Tuesday, November 17, 2015

“Đem tin tố giác tội phạm đến tận Quốc hội vẫn không được xem xét”?


BLA: Việc này làm tôi nhớ đến vụ án tử tù Hồ Duy Hải kêu oan. Dù đã rất nhiều lần gửi đơn đề nghị VKSNDTC và TANDTC xem xét, giám đốc thẩm cho Hồ Duy Hải nhưng đều thất bại, hơn nửa năm qua gia đình Hồ Duy Hải gửi đơn tố giác một người có tên là Nguyễn Văn Nghị, ở Tiền Giang, với hàng loạt nghi vấn chính là hung thủ trong vụ sát hại hai nữ nhân viên ở bưu điện Cầu Voi năm 2008 (mà Hồ Duy Hải hiện bị xác định là thủ phạm). Đơn tố giác gửi tới công an tỉnh Long An vẫn đang trong tình trạng "ngâm cứu". Gửi tiếp tới Tòa, Viện tối cao cũng chẳng thấy tăm hơi. Gần đây nhất (ngày 22-10-2015) thì có một Phiếu chuyển đơn của VKSNDTC, nhưng lại là về Đơn đề nghị giám đốc thẩm chứ không phải là đơn tố giác tội phạm. Mà tên tôi (Trần Hồng Phong), thì bị viết ẩu thành "Trần Thanh Phong"! (Xem bên dưới). Rất mong quý cấp lưu ý là gia đình Hồ Duy Hải đang có một lá đơn tố giác tội phạm bị "treo" từ hơn nửa năm qua. Hu hu.

Chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao, đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) gay gắt: "Đại biểu Quốc hội đem tin báo tố giác tội phạm đến tận hội trường Quốc hội mà cũng không được xem xét, xử lý, trả lời thì liệu rằng trong thực tế cơ sở sẽ diễn ra như thế nào?".

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (ảnh Dân Trí).

Đặt vấn đề chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao, đại biểu Huỳnh Nghĩa cho rằng cần phải xem xét lại việc xử lý tin báo tội phạm của VKSND để tránh việc bỏ lọt tội phạm.

Theo ông Nghĩa, tại kỳ họp thứ 9 ông đã phát biểu về trường hợp cho vay, mượn hơn 10 tỷ đồng của nhân dân, sau đó tuyên bố mất khả năng chi trả, nhưng cũng không chứng minh được dùng số tiền vào việc gì. Hoặc bị can dùng 22 thùng thẻ cào điện thoại di động để cầm cố vay 47 tỷ đồng.

“Vụ việc này tôi đã đề nghị các ngành tố tụng trung ương, mà chủ công là ngành kiểm sát tập trung xem xét lại những vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhưng rất tiếc là đề nghị của tôi không được tiếp thu, xử lý, trả lời. Vậy, đại biểu Quốc hội đem tin báo tố giác tội phạm đến tận hội trường Quốc hội mà cũng không được xem xét, xử lý, trả lời thì liệu rằng trong thực tế cơ sở sẽ diễn ra như thế nào? Đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát trả lời cho đại biểu Quốc hội và cử tri biết”- ông Nghĩa thẳng thắn.

Trả lời ông Huỳnh Nghĩa chiều nay 17/11, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trách nhiệm chung trong việc giải quyết tin báo tội phạm đã được VKSND Tối cao nêu trong báo cáo gửi tới các đại biểu.

Ông Bình cho biết sau khi nhận được tin báo Hứa Thị Ngọc Hoa có dấu hiệu lừa đảo ngân hàng Techcombank, VKSND Tối cao đã chuyển hồ sơ cho VKSND TP Đà Nẵng kiểm sát tin báo tố giác tội phạm.

“Trách nhiệm của viện kiểm sát như thế đã hoàn thành. Nhưng nếu trả lời như thế thì đại biểu sẽ không thỏa mãn, mà đại biểu muốn biết tiến trình giải quyết thế nào”- ông Bình nói.

Theo Bình, Công an Đà Nẵng đã tiến hành xác minh, điều tra vụ việc và quan điểm của Công an Đà Nẵng cũng có hai luồng ý kiến khác nhau, có ý kiến nói lừa đảo, có ý kiến nói không. Công an Đà Nẵng sau đó đã trao đổi với VKSND TP Đà Nẵng thì quan điểm của VKSND Đà Nẵng cũng hai luồng ý kiến về có dấu hiệu phạm tội và đây chỉ là quan hệ dân sự, không có phạm tội.

Do có ý kiến khác nhau như vậy nên sự việc đã được báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng. Thường trực Thành ủy Đà Nẵng giao cho Ban Nội chính Đà nẵng họp liên ngành để thống nhất đường lối xử lý đối với vụ án này.

Vào tháng 5/2014, Ban Nội chính Đà Nẵng đã họp liên ngành và đi tới thống nhất kết luận “không có dấu hiệu phạm tội nên đình chỉ điều tra”.

Giải thích lý do đình chỉ vụ việc, Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết, bà Hoa là một doanh nghiệp, vay tiền của Ngân hàng Techcombank khoảng 40 tỷ đồng từ năm 2008-2011 để kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Trong quá trình đó, bà Hoa đã trả ngân hàng 30 tỷ đồng, còn 10 tỷ đồng thì thế chấp bằng nhà cửa, bất động sản, ô tô, trong đó hàng chục thùng sim điện thoại. Khi thế chấp bà Hoa đã lấy sim ra bán và đưa thùng sim điện thoại giả vào để thế chấp.

“Việc đưa thùng sim giả vào, theo lời khai của bà Hoa có cán bộ của ngân hàng nhà nước đồng ý lấy ra bán. Còn các tài sản khác bà Hoa vẫn để cho ngân hàng gồm nhà cửa và xe ô tô. Cho đến thời điểm cơ quan tiến hành tố tụng Đà Nẵng bàn bạc, giữa ngân hàng và bà Hoa vẫn xác định nghĩa vụ nợ và trả nợ. Ngân hàng nói không thiệt hại gì”- ông Bình giải thích.

Ông Bình cho biết để khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải hội đủ hai yếu tố là phải có hành vi gian dối và chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên dù bà Hoa có hành vi gian dối tráo thùng sim điện thoại, nhưng không gian dối hoàn toàn vì cán bộ ngân hàng biết chuyện này. Còn hành vi chiếm đoạt tài sản thì không có vì ngân hàng nói vẫn đang nợ và không có việc chiếm đoạt.

Mặc dù khẳng định vụ việc không có dấu hiệu tội phạm nhưng khi được đại biểu Quốc hội chất vấn như vậy, ông Nguyễn Hòa Bình khẳng định sẽ xem xét lại và có trả lời lại đại biểu sau.

Thế Kha

----------------

Phiếu chuyển đơn này được VKSNDTC gửi đến gia đình Hồ Duy Hải vừa qua


...........

Vụ sát hại hai nữ nhân viên tại bưu điện Cầu Voi - Hồ Duy Hải có bị oan? -  Tử tội Hồ Duy Hải từng nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật,  Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải - xúc động tình người, xin cám ơn!Tòa án tỉnh Long An họp báo vụ án tử tù Hồ Duy Hải: còn nhiều vấn đề cần đào sâu làm rõ,  Thông tin vụ án Hồ Duy Hải trên báo An Ninh Thủ Đô,   Diễn biến vụ án Hồ Duy Hải bị kết tội giết hại 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi,   Danh mục những bài báo về vụ án Hồ Duy Hải,   Hồ Duy Hải có kêu oan hay không? Vụ án Hồ Duy Hải: trong đêm xảy ra vụ sát hại kinh hoàng nhiều thanh niên có mặt tại bưu điện Cầu Voi?   Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?Văn phòng Chính Phủ gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét vụ Hồ Duy Hải, Lật lại vụ án giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi: Tuyên án tử hình dễ thế sao?  , Đơn đề nghị giám đốc thẩm, kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải Từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn nhìn qua vụ án giết hai nữ nhân viên ở bưu điện Cầu Voi ,  Bản án phúc thẩmBản án sơ thẩmCáo trạng  Tử tội Hồ Duy Hải nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vậtQuan điểm kết tội và ý kiến tranh luận của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm - vụ án Hồ Duy Hải, Hồ Duy Hải đã nói những gì tại phiên tòa phúc thẩm?Bốn người thuộc cơ quan tiến hành tố tụng tham gia vụ án Hồ Duy Hải đã bị đột tử (1/2015)Buồn vui chuyện gia đình thăm gặp tử tội Hồ Duy Hải (3/2015)Đại biểu QH Lê Thị Nga: Kết tội Hồ Duy Hải chủ yếu dựa trên chính lời khai nhận tội của Hải, Cáo trạng có những suy diễn ... chết người (3/2015)Kiến nghị xem xét thận trọng vụ án Hồ Duy Hải (3/2015)Đoàn giám sát UBTVQH kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ Hồ Duy Hải (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: liệu có thực sự "đến đây là hết rồi, không còn cách nào khác"? (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: phải có lãnh đạo cao cấp nhóm "tứ trụ" "tác động" thì mới có hy vọng? (4/2015)Ủy ban thường vụ Quốc Hội: "Không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải" (6/2015), Diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải: gia đình HDH gửi đơn tố giác một người có dấu hiệu liên quan trong đêm xảy ra vụ án (6/2015)