung ương khóa XII. Song Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đều đã xin rút khỏi danh sách bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

Dũng Kỳ

----------