Tuesday, November 3, 2015

Luật sư Trần Thu Nam (vụ cháu Đỗ Đăng Dư) bị hành hung và kêu cứu trên mạng xã hội

BLA: Chúng tôi hết sức phẫn nộ và phản đối hành động của những kẻ du côn đối với hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân. Tình hình an ninh, trật tự hiện nay ở nước ta đang đến mức đáng báo động. Gần đây nhiều nhóm người ở Hà Nội đã tự cho mình quyền truy tìm và "xử" người khác một cách côn đồ, công nhiên, đứng trên pháp luật. Nếu các cơ quan chức năng không sớm ngăn chặn, xử lý thì đất nước sẽ loạn mất! Và rất nguy hiểm cho an toàn, tính mạng cộng đồng người dân, và thậm chí cả cán bộ ...

<- Luật sư Trần Thu Nam bị hành hung (ảnh facebook Trần Thu Nam)

* Báo Nhà nước: báo Thanh Niên đưa tin đầu tiên
* Liên đoàn Luật sư: Đề nghị các cơ quan điều tra vụ 2 luật sư bị hành hung

Những thông tin và hình ảnh dưới đây đăng trên trang facebook của luật sư Trần Thu Nam, và đang được nhiều người share trên facebook, rất nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc.
................

Lúc 16h ngày 3-11-2015:

"Chúng tôi đang ở chợ đông phương yên. Mọi người đến cứu"

----------------

Lúc 15h30 ngày 3-11-2015: 

Tôi bị côn đồ hành hung khi đến nhà Đỗ Đăng Dư

---------------

Lúc 15h ngày 2-11-2015:

CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA - CÔNG AN HN TIẾP TỤC GÂY KHÓ CHO LUẬT SƯ VỤ ĐỖ ĐĂNG DƯ.

Sáng nay, tôi có mặt tại 55 Lý Thường Kiệt theo giấy mời. Quá 15 phút theo giấy hẹn, một cậu thanh niên trẻ tuổi mặc thường phục không bảng tên xách cặp đến mời tôi vào phòng tiếp dân làm việc. Cậu này xưng tên Điều tra viên Phạm Thành Công, cậu này mở máy tính lập biên bản làm việc với tôi với nội dung chưa cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi, lý do mẹ của Đỗ Đăng Dư không đến làm việc nên không xác định giấy mời luật sư có phải của bà Mai hay không.

Tôi nói với cậu Điều tra này là đừng "Làm trò" nữa. Chỉ có một trong hai loại giấy mà cậy ấy có thể đưa cho tôi là, Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hoặc thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận này vì tố tụng không có thủ tục lập biên bản làm việc với Luật sư. Ngoài ra, sáng ngày 11/10/2015 tôi cùng với bà Đỗ Thị Mai có buổi làm việc trực tiếp với Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra là ông Nguyễn Duy Ngọc, buổi làm việc còn có ông Nguyễn Văn Nông là Phó thủ trưởng, đại diện Viện kiểm sát Hà Nội Nguyễn Văn Ái, tôi đã đưa giấy mời luật sư của bà Mai hôm đó...

Trong biên bản làm việc ngày 11/10/2015, có tôi ký tên và sau đó tôi tham gia chứng kiến việc khám nghiệm tử thi. Vậy mà, sáng nay cậu Điều tra viên Phạm Thành Công đòi lập biên bản chưa cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi vì chưa biết có phải bà Mai ký giấy mời LS hay không. Tôi luôn tôn trọng các cơ quan tiến hành tố tụng, nhưng họ thật sự không tôn trọng Luật sư. Tôi đưa sự việc lên truyền thông trong và ngoài nước là điều bất đắc dĩ như một phản xạ tự vệ. Tôi sẽ chấm dứt những việc đưa thông tin lên mạng nếu các cơ quan tiến hành tố tụng tôn trọng Luật sư và làm đúng luật.

-----------------

Báo Thanh Niên đưa tin về sự việc này:

Hai luật sư bào chữa vụ Đỗ Đăng Dư bị côn đồ hành hung giữa đường

03/11/2015 19:13

Trao đổi với PV Thanh Niên Online cách đây ít phút, luật sư Lê Văn Luân cho biết đang làm việc với công an huyện Chương Mỹ về việc ông và đồng nghiệp bị hành hung.

Theo luật sư Luân, vào đầu giờ chiều nay 3.11, ông và luật sư Trần Thu Nam đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai, là mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư, (nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giữ công an, vụ án đang được công an Hà Nội điều tra) tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để làm việc liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai thì xảy ra sự việc.

“Khoảng hơn 2 giờ chiều nay, sau khi làm việc xong, rời khỏi nhà bà Mai khoảng 100 mét thì chúng tôi bị một số thanh niên đi xe máy chặn đầu ô tô, rồi mở cửa xe đánh chúng tôi. Họ có khoảng 8 người, 5 người tập trung đánh tôi, 3 người đánh anh Nam”, luật sư Luân kể.

Theo luật sư Luân, trong quá trình bị hành hung, ông và luật sư Nam đã bỏ chạy xuống ruộng nhưng vẫn bị truy đuổi. Hậu quả, luật sư Luân bị sứt mí mắt chảy máu, còn luật sư Nam bị nặng hơn khi bị chảy máu mồm, vùng mắt mũi bị sưng, phù nề.

Đáng chú ý, luật sư Luân cho biết một số người hành hung đã bịt khẩu trang nhằm che giấu thân phận.

“Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã gọi lực lượng 113, công an huyện, Đoàn luật sư TP Hà Nội, công an xã Đông Phương Yên cũng đã tiến hành lập biên bản về vụ việc”, luật sư Luân cho hay.
Trao đổi với PV Thanh Niên Online vào chiều nay, luật sư Phan Trung Hoài, Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam nói đã nhận được thông tin về sự việc.

“Vào khoảng 5 giờ chiều nay chúng tôi đã nhận được báo cáo nhanh của Văn phòng luật sư Nguyễn Hà Luân (nơi công tác của luật sư Lê Văn Luân về vụ việc), trong đó có phản ánh các luật sư bị hành hung, luật sư Luân bị mất tài sản (một chiếc điện thoại)… Liên đoàn luật sư đã phản ánh tới Bộ Công an và công an TP Hà Nội”, ông Hoài cho hay.

“Trong chiều nay, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các bộ phận điều tra làm rõ”, luật sư Phan Trung Hoài nói và cho biết đang yêu cầu Đoàn luật sư Hà Nội có các biện pháp can thiệp để bảo vệ quyền hành nghề cho các luật sư.

Thái Sơn

-------------

Cập nhật sáng 4-11-2015 (báo Pháp luật TP.HCM):

Liên đoàn Luật sư Đề nghị các cơ quan điều tra vụ 2 luật sư bị hành hung

Tuyến Phan - Thứ Tư, ngày 4/11/2015 - 10:29

Sáng 4-11-2015, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cho biết như trên khi nhận định về vụ việc hai luật sư bị hành hung tại Chương Mỹ - Hà Nội.

Theo luật sư Chiến, ngay khi nhận được tin báo khẩn cấp của Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long (nơi luật sư Lê Văn Luân công tác trong vụ việc trên), Thường trực Liên đoàn đã có báo cáo đồng thời chỉ đạo luật sư đại diện về hiện trường. Liên đoàn cũng đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, đồng thời ngăn chặn và bảo vệ các luật sư trên đường về bệnh viện.

Sau khi về tới TP, hai luật sư Nam và Luân đã được đưa vào BV 198 - Bộ Công an. Kết quả chụp X quang cho thấy luật sư Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang, tổn thương mắt và phải nhập viện để theo dõi chấn động não.

Hiện luật sư Nam được chuyển sang BV Việt - Pháp để điều trị.

Phó chủ nhiệm Liên đoàn Luật sư Việt Nam thông tin: “Sáng nay, chúng tôi đã có văn bản trình đến các cơ quan chức năng xem xét, điều tra và khởi tố vụ án. Đây không phải là lần đầu tiên luật sư bị đánh trong khi làm nhiệm vụ, cũng trong năm nay, một luật sư đã bị đương sự hành hung ngay tại phiên tòa lúc nghỉ giải lao. Đến hôm nay, lại tiếp tục xảy ra sự việc này. Hành vi này khiến giới luật sư và xã hội vô cùng phẫn nộ”.

Theo luật sư Chiến, Liên đoàn Luật sư sẽ quyết liệt, mạnh mẽ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các luật sư thành viên; đề nghị các cơ quan phải điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền cơ bản của công dân theo Hiến pháp.

Còn theo luật sư Trần Đình Triển - Phó Chủ nhiệm kiêm Trưởng ban Bảo vệ quyền lợi luật sư (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), ngay khi nhận được thông tin, ông đã trực tiếp gặp gỡ hai luật sư.

Khoảng 19 giờ 30 cùng ngày, ông đã tới trụ sở Công an huyện Chương Mỹ để làm việc nhưng trực ban thông báo lãnh đạo đã xuống hiện trường.

“Theo hai luật sư thì trong số tám người hành hung, họ đã nhận mặt được một người. Chúng tôi sẽ kiên quyết yêu cầu xử lý trong vụ việc lần này” - luật sư Triển cho hay.

Luật sư Triển thông tin thêm, hiện Đoàn Luật sư TP Hà Nội đang làm văn bản để gửi tới Bộ Công an, VKSND Tối cao, Công an TP Hà Nội và Bộ Tư pháp, đề nghị các cơ quan vào cuộc điều tra.

Trước đó, chiều 3-11, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết hai ông đã bị một nhóm côn đồ hành hung khi về nhà bà Nguyễn Thị Mai (mẹ nạn nhân Đỗ Đăng Dư - người bị bạn cùng phòng giam đánh tử vong) để làm việc.

Đây là hai trong số các luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bà Mai trong vụ án cố ý gây thương tích đã được Công an TP Hà Nội khởi tố giữa tháng 10 vừa qua.

Theo luật sư Lê Văn Luân, khoảng 14 giờ chiều 3-11, ông và luật sư Trần Thu Nam đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để trao đổi về vấn đề bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà. Khi hai luật sư vừa quay trở ra thì liền bị hành hung.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, hai luât sư đã cầu cứu lực lượng 113, công an huyện, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Công an xã Đông Phương Yên, tiến hành lập biên bản về vụ việc.

------------

Bài liên quan: