Tuesday, October 6, 2015

Nga chuẩn bị tự mình chui vào bẫy sa lầy ở Syria?

Cách Thủy

Đúng như dự đoán của chúng tôi, chỉ vài ngày sau khi đưa máy bay chiến đấu đến và ném bom ở Syria. Tổng thống Putin đã công khai tuyên bố ngoài việc tiêu diệt IS, thì Nga còn có mục đích quan trọng và to lớn hơn nhiều: "dập" phe đối kháng và bảo vệ chế độ của tổng thống độc tài Bashar al-Assad. 

Lực lượng IS tại Syria chỉ là một phần trong mục đích đưa quân vào Syria của Putin (ảnh minh họa). Mục đích quan trọng nhất là bảo vệ chế độ của tổng thống Bashar al-Assad. 

Và cũng đúng như dự đoán của chúng tôi, không chỉ đưa máy bay chiến đấu không chiến, Nga cũng đã rục rịch mang tàu chiến, vũ khí hiện đại và thậm chí cả lính bộ binh tiến vào Syria. Chưa kể là Nga còn tuyên bố "lính tình nguyện Nga" có thể sẽ gia nhập vào quân đội của Bashar al-Assad! (Tức là Nga sẽ "trực tiếp" đánh phe đối lập (được Mỹ ủng hộ).

Nói thẳng ra, là Nga, hay đúng hơn là Putin, quyết chiến để bảo vệ chế độ của Bashar al-Assad bằng mọi giá.

Vì sao Putin động binh và đưa binh đến Syria? Đó là vì:

- Syria là nơi duy nhất Nga có căn cứ quân sự ở nước ngoài. Mặc dù do khó khăn kinh tế, Nga đã từng tính dẹp luôn căn cứ này, trên thực tế đã rút về 90% trong đợt tấn công của phe đối lập - xém lật đổ được chế độ  Bashar al-Assad cách nay chỉ vài năm. Nhưng nay Putin đã tính lại, và quyết tâm bảo vệ căn cứ này. Mà muốn bảo vệ căn cứ của Nga, thì tất yếu là phải bảo vệ được chế độ của tổng thống Bashar al-Assad. Vì nếu chế độ khác, tổng thống khác thì chắc chắn sẽ không chơi với Nga, thậm chí có thể buộc Nga phải đóng cửa căn cứ quân sự ở nước này ngay lập tức.

Chính vì vậy, mặc dù Mỹ và phương Tây đưa ra điều kiện tiên quyết để tìm giải pháp chính trị cho hòa bình ở Syria là tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi, thì Putin một mực đòi phải giữ lại ông này như là "giải pháp duy nhất".

- Vì sao Putin một mực phải giữ căn cứ quân sự tại Syria? Thực ra, đây là vấn đề do dòng "máu anh hùng", là sự thách thức lòng tự ái, sự kiêu hãnh của ông này mà thôi. Thực chất Nga giữ căn cứ này chỉ tổ tốn kém rất nhiều tiền, chứ hoàn toàn chẳng làm gì hay ảnh hưởng gì được đến ai (nước nào) trong khu vực. Và Nga cũng không thu lợi được gì cả từ căn cứ này - xét về mặt kinh tế (ngoài duy nhất chế độ của Bashar al-Assad).

Đơn giản là vì tiềm lực kinh tế của Nga hiện nay thuộc dạng yếu kém, tụt hậu rất nhiều so với nhiều nước mà Nga từng đứng trên cách nay chỉ 10 năm. Không có thực thì làm sao vực được đạo. Hiện nay Nga đang ở với tình thế yếu và cô độc nhất trong toàn bộ lịch sử của dân tộc mình - suốt hàng ngàn năm qua. Đó là một sự thật không thể chối cãi.

Hãy so sánh với căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản hay Hàn Quốc. Từ những căn cứ đó, Mỹ có thể triển khai quân, tác động ngăn chặn nguy cơ chiến tranh, bảo đảm hòa bình - tức là có tầm ảnh hưởng đến toàn khu vực và tầm thế giới. Và muốn vậy phải tốn kém rất nhiều tiền và phải được nước sở tại ủng hộ, có giá trị xuyên suốt, lâu dài. Chứ không phải là trong một nhiệm kỳ hay một đời tổng thống. Điều này Nga không có.

Nếu như trước đây khoảng 15 năm, tiếng nói của Nga luôn có trọng lượng và ảnh hưởng, khiến nhiều nước phải nể sợ. Thì nay chẳng còn ai sợ gì chú gấu Nga nữa rồi.

- Vì sao Putin quyết tâm triển khai một trận chiến ở ngoài lãnh thổ tại Syria? Mặc dù lá cờ đưa ra là để bảo vệ quyền lợi của nước Nga, nhưng theo chúng tôi chẳng qua là Putin muốn bảo vệ cái ghế tổng thống của mình và tiếp tục ứng cử thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa (nhiệm kỳ thứ tư). Đây là một cách tự tạo thêm việc để làm. Vì một khi Nga đang có một cuộc chiến ở nước ngoài, đất nước đang "lâm nguy" do phe tư bổn, đang phải quyết tâm giữ Crimea ... - thì còn ai khác nếu không phải là Putin sẽ tiếp tục làm tổng thống? Chứ nói về lợi, thì sẽ "hại" nhiều hơn là "lợi".

(Đây cũng là chiêu bài mà những kẻ muốn ôm ghế luôn áp dụng. Chẳng hạn như chú Ủn ở Triều Tiên - lúc nào cũng phải vẽ ra, hô hào đang có một "cuộc chiến tranh", hay nguy cơ kiểu như quân Hàn Quốc sắp tấn công ... vv, để kích thích lòng tự hào dân tộc của người dân, nên phải có lãnh đạo thiên tài chỉ huy...).

- Tại Nga, Putin suốt hàng chục năm qua làm tổng thống sung sướng như một ông vua. Mà đã là vua, lại thuộc tuýp người ham hố quyền lực, thích làm những trò giật gân như lái máy bay chiến đấu, săn cọp, ... lại không bị vướng bận vợ con, ai cũng nể sợ ... thì chắc chắn Putin sẽ còn muốn làm tổng thống dài dài.

Vấn đề đặt ra là: khi Nga đưa quân vào Syria, thì Nga sẽ "thắng" ai? và được gì? Xin thưa là Nga sẽ không bao giờ thắng ai cả (kể cả có thể tự sướng là thắng Mỹ hay châu Âu ...). Vì Syria là một quốc gia độc lập, sau khi tổng thống  Bashar al-Assad nghỉ (dù là bị lật đổ hay nghỉ hưu) thì Nga cũng không thể ở lì đó mãi được. Mà nếu Nga cứ quyết tâm ở lỳ, sẽ phải đánh lại phe đối lập - thì sẽ đến ngày Nga trở thành kẻ xâm lược, bị cả nước Syria vùng lên đánh đuổi. Hãy so sánh với trường hợp Mỹ và châu Âu ở Irack hay Apganistan - đều lần lượt rút quân về nước. Vì không thể ở hoài mà lại quá tốn kém.

Tuy nhiên, tình hình sẽ khác đi sau khi Putin rời "ngai vàng'. Có điều là ngày ấy sẽ còn khá lâu và khi ấy nước Nga sẽ còn khó khăn và giảm tầm ảnh hưởng nhiều hơn nữa so với hiện nay.

------------

Thông tin tham khảo:

Nga sắp đưa 150.000 quân xóa sổ IS tại tây Syria (?)

05/10/2015 16:09

Trang tin Express của Anh ngày 5-10-2015 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị đưa 150.000 binh sĩ tới Syria nhằm xóa sổ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo đó, ông chủ điện Kremlin đang thúc đẩy một sứ mệnh quân sự lớn nhắm kiểm soát thành trì Raqqa do IS chiếm đóng. Nhóm khủng bố này tự nhận Raqqa là “thủ đô” của chúng tại Syria với 5.000 tay súng thánh chiến trú ngụ tại đây.

Express dẫn nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Nga sẽ điều động 150.000 lính mới được tuyển mộ. “Rõ ràng là Nga muốn quét sạch IS ở miền tây Syria và giải phóng Raqqa cũng như tất cả các mỏ dầu và khí đốt quanh Palmyra” – nguồn tin khẳng định.

“Sứ mệnh đang nhanh chóng trở thành một cuộc đua tới Raqqa. Để bảo vệ các mỏ dầu, Nga cần quét sạch (IS) tại khu vực này và đây là nhiệm vụ sống còn để thực hiện mục tiêu đó” – nguồn tin cho biết thêm.

Thông tin này nổi lên chỉ một ngày sau khi các chiến đấu cơ của Nga xóa sổ 9 cứ điểm của của IS chỉ trong vòng 24 giờ sử dụng bom phá bunker.


Máy bay Nga tấn công ở Syria. Các chiến đấu cơ của Nga xóa sổ 9 cứ điểm của của IS chỉ trong vòng 24 giờ sử dụng bom phá bunker. Ảnh: Reuters

Đại tá Andrey Kartapolov thuộc Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ Moscow đang sử dụng bom khí KAB-500 sử dụng đường truyền điện quang để không kích chính xác vào các căn cứ của IS. Ông cũng cho biết không quân Nga còn dùng máy bay Su-34 để ném bom khí BETAB-500 đến các mục tiêu gần Raqqa.

Ngoài ra, người phát ngôn lực lượng không quân Nga - Đại tá Igor Klimov cho biết thêm họ đang sử dụng tên lửa đất đối không Kh-29L được lắp đặt hệ thống dẫn đường laser bán chủ động để tấn công IS.

Tờ Financial Times ngày 5-10 dẫn các nguồn tin trong liên minh do Washington đứng đầu cho biết Moscow đã làm đảo lộn kế hoạch lập vùng cấm bay của Mỹ ở Syria. Theo nguồn tin trên, vài tuần trước, sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng, liên minh do Mỹ dẫn đầu hầu như đã thống nhất lập vùng an toàn trên không để "chấm hết các cuộc ném bom vào dân thường của chế độ (Tổng thống Syria) Bashar al-Assad ở miền Bắc và Nam Syria". Các nguồn tin cho rằng chính kế hoạch đó khiến Nga đẩy nhanh can dự vào Syria.

Ngoài ra, đô đốc Vladimir Komoyedov, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga, tuyên bố các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen có thể phong tỏa bờ biển Syria, vừa để ngăn chặn phiến quân vận chuyển đạn dược vừa pháo kích lên bộ.

 Trong một diễn biến khác, hãng tin RIA Novosti của Nga hôm 5-10-2015 đưa tin hơn 3.000 chiến binh của các nhóm khủng bố IS, Al-Nusra Dzhebhat và Jaish al-Yarmuk đã chạy từ Syria sang Jordan do lo ngại các chiến dịch tấn công của quân đội Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các cuộc không kích của Nga.

Cũng theo hãng tin trên, quân đội Syria hôm 4-10-2015 đã ném bom các vị trí của quân khủng bố ở ngoại ô Damascus và các tỉnh Deir ez-Zor và Homs cũng như thành phố cổ Palmyra. Tại Deir ez-Zor, khoảng 160 tay súng IS thiệt mạng còn ở Palmyra là 17.

Đỗ Quyên (Theo Express)

------------

Nga mộng mở thêm căn cứ quân sự ở nước ngoài:

Tổng thống Lukashenko: Belarus không cần căn cứ Nga

07/10/2015 14:51

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 6-10-2015 tuyên bố nước này sẽ không cho phép Nga thiết lập căn cứ không quân ở lãnh thổ mình dù 2 nước có quan hệ láng giềng. Theo hãng tin Belta, ông Lukashenko khẳng định không hay biết về kế hoạch nói trên và nói thêm Belarus “không cần một căn cứ quân sự kiểu vậy”. “Tôi cảm thấy ngạc nhiên và ở một mức độ nào đó, tức giận và khó chịu” – ông cho biết.

Hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị chính quyền Minsk ký thỏa thuận về việc thiết lập một căn cứ quân sự của Moscow tại quốc gia này. Hai nước có quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự gần gũi. Bên cạnh đó, Belarus còn phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga và các khoản trợ cấp khác.

Moscow hiện đặt một hệ thống radar cảnh báo sớm và một cơ sở thông tin liên lạc của hải quân bên nước láng giềng. Việc thiết lập một căn cứ không quân tại đây sẽ giúp Nga gia tăng sự hiện diện quân sự. Belarus có chung biên giới với các nước thành viên NATO và các nước EU như Ba Lan, Latvia và Lithuania.Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AP

Động thái này của Moccow diễn ra vào thời điểm Tổng thống Lukashenko đang nhích lại gần phương Tây. Nhà lãnh đạo Belarus hôm 6-10-2015 ám chỉ Nga có thể muốn thiết lập căn cứ không quân để cản trở nỗ lực “hâm nóng quan hệ của Belarus với phương Tây”.

Điện Kremlin không bình luận gì về tuyên bố của Tổng thống Lukashenko - người đã lãnh đạo Belarus từ năm 1994 và nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 11-10 tới để tiếp tục nhiệm kỳ thứ 5 của mình.

Trước đó, hôm 4-10-2015, khoảng 1.000 nhà hoạt động đối lập tại thủ đô Minsk phản đối kế hoạch của Nga. Họ bày tỏ lo ngại kế hoạch này sẽ làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực vốn đã bị xáo trộn bởi cuộc xung đột ở Ukraine và hạn chế Belarus duy trì thế trung lập giữa Nga và các nước phương Tây.

Chuyên gia phân tích chính trị Alexander Klaskovsky ở Minsk nói rằng Tổng thống Lukashenko đã cố gắng duy trì khoảng cách đồng đều giữa Nga và phương Tây trong suốt hơn 2 thập kỷ nắm quyền và bây giờ ông lo ngại căn cứ quân sự của Moscow sẽ ảnh hưởng những quyết định của mình.

“Ông ấy cố gắng để tránh bị cô lập và phụ thuộc hoàn toàn vào Điện Kremlin. Cho thiết lập căn cứ không quân đồng nghĩa với việc ông ấy tự biến mình thành kẻ lệ thuộc vào Nga” – ông Klaskovsky nhận định.

P.Nghĩa (Theo AP)/ báo Người Lao Động

.................

Nga
 1. Cường kích Su-25 của Nga bị bắn rơi ở Syria? (10/2015)
 2. Syria sẽ là Điện Biên Phủ đối với Nga? (10/2015)
 3. Người Nga biểu tình chỉ trích Tổng thống Putin cầm quyền quá lâu (9/2015)
 4. Snowden chỉ trích Nga không có tự do ngôn luận trên mạng (9/2015)
 5. Putin tiếp tục thú chơi sa hoa trong bối cảnh kinh tế Nga đang khó khăn thiếu thốn (8/2015)
 6. Hơn 285.000 người phản đối Putin ra lệnh tiêu hủy thực phẩm phương Tây (8/2015)
 7. Tổng thống Putin đã "ra lệnh giết" cựu gián điệp Nga (7/2015)
 8. Putin: Hết tiền - sa thải 110.000 viên chức, sợ chết - rót tiền tỷ tăng cường bảo vệ Moscow (7/2015)
 9. Vì sao Putin ra lệnh cấm tiết lộ thông tin binh sĩ thiệt mạng trong thời bình? (5/2015)
 10. Nước Nga của tổng thống Putin đã thật sự đoạn tuyệt với chế độ cộng sản, chủ nghĩa Mác Lê (5/2015)
 11. Phản ứng của Nga khi nhiều nước từ chối dự Ngày Chiến thắng? (5/2015)
 12. Tổng thống Putin: gián điệp phương Tây gây bất ổn ở Nga trước bầu cử (3/2015)
 13. Nga sắp cạn tiền, Putin ép tỷ phú mang tiền từ nước ngoài về (3/2015)
 14. Chuyện danh dự của người Nga (2/2014)
 15. Thế mạnh dầu khí của Putin bị Obama phá vỡ (10/2014)
 16. Phục hưng nước Nga: Thực tế chứng minh ngược (10/2014)
 17. Tổng thống Putin lạc quan tếu trong bối cảnh kinh tế Nga ngày càng khó khăn (10/2014)
 18. Miệng lưỡi của ông Putin khá ...dẻo! (9/2014)
 19. Sự sụp đổ của Liên Xô và bài học dành cho ông Putin (9/2014)
 20. Putin đem vũ khí hạt nhân hù thiên hạ trong bối cảnh Nga có thể động binh tiến vào Ukraine (8/2014)
 21. Tiền và tài rời Nga ra đi (8/2014)
 22. "Đoàn xe viện trợ" - nước cờ lạ của Putin sẽ đưa nước Nga tiến lên? (8/2014)
 23. Hai thành viên nhóm nhạc Pussy Riot khởi kiện chính phủ Nga vì nhân quyền (7/2014)
 24. Chính phủ Nga bị tuyên phải bồi thường 50 tỉ USD cho tập đoàn dầu khí Yukos (đã phá sản) (7/2014)
 25. Giới tỷ phú Nga lo sợ bị cấm vận sau vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn hạ (7/2014)
 26. Nga tăng chi phí quốc phòng đột biến trước nguy cơ bị cô lập (7/2014)
 27. Nga thắt chặt và tăng cường quan hệ với Trung Quốc (5/2014)
 28. Hãng thông tấn lớn nhất của Nga "nâng bi" Trung Quốc, vu khống Việt Nam (5/2014)
 29. Chuyên gia Nga: "Trung Quốc là mối đe dọa của Nga"
 30. Putin có hàng chục tỷ USD? (4/2014)
 31. Vợ cũ của tổng thống Nga Putin: "Chồng tôi đã chết từ lâu"
 32. Gia đình nạn nhân máy bay rơi MH17 đòi kiện Tổng thống Putin vì cho rằng Nga có liên quan (7/2014)
 33. Cuộc sống thường ngày của tổng thống Nga Vladimir Putin như thế nào? (7/2014)
 34. Tổng thống Putin sáp nhập Crimea vào Nga - sự kiện địa chính trị chấn động thế giới (17/3/2014)
 35. Động binh chiếm Crimea, Putin đang thua ở Ukraine
 36. Khí đốt: "vũ khí hạt nhân chiến lược" của Nga trước châu Âu trên bàn cờ Ukraine
 37. Vì sao Nga động binh chiếm bán đảo Crimea, Ukraine? (3/2014)
 38. Nga có lý gì khi đưa quân vào Ukraina?
 39. Vì sao khủng hoảng tại Ukraine làm Putin lạnh run? (2/2014)
 40. Đại nguyên soái tự phong Stalin - lãnh tụ tối cao của đế chế cộng sản Liên bang Xô Viết giai đoạn 1922-1953
 41. Cái chết khó hiểu của Stalin
 42. Boris Nikolayevich Yeltsin - từ Bí thư thành ủy Moskva, rời bỏ đảng cộng sản và trở thành tổng thống Nga đầu tiên
 43. Mikhail Sergeyevich Gorbachyov người "có công" làm sụp đổ nhà nước cộng sản Liên Xô, mở ra kỷ nguyên đa đảng dân chủ tại Nga
 44. Nghị sỹ Nga đòi xử Gorbachev "'vì để Liên Xô tan rã" (4/2014)
 45. Khám phá kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga
 46. Vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân Komsomolets (Liên Xô) năm 1989