Wednesday, September 30, 2015

Syria sẽ là Điện Biên Phủ đối với Nga?

Cách Thủy

Chỉ hai ngày sau khi phát biểu trong một quan điểm trái ngược với phần còn lại của thế giới về tình hình Syria tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc, ông Putin đã chính thức hợp thức hóa việc Nga đơn phương tham chiến tại Syria bằng việc yêu cầu Thượng viện bỏ phiếu thông qua việc Nga sẽ tham chiến (sử dụng quân đội) tại Syria.

< Nga sẽ tiến hành chiến dịch không kích tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Assad

Việc này làm người ta nhớ lại hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga cũng bằng một động tác hợp thức hóa tương tự hồi tháng 3/2014.

Tóm lại là chỉ trong vòng chưa tới 2 năm, Nga lại thêm một lần đưa quân đội vào nước khác.

Nhưng Syria chắc chắn không là nơi đơn giản và "dễ ăn" như Crimea! Mà thậm chí nơi đây có khả năng sẽ trở thành chiến địa chôn vùi sự nghiệp của Putin.

Trước hết, Sybia có khoảng cách xa hơn nhiều so với Crimea và như vậy kinh phí, tốn kém trong việc vận tải, điều binh ... sẽ rất lớn và thời gian thì cũng dài hơn nhiều.

Chưa kể là ở Syria đang có phe đối lập ngày càng lớn mạnh - với trang bị vũ trang ngày càng hiện đại, và Nhà nước (khủng bố) IS đã tuyên bố sẽ "quyết từ" với Nga, chứ không khi nào chịu "buông súng đầu hàng" như ở Crimea.

Việc Putin đem quân tham chiến tại Syria thực ra không có gì đáng ngạc nhiên và thậm chí là không có lựa chọn nào khác đối với Putin - theo tính cách và quan điểm của ông này. Syria đang là nơi duy nhất mà Nga còn giữ được căn cứ quân sự ở nước ngoài. Và chính quyền hiện tại của tổng thống siêu độc tài al-Assad rất thân với Putin. Không những về mặt quân sự, mà về kinh tế, việc Syria mua vũ khí của Nga là một nguồn lợi không nhỏ. Nên việc Putin nói Nga có lợi ích ở Syria là đúng.

Putin chắc chắn không dám hình dung đến cảnh chính phủ của al-Assad sụp đổ. Vì khi đó thành trì quân sự cuối cùng của Nga ở nước ngoài cũng toi luôn! Vì chắc chắn một chính phủ mới thay thế  al-Assad - trong trường hợp ông này không còn tồn tại đến lúc có thể nhường ngôi cho con cháu hay người thân của mình - sẽ không ưa Nga mà thân phương Tây và Mỹ.

Nhưng con của al-Assad thì đang còn quá nhỏ, trong khi chính phủ của ông tổng thống độc tài này này suốt mấy năm qua thực ra "suýt chết" mấy lần, ngày càng nhiều người dân thêm căm thù. Và trên thực tế cũng sắp đến hồi sụp đổ - cho dù là Nga cố chữa cháy, cứu giúp cho vào lúc này.

Việc Nga tham chiến tại Syria còn là do nước Nga của Putin hiện đang cô độc một cách toàn diện và chưa từng có trong lịch sử nước này - khi bị Mỹ và châu Âu cấm vận, không chơi. Nên dù tình hình kinh tế trong nước đang rất khó khăn, Putin bắt buộc phải có việc để làm, để gây thanh thế, gây chú ý và chứng minh tài thao lược, thần tốc của mình (tất nhiên đây là quan điểm của một số ít người vốn khoái và yêu Putin một cách vô điều kiện (không phải là yêu nhân dân Nga)).

Nhưng tình hình hiện tại cho thấy Nga không có khả năng chiến thắng ở Syria. Và nếu Nga đưa bộ binh vào vùng đất nóng này, thì sẽ càng sa lầy...

Tôi cũng cho rằng Mỹ và phương Tây chẳng qua làm bộ nóng ruột, "bất ngờ" về sự "quyết đoán" của Putin. Chứ thực ra đây là tình huống mà Mỹ và phương Tây thậm chí có khi còn mong muốn xảy ra - vì sẽ bào mòn nguồn lực quân sự và khiến Nga phải chia sức ra ở nhiều chiến tuyến.

Chúng ta nên nhớ rằng ngay ở Crimea, suốt hơn một năm qua Nga chưa hề hưởng được gì, mà vẫn liên tiếp tốn hàng tỷ USD mỗi năm để giữ và sẽ còn tốn nữa trong tương lai dài lâu. Khu vực giáp ranh với Ukraine (vùng đệm của Nga) cũng khiến Nga không thể ngồi yên và tốn kém không ít - trong bối cảnh Nato ngày càng áp sát và chính phủ Ukraine thì ngày càng bày tỏ sự căm ghét, chống đối Nga.

Trận chiến của Nga tại Syria càng lâu, càng kéo dài thì Nga càng khó. Vì không như Mỹ và châu Âu chỉ đánh IS, Nga còn phải đánh nhau với phe chống chính phủ và còn phải bảo vệ chính phủ Syria hiện nay. Tức là gánh nặng gấp 3 lần thiên hạ.

Sẽ không có gì ngạc nhiên, khi rồi đây Syria sẽ là một chảo lửa như Điện Biên Phủ của Việt Nam đối với Nga, nơi chôn vùi đoàn quân viễn chinh của Pháp năm xưa.

--------------

Bài trên báo Đất Việt  

Nga quyết đấu tại Syria

Ngày 30/9/2015, Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) đã bỏ phiếu đồng ý với đề xuất của Tổng thống Putin được phép sử dụng quân đội ở Syria.

Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov cho biết với số phiếu thuận 162, Thượng viện Nga đã hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Tổng thống Putin. Cũng theo ông Ivanov, mọi vấn đề về xã hội và tài chính liên quan tới việc triển khai quân này đều đã được xem xét.

Ông Ivanov cho biết Tổng thống Syria al-Assad đã chính thức đề nghị lãnh đạo Nga hỗ trợ quân sự. Theo đó, Nga sẽ chỉ tiến hành chiến dịch trên không nhằm yểm trợ cho các lực lượng chính phủ Syria trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phía Nga khẳng định việc tiến hành chiến dịch này không nhằm đạt được một mục tiêu ngoại giao hay tham vọng nào như các cáo buộc nhằm vào Nga. Hành động quân sự này đơn giản là nhằm đảm bảo lợi ích của Nga.

Theo ông Ivanov, việc Nga sử dụng không quân ở Syria là phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, tức là tuân theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc theo đề nghị hỗ trợ quân sự của quốc gia mà chiến dịch không kích được tiến hành trên lãnh thổ nước đó.


Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 28/9, khẳng định sẽ là sai lầm nếu không hợp tác với chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố

Lý giải thêm cho quyết định của Nga, Chánh Văn phòng Tổng thống Ivanov cho biết số lượng người Nga và các nước SNG tham gia IS ngày càng nhiều, không phải tính theo ngày mà theo giờ.

Ông Ivanov nói: “Số lượng này không phải hàng chục, hàng trăm, mà là hàng nghìn người. Một phần trong số đó đã quay trở lại lãnh thổ Nga”.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 28/9/2015, khẳng định sẽ là sai lầm nếu không hợp tác với chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố

Chính vì vậy sẽ là hợp lý khi Nga quyết định hành động ngăn chặn không để phải giải quyết vấn đề này trên lãnh thổ Nga.

Theo Hiến pháp Nga, Hội đồng Liên bang nước này là cơ quan lập pháp có quyền quyết định về việc sử dụng quân đội ở bên ngoài lãnh thổ Liên bang Nga. Lần gần đây nhất cơ quan này thông qua đề xuất tương tự là vào tháng 3/2015 khi đồng ý với yêu cầu của Tổng thống Putin được sử dụng quân đội ở Ukraine.

Tới tháng 6/2015, Hội đồng Liên bang Nga đã bãi bỏ nghị quyết về vấn đề này. Theo giải thích của điện Kremlin, quyết định bãi bỏ được đưa ra liên quan tới việc khởi động các cuộc đàm phán 3 bên về giải quyết tình hình tại Ukraine.

Thái độ của người dân Nga

Theo cuộc khảo sát của Trung tâm Levada, phần lớn người Nga phản đối việc đưa quân đến Syria. Họ cũng không muốn Nga tiếp nhận và giúp đỡ người tị nạn Syria.

Tuy nhiên, Moskva cần ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo cuộc thăm dò trên, ngày càng ít người Nga có quan điểm trung lập trong cuộc xung đột ở Syria, thể hiện qua cuộc thăm dò vào tháng 9/2015 của Trung tâm Levada.

Cách đây hai năm (tháng 6/2013), một nửa số người theo dõi tình hình ở Syria không ủng hộ nhà lãnh đạo Syria cũng như phe đối lập; 29% ủng hộ Tổng thống Assad.

Còn hiện nay, tỷ lệ người có quan điểm trung lập giảm 11%, còn 39%; 36% số người Nga ủng hộ Chính quyền Tổng thống Assad.

Tỷ lệ ủng hộ phe đối lập Syria hầu như không tăng: 10% trong tháng 9/2015 so với 9% tháng 6/2013.

Khoảng 40% số người được hỏi "sắp" hoặc hoàn toàn ủng hộ chính sách của nhà lãnh đạo Nga về Syria, trong khi 11% có quan điểm ngược lại. Khoảng 1/3 số người Nga (33%) hầu như không quan tâm đến chính sách của Nga đối với Syria.

30% số người theo dõi tình hình ở Syria cho rằng Moskva hợp tác với Damascus để bảo vệ lợi ích của Nga ở Trung Đông và đảm bảo an ninh cho các công ty Nga trong khu vực.

28% số người được hỏi cho rằng bằng cách này, Nga đang nỗ lực tăng cường vị thế, uy tín của mình trên thế giới, cũng như độc lập với phương Tây.

22% số người được hỏi cho rằng Chính phủ Nga hỗ trợ Tổng thống Assad để ngăn chặn ảnh hưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng Hồi giáo cực đoan trên thế giới và bảo vệ biên giới phía Nam đất nước.

19% số người cho rằng Nga bảo vệ chế độ thân Nga cuối cùng còn lại ở Trung Đông.

Đa số người Nga (69%) cho rằng họ không nên hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Syria để hậu thuẫn lãnh đạo nước này. Tỷ lệ ủng hộ đưa quân tới Syria là 14%.

Với câu hỏi liệu Nga có cần hỗ trợ chính quyền Syria và hỗ trợ như thế nào, đa số những người được hỏi (67%) cho rằng nên hỗ trợ về chính trị và ngoại giao, cũng như viện trợ nhân đạo (55%).

Về hỗ trợ quân sự, 43% cho rằng lãnh đạo Nga cần tư vấn và trang bị vũ khí cho Syria, trong khi 41% phản đối việc này.

Người Nga cũng không đồng thuận trong vấn đề hỗ trợ kinh tế: 41% ủng hộ trong khi 40% phản đối.

Người Nga không muốn tiếp nhận và giúp đỡ người tị nạn Syria khi hơn một nửa (57%) số người được hỏi phản đối trong khi 21% ủng hộ .

Long Thành

-----------

Cập nhật (báo Tuổi Trẻ):

​Phe đối lập Syria: Nga không kích khiến 36 dân thường thiệt mạng

01/10/2015 06:52 GMT+7

TTO – Người đứng đầu nhóm đối lập Syria hôm 30-9 cho biết một cuộc không kích của Nga tại Syria đã khiến ít nhất 36 dân thường thiệt mạng, theo AFP.

Khaled Khoja, người đứng đầu nhóm Liên minh Dân tộc Syria (SNC) (do phương Tây hậu thuẫn) cho biết có 5 trẻ em trong tổng số 36 người thiệt mạng tại tỉnh miền Trung Homs sau cuộc không kích của Nga.

“Toàn bộ những người thương vong đều là dân thường” – Khoja phát biểu khi được phỏng vấn ở New York bên lề cuộc họp tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

“Rõ ràng là việc can thiệp của Nga là nhằm ủng hộ chính quyền và việc giết chóc tại Syria. Điều này sẽ tạo thêm không khí hỗn loạn tại đây” – ông Khoja nói.

