Thursday, October 22, 2015

Nghi can Huỳnh Văn Nén, người đã bị giam trên 17 năm về tội giết người được tại ngoại hầu tra

BLA: Lúc 18h ngày 22-10-2015, sau những phút giây chờ đợi khắc khoải của người thân, các luật sư và phóng viên đứng chờ ngoài cổng trại giam, "nghi phạm" (tạm gọi như vậy) Huỳnh Văn Nén đã được trả tự do (tại ngoại), sau hơn 17 năm liên tục bị giam về tội giết người. Theo một luật sư, lý do ông Nén được tại ngoại là để "chữa bệnh" trong khi chờ tiếp tục điều tra xét xử lại.  

Vụ án đang trong giai đoạn điều tra xét xử lại. Và nhiều khả năng đây sẽ là một vụ án oan chấn động không kém vụ Nguyễn Thanh Chấn.


<- Ông Huỳnh Văn Nén và người thân xúc động khi được tại ngoại , Ảnh facebook Ls Nguyễn Quynh

* Có căn cứ người khác phạm tội nên cho ông Huỳnh Văn Nén tại ngoại

Nội dung vụ án (theo Vnexpress):

Hủy án sơ thẩm vụ giết thiếu phụ 16 năm trước

16 năm sau bản án sơ thẩm kết tội ông Huỳnh Văn Nén giết thiếu phụ cướp tài sản, TAND Tối cao đã hủy án về phần tội danh và hình phạt để yêu cầu điều tra lại.

Ngày 12/11/2014, HĐXX Giám đốc thẩm TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao về vụ án Huỳnh Văn Nén, tuyên hủy án sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt với ông Nén để điều tra lại theo thủ tục chung.

Theo Cáo trạng, tối 23/4/1998, Huỳnh Văn Nén ngụ xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh), huyện Hàm Tân, Bình Thuận đi uống rượu cùng hai người bạn. Khi ra về, Nén nảy sinh ý định đến nhà bà Lê Thị Bông trộm tài sản.

Ông Nén dùng một chiếc dây định buộc tài sản trộm được bất ngờ quàng vào cổ bà Bông khiến nạn nhân ngã ngửa xuống đất, bất tỉnh. Sau đó, ông ta lột lấy chiếc nhẫn vàng và còn lục tìm tài sản trong nhà bà Bông nhưng không lấy thêm được gì nên bỏ chạy. Dọc đường, Nén vứt sợi dây rồi đến suối Yên Ngựa nằm ngủ. Sáng hôm sau, Nén tỉnh dậy phát hiện vàng cướp được đã bị mất.

Ngày 31/8/2000, TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt Huỳnh Văn Nén mức án tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Do Huỳnh Văn Nén nộp đơn kháng cáo kêu oan quá thời hạn, ngày 12/12/2000, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM không chấp nhận kháng cáo và đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Trong thời gian này, phạm nhân đang cải tạo tại trại giam Sông Cái, Ninh Thuận tên Nguyễn Phúc Thành làm đơn tố giác hai người bạn tên Nguyễn và Hồ (ngụ cùng địa phương, nghiện ma túy và thường xuyên trộm cắp tài sản) mới chính là hung thủ giết bà Bông.

Ông Huỳnh Văn Truyền (bố Nén) liên tục kêu oan cho con trai. Đến năm 2013, người cha tiếp tục gửi đơn lên VKSND Tối cao và TAND Tối cao cùng với bản xác nhận của anh Nguyễn Phúc Thành (lúc này đã ra tù) về việc tố giác Nguyễn và Hồ. Hiện, Hồ đã chết do nhiễm HIV từ 3 năm trước, còn Nguyễn đã trốn khỏi địa phương từ ngày bà Bông chết.

Cuối tháng 10/2014, VKSND Tối cao kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận, đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án theo hướng hủy phần tội danh và hình phạt về tội Giết người, Cướp tài sản với Huỳnh Văn Nén, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

Theo Viện, đây là vụ án không bắt quả tang, cơ quan điều tra đã không thu giữ được số vật chứng như: sợi dây dù Nén khai dùng để siết cổ nạn nhân, ổ khóa nhà bà Bông và nhẫn vàng hung thủ cướp của nạn nhân. Các sợi dây thu giữ trong quá trình điều tra không liên quan đến sợi dây Nén dùng để siết cổ bà Bông.

Kháng nghị cũng cho rằng, lời khai nhận tội của Nén không phù hợp với hiện trường và biên bản khám nghiệm tử thi, mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn với lời khai của chị Phạm Thị Hồng (con bà Bông) và một số nhân chứng. Về cách thức, vị trí thực hiện hành vi phạm tội mà Nén khai nhận cũng không khớp với hiện trường điều tra được. Kháng nghị còn nhận định, đơn tố giác của phạm nhân Thành chưa được điều tra làm rõ.

"Từ những tình tiết nêu trên cho thấy tòa cấp sơ thẩm kết án Huỳnh Văn Nén về tội Giết người và Cướp tài sản là chưa đủ căn cứ vững chắc", văn bản kháng nghị nêu.

Trong thời gian bị điều tra với cáo buộc là hung thủ giết bà Bông, Nén còn bị xác định là có liên quan một vụ giết người khác xảy ra trước đó 5 năm (1993) - "kỳ án vườn điều". Trải qua quá trình tố tụng kéo dài đến 12 năm nhưng vẫn không tìm ra được hung thủ, cơ quan tố tụng buộc phải tuyên 9 bị cáo trong "kỳ án vườn điều" (đều là người trong gia đình vợ Nén) vô tội và phải bồi thường oan sai với tổng số tiền hơn một tỷ đồng.

Vẫn bị giam trong suốt thời gian qua

Mặc dù bản án đã được hủy để điều tra xét xử lại, nhưng trong suốt thời gian qua ông Huỳnh Văn Nén vẫn tiếp tục bị giam, dù các luật sư đã nhiều lần viết đơn kiến nghị trả tự do.

-------------

Cập nhật 24-10-2015:

Có căn cứ người khác phạm tội nên cho ông Huỳnh Văn Nén tại ngoại


Dân trí Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay 24/10/2015, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn đã cho biết thông tin "nóng" liên quan đến việc ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) vừa được cho tại ngoại.

Phóng viên: Thưa ông, tại sao ông Huỳnh Văn Nén được cho phép tại ngoại vào thời gian này?

Ông Nguyễn Sơn: Trong vụ án này, VKSND Tối cao đã phối hợp làm với cơ quan điều tra, cơ quan công tố kiểm sát hoạt động công tố trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, xác minh thông tin sau khi xét xử sơ thẩm phát sinh thông tin có người khác phạm tội.

Liên quan đến vấn đề này trước đây cơ quan điều tra người ta xác minh, cho là không có căn cứ. Thế nhưng sau này phối hợp với Bộ Công an và VKSND Tối cao xác minh thấy có căn cứ nên người ta phải xem xét lại, tiến hành các thủ tục cần thiết.

Việc hủy bản án coi như vụ án quay lại giai đoạn điều tra. Hủy để điều tra lại. Trong quá trình này, cơ quan điều tra thực hiện việc điều tra, hoạt động công tố quay trở lại ban đầu. Bản án sơ thẩm bị hủy rồi thì quay lại giai đoạn tố tụng ban đầu mới bị khởi tố. Điều tra lại có vấn đề gì thì kết thúc điều tra và ra cáo trạng mới. Nếu có thay đổi thì tòa án sẽ xử theo thay đổi đó. Còn giai đoạn này hoàn toàn của cơ quan công tố thực hiện.

VKSND Tối cao ra kháng nghị đề nghị hủy án và sau đó Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đồng ý, hủy bản án sơ thẩm để điều lại vụ án của ông Huỳnh Văn Nén từ tháng 11/2014 nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận điều tra thì có quá chậm trễ không, thưa ông?

Thực ra nó là chấp hành các biện pháp tiến hành tố tụng, hủy án quay lại ban đầu. Quy định tố tụng hình sự quy định như thế nào thì người ta thực hiện như thế, hết thời hạn điều tra theo luật định thì còn có thể ra hạn điều tra cơ mà.

Tại sao hủy án thì trong bản án giám đốc thẩm đã đánh giá hết rồi. Đây là một bản án công khai. Bây giờ đang trong giai đoạn điều tra thì về nguyên tắc tòa án không tham gia và không biết được vì hội đồng xét xử độc lập.

Cái mới nhất, chống oan sai theo quy định của Hiến pháp là phải đảm bảo nguyên tắc tranh tụng như thế nào để chống oan sai, đảm bảo tòa án, hội đồng xét xử lắng nghe tất cả ý kiến của những người liên quan như bị can, bị cáo, luật sư, nhân chứng, viện kiểm sát,... theo quy định của pháp luật.

Theo đơn tố giác thì hung thủ thực sự đã ra tay sát hại bà Lê Thị Bông là Nguyễn Thọ (trú cùng địa phương) chứ không phải ông Huỳnh Văn Nén. Xin hỏi ông đến nay việc truy lùng tung tích của Nguyễn Thọ có diễn biến gì mới không?

Tôi không quan tâm tới chuyện đó, bởi việc đó thuộc thẩm quyền Cơ quan điều tra VKSND Tối cao hiện nay. Vụ án bị hủy đi, điều tra lại thì thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao. VKSND Tối cao hoạt động công tố, hướng dẫn điều tra như thế nào thì người ta làm theo chức năng nhiệm vụ.

Chiểu theo quy định thì tới đây tòa án cấp nào sẽ xét xử lại vụ án này?

Vẫn là tòa cấp tỉnh thôi. Nếu truy tố tội giết người thì thẩm quyền của tòa án cấp tỉnh, vẫn như ngày xưa. Thẩm quyền đó không thay đổi. Nếu sau đó kháng cáo thì kháng cáo lên Tòa Cấp cao thay cho Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao.

Xin cảm ơn ông!

Báo Dân Trí/ Thế Kha (thực hiện)