Monday, October 5, 2015

Campuchia trục xuất hơn 1.000 người Việt


BLA: Người Việt bị trục xuất về VN là thêm một "gánh nặng" cho đất nước, nhưng còn hơn là họ phải khốn khổ cả đời, mất hết quyền công dân và không có tương lai nơi xứ người. Những ai từng đến Campuchia, hẳn biết rõ hàng ngàn người Việt đang phải sống khốn khổ, thiếu thốn trên những chiếc thuyền trên Biển Hồ, kiếm sống hàng ngày bằng nghề chài lưới, không có giấy tờ tùy thân, không được học hành và trông mong vào sự giúp đỡ từ những đoàn khách du lịch ở Việt Nam qua. Có thể nói Chính phủ Việt Nam suốt những năm qua đã thiếu trách nhiệm với công dân của mình ở Campuchia. 

Gần 2.000 người, phần lớn là người Việt, đã bị chính quyền Phnom Penh trục xuất trong 9 tháng đầu năm 2015, số liệu của chính phủ Campuchia cho biết. Tính từ tháng Một tới tháng Chín năm nay, 1.919 người đã bị đuổi khỏi vương quốc này, trong đó có 90% là người gốc Việt. Theo con số mà cơ quan nhập cảnh Campuchia công bố, tỷ lệ người Việt Nam bị trục xuất gia tăng kể từ năm ngoái.

(Ảnh: Không ít người Việt ở Campuchia đang sống trong những con thuyền như thế này) 

Năm 2014, trong khoảng thời gian từ tháng 7 và tháng 12 khi số liệu được ghi nhận, có 1.307 vụ trục xuất, trong đó người Việt chỉ chiếm hơn 80%.

Phe đối lập Campuchia bấy lâu nay thường sử dụng “con bài” người Việt ở Campuchia để cáo buộc chính quyền Phnom Penh nhân nhượng Hà Nội.

Chưa rõ là việc Campuachia trục xuất nhiều người Việt như trên có nhằm mục đích chứng tỏ sự cứng rắn đối với vấn đề nhập cư cho những người phản đối thấy hay không.

Ngoài người Việt, các di dân trái phép còn từ các nước như Trung Quốc, Nigeria, Mỹ, Anh, Pháp và Italia.

Theo các quan chức địa phương, những người bị trục xuất không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp, giấy phép làm việc và thường vào Campuchia trái phép qua các tuyến đường không chính thống.

Tổ chức nhân quyền Adhoc hoan nghênh việc chính phủ minh bạch về con số người bị trục xuất, nhưng nhấn mạnh rằng họ cần phải được đối xử công bằng.

Ngoài vấn đề di dân, phe đối lập cũng thường cáo buộc chính quyền “dâng đất” cho Viêt Nam.

Trả lời VOA Việt Ngữ khi biểu tình bên ngoài trụ sở Liên Hiệp Quốc hôm 26/9/2015, ông Thành Kiên, một người Khmer Krom, nói với VOA Việt Ngữ: “Nếu mà giải quyết vụ đất đai không được hoặc không thể giải quyết cái vụ người Việt Nam ở trên đất nước Campuchia bất hợp pháp quá nhiều thì nên cho (thủ tướng) Hun Sen ra đi".

Theo Phnom Penh Post, VOA

----------

Bài liên quan: