Thursday, November 12, 2015

Ai đã lấy cắp nỏ thần của An Dương Vương?

BLA: Mấy ngày nay nghe bàn chuyện sắp bỏ môn lịch sử trong chương trình giảng dạy ở các trường phổ thông (tích hợp vào môn khác), thì tình cờ thấy "truyện ngắn" này trên facebook một người bạn đang là giáo viên. (Không rõ sáng tác của ai). Đọc thấy tức cười, mà ... buồn! Theo tui, lâu nay thiên hạ chán lịch sử tới cổ, là bởi toàn bị bắt học lịch sử kiểu một chiều. Nói tóm gọn là học lịch sử chuyên về ca ngợi đảng cộng sản. Chứ không phải là học lịch sử một cách đúng lịch sử và đầy đủ, khoa học. Nếu chúng ta không biết (một cách chính xác trung thực) về lịch sử dân tộc, thì thật là .. hậu họa vậy!

<- Vì không thuộc sử, nên chẳng ai biết kẻ nào đã lấy mất nỏ thần (dẫn đến việc mất nước vào tay giặc phương Bắc) (ảnh minh họa)

 Trong giờ Lịch Sử, kiểm tra bài cũ, Thầy giáo gọi Tèo lên bảng và hỏi:

- Em hãy cho biết: Ai đã lấy cắp nỏ thần của An Dương Vương?

- Dạ thưa thầy, em không biết. Nhưng em thề là em không lấy.

Thầy bực quá nên đuổi Tèo về chỗ và hỏi cả lớp:

- Cả lớp, ai đã lấy cắp nỏ thần của An Dương Vương?

Không cánh tay nào giơ lên. Thầy gọi:

- Lớp trưởng nào. Em hãy trả lời: Ai đã lấy cắp nỏ thần của An Dương Vương?

Lớp trưởng rụt rè đứng dậy:

- Dạ thưa thầy, em xin cam đoan với thầy là lớp em không ai lấy đâu ạ.

Thầy giáo bèn yêu cầu Tèo mời phụ huynh đến gặp để bàn về việc học của Tèo.

Nhưng, khi gặp phụ huynh, thầy chưa kịp lên tiếng thì phụ huynh đã nói:

- Thầy xem xét lại cho, chứ thằng Tèo nhà tôi ngoan ngoãn, hiền lành, chưa ăn trộm, ăn cắp cái gì của ai bao giờ cả. Mong thầy suy xét.

Buồn quá, thầy giáo đem chuyện này nói với hiệu trưởng. Nào ngờ thầy hiệu trưởng phán:

- Hư thật, mới học lớp 10, mà đã ăn trộm, ăn cắp rồi. Bé thì trộm cái nỏ thần, lớn lên, thế nào cũng tham ô, tham nhũng. Phải đuổi học ngay!!!

Phụ huynh của Tèo biết chuyện, bèn vác đơn kiện lên Sở. Mọi người trên Sở cười lăn, cười bò. Duy chỉ có Giám đốc là mặt tái đi:

- Hiệu trưởng như thế không được. Có mỗi cái nỏ thần mà cũng định đuổi học con nhà người ta. Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực gì mà lại làm như thế! Bảo với ''anh'' Dương Vương làm báo cáo, nỏ thần hết bao nhiêu tiền thì trích ra mua, mà đền, có gì mà phải làm ầm ĩ lên!

Không biết kẻ nào mách lẻo, chuyện đến tai Bộ. Các chuyên viên trên Bộ cười ha hả. Nhưng bà Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính thì cau mày:

- Giám đốc như thế không được! Bạ cái gì cũng lấy ngân sách ra mà đền thì tiền đâu cho đủ! Phải bắt nhà học sinh đền. Nếu không, ''đồng chí'' Dương Vương phải tự đi mua cái mới. Có mỗi cái nỏ, mà cũng không giữ nổi, lại còn báo cáo cấp trên

---------------

Bài liên quan: