Friday, November 20, 2015

‘Không thay đổi, Việt Nam sẽ làm thuê cho thế giới’


BLA: "Chúng ta vẫn bị ràng buộc bởi nhiều vòng kim cô, mãi không thoát ra được. Chúng ta đang luẩn quẩn với những triết lý" - nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan nói trong bài viết. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "không có gì quý hơn độc lập tự do", "mọi người sinh ra đều bình đẳng và có quyền mưu cầu hạnh phúc" (dẫn theo Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ). Việc một số ít người giành quyền áp đặt về tư tưởng, lối đi ... cho toàn dân tộc, cho dù mình chỉ sống không tới 100 tuổi, theo lối duy ý chí, "mãi mãi" ... vừa là hoang tưởng, trái với những nguyên tắc cơ bản mà loài người thừa nhận, vừa có tội với con cháu đời sau, với đất nước. 

Việc nâng tỉ lệ nội địa hóa ngành ô tô sản xuất trong nước coi như bị phá sản. Ảnh: CTV

CHÂN LUẬN - Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 - 04:15

Mặc dù thừa nhận kinh tế đã đạt được nhiều thành tựu nhưng các đại biểu tham dự diễn đàn “Tổng kết 30 năm phát triển kinh tế Việt Nam (VN)” do Viện Kinh tế VN tổ chức ngày 19-11 đều chung nhận định: Kinh tế VN vẫn tụt hậu, đang ở đẳng cấp thấp.

Hàn Quốc xuất khẩu ông chủ, Việt Nam xuất khẩu làm thuê

Dẫn lời một chuyên gia nổi tiếng, Viện trưởng Viện Kinh tế VN Trần Đình Thiên tổng kết: “Hiện nay Hàn Quốc xuất khẩu ông chủ sang VN, còn VN chủ yếu xuất khẩu lao động làm thuê sang Hàn Quốc. Đây là một hình ảnh đáng giá để nói về sự tụt hậu của VN 30 năm qua”.

Theo ông Thiên, 30 năm, Hàn Quốc thay đổi chân dung quốc gia rất nhanh, còn VN vẫn là hình ảnh quốc gia xuất khẩu lao động. Dẫn lời GS Trần Văn Thọ, ông Thiên cho rằng: “Dù xuất khẩu đẳng cấp thấp nhưng vẫn đang được nhiều người coi là thành công, song nếu cứ tiếp tục định hướng này thì VN sẽ là quốc gia đi làm thuê cho toàn thế giới”.

Đồng tình, TS Vũ Tuấn Anh, chuyên gia cao cấp của Viện Kinh tế VN, chỉ ra một nghịch lý khác: VN xuất khẩu lao động được đào tạo sang các nước Trung Đông, Hàn Quốc, Đài Loan… nhưng lại nhập khẩu lao động cơ bắp vào VN. Điển hình là lao động Trung Quốc tại những công trình do Trung Quốc làm tổng thầu ở Hà Tĩnh, Tây Nguyên.

Ở khía cạnh khác, TS Vũ Tuấn Anh nhận xét năng suất của lao động VN có tốc độ tăng trưởng rất chậm, thua kém nhiều nước trong khu vực như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

“Năng suất lao động của chúng ta đứng ở mức thấp nhất khi so sánh với một số nước châu Á và chỉ đóng góp 20% vào sự tăng trưởng trong nhiều năm qua” - ông Tuấn nêu thực trạng.

Còn GS Nguyễn Quang Thái - Hội Kinh tế VN thì nhìn nhận năng suất lao động VN kém chủ yếu do cơ cấu kinh tế lạc hậu, dẫn đến lao động làm việc ở khu vực năng suất thấp quá đông. “Chuyển dịch cơ cấu kinh tế không đạt yêu cầu và không phù hợp với tiềm năng kinh tế của VN” - ông Thái bình luận.

“Xin đừng tô hồng Việt Nam”

GS Nguyễn Quang Thái kể: Tuần trước, ông làm việc trực tuyến với Ngân hàng Thế giới. Họ khen ngợi và đánh giá VN rất cao.

Đáp lại những lời khen này, ông Thái nói: “Cám ơn các bạn đã yêu quý VN nên đã tô hồng VN quá nhiều. Các bạn muốn để VN tiến lên, có khát vọng tăng trưởng thì các bạn nên nói rõ những khuyết điểm, những mặt còn yếu kém”.

Dưới góc nhìn của ông Thái, VN hiện đã tụt hậu và có những khía cạnh tụt hậu rất xa so với thế giới. “Chúng ta xuất khẩu được 150 tỉ USD nhưng để xuất khẩu được chừng này thì lại phải nhập khẩu nguyên liệu rất nhiều. Chúng ta đã làm nhân đạo rất tốt là… xuất khẩu hộ các nước khác!” - ông Thái tỏ vẻ ngậm ngùi.

Lấy ví dụ về xuất khẩu gạo, GS Thái nói VN xuất khẩu gạo được 3 tỉ USD nhưng dành ra tới 3,8 triệu ha để trồng lúa. “Chúng ta đang thích định lượng và thích sự ổn định về số lượng, không quan tâm đến chất lượng nên gạo của VN không có thương hiệu”.

Dẫn ra một con số khác, TS Vũ Tuấn Anh chỉ ra VN xuất khẩu gạo được 3 tỉ USD nhưng lại nhập khẩu tới 4 tỉ USD ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi.

Từ đây các đại biểu cho rằng nền nông nghiệp của VN cũng tụt hậu như đặc trưng chung của nền kinh tế. TS Lê Xuân Bá, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, phát biểu: “Nền nông nghiệp VN không chỉ lạc hậu mà còn là nền nông nghiệp bẩn, đang đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp bằng các loại nông sản không an toàn”.

Theo ông Lê Xuân Bá, nếu không khắc phục được tình trạng này, nền nông nghiệp Việt chẳng những không tận dụng được cơ hội do hội nhập quốc tế mang lại, mà còn bị những thách thức của tiến trình hội nhập quốc tế nhấn chìm.

Mai mốt có còn đi vay được không?

Lấy ví dụ về sự phát triển của hạ tầng VN, TS Vũ Tuấn Anh nhận xét hạ tầng đã có những thay đổi rất nhanh. Có điều cơ sở hạ tầng đó có được là nhờ VN đi vay.

“Trong tương lai, chúng ta có còn đi vay được nữa không? Nếu không thì chúng ta sẽ xử lý bài toán hạ tầng thế nào?” - ông Anh lo lắng. Ông cũng cho rằng nếu nói về tốc độ tăng trưởng, VN thuộc loại có tốc độ tăng trưởng cao. Thế nhưng chúng ta vẫn ở một đẳng cấp thấp so với các quốc gia khác. Hiện nay Campuchia và Lào cũng đã vượt VN.

“Niềm tự hào tốc độ tăng trưởng nhanh cũng chưa đủ để giúp chúng ta tiến lên” - ông Anh nhìn nhận.

Vạch ra lý do, TS Vũ Tuấn Anh nói VN hiện tăng trưởng nhờ vào vốn (60%), mà chủ yếu là nhờ đầu tư nước ngoài. Công nghệ rất lạc hậu, còn việc chuyển giao công nghệ chủ yếu là nhờ các tập đoàn lớn của nước ngoài.

Trong khi các doanh nghiệp của chúng ta chỉ chuyển giao và tiếp nhận công nghệ mới rất ít. “Nếu cứ đà này thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ chiếm lĩnh toàn bộ nền công nghiệp VN. Nếu một nền kinh tế với công nghệ lạc hậu, rệu rã thì có thể phát triển được hay không?” - ông Anh đặt vấn đề.

Để tăng trưởng bền vững và có hiệu quả, GS Thái đề nghị cần phải xem lại chính sách đầu tư của VN. “Tiền trong túi ít thì phải dè xẻn, phải tính toán sao cho hiệu quả. Nhưng đáng tiếc là chúng ta chưa quan tâm đến điều này” - GS Thái nói.

Đi vào cụ thể hơn, TS Dương Đình Giám nói: “Tư duy tỉnh này có nhà máy thép, tỉnh kia cũng phải có, tỉnh này có xi măng, tỉnh kia cũng đầu tư, không chịu kém đã làm lãng phí nguồn lực để phát triển”.

.................

Bị ràng buộc bởi “vòng kim cô”

Chúng ta phải chú ý đến những bài học không thành công. Do khách quan, VN không có một mô hình, một chủ thuyết phát triển rõ ràng. Sự đổi mới kinh tế cũng chưa chú ý đến chất lượng.

Người VN thích tranh luận. Chúng ta 30 năm nay vẫn đang tranh luận với nhau về kinh tế thị trường định hướng XHCN, doanh nghiệp nhà nước là chủ đạo. Cuộc tranh luận này vẫn chưa kết thúc.

Những quan điểm hiện đại như kinh tế tri thức, kinh tế xanh, quốc gia khởi nghiệp, chúng ta cũng đã tranh luận 15 năm nay mà không rõ nội hàm của nó là gì.

Chúng ta vẫn bị ràng buộc bởi nhiều vòng kim cô, mãi không thoát ra được. Chúng ta đang luẩn quẩn với những triết lý, chẳng hạn như cái chung hay cái riêng mang tính quyết định.

Nguyên Phó Thủ tướng VŨ KHOAN

......

Theo ông Lê Xuân Bá, ngành ô tô, tỉ lệ nội địa hóa với mục tiêu 40% vào năm 2005 và 60% vào năm 2010 với xe thông dụng đã bị phá sản. Bởi hiện nay ngành này mới chỉ đạt có 7%-10% với xe con và 50% xe khách và tải nhẹ. Như vậy VN đang tụt hậu so với chính mục tiêu chúng ta đề ra.

---------------

Cuộc sống muôn màu
 1. “Đem tin tố giác tội phạm đến tận Quốc hội vẫn không được xem xét”? (11/2015)
 2. Vụ hai luật sư bị đánh: Công an Hà Nội khởi tố vụ án (11/2015)
 3. Vụ 2 luật sư bị đánh: Kết quả điều tra của công an Hà Nội bộc lộ nhiều điểm mâu thuẫn và vô lý (11/2015)
 4. Vụ hai luật sư (trong vụ Đỗ Đăng Dư) bị đánh: Công an Hà Nội đã tìm ra thủ phạm! (11/2015)
 5. Chủ tịch TQ Tập Cận Bình phát biểu trước QH Việt Nam, không nói về Biển Đông (11/2015)
 6. Cảm giác tức ngực khó tả ngày 5/11/2015 (11/2015)
 7. Sài Gòn: Biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa - Trường Sa (11/2015)
 8. Ai sẽ có tấm ảnh đi vào lịch sử cùng Tập Cận Bình trong lễ đón ngày mai? (11/2015)
 9. 2.000 đồng! (11/2015)
 10. Vụ côn đồ đánh hai luật sư: Kế hoạch hoàn hảo, tổ chức tinh vi và không thể điều tra làm rõ (?) (11/2015)
 11. Luật sư Trần Thu Nam (vụ cháu Đỗ Đăng Dư) bị hành hung và kêu cứu trên mạng xã hội (11/2015)
 12. Cầu Đúc và 3 cây cầu khác ở Long An (11/2015)
 13. Gia đình tử tù Lê Văn Mạnh tuyệt vọng kêu oan cho con khi chỉ còn 3 ngày nữa là thi hành án tử (10/2015)
 14. Cần sớm đình chỉ điều tra với ông Huỳnh Văn Nén (10/2015)
 15. Nghi can Huỳnh Văn Nén, người đã bị giam trên 17 năm về tội giết người được tại ngoại hầu tra (10/2015)
 16. Tình hình ngân sách Nhà nước đang rất khó khăn (10/2015)
 17. Báo Thanh Niên loan tin bị phóng viên "bôi nhọ" (10/2015)
 18. Đình chỉ điều tra vụ án nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập) (10/2015)
 19. Gia đình thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thắng lớn ở bầu cử đảng cấp tỉnh (10/2015)
 20. Để lại thư tuyệt mệnh tố công an ép cung rồi tự tử (Đăk La8k - 10/2015)
 21. Nghi trộm chó, 2 thanh niên bị vây đánh đến tử vong, xe bị đốt (10/2015)
 22. Việt Nam chính thức tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) (10/2015)
 23. 30 năm chưa được minh oan, cụ già chết trong uất ức (10/2015)
 24. Công bố quy hoạch báo chí đến 2025 (9/2015)
 25. Giật mình về đơn giá xây dựng cho đầu tư công (9/2015)
 26. Một số hình ảnh đất nước, con người Việt Nam giai đoạn kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám 1945 (8/2015)
 27. "Nhiệm vụ A70" diễu binh diễu hành trong ngày Quốc khánh 2/9/2015 sẽ diễn ra trong thời tiết thế nào? (9/2015)
 28. 'Việt Nam sẵn sàng đánh thắng xâm lược dưới mọi hình thức' (8/2015)
 29. Vì sao báo Quân đội nhân dân "ngưng đưa tin" về đại tướng Phùng Quang Thanh? (7/2015)
 30. Báo QĐND ngày 20-7-2015 đưa tin Bộ trưởng Phùng Quang Thanh gửi thư chúc mừng hai đơn vị
 31. Bài phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ ngày 9/7/2015
 32. Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ: Nhấn mạnh vấn đề Quyền con người (7/2015)
 33. Nhiều tin đồn xung quanh chuyện sức khỏe của đại tướng Phùng Quang Thanh (7/2015)
 34. Đại tướng Phùng Quang Thanh không tham dự phiên Họp thường kỳ tháng 6/2015 của Chính Phủ
 35. QH thông qua Nghị quyết về bảo hiểm xã hội một lần, thắng lợi vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ 2015 (6/2015)
 36. Đóng bảo hiểm thất nghiệp rồi trắng tay, luật đã công bằng, hợp lý chưa? (5/2015) 
 37. "Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng" Việt Nam - Hoa Kỳ (5/2015)
 38. Bộ Chính trị công bố tiêu chuẩn nhân sự BCH T.Ư Đảng khóa XII (5/2015)
 39. Cây Vàng tâm của Sở Xây dựng Hà Nội đã "hiện nguyên hình" là cây Mỡ (5/2015)
 40. Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ duy trì hòa bình ở biển Đông (5/2015)
 41. "Phát triển" kiểu gì mà 10 năm, doanh nghiệp Việt teo còn một nửa, nợ công tăng "vượt kế hoạch" quá sớm! (5/2015)
 42. Mỗi lít xăng gánh hơn 10.000 đồng tiền thuế - đừng vắt kiệt sức dân
 43. Bị giam oan 115 ngày vì làm một bài thơ trào phúng (4/2015)
 44. Họp báo vụ án 5 công an đánh chết người: luật sư không được mời tham gia; Tòa, Viện "loanh quanh"(4/2015)
 45. Quốc hội yêu cầu không để xảy ra oan sai (4/2015)
 46. Oan sai gây rúng động xã hội, có tội với dân (4/2015)
 47. Nghệ sỹ "vua khỉ" TQ tặng quà Tổng bí thư VN nhân chuyến thăm cao cấp đến xứ Tàu (4/2015)
 48. Vụ tự thiêu ở UBND Phường: Cái chết nhiều uẩn khúc (4/2015)
 49. Tuần hành phản đối chặt cây, bảo vệ môi trường tại Hà Nội diễn ra tốt đẹp, không ai bị bắt (3/2015)
 50. Nguyên Chánh Thanh tra Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội: Tuyệt thực nếu Hà Nội không làm rõ vụ chặt cây xanh! (3/2015)
 51. Mạng xã hội Facebook đã chính thức được chính quyền Việt Nam thừa nhận "hợp pháp" (3/2015)
 52. Vụ "tống tiền" bị bắt quả tang: Tân Hiệp Phát đem tiền tới theo yêu cầu của anh Minh, sau khi đã báo với công an (2/2015)
 53. Vụ con ruồi trong chai nước giá 500 triệu đồng: Không đủ yếu tố cấu thành tội "cưỡng đoạt tài sản" (1/2015)
 54. Choáng trước khối tài sản khủng của ông nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền được đảng công khai (11/2014)
 55. Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất mất tín hiệu, mất quyền kiểm soát, không thể tiếp nhận máy bay (11/2014)
 56. Tình hình của DN rất ảm đạm, tinh thần kinh doanh đang giảm sút (11/2014)
 57. Ông Phùng Quang Thanh nói về việc kinh doanh sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất (11/2014)
 58. Bộ GTVT trình siêu dự án đầu tư 18,7 tỉ USD xây sân bay Long Thành (10/2014)
 59. "Anh hùng dỏm" nguyên bí thư tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn bị đề nghị tước danh hiệu "anh hùng" thật (10/2014)
 60. Liên tiếp yêu sách, Formosa muốn làm loạn tại Việt Nam? (10/2014)
 61. "Bản tin nợ công" chờ số mới đến bao giờ? (10/2014)
 62. Cảm thương vụ cán bộ Sở vào vai Đại biểu QH đăng đàn chất vấn vì dân, bị Bộ yêu cầu giải trình (10/2014)
 63. Một vụ tống tiền có dấu hiệu liên quan đến nhà báo và suy nghĩ về kiểu nhà báo lưu manh (10/2014)
 64. Đại hội Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Bế tắc trong việc chọn chiếc ghế chủ tịch (4/2015)
 65. Đại hội đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất với tân chủ nhiệm là luật sư Nguyễn Văn Trung (10/2014)
 66. Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư TP. HCM nhiệm kỳ VI sẽ diễn ra vào ngày 12&13 - 10 - 2014
 67. Đau lòng vụ lừa đảo 2 triệu đồng gây hậu quả chết người (9/2014)
 68. Nứt cao tốc dài nhất VN: Đừng bao biện vòng vo! (9/2014)
 69. Việt Tân có thực sự "kích động gây rối" trong các cuộc biểu tình, đập phá ... hồi tháng 5/2014?(9/2014)
 70. Vụ lật xe ở Sapa: bộc lộ một xã hội dối trá và xấu xa trong môi trường xã hội chủ nghĩa (9/2014)
 71. Vụ làm oan 7 thanh niên ở Sóc Trăng: Nhận tội vì khiếp sợ nhục hình (8/2014)
 72. Luật sư Trần Đình Triển, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội xin lỗi đồng nghiệp vì bị hoãn hội thảo do "bất khả kháng" (8/2014)
 73. Trang web của Đoàn luật sư TP.HCM bị chặn (8/8/2014)
 74. UBND TP.HCM không muốn luật sư Nguyễn Đăng Trừng tiếp tục làm Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, vì sao? (6/2014)
 75. Khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ ..." tại báo điện tử Pháp luật và Xã hội (6/2014)
 76. Cãi nhau với cha, nữ sinh lớp 12 nhảy cầu tự vẫn (4/2014)
 77. Dịch sởi và mục tiêu "loại trừ bệnh sởi vào năm 2012": thực tế phũ phàng và sự lừa dối (4/2014)
 78. Nhóm người Trung Quốc vượt biên, cướp súng tấn công lực lượng chức năng Việt Nam, 7 người chết (4/2014)
 79. Giật mình với thu nhập của người Việt Nam ngày càng tụt hậu so với khu vực (4/2014)
 80. Tổng thống Obama gặp gỡ blogger Điếu Cày tại Nhà Trắng (5/2015)
 81. Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã được trả tự do và lên máy bay qua Hoa Kỳ (10/2014)
 82. Luật sư Cù Huy Hà Vũ được thả và qua Mỹ, dù chưa hết hạn tù (4/2014)
 83. Đau lòng chuyện bán dâm giá ... một tô phở! (4/2014)
 84. Trộm chó & đánh chết người: vì sao nên nỗi? (2012-2014)
 85. Báo Nông nghiệp Việt Nam thật "la làng" báo Nông nghiệp Việt Nam giả giống như anh em sinh đôi! (27/3/2014)
 86. Một nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật vì nghi buôn lậu (3/2014)
 87. “Cuộc chiến” bảo vệ uy tín trên mạng internet (3/2014)
 88. Không an tâm với hai dự án bôxit ở Tây Nguyên (3/2014)
 89. Tạm dừng cấp phép thành lập cơ quan báo chí (10/3/2014)
 90. Phiên tòa xét xử 5 công an dùng nhục hình, đánh người đến chết: thêm một lần chán cho nền tư pháp nước nhà (10/3/2014 - Phú Yên)
 91. Công ty game Trung Quốc kinh doanh trái phép thu 40 tỷ đồng/tháng (3/2014)
 92. Nhóm nhà văn nổi tiếng ra bản "Tuyên bố Vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam" (3/3/2014)
 93. Sóc Trăng: Lộ án oan tội giết người nhờ hung thủ thật ra đầu thú (3/2014)
 94. Chia tay báo Sài Gòn Tiếp Thị (28-2-2014)
 95. Vì sao Việt Nam phải tăng cường hoạt động biên phòng cạnh siêu dự án Formosa (Hà Tĩnh)? (2/2014)
 96. Đừng để ngộ nhận về tăng trưởng GDP, thực tế cuộc sống khó khăn hơn, nhiều người Việt đang đi vay để ... sống! (8/2014)
 97. "Việt Nam đang không đủ năng lực trả nợ"! (7/2014)
 98. Việt Nam vay nợ thêm 300.000 tỷ đồng trong năm 2013
 99. Nợ xấu Việt Nam cao hơn số liệu Ngân hàng Nhà nước công bố "ba lần"
 100. Mỗi năm Việt Nam chi tới 3,5 tỷ USD chỉ để nuôi "bộ máy" xóa đói giảm nghèo của nhà nước
 101. Ma trận thuế, phí Việt Nam: 'Cả thế giới phải kinh ngạc'
 102. 3kg dưa hấu = 1 cốc trà đá (3/2014)
 103. Cầu cho linh hồn tướng Ngọ sớm được siêu thoát
 104. Đám tang ông Phạm Quý Ngọ: không có ai trong "tứ trụ" đến viếng hay gửi vòng hoa (23/2/2014)
 105. Những ngờ vực và hệ quả sau cái chết của Tướng Phạm Quý Ngọ
 106. Ông Phạm Quý Ngọ chết, vĩnh viễn sẽ chỉ là một nghi can
 107. Cập nhật diễn tiến vụ án Thứ trưởng bộ công an Phạm Quý Ngọ & Hành vi làm lộ bí mật công tác
 108. Vì sao báo PetroTimes liên tục đăng bài khen một kẻ phạm tội (!?) (2/2014)
 109. Tướng Phạm Quý Ngọ bị báo Petrotimes loan tin chết khi vẫn còn sống
 110. Buổi họp báo của luật sư Trương Đình Tùng bị hủy vì "cách hiểu khác nhau"
 111. Ông Cù Huy Hà Vũ bị bạc đãi hay được biệt đãi ?
 112. Quốc hội Việt - Mỹ sẽ bàn về Biển Đông và nhân quyền (5/2014)
 113. Lược thuật phiên kiểm điểm nhân quyền Việt Nam ngày 5-2-2014