Monday, November 9, 2015

Myanmar: Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã chiến thắng

Bình luận án

Chưa đầy 24h sau cuộc bầu cử lịch sử tại Myanmar, kết quả kiểm phiếu sơ bộ ban đầu đã cho thấy cơ hội chiến thắng của Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) do lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi đứng đầu là chắc chắn, khi đang giành được tới 70% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, lãnh đạo đảng cầm quyền đã chính thức tuyên bố "thua cuộc". Kết quả này thể hiện hai vấn đề: lựa chọn của người dân được tôn trọng và Myanmar đã trở thành một nước dân chủ vượt qua Việt Nam. Đảng cầm quyền tại Việt Nam cần suy nghĩ về vấn đề này. Trên mạng xã hội, tràn ngập những lời xúc động chúc mừng Myanmar, nhiều người đặt câu hỏi: bao giờ đến Việt Nam?

Bà Aung San Suu Kyi chào những người ủng hộ tại Yangon sau cuộc bầu cử. Người phụ nữ kiên cường và tài năng này đã đi vào lịch sử dân tộc Myanmar và những người đấu tranh vì dân chủ trên toàn thế giới  - Ảnh: Reuters.

Ông Htay Oo told, quyền chủ tịch đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP) cầm quyền tại Myanmar, ngày 9.11 tuyên bố thất bại trước NLD sau cuộc tổng tuyển cử hôm 8.11 tại nước này. "Chúng tôi đã thua", Reuters dẫn lời ông Htay Oo.

"Chúng tôi sẽ chấp nhận vô điều kiện các kết quả của cuộc bầu cử. Chúng tôi vẫn chưa biết kết quả cuối cùng", ông Htay Oo, một đồng minh thân cận của Tổng thống Thein Sein, tuyên bố.

Phiếu vẫn đang được kiểm và kết quả chính thức của cuộc bầu cử chỉ có thể có trong vài giờ tới, dù vậy các tờ báo trên khắp Myanmar đã nói về một chiến thắng lớn cho NLD. NLD hiện giành được 70% số phiếu ủng hộ trong số phiếu đã được kiểm, theo AP ngày 9.11. Người phát ngôn của NLD của cũng cho biết đảng này đang trên đường giành được 70% số ghế trong cuộc bầu cử.

Trong khi đó, theo tờ The Wall Street Journals, NLD bắt đầu ghi nhận những chiến thắng đầu tiên tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar. Đây cũng là nơi Chủ tịch Quốc hội Shwe Mann, cựu chủ tịch USDP, mất ghế trong quốc hội nhiệm kỳ tới.

Chúng tôi sẽ còn đưa tin về Myanmar !

-------------

Bài liên quan: