Friday, November 6, 2015

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình phát biểu trước QH Việt Nam, không nói về Biển Đông

Bình luận án blog

Cuối giờ sáng 6-11-2015, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ghi "bàn thắng vàng" khi được là chính khách nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc Hội Việt Nam - kể từ khi tòa nhà QH mới siêu đẹp và hiện đại khánh thành năm rồi. Vì mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên, VN đã dành cho ông Tập cơ hội đặc biệt. Mặc dù theo kế hoạch dự kiến được nhiều báo loan, ông Tập Cận Bình có 10 phút để phát biểu. Nhưng cuối cùng ông "chơi luôn" gấp đôi số thời gian đó. Báo Tuổi Trẻ nêu rõ "Ông Tập Cận Bình phát biểu 20 phút tại Quốc hội Việt Nam".

Ảnh: Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Quốc hội - Ảnh chụp qua màn hình, báo Người Lao Động

Điều đáng lưu ý nhất, là mặc dù giữa Việt Nam và Trung Quốc đang có một vấn đề không thể không giải quyết và né tránh - là tranh chấp Biển Đông, phía Việt Nam có lẽ mong mỏi ông Tập trong bài phát biểu của mình sẽ nêu quan điểm về vấn đề Biển Đông một cách tương đối rõ ràng, xem sao. Thì ông Tập đã không nói tới vấn đề này.

Tỏ ra là một chính khách khôn khéo, kinh nghiệm, ông Tập chủ yếu dành thời gian ca ngợi tình hữu nghị giữ hai nước. Ông Tập nói "bán bà con xa mua láng giềng gần", ông còn đọc thơ Hồ Chủ Tịch, ông cũng nói ủng hộ Việt Nam xây dựng XHCN ...

Báo Người Lao Động dẫn lời Luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu QH Đoàn TP HCM, cho biết: “QH sẽ công bố toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình. Nhưng tôi thấy rằng trong bài phát biểu của mình trước QH, ông Tập Cận Bình không đưa ra một cam kết, hứa hẹn gì về việc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa”.

Còn đại biểu QH Nguyễn Anh Sơn (Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh Nam Định) chia sẻ: “Trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình không có từ nào nhắc đến vấn đề Biển Đông”. Theo ông Sơn, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình chủ yếu nói về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Nói chung theo chúng tôi đánh giá, thì ý kiến của ông Tập Cận Bình không có gì mới. Tuy nhiên cũng là hợp lý và không có gì đáng phải chê trách, phàn nàn. (Nếu những thông tin trên báo chí là đúng). Còn hơn là hắn nói Hoàng Sa và Trường Sa là của TQ!

Vấn đề là Trung Quốc sẽ hành xử ở Biển Đông như thế nào trong thời gian tới đây. Chính thực tế mới là sự trả lời rõ ràng nhất rằng quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc có thực sự tốt đẹp hay không.

Có một điều đáng lưu ý là trùng thời gian ông Tập thăm Việt Nam, thì Việt Nam cũng đón Bộ trưởng quốc phòng Nhật ghé thăm cảng Cam Ranh và Vùng 4 Hải quân. Ông Tập chắc chắn không thích về việc này. Cũng không biết phía Việt Nam có ý thâm nho gì trong chuyện này không?

Theo kế hoạch, trưa nay 6-11-2015, ông Tập Cận Bình đã rời Việt Nam.

------------

Bài liên quan: