Tuesday, November 10, 2015

Thein Sein - ông là ai?

Hoa Văn

Thein Sein là Tổng thống tân cử đồng thời là Thủ tướng của Myanmar, nhiệm kỳ từ ngày 30 tháng 3 năm 2011 đến nay (2015). Thein Sein sinh ngày 20 tháng 4 năm 1945, là một nhà chính trị thuộc phe quân đội nhưng có tư tưởng ôn hòa và cải cách. Thein Sein cùng chính phủ của ông đã thực hiện một số biện pháp cải cách chính trị, bao gồm việc thả nhiều tù chính trị, nới lỏng việc kiểm duyệt các phương tiện truyền thông, đình chỉ dự án đầu tư gây tranh cãi của Trung Quốc về việc xây dựng nhà máy thủy điện tại Myanmar và cho phép đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ được hoạt động hợp pháp và tham gia tranh cử.

<- Tổng thống Thein Sein năm 2011

Những sự kiện nổi bật tiếp sau đó gắn liền với Thein Sein là việc Myanma được cử làm tổng thư ký ASEANM vào năm 2014 cũng như việc cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ. Mới đây nhất là tổ chức thành công cuộc bầu cử lịch sử ngày 8-11-2015.

Thein Sein được hội đồng quân sự tối cao của Myanma bổ nhiệm làm Thủ tướng tạm quyền vào tháng 4 năm 2007, thay cho Soe Win. Thein Sein chính thức thay Soe Win làm Thủ tướng vào ngày 24 tháng 10 năm 2007 sau khi Soe Win qua đời ngày 12 tháng 10 năm 2007.

Sein giữ cương vị thư ký thứ nhất Hội đồng Hòa bình và Phát triển Liên bang. Ông là vị tướng cao cấp thứ tư ở Myanma, và còn là chủ tịch Ủy ban Tổ chức các Sự kiện Quốc gia. Thein Sein đã dẫn đầu đoàn Myanma tham gia các cuộc đàm phán cấp cao với Bangladesh và Campuchia.

Từ khi nhậm chức Thủ tướng, ông được thăng lên hàm đại tướng Ông từng đến thăm và đàm phán cấp cao với Lào, Việt Nam và Campuchia.

Thắng lợi tại Tổng tuyển cử năm 2010

Là người đứng đầu Đảng Đoàn kết Phát triển Liên bang, một trong các đảng tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2010 ở Myanma, ông và đảng của ông đã giành thắng lợi.

Ngày 04 tháng 02 năm 2011, Thein Sein được Quốc hội tuyên bố là Tổng thống Myanma. Ngày 30 tháng 3 cùng năm, ông chính thức nhậm chức, và do vậy ông là Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanma sau chế độ quân chính kéo dài gần 50 năm.

Với việc ủng hộ, công nhận kết quả và tổ chức thành công cuộc bầu cử lịch sử ngày 8-11-2015 với thắng lợi của phe đối lập ( do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo) -  Thein Sein đã giành được sự kính trọng và đánh giá cao của nhiều chính trị gia hàng đầu trên thế giới. Ông là người đã có những đóng góp rất to lớn và mang tính quyết định vào tiến trình dân chủ ở Myanmar.

----------------

Bài liên quan: