Monday, December 7, 2015

Vụ án bị cáo 15 tuổi Nguyễn Mai Trung Tuấn: luật sư và bị cáo cùng kháng cáo

Bình luận án

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Thạnh Hóa, tuyên phạt bị cáo 15 tuổi Nguyễn Mai Trung Tuấn 4,5 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích hôm 24-11-2015 đã bị luật sư và chính Nguyễn Mai Trung Tuấn kháng cáo. Theo quy định, bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật. Chúng ta cần phải chờ kết quả xét xử phúc thẩm, thì mới chính thức biết được Nguyễn Mai Trung Tuấn có tội hay không.

Trên trang facebook của luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho Nguyễn Mai Trung Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm, cho biết ông đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bao gồm cả phần án phạt hình sự và trách nhiệm dân sự. Luật sư Miếng cho rằng bị cáo không phạm tội.

Đồng thời, luật sư Miếng cũng kiến nghị cấp phúc thẩm 2 vấn đề:

- Ra quyết định trưng cầu giám định pháp y lại để xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra cho bị hại Nguyễn Văn Thuỷ. Cơ quan giám định lại là Viện pháp y Quân đội thuộc Bộ quốc phòng.

- Trả tự do ngay cho bị cáo để bị cáo tiếp tục đi họ.

Trong một diễn biến khác, nhóm luật sư thiện nguyện nhận bào chữa miễn phí cho Nguyễn Mai Trung Tuấn cũng đã có cuộc tiếp xúc với gia đình Tuấn ở huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Gia đình em Nguyễn Mai Trung Tuấn đã đồng ý và ký Giấy yêu cầu luật sư (đây là thủ tục theo quy định hiện hành) để các luật sư tiến hành thủ tục cấp Giấy chứng nhận người bào chữa, chính thức tham gia bào chữa cho Nguyễn Mai Trung Tuấn trong giai đoạn phúc thẩm đang tới.

Được biết tới nay đã có khoảng 11 luật sư tham gia nhóm thiện nguyện bào chữa cho Nguyễn Mai Trung Tuấn.

Qua tiếp xúc với gia đình em Tuấn, được biết từ trong trại giam hôm 2-12-2015, Nguyễn Mai Trung Tuấn cho biết chắc chắn sẽ làm đơn kháng cáo.

Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, bị cáo và luật sư có quyền làm đơn kháng cáo, yêu cầu xét xử lại (xét xử phúc thẩm).

Phiên tòa phúc thẩm được mở ra để xem xét nội dung kháng cáo. Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự, Tòa phúc thẩm có quyền bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, hoặc tuyên sửa một phần án sơ thẩm, hoặc cũng có thể tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về tòa sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu - nếu xét thấy bản án sơ thẩm có những sai sót không thể khắc phục tại phiên tòa.

Tòa án sẽ xét xử phúc thẩm vụ án này sẽ là Tòa án nhân dân tỉnh Long An. Thời gian xét xử thông thường sẽ diễn ra trong khoảng 2-3 tháng sau khi xét xử sơ thẩm.

Theo quan điểm của giới luật sư, trong vụ án này có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc xác định khung hình phạt và trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Mai Trung Tuấn. Trong đó kết quả giám định pháp y là quan trọng nhất.

Theo bản Kết luận giám định pháp ý của Hội đồng giám định pháp y Sở Y tế tỉnh Long An, nạn nhân có tỷ lệ thương tật 35%, vừa sát rơi vào khoản 3 điều 104 Bộ luật hình sự, dẫn đến việc Nguyễn Mai Trung Tuấn bị truy tố. Trong khi đó, nếu tỷ lệ thương tật dưới 31%, thì sẽ thuộc khoản 2 điều 104 - trường hợp này Tuấn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tức là không có tội (vui lòng xem các bài liên quan).

Chính vì vậy, việc các luật sư bào chữa đi theo hướng đề nghị giám định lại tỷ lệ thương tật là điều dễ hiểu.

Dưới đây là Đơn kháng cáo của luật sư Nguyễn Văn Miếng (nguồn: facebook luật sư Miếng)--------------

Bài liên quan: