Thursday, October 8, 2015

Tư lệnh đặc nhiệm Iran đã lôi kéo Nga can dự tại Syria như thế nào?


BLA: Có lẽ đây là nguyên nhân chính khiến Putin quyết định tham chiến tại Syria. Putin đã bị mắc bẫy của Iran. Iran cũng đang ở cảnh cô độc không kém Nga và đang có tham vọng vũ khí hạt nhân, nên việc tăng nhiệt quan hệ với Nga là cần thiết để tạo áp lực với Mỹ và phương Tây. Tuy nhiên như đã phân tích, Syria hoàn toàn không phải là miếng bánh để Nga có thể xơi! Ngày hôm nay Nga càng bắn phá đất nước Syria nhiều bao nhiêu, thì sau này khi chế độ của tổng thống Assad chấm dứt, miếng bánh tham gia tái thiết Syria sau chiến tranh đối với Nga sẽ càng ít đi.

Tại cuộc gặp ở Moskva hồi tháng 7-2015, một viên tướng có tiếng của Iran đã trình ra trước các đối tác Nga một tấm bản đố Syria cùng với đó là lời đệ trình: Tổng thống Barshar al-Assad hoàn toàn có thể chuyển bại thành thắng - với sự trợ giúp của Nga.

Qasem Soleimani - vị tướng trong bóng tối khiến tình báo phương Tây luôn e ngại. (Ảnh: WSJ)

Chuyến đi của Thiếu tướng Qasem Soleimani tới Nga chính là bước đầu tiên đưa tới kế hoạch can dự của Moskva, giúp đảo ngược tình thế xung đột tại Syria, thúc đẩy liên minh mới Iran-Nga hậu thuẫn cho chính quyền Damascus.

Khi mà máy bay Nga dội bom quân nổi dậy, sự hiện diện của lính đặc nhiệm Iran sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công trên bộ cho thấy một thực tế: chính ông Assad trước đó nhiều tháng đã lên kế hoạch tiếp cận với hai đồng minh thân cận nhất của mình, sau khi quân chính phủ Syria liên tiếp hứng chịu các tổn thất trên chiến trường trước đà tiến công của quân nổi dậy đối lập.

Soleimani là Tư lệnh lữ đoàn Al-Quds – đạo quân đặc nhiệm đặc biệt tinh nhuệ thuộc lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC). Đội quân này được cho là nhận lệnh chỉ đạo trực tiếp từ Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei.

Các nguồn tin cấp cao tại khu vực cho biết, tướng Soleimani chính là người giám sát các chiến dịch trên bộ chống quân nổi dậy Syria và hiện nay là “bộ não” của liên minh Nga – Iran trong chiến dịch phản công trợ giúp ông Assad giành lại các vùng đất bị thất thủ. Họ nói rằng, “Tướng Soleimani chẳng khác gì công dân Damascus – ông ấy tới đây quá nhiều. Mọi người có thể nhận ra ông ta trong các cuộc gặp với Tổng thống Barsha al-Assad, đi thị sát chiến trường như những người lính khác”.

Cuộc gặp ở Mosvka đã giúp Nga thấy rõ được tình hình Syria: Phe nổi dậy, chống đối đang trên đường đánh chiếm vùng duyên hải phía Tây, tạo ra mối đe dọa đối với ông Assad, cộng đồng người Alawite và kế đến là Nga - khi cơ sở hải quân duy nhất của Moskva tại Địa Trung Hải ở Tartous lọt vào tầm ngắm của phiến quân.

“Ông Soleimani đặt tấm bản đồ Syria lên bàn. Đối tác Nga ngay lập tức cảm nhận được mức độ nghiêm trọng của tình huống, đe dọa sự tồn vong của chính quyền Damascus. Phía Iran trấn an rằng vẫn có khả năng thay đổi cục diện. Tại thời điểm đó, ông Soleimani đóng vai trò rất quan trọng để người Nga hiểu rằng họ vẫn chưa mất hết tất cả các con bài”, một nguồn tin khu vực tiết lộ.

Ba quan chức cao cấp khác nói rằng, chuyến đi hồi tháng 7 của ông Soleimani là kết quả của các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Moskva và Tehran trước đó, với việc hai bên đạt thỏa thuận chính trị cần phải có bước hỗ trợ mới cho chính quyền Assad khi quân đội Syria liên tục thất thế.

Điều đó có nghĩa là Nga, Iran đã thảo luận cách thức bảo vệ chính quyền Damascus ngay tại chính thời điểm giới chức phương Tây còn đang “mừng thầm” về một quan điểm linh hoạt của Nga đối với tương lai chính trị của ông Assad.

Trước các đợt không kích, Iran đã trợ giúp thông qua việc huy động các chiến binh dòng Shiite chiến đấu sát cánh với quân đội Syria, cử cố vấn, chuyên gia quân sự. Về phần mình, Nga chịu trách nhiệm cung cấp vũ khí, phá vỡ sức ép ngoại giao nhằm vào Damascus khi phương Tây cố tìm cách cấm vận Syria tại LHQ.


Cường kích Su-25 của Nga tại căn cứ không quân ở Latakia, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyết định về hành động quân sự phối hợp Nga – Iran ở Syria được đưa ra tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Ivanov với Đại giáo chủ Khamenei vài tháng trước đây – một quan chức cấp an ninh cấp cao tại khu vực chia sẻ.

“Tướng Soleimani - người phụ trách tác chiến từ phía Iran theo sự chỉ đạo của ông Khameni, tới Moskva để thảo luận chi tiết. Ông này cũng tới Syria nhiều lần”, nguồn tin này nói. Đại giáo chủ Khamenei cũng cử một phái viên cấp cao khác tới điện Kremlin gặp Putin. Tại đó, Tổng thống Nga được cho là đã tuyên bố “Đồng ý, chúng tôi sẽ can dự. Hãy cử ông Soleimani tới”.

Cuối cùng, can dự quân sự tại Syria được thực hiện theo thỏa thuận giữa Moskva và Tehran: Các đợt không kích của Nga sẽ hỗ trợ cho chiến dịch tấn công trên bộ được đảm trách bởi binh sĩ Iran, Syria, phái Hezbollah – một quan chức cấp cao khu vực nói. Thỏa thuận cũng bao gồm các điều khoản về việc Nga cung cấp vũ khí hiện đại cho Syria; thành lập các Sở chỉ huy tác chiến đặt tại Damascus và Baghdad.

Theo Hoài Thanh/Dailystar

-------------

Cập nhật:

Tự sướng cho Nga, nhưng thông tin quý giá nhứt là chính lính của Putin thừa nhận: “Moscow nói rằng, trong vài năm qua, không một ai lắng nghe ý kiến của họ, chỉ khi Tổng thống Putin lệnh cho ném vài quả bom, bắn vài quả tên lửa thì phương Tây mới bắt đầu nhìn nhận sự việc một cách nghiêm túc”. Nói là báo Đức, nhưng chốt lại thì cũng là báo Nga tự sướng!

Báo Đức: Nga sẽ "hất văng" Mỹ, nắm giữ chìa khóa hòa bình toàn cầu


Ngày 12-10-2015, theo tờ báo Der Spiegel của Đức, cuộc nội chiến kéo dài ở Ukraine và việc Nga tiến hành các cuộc không kích tại Syria chính là dấu hiệu báo trước sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới. Theo đó, sự thống trị của Washington sẽ tàn lụi dần và Moscow sẽ nắm giữ chìa khóa hòa bình trên thế giới.

Trong giai đoạn 2014-1015, viện cớ Nga sáp nhập Crimea và hỗ trợ vũ khí cho lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine, phương Tây liên tục kêu gọi các nước trên thế giới cô lập nước này, tuy nhiên, Moscow vẫn giữ vững vị thế của mình, ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ và tránh đụng chạm đến Tổng thống Vladimir Putin.

Phóng viên của Der Spiegel, Matthias Schepp cho biết, Nga không những đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine mà họ còn thể hiện sức mạnh của mình khi giúp Mỹ cùng với một số nước phương Tây đạt được thỏa thuận hạt nhân quan trọng với Iran.

Điển hình là, mới đây Nga đã đưa binh sĩ, vũ khí, máy bay tới Syria để tiến hành kế hoạch tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) và các tổ chức khủng bố khác. Rõ ràng, Moscow đang tự đặt mình làm trung tâm của cuộc xung đột kéo dài khốc liệt nhất hiện nay.

Những động thái này đã khiến Mỹ "hoang mang", phải dịu giọng ngồi vào bàn thảo luận về giải pháp chính trị ở Syria.

Ông Schepp viết: “Moscow nói rằng, trong vài năm qua, không một ai lắng nghe ý kiến của họ, chỉ khi Tổng thống Putin lệnh cho ném vài quả bom, bắn vài quả tên lửa thì phương Tây mới bắt đầu nhìn nhận sự việc một cách nghiêm túc”.

Theo phóng viên Schepp, thay vì cảm thấy sốc và bị đe dọa bởi “chính sách hung hăng của tổng thống Putin”, Mỹ và các nước phương Tây nên chiến lược ôn hòa hơn, hợp tác với Nga giải quyết khủng hoảng kéo dài tại khu vực Trung Đông.

Kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, các quốc gia đã gần như phớt lờ Hiệp định Helsinki, được ký kết bởi hầu hết các nước châu Âu, Nga, Mỹ và Canada sau năm 1975, nhằm ngăn cản chiến tranh lạnh lan rộng và giúp đảm bảo an ninh châu Âu. Kết quả là, cuộc chiến ở Kiev và cuộc chiến tại Syria vẫn còn kéo dài dai dẳng gây mất ổn định an ninh toàn cầu và sự ổn định.

Vì thế, hiện tại EU và Đức đang xem xét kỹ lưỡng vấn đề hiện tại để đưa ra một Hiệp ước Helsinki mới chấm dứt khủng hoảng tại khu vực Trung Đông.

Theo Thu Huyền/Sputnik

----------------

Nga