Khoja cảnh báo việc can thiệp này sẽ kích động một “cuộc chiến giải phóng” chống Nga và Iran, hai thế lực hỗ trợ cho chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Khoja, Nga đã tiến hành hơn 20 cuộc không kích tại Nga và ông này đang chờ thêm thông tin từ các khu vực khác.

Kể từ khi kết thúc việc chiếm đóng Afghanistan hồi năm 1989, việc Nga không kích 3 tỉnh Syria đánh dấu sự can thiệp quân sự đầu tiên của Moscow ngoài Liên Bang Xô Viết cũ.

Moscow biện minh rằng các cuộc không kích trên nhắm vào các phần tử “khủng bố” ở Syria, nơi đang bị IS hoành hành.

ĐÔNG PHƯƠNG

-----------------

​Nga bắt đầu không kích IS ở Syria

30/09/2015 19:52 GMT+7

TTO - Ngày 30-9-2015, quân đội Nga bắt đầu mở chiến dịch không kích nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin được quốc hội trao quyền.


Một máy bay chiến đấu Sukhoi của quân đội Nga tập trận - Ảnh: Telegraph

Theo AFP, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận quân đội nước này đã thực hiện đợt không kích đầu tiên chống lại IS ở Syria. Từ Điện Kremlin Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ tiêu diệt lực lượng cực đoan ở Syria “trước khi chúng tấn công đất nước chúng tôi”.

"Cách duy nhất để chống khủng bố quốc tế là hành động chủ động, chiến đấu tiêu diệt chúng ở những vùng lãnh thổ chúng đã chiếm đóng" - ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ Nga đã thông báo trước cho Mỹ về cuộc không kích này. Quan chức này kể một tướng quân đội Nga làm việc tại trung tâm tình báo của Nga ở Baghdad (Iraq) đã đến Đại sứ quán Mỹ tại đây và thông báo về vụ không kích.

“Họ báo trước cho chúng tôi khi họ bắt đầu không kích ở Syria. Cuộc tấn công diễn ra ở thành phố Homs” - quan chức này khẳng định. Hiện vẫn chưa rõ tác động của vụ không kích này hoặc có bao nhiêu phiến quân IS đã thiệt mạng.

Tuy nhiên nguồn tin quân sự từ Syria cho biết quân đội Nga không kích ở ba tỉnh Hama, Homs và Latakia.

Phản ứng trước thông tin trên, chính phủ Mỹ tuyên bố chiến dịch không kích của Nga không ảnh hưởng tới hoạt động của liên quân chống IS do Mỹ lãnh đạo.

Chiều nay, Thượng viện Nga bỏ phiếu đồng ý cho Tổng thống Putin triển khai quân sự tại Syria. Trước đó Nga đã triển khai nhiều khí tài ở căn cứ không quân tại thành phố Latakia ở Syria, bao gồm 500 binh sĩ, 28 máy bay chiến đấu và một số máy bay ném bom, cùng pháo cối và xe tăng.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã mở kênh liên lạc với quân đội Nga để tránh nguy cơ “tính toán sai” trên chiến trường Syria.

NGUYỆT PHƯƠNG

------------------

Nga
 1. Người Nga biểu tình chỉ trích Tổng thống Putin cầm quyền quá lâu (9/2015)
 2. Snowden chỉ trích Nga không có tự do ngôn luận trên mạng (9/2015)
 3. Putin tiếp tục thú chơi sa hoa trong bối cảnh kinh tế Nga đang khó khăn thiếu thốn (8/2015)
 4. Hơn 285.000 người phản đối Putin ra lệnh tiêu hủy thực phẩm phương Tây (8/2015)
 5. Tổng thống Putin đã "ra lệnh giết" cựu gián điệp Nga (7/2015)
 6. Putin: Hết tiền - sa thải 110.000 viên chức, sợ chết - rót tiền tỷ tăng cường bảo vệ Moscow (7/2015)
 7. Vì sao Putin ra lệnh cấm tiết lộ thông tin binh sĩ thiệt mạng trong thời bình? (5/2015)
 8. Nước Nga của tổng thống Putin đã thật sự đoạn tuyệt với chế độ cộng sản, chủ nghĩa Mác Lê (5/2015)
 9. Phản ứng của Nga khi nhiều nước từ chối dự Ngày Chiến thắng? (5/2015)
 10. Tổng thống Putin: gián điệp phương Tây gây bất ổn ở Nga trước bầu cử (3/2015)
 11. Nga sắp cạn tiền, Putin ép tỷ phú mang tiền từ nước ngoài về (3/2015)
 12. Chuyện danh dự của người Nga (2/2014)
 13. Thế mạnh dầu khí của Putin bị Obama phá vỡ (10/2014)
 14. Phục hưng nước Nga: Thực tế chứng minh ngược (10/2014)
 15. Tổng thống Putin lạc quan tếu trong bối cảnh kinh tế Nga ngày càng khó khăn (10/2014)
 16. Miệng lưỡi của ông Putin khá ...dẻo! (9/2014)
 17. Sự sụp đổ của Liên Xô và bài học dành cho ông Putin (9/2014)
 18. Putin đem vũ khí hạt nhân hù thiên hạ trong bối cảnh Nga có thể động binh tiến vào Ukraine (8/2014)
 19. Tiền và tài rời Nga ra đi (8/2014)
 20. "Đoàn xe viện trợ" - nước cờ lạ của Putin sẽ đưa nước Nga tiến lên? (8/2014)
 21. Hai thành viên nhóm nhạc Pussy Riot khởi kiện chính phủ Nga vì nhân quyền (7/2014)
 22. Chính phủ Nga bị tuyên phải bồi thường 50 tỉ USD cho tập đoàn dầu khí Yukos (đã phá sản) (7/2014)
 23. Giới tỷ phú Nga lo sợ bị cấm vận sau vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn hạ (7/2014)
 24. Nga tăng chi phí quốc phòng đột biến trước nguy cơ bị cô lập (7/2014)
 25. Nga thắt chặt và tăng cường quan hệ với Trung Quốc (5/2014)
 26. Hãng thông tấn lớn nhất của Nga "nâng bi" Trung Quốc, vu khống Việt Nam (5/2014)
 27. Chuyên gia Nga: "Trung Quốc là mối đe dọa của Nga"
 28. Putin có hàng chục tỷ USD? (4/2014)
 29. Vợ cũ của tổng thống Nga Putin: "Chồng tôi đã chết từ lâu"
 30. Gia đình nạn nhân máy bay rơi MH17 đòi kiện Tổng thống Putin vì cho rằng Nga có liên quan (7/2014)
 31. Cuộc sống thường ngày của tổng thống Nga Vladimir Putin như thế nào? (7/2014)
 32. Tổng thống Putin sáp nhập Crimea vào Nga - sự kiện địa chính trị chấn động thế giới (17/3/2014)
 33. Động binh chiếm Crimea, Putin đang thua ở Ukraine
 34. Khí đốt: "vũ khí hạt nhân chiến lược" của Nga trước châu Âu trên bàn cờ Ukraine
 35. Vì sao Nga động binh chiếm bán đảo Crimea, Ukraine? (3/2014)
 36. Nga có lý gì khi đưa quân vào Ukraina?
 37. Vì sao khủng hoảng tại Ukraine làm Putin lạnh run? (2/2014)
 38. Đại nguyên soái tự phong Stalin - lãnh tụ tối cao của đế chế cộng sản Liên bang Xô Viết giai đoạn 1922-1953
 39. Cái chết khó hiểu của Stalin
 40. Boris Nikolayevich Yeltsin - từ Bí thư thành ủy Moskva, rời bỏ đảng cộng sản và trở thành tổng thống Nga đầu tiên
 41. Mikhail Sergeyevich Gorbachyov người "có công" làm sụp đổ nhà nước cộng sản Liên Xô, mở ra kỷ nguyên đa đảng dân chủ tại Nga
 42. Nghị sỹ Nga đòi xử Gorbachev "'vì để Liên Xô tan rã" (4/2014)
 43. Khám phá kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga
 44. Vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân Komsomolets (Liên Xô) năm 1989