Tuesday, October 27, 2015

Ủy ban Luật gia Quốc tế gửi thư tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vụ tử tù Lê Văn Mạnh

BBC

BLA: Hy vọng các bác nhà mình không nghĩ rằng đây là hành động "can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia" do thế lực thù địch nước ngoài, mà bình tĩnh, thận trọng xem xét lại. 

Ngày 25-10-2015, Ủy ban Luật gia Quốc tế (International Commission of Jurists - ICJ) vừa gửi thư tới Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang kêu gọi ngưng ngay kế hoạch tử hình phạm nhân Lê Văn Mạnh và cho mở cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc nói ông Mạnh đã bị cảnh sát tra tấn bắt nhận tội.

< - Vụ Lê Văn Mạnh đã thu hút sự chú ý ở cả trong nước lẫn quốc tế

Trong thư gửi Chủ tịch nước Việt Nam, tổ chức gồm 60 thẩm phán và luật sư có tiếng trên thế giới viết: "Với việc tiếp tục thi hành án tử hình, Việt Nam đang chống lại trào lưu thế giới trong việc bãi bỏ án tử và thành lập một cơ chế đình hoãn việc thi hành án."

ICJ cũng nhắc tới việc Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Chống tra tấn và dùng nhục hình hồi tháng 2/2015, và nói "Việt Nam có nghĩa vụ tôn trọng việc cấm dùng các hình thức tra tấn, nhục hình".

Trong thư ngỏ về cùng chủ đề, ICJ nói Việt Nam phải có trách nhiệm bảo vệ quyền được sống, quyền không bị bức cung, dùng nhục hình, bị đối xử, trừng phạt vô nhân đạo, và quyền được xét xử một cách công bằng.

"Việc xử tử Lê Văn Mạnh sẽ là sự bác bỏ quyền được sống và tạo thành sự vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam, và việc đó phải được dừng lại ngay lập tức," ông Kingsley Abbott, cố vấn pháp lý quốc tế của ICJ nói.

"Hơn nữa, lời nhận tội của Lê Văn Mạnh, được cho là thú tội do bị tra tấn, đã được dùng làm chứng cứ trong phiên xử cho thấy một cách rõ ràng rằng tiến trình tố tụng không hề phù hợp với luật pháp, tiêu chuẩn quốc tế, và chỉ riêng điều đó đã đủ là lý do để Lê Văn Mạnh phải được hoãn thi hành án tử hình vĩnh viễn," ông nói thêm.

Hôm 25/10/2015, Đặc ủy Nhân quyền và Hỗ trợ nhân đạo của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, Christoph Strässe từ Berlin đã “đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh và tiến hành xét xử lại vụ án".

"Hành vi phạm tội của Lê Văn Mạnh là không rõ ràng và phải được thẩm tra lại bằng một quá trình điều tra, xét xử công bằng,” ông Strässe nói.

Trước đó, một loạt các luật sư Việt Nam đã ký đơn gửi Chủ tịch Trương Tấn Sang và các cơ quan liên quan kiến nghị hoãn thi hành án tử hình với tử tù Lê Văn Mạnh để "tránh hàm oan người vô tội".

Ông Lê Văn Mạnh hồi 2005 đã bị kết tội giết người, hiếp dâm trẻ em và cướp tài sản.

Ông đã nhận tội, nhưng sau đó phản cung và nói ông bị cảnh sát tra tấn dã man.

Qua ba lần xét xử, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên án tử hình trong phiên tòa ngày 25/11/2008.

--------------------

Ủy ban Luật gia Quốc tế

Ủy ban Luật gia Quốc tế, viết tắt là ICJ (International Commission of Jurists) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận quốc tế hoạt động trong lĩnh vực luật và nhân quyền.

ICJ thành lập năm 1952 tại International Congress of Jurists ở West Berlin, Cộng hòa liên bang Đức.

ICJ hiện có nhóm 60 luật gia nổi tiếng (bao gồm cả thẩm phán cao cấp, các luật sư và các viện sỹ hàn lâm) dành riêng để đảm bảo sự tôn trọng các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế thông qua pháp luật.

ICJ đảm bảo sự phát triển tiến bộ và thực hiện có hiệu quả các quyền con người quốc tế và luật nhân đạo quốc tế; bảo đảm thực hiện các quyền dân sự, văn hóa, kinh tế, chính trị và xã hội; bảo vệ sự phân chia quyền lực; và đảm bảo sự độc lập của ngành tư pháp và nghề luật.

Mục tiêu ICJ phấn đấu:

Một thế giới mà trong đó, thông qua Rule of Law (Thống trị của Luật), xã hội dân chủ và hòa bình đạt được, quyền lực bị ngăn cản, quyền và tự do được mở rộng, và công bằng xã hội được chấp nhận.

Một thế giới mà trong đó, thông qua Rule of Law, tất cả mọi người có thể nhận thức và thực hành, không phân biệt đối xử, các quyền dân sự, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội, trong đó các quyền bị thiệt thòi nhất được đặc biệt đề cập.

Một thế giới mà trong đó tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật

Được bảo vệ khỏi những vi phạm nhân quyền của pháp luật và trong thực tế;

Trong đó những người cầm quyền phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm quyền con người;

Công lý được quản lý theo thủ tục pháp luật;

Nơi nạn nhân được tiếp cận với các biện pháp và công lý có hiệu quả;

Những người đến trước khi Toà án thụ lý xét xử công bằng và không bao giờ phải đối mặt với án tử hình.


(Theo Wikipedia)

......................

Bài liên quan: