Thursday, October 22, 2015

Gia đình tử tù Lê Văn Mạnh tuyệt vọng kêu oan cho con khi chỉ còn 3 ngày nữa là thi hành án tử

Bình luận án

Ls Trần Hồng Phong: Tới nay vụ án này có tới 7 phiên tòa xét xử. Theo quan điểm của chúng tôi, việc tòa phúc thẩm đã tuyên hủy kết quả kết tội đến 2 lần, để trả hồ sơ điều tra, xét xử lại từ đầu - cho thấy Hội đồng xét xử của TANDTC - 2 lần liên tiếp - đều đã thống nhất và nhận thức rằng kết quả điều tra trước đó là chưa đủ căn cứ vững chắc để kết tội Lê Văn Mạnh. Do vậy, nếu kết quả điều tra bổ sung lần xử cuối cùng vẫn không có gì mới, thì không thể kết tội Lê Văn Mạnh. Vì không thể 2 lần trước đây nhận thức không có tội, rồi về sau lại cho rằng có tội - khi cùng dựa trên những chứng cứ hoàn toàn giống nhau.

Chiều nay 22-10-2015, tin từ trang Danluan.org và facebook của luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay gia đình tử tù Lê Văn Mạnh đang tuyệt vọng kêu oan cho con trong bối cảnh đã nhận được thông báo phạm nhân sẽ bị thi hành án tử vào ngày 26-10-2015 tới đây.

<- Một bức ảnh được lan truyền trên mạng, với hình ảnh một phụ nữ lớn tuổi, nét mặt thất thần đứng sau một tấm băng rôn lớn có dòng chữ "Gia đình kêu cứu - án oan tử hình cho con - Lê Văn Mạnh - ngày thi hành án 26-10-2015"

* Cập nhật: Tòa án tỉnh Thanh Hóa đã quyết định hoãn thi hành án - Tuổi Trẻ loan tin lúc 23h31' ngày Chủ nhật 25-10-2015. 
* Thư cám ơn của các luật sư của gia đình tử tù Lê Văn Mạnh. 

Theo trang Dân luận, tử tù Lê Văn Mạnh (trú tại xã Yên Thịnh huyện Yên Định tỉnh Thanh Hoá) sẽ bị thi hành án tử hình vào ngày 26-10-2015, với tội danh hiếp dâm giết người.

Bà Nguyễn Thị Việt (mẹ tử tù) cho hay:

- Anh Mạnh bị công an "đánh chết đi sống lại", bị ngất và bị tạt nước vào mặt cho tỉnh, thòng lọng cổ treo lên đánh tiếp. Anh Mạnh sợ chết nên phải khai nhận… Anh Mạnh bị bịt mặt nên không thể nhận ra người tra tấn, ép cung mình.

- Anh Mạnh có chứng cứ ngoại phạm: nhân chứng khẳng định ngày nạn nhân chết anh Mạnh ở nhà em gái phụ giúp chuyển đồ. Nhưng tòa đã bác bỏ.

- Luật sư Việt Hoa ở Thanh Hóa, bào chữa cho Mạnh tại phiên tòa Sơ Thẩm đã bị đình chỉ hành nghề một năm sau đó. Tại phiên tòa Phúc Thẩm, anh Mạnh tự bào chữa cho mình vì trước đó đã từ chối Luật sư do tòa chỉ định.

Trong khi đó, trên trang facebook của luật sư Trần Thu Nam cho biết: "Vụ án này trước đây đã có kháng nghị của VKSNDTC và đã trải qua 5 bản án. Vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai, phiên toà phúc thẩm gần nhất không có luật sư do bị cáo từ chối". 

Hiện nay các luật sư cũng đã ký văn bản kiến nghị hoãn thi hành án đối với Lê Văn Mạnh và gửi đến Văn phòng Chủ tịch nước, TANDTC, VKSNDTC, TAND tỉnh Thanh Hoá.

Dù không có điều kiện kiểm chứng, nên chúng tôi không thể khẳng định những thông tin trên là chính xác tới đâu, nhưng chúng tôi tin rằng không phải ngẫu nhiên mà mọi người đồng lòng kêu oan cho tử tù Lê Văn Mạnh như vậy.

Hơn nữa trên thực tế đã cho thấy thời gian qua có những vụ án khi xử các cơ quan tiến hành tố tụng tuyên bố đã xét xử đúng người đúng tội, chính xác mười mươi. Nhưng cuối cùng kết quả lại là oan. Như vụ Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang chẳng hạn.

Là người đã từng trải qua tâm trạng tương tự trong vụ án Hồ Duy Hải (kêu oan về tội giết người, ở Long An), chúng tôi bày tỏ quan điểm rõ ràng: khi liên quan đến sinh mạng một con người, thì dù chỉ có 1% chưa rõ ràng hay thậm chí ít hơn, cũng cần phải được xem xét lại một cách hết sức cẩn trọng, khách quan. Tuyệt đối không để xảy ra oan sai, nhất là để xảy ra tình thế không thể cứu vãn nếu đã thi hành án.

Bình luận án blog đưa tin này lên đây, như là một động thái ủng hộ kiến nghị hoãn thi hành án cho tử tù Lê Văn Mạnh.

