Monday, November 2, 2015

Đại biểu Quốc hội Lê Nam nói về phong trào làm tượng đài Hồ Chí Minh

Bình luận án

Sáng nay 2-11-2015, đăng đàn tại hội trường Quốc Hội, ông Lê Nam, đại biểu QH tỉnh Thanh Hóa đã phát biểu về phong trào xây tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh như sau (nguyên văn theo báo Dân Trí):

<- Đại biểu Quốc hội Lê Nam đang phát biểu tại hội trường (ảnh báo Dân Trí) 
Dẫn ra chuyện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu Đảng và Nhà nước khi Người qua đời thì hỏa táng, không được tổ chức phúng viếng linh đình, làm tốn kém tiền bạc thời gian của nhân dân, ông Lê Nam liên hệ tới việc nhiều địa phương làm tượng đài, quảng trường hoành tráng, lãng phí trong khi còn nhiều người thất học, người nghèo, thiếu tiền làm nhà cho các gia đình chính sách... Ông Nam yêu cầu Chính phủ báo cáo vấn đề này với Quốc hội.
Về vấn đề này, Bình luận án Blog xin mạo muội có vài ý thưa chuyện như sau:

- Để bày tỏ lòng kính yêu đối với một lãnh tụ, hay một con người nói chung - không nhất thiết phải là xây lăng cho lớn, khắp nơi dựng tượng đài trăm tỷ, ngàn tỷ. Mà cái chính là tấm lòng, tâm nguyện chân thành, không giả dối, hình thức. Các bậc tiền liệt như Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, ... đã trải qua hàng ngàn năm mà cả dân tộc vẫn luôn ghi nhớ, tự hào cho thấy điều này.

- Theo quan niệm của người Á đông, một người khi qua đời tốt nhất là có được mồ yên mả đẹp. Người đã khuất để có thể về cõi niết bàn, phải thực sự "khuất bóng". Không nên đụng chạm vào thi thể hay nhấc lên đặt xuống, hay can thiệp vào nội tạng nhiều lần - sau khi đã an táng. Thử hỏi có ai muốn cha mẹ mình sau khi đã qua đời, mà mỗi ngày lại có người vào xem thi thể không?

- Qua những gì chúng ta biết, thì Hồ Chủ Tịch là một người sống giản dị, không màng quyền lợi vật chất. Trước khi qua đời, Hồ Chủ Tịch đã viết di chúc, dù chỉnh sửa nhiều lần, nhưng đều bày tỏ nguyện vọng được hỏa táng, tiết kiệm - đúng như lời đại biểu QH Lê Nam đã nói.

Cụ thể trong Di chúc có những câu sau (nguyên văn):

"Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân".
"Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là “hỏa táng”. Trên mả, không nên có bia đá tượng đồng, mà nên xây 1 ngôi nhà giản đơn, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ, để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi".

(Ghi chú: Xem nguyên văn các bản Di chúc của Hồ Chủ Tịch ở đây)

- Xét về mặt pháp luật (quy định tại Bộ luật dân sự), thì Di chúc là ý nguyện của người đã qua đời, về nguyên tắc phải bảo đảm tuyệt đối tôn trọng (nếu nội dung di chúc không trái pháp luật).

- Việc khắp các địa phương ồ ạt xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh, với kinh phí cực lớn hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng (bao gồm các khu vực xung quanh), lại trong bối cảnh đất nước còn rất nhiều khó khăn, nhiều người dân còn sống nghèo khổ thiếu thốn, đất nước đang rất cần nguồn lực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ... chắc chắn không thể nói là làm vui lòng hay tôn trọng ý nguyện của Hồ Chủ Tịch. Đặc biệt, nếu nhân danh lòng kính yêu Hồ Chủ Tịch, xây tượng đài siêu đắt, mà thực chất là lãng phí - theo kiểu đòi "công bằng" - tỉnh ông có thì tỉnh tui sao không được có?, để thất thoát, thậm chí tham nhũng ...vv - thì lại càng không hay ho gì cả.Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Hà Nội
--------------

Bài liên quan: