Saturday, October 31, 2015

Biển Đông: Trung Quốc chỉ thích luật rừng của mình, chửi tưng luật pháp quốc tế!


BLA: Những động thái như thế này của TQ thực ra không có gì lạ, đã lặp đi lặp lại nhiều lần. Người VN có câu "ba năm rõ mười". Thế nên đây chính là những bằng chứng tốt và mới chứng minh TQ hoàn toàn không phải là "bạn vàng bốn tốt" gì với VN. Điều này sẽ giúp các đại biểu QH và người dân VN càng hiểu rõ hơn về bản chất và mưu đồ thâm hiểm của TQ. Từ đó quyết không để bọn nó lừa. Bài dưới đây đăng trên báo Giáo dục Việt Nam.

Ảnh: Đảo Hải Nam - cực nam của Trung Quốc (ảnh và lời chú thích của báo GDVN)

Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận bất cứ phương án nào của tòa trọng tài

ĐÔNG BÌNH 31/10/15 07:37  

Trung Quốc kêu vụ kiện của Philippines thực chất là phân chia lãnh thổ, vùng biển, nhưng vụ kiện của Philippines đạt tiến triển được đánh giá rất tích cực.

Tờ “Thời báo Kinh Hoa” Trung Quốc ngày 31/10/2015 đưa tin, ngày 30 tháng 10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra “Tuyên bố về quyết định vấn đề quyền quản lý và quyền thụ lý của Tòa trọng tài Biển Đông được thành lập theo đề nghị của nước Cộng hòa Philippines”.

Tuyên bố cho rằng, phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông do Philippines đề nghị thành lập là “không có hiệu lực”. Sau đây là một số điểm chính của tuyên bố:

“1. Chủ quyền và các quyền lợi liên quan của Trung Quốc ở Biển Đông được hình thành trong quá trình lịch sử lâu dài, được luật pháp quốc tế bảo vệ”.

Trong vấn đề chủ quyền lãng thổ và quyền lợi biển, Trung Quốc không chấp nhận bất cứ phương án áp đặt cho Trung Quốc nào, không chấp nhận biện pháp giải quyết tranh chấp đơn phương tiến hành đối với bên thứ ba.

2. Philippines lạm dụng Công ước cưỡng chế cơ chế giải quyết tranh chấp, đơn phương đưa ra và cố ý thúc đẩy trọng tài Biển Đông là sự khiêu khích chính trị khoác áo pháp lý, nó thực chất không phải là để giải quyết tranh chấp, mà là mưu toan phủ định chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngày 7 tháng 12 năm 2014, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố “Văn kiện lập trường của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về vấn đề quyền quản lý vụ kiện trọng tài Biển Đông do nước Cộng hòa Philippines đệ trình”, đã chỉ ra tòa trọng tài không có quyền quản lý đối với vụ kiện của Philippines, đồng thời đã nói rõ căn cứ pháp lý không chấp nhận, không tham gia vụ kiện của Trung Quốc.


Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự ở Biển Đông

3. Từ thập niên 90 của thế kỷ trước đến nay, trong các văn kiện song phương, Trung Quốc và Philippines nhiều lần xác nhận thông qua đàm phán và hiệp thương để giải quyết các tranh chấp liên quan giữa hai bên.

Một loạt văn kiện cho thấy, Trung Quốc và Philippines sớm đã lựa chọn thông qua đàm phán và hiệp thương để giải quyết tranh chấp giữa hai bên ở Biển Đông. Philippines đã vi phạm đồng thuận, gây thiệt hại cho nền tảng lòng tin giữa quốc gia với quốc gia.

4. Philippines và tòa trọng tài coi thường thực chất của vụ kiện là phân chia chủ quyền lãnh thổ và ranh giới biển cùng các vấn đề liên quan của nó, có dụng ý né tránh tuyên bố mang tính loại trừ do Trung Quốc đưa ra vào năm 2006 dựa trên các quy định liên quan của Điều 298 của Công ước,

phủ định đồng thuận thông qua đàm phán giải quyết tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines, lạm dụng thủ tục, cưỡng chế thúc đẩy vụ kiện, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của Trung Quốc với tư cách là nước ký kết Công ước.


Giới cầm quyền Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ, tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.
5. Philippines có ý đồ thông qua trọng tài để phủ định chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển của Trung Quốc ở Biển Đông, sẽ không có bất cứ hiệu quả nào.

Trung Quốc thúc giục Philippines tuân thủ cam kết, tôn trọng quyền lợi của Trung Quốc được hưởng theo luật pháp quốc tế, quay trở lại con đường đúng đắn là thông qua đàm phán để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông”.

Trên đây là toàn bộ tuyên bố của Trung Quốc, nhưng trên thực tế, lịch sử Trung Quốc đã bác bỏ hoàn toàn yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo ở Biển Đông và vùng biển phụ cận, khẳng định cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam.

Trên cơ sở đó, mọi tuyên bố và hành động liên quan của Trung Quốc hòng áp đặt chủ quyền đối với các đảo và vùng biển lân cận trên Biển Đông (yêu sách “đường lưỡi bò”) đều bất hợp pháp, vô giá trị, không có hiệu lực, đều có tính chất lố bịch, kệch cỡm, đều cần các nước ven Biển Đông và cộng đồng quốc tế hợp tác kiên quyết chống lại đến cùng, không cho phép bọn bành trướng, thực dân thích làm gì thì làm.

Bình luận về việc Tòa trọng tài thường trực quyết định thụ lý vụ kiện Biển Đông của Philippines, nhiều quan điểm cho rằng, giới bành trướng Trung Quốc đã hứng trọn một “đòn đánh nặng nề”.

Philippines đã nhanh chóng bày tỏ hoan nghênh đối với quyết định của tòa trọng tài quốc tế, cho biết, trông đợi tiếp tục tham gia các phiên tòa để trình bày quan điểm, chủ trương của họ. Philippines coi đây là một bước đi quan trọng của vụ kiện, đã mở ra con đường để Philippines thể hiện chủ trương của mình.

Trang mạng tin tức Rappler Philippines ngày 30 tháng 10 có bài viết cho rằng, quyết định này của tòa trọng tài là chiến thắng “hiệp thứ nhất” của Philippines.

Theo tờ “Philippine Daily Inquirer”, Chính phủ Philippines trông đợi vào cuộc đấu “hiệp thứ hai” với Trung Quốc ở tòa, đưa ra các chứng cứ Trung Quốc xâm phạm ở Biển Đông. Philippines dự tính sẽ đưa ra những chứng cứ này từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 11 tới.

Mỹ cũng bày tỏ ủng hộ đối với Philippines. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết: “Mặc dù chúng tôi còn đang nghiên cứu quyết định này của tòa trọng tài quốc tế, nhưng chúng tôi chú ý tới, vụ kiện này sẽ được thụ lý dựa trên luật pháp (chứ không phải dựa trên sức mạnh và vũ lực như Trung Quốc - PV)”.

“Chúng tôi còn muốn nói, căn cứ vào các điều khoản của Công ước về Luật biển, phán quyết của tòa trọng tài sẽ có khả năng ràng buộc về pháp lý đối với cả Philippines và Trung Quốc”.

Tờ “Thời báo Tài chính” Anh ngày 30 tháng 10 dẫn lời một quan chức cấp cao Quân đội Mỹ cho rằng: “Đây là một tin rất tốt, cho thấy luật pháp quốc tế áp dụng được cho tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, cho thấy những đòi hỏi chủ quyền này cũng không phải là không thể tranh cãi”.

Chuyên gia vấn đề Biển Đông của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ, Bonnie Glaser cho rằng, đây là một “cú đánh mạnh mẽ” đối với Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ John McCain tuyên bố: “Quyết định hôm nay là một bước đi quan trọng hướng tới dùng luật pháp quốc tế để phản đối Trung Quốc”, thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, quyết định này đã làm suy yếu đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc dựa trên “đường chín đoạn” (vẽ bậy). Trung Quốc dựa vào đó để đưa 90% Biển Đông với 3,5 triệu km2 vào bản đồ. “Đối với tôi, tuyên bố này (của tòa trọng tài thường trực) đã đâm trúng tim (đen) của ‘đường chín đoạn’ (của Trung Quốc)”.

Báo chí Trung Quốc cũng phải thừa nhận một cách bực tức là, quyết định thụ lý vụ kiện của Tòa trọng tài thường trực của Liên hợp quốc đã thúc đẩy vụ kiện tiến thêm một bước về phía trước.

Nhà nghiên cứu Úc Chí Vinh thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển biển Trung Quốc cho rằng, về bề ngoài, việc này là vấn đề pháp lý, nhưng thực chất lại là “trò chơi chính trị” do Philippines và Mỹ hợp tác tiến hành.

Úc Chí Vinh nói bừa như vậy. Trên thực tế,  chủ quyền biển đảo là thiêng liêng đối với các quốc gia ven biển. Nếu không có hành động tích cực, chủ động và kiên quyết về cả chính trị, ngoại giao, pháp lý, hành chính và quân sự thì chủ quyền biển đảo và các lợi ích liên quan của mình làm sao mà bảo vệ được, nhất là khi Trung Quốc đang tìm mọi cách tiến hành bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự ở Biển Đông trong thế kỷ qua cũng như hiện nay và trong thời gian tới - PV.

Mặc dù Trung Quốc không chấp nhận tham gia vụ kiện và tuyên bố không chấp nhận phán quyết của tòa trọng tài, nhưng Trung Quốc sẽ chịu sức ép rất lớn về mọi mặt, sẽ tiếp tục chịu những cú đòn nặng nề, thậm chí có thể nuốt quả đắng. Thân làm thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nhưng không có tư cách lên mặt đạo đức, pháp lý với các nước. Đó là một sự thật, sự thật sờ sờ ở Biển Đông - PV.

---------------

Bài liên quan:


...............

Trung Quốc và âm mưu xâm lược Việt Nam (cập nhật)

Điểm nóng Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam 
 1. Trung Quốc sắp xây xong đường băng 3km trên bãi Chữ Thập trong sự bất lực của Việt Nam (7/2015)
 2. Trung Quốc khởi công xây hai hải đăng ở Trường Sa (5/2015)
 3. Trung Quốc đang xây dựng phi pháp ở Trường Sa như thế nào? (5/2015)
 4. Theo dõi quá trình hình thành và phát triển khu quân sự Trung Quốc trên đảo Gạc Ma của Việt Nam (từ 2/2014)
 5. Việt Nam cam chịu việc Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma? (Từ 6/2014)
 6. Bắc Kinh đang biến Đá Gạc Ma thành căn cứ lớn ở Trường Sa (5/2014)
 7. Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin: Ngày 14/3/1988 bi tráng
 8. "Cấp trên" đã ra lệnh cho bộ đội Việt Nam không nổ súng khi Trung Quốc tấn công chiếm đảo Gạc Ma?
 9. Mất Gạc Ma, ai có lỗi?
 10. Thảm sát Gạc Ma: Luôn nhắc nhớ người ở lại (7/2015)
 11. Tướng Tàu nói gì về trận chiến chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam?
------

Cập nhật diễn tiến xâm lược của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam 
 1. Tàu Tân Hải 517 (TQ) theo đúng kế hoạch rời khỏi vùng biển của Việt Nam, cả nước thở phào nhẹ nhõm! (6/2015)
 2. Vừa ăn cướp vừa la làng, Trung Quốc gửi công hàm "khiếu nại" tới chính phủ Mỹ (5/2015)
 3. Trung Quốc đưa giàn khoan thứ hai xuống Biển Đông ngay trong ngày Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/2015)
 4. Trung Quốc đã lên kế hoạch xây đảo nổi khổng lồ ở biển Đông (4/2015)
 5. Trung Quốc lập ban vũ trang ở Hoàng Sa của Việt Nam (1/2015)
 6. Trung Quốc đã thiết lập ADIZ trên biển Đông? (12/2014)
 7. Tháng 11/2014: Trung Quốc xây khu định cư trái phép ở Hoàng Sa
 8. Vị trí của dự án Trung Quốc trên núi Hải Vân trọng yếu như thế nào? (11/2014)
 9. Trung Quốc đã sẵn sàng lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông (10/2014)
 10. Trung Quốc đã xây xong sân bay quân sự tại Hoàng Sa (10/2014)
 11. Trung Quốc đã mở rộng bán kính kiểm soát từ 3 lên 7 hải lý và đang ồ ạt xây dựng khu quân sự tại Gạc Ma (9/2014)
 12. Trung Quốc ngang nhiên khai trương tour du lịch trái phép tới Hoàng Sa ngay trong ngày Quốc khánh Việt Nam (8/2014)
 13. Hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc đang cố gắng "khôi phục quan hệ" (8/2014)
 14. Hội đàm Việt - Trung trong bối cảnh căng thẳng vụ dàn khoan HD 981 và đảo Gạc Ma (18-6-2014)
 15. Sắp đủ 100 ngàn chữ ký kiến nghị Chính phủ Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì hạ đặt giàn khoan HD 981 trên vùng biển Việt Nam (5/2014)
 16. Việt Nam chính thức tuyên bố công hàm Phạm Văn Đồng là vô giá trị (24/5/2014)
 17. Việt Nam gửi thông cáo về tình hình biển Đông lên Liên Hợp Quốc (20/5/2014)
 18. Trung Quốc lại vừa ngang ngược áp lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển của Việt Nam (5/2014)
 19. Lãnh tụ Tàu coi Việt Nam là kẻ thù truyền kiếp, không bao giờ muốn VN lớn mạnh và chỉ đạo "đóng kịch" trong quan hệ với VN (1973)
 20. "Phong trào" tấn công, đốt phá nhà máy, công ty nước ngoài: đáng lo ngại, bất thường và liệu có ai đứng sau? (5/2014)
 21. Toàn cảnh biểu tình chống Trung Quốc xâm lược ngày 11-5-2014 trên Youtube
 22. Tường thuật biểu tình tuần hành hôm nay (11-5-2014) ở Sài Gòn
 23. Hàng ngàn người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược tại Hà Nội, TP.HCM, Huế ... báo chí "lề phải" tường thuật trực tiếp! (11/5/2014)
 24. Mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược (5/2014)
 25. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ chủ quyền
 26. Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: TQ không bao giờ có tình nghĩa đồng chí, anh em với VN gì cả mà họ sẵn sàng tiêu diệt ta vì quyền lợi của họ (10/2014)
 27. Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông vì đã "hết lối ra biển" (6/2014)
 28. Báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân và Tạp chí cộng sản đăng gì trong ngày kỷ niệm 35 năm đánh thắng quân Trung Quốc xâm lược?
 29. Nguồn gốc sự ra đời đường lưỡi bò của Trung Quốc trên biển Đông
 30. Năm 1979 Việt Nam từng "đánh bại 600 nghìn quân Trung Quốc xâm lược"
 31. Hoàng Thị Hồng Chiêm - người nữ anh hùng chống quân Trung Quốc xâm lược