-----------

Cập nhật 11h ngày 26-10-2015, sau khi có tin tòa án tỉnh Thanh Hoa quyết định hoãn thi hành án tử hình đối với tử tù Lê Văn Mạnh:

Facebook luật sư Trần Vũ Hải (Đoàn luật sư Hà Nội):

XIN CÁM ƠN VÀ NHẬN NHIỆM VỤ!

Chúng tôi, các luật sư của gia đình tử tù Lê Văn Mạnh, xin cám ơn rất nhiều blogger, FBer, một số báo chí tiếng Việt ở nước ngoài, tổ chức ân xá quốc tế, một số nhà bào thầm lặng, những cán bộ tiếp dân, nhiều vị trợ lý của các vị lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương, bà con dân oan, nhiều đồng nghiệp, và đặt biệt một vị đại biểu quốc hội đã lên tiếng dưới những hình thức thích hợp, đưa đơn thư đề nghị hoãn thi hành án tử hình LVM của chúng tôi đến Chủ tịch nước và các vị lãnh đạo các cơ quan pháp luật ở trưng ương và tỉnh Thanh Hoá. Cám ơn các vị có trách nhiệm đã xem xét và xử lý đơn thư của chúng tôi, kết quả đã tạm hoãn kế hoạch thi hành án tử hình đối với LVM. 

Chúng tôi chính thức nhận nhiệm vụ luật sư cho Lê Văn Mạnh và gia đình, để nghiên cứu hồ sơ vụ án Lê Văn Mạnh, ra kiến nghị yêu cầu giám đốc thẩm vụ này nếu chúng tôi xét thấy có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử LVM và đủ dấu hiệu xác định oan sai đối với LVM. 

Chúng tôi mong các bạn, các vị và các tổ chức đã giúp kêu oan cho gia đình LVM và hỗ trợ chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, theo dõi quá trình giải quyết vụ án này cho đến khi kết thúc. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan báo chí và các nhà báo hãy đồng hành cùng chúng tôi để rà soát vụ án này, đưa tin kịp thời về tiến trình giải quyết .

Trân trọng.

T/ M các luật sư đã nhận giúp kêu oan cho gia đình tử tù Lê Văn Mạnh.

Luật sư Trần Vũ Hải.

------------

Thông tin tham khảo:

Lê Văn Mạnh sinh 1982 tại Thanh Hóa.
Địa chỉ: Thôn 4, xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Bị bắt ngày 20/04/2005 tại nhà, thôn 4, xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa.

Tội danh bị cáo buộc: “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”.

DIỄN BIẾN VỤ ÁN:

Ngày 21/03/2005, xảy ra một vụ giết người và hiếp dâm tại xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa. Nạn nhân là cháu Hoàng Thị Loan, sinh 1991.

Theo cáo trạng:

17 giờ ngày 21/03/2015, cháu Hoàng Thị Loan đi ra bờ sông Cầu Chày, thuộc địa phân xã Yên Thịnh đi vệ sinh. Đến tối, gia đình phát hiện cháu Loan mất tích liền tổ chức đi tìm nhưng không thấy.

Đến 13 giờ ngày 22/03/2005, người dân phát hiện xác cháu Loan tại bờ sông Cầu Chày, thuộc xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân.

Ngày 30/03/2005, Tổ chức giám định pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận cháu Hoàng Thị Loan chết do thắt cổ, trên người nạn nhân có dấu hiệu ngạt nước, bị hiếp dâm.

Ngày 20/04/2005, Lê Văn Mạnh bị bắt theo lệnh bắt tạm giam số 01 ngày 14/04/2005 của cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Đồng Nai do hành vi cướp tài sản và bỏ trốn. (Không liên quan đến vụ cháu Hoàng Thị Loan).

Ngày 23/04/2005, xuất hiện một bức thư của Lê Văn Mạnh từ trong tù gửi cho Bố, có nội dung nhận tội mình là người đã hiếp, giết cháu Loan. Công an đã thu giữ bức thư này và làm bằng chứng kết tội Mạnh.

Ngày 29/07/2005, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm, ra bản án kết án tử hình Lê Văn Mạnh với 3 tội danh “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”.

Ngày 27/10/2005, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm hủy bỏ bản án sơ thẩm về tội danh “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” với Mạnh, giao tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra.

Ngày 13/03/2006, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm (lần 2), tiếp tục kết án tử hình Lê Văn Mạnh về 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Ngày 26/07/2006, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm (lần 2) tuyên y án tử hình.

Ngày 23/04/2007, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị 2 bản án trước đó (sơ thẩm và phúc thẩm lần 2) và giao hồ sơ về Viện kiểm sát nhân dân tối cao giải quyết vụ án từ giai đoạn điều tra.

Ngày 04/06/2007, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tiến hành phiên xử giám đốc thẩm và tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm gần nhất (lần 2). Vụ án lại một lần nữa được điều tra, xét xử lại từ đầu.

Ngày 29/07/2008, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm (lần 3), lần này tiếp tục kết án tử hình Lê Văn Mạnh về 2 tội danh “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”.

Ngày 25/11/2008, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm (lần 3) tuyên y án tử hình đối với Lê Văn Mạnh.

Như vậy, vụ án đã trải qua 6 phiên tòa xét xử và một phiên giám đốc thẩm.

Ngày 16/10/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa gửi thông báo về gia đình biết về việc sẽ thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh để gia đình làm đơn nhận tử thi đưa về an táng. Thời hạn cuối cùng nhận đơn là ngày 26/10/2015.

----------------

Bài liên quan: