Friday, November 13, 2015

Vụ hai luật sư bị đánh: Công an Hà Nội khởi tố vụ án

Bình luận án

Báo Tuổi Trẻ trưa nay (13/11/2015 12:08 GMT+7) đưa tin ngày 12-11-2013, cơ quan cảnh sát điều tra, công an Hà Nội đã khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác”.  Lý do được đưa ra là "Căn cứ đơn trình báo và đề nghị của hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra".

Hai luật sư bị đánh Lê Văn Luân (trái) và Trần Thu Nam - Ảnh: Facebook

Trước đó, chiều 3-11-2015 hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân - đại diện các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại là cháu Đỗ Đăng Dư (bị bạn cùng phòng giam đánh chết), đi thực hiện một số hoạt động nghề nghiệp tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội, đang trên đường về đến đầu chợ xã Đông Phương Yên thì bị một nhóm người bịt mặt chặn xe, hành hung gây thương tích và chiếm đoạt điện thoại di động của luật sư Luân.

Kết quả khám và chụp X quang cho thấy luật sư Trần Thu Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang, mắt, đa thương vùng đầu mặt và phải theo dõi chấn động não tại bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội.

Lãnh đạo Liên đoàn Luật sư VN và Đoàn luật sư TP. Hà Nội đều nhận định vụ việc hành hung, cố ý gây thương tích và cướp tài sản cá nhân của hai luật sư nói trên diễn ra rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến uy tín, tính mạng, sức khỏe và quyền hành nghề hợp pháp của luật sư.

Như vậy, vụ việc này nay đã trở thành một "vụ án hình sự".

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự, quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một vụ án hình sự, đầu tiên các cơ quan tiến hành tố tụng (Công an hoặc Viện kiểm sát) sẽ ra Quyết định khởi tố vụ án, tiếp đó là Quyết định khởi tố bị can - là những đối tượng liên quan đến vụ đánh hai luật sư - để điều tra, xác định hàh vi đánh người có phải là hành vi có dấu hiệu phạm tội hay không.

Quá trình điều tra sẽ kết thúc bằng một văn bản gọi là "Kết luận điều tra" - trong đó nêu quan điểm có đủ cơ sở kết tội các bị can hay không. Nếu có cơ sở vững chắc, thì Cơ quan điều tra sẽ đề nghị Viện kiểm sát ra Cáo trạng, truy tố các bị can ra trước pháp luật. Tức là mở phiên tòa xét xử tại Tòa án.

Trong trường hợp này, chúng ta sẽ biết ai là kẻ chủ mưu vụ hành hung các luật sư.

Nói chung, đây là những chuyển biến tích cực bước đầu, giải tỏa phần nào sự bức xúc của dư luận xã hội và các luật sư.

-------------

Bài liên quan: