Thursday, August 6, 2015

'Việt Nam sẵn sàng đánh thắng xâm lược dưới mọi hình thức'


BLA: Đây có lẽ là lần đầu tiên sau chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, Nhà nước dùng tới từ "đánh" dành cho phía Trung Quốc. Điều này cho thấy hành động xâm lược của bọn Tàu là ngày càng ngang ngược, nghiêm trọng và sẽ sắp tới lúc chúng ta không thể nhịn được nữa rồi - nếu không muốn mất đi lãnh thổ, chủ quyền. Thôi từ nay chia tay nhé câu khẩu hiệu "Bạn vàng bốn tốt". 

Nền quốc phòng của Việt Nam xây dựng với mục đích hòa bình và tự vệ nhưng cũng sẵn sàng đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược dưới mọi hình thức và quy mô.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học "Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam - Truyền thống hào hùng, Chiến thắng vẻ vang" (7.9.1945 - 7.9.2015) diễn ra sáng 6-8-2015 - Ảnh: Trường Sơn


Đây là phát biểu của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội thảo khoa học “Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam - Truyền thống hào hùng, chiến thắng vẻ vang (7.9.1945 - 7.9.2015)” do Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng tổ chức sáng nay 6.8.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực, hòa bình và hợp tác vẫn là xu thế lớn nhưng còn tiềm ẩn nhiều bất trắc khó lường. Các nước lớn tiếp tục điều chỉnh chiến lược, hình thành những tập hợp lực lượng mới trong khu vực và trên thế giới. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á cơ bản vẫn ổn định và phát triển, nhưng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; tranh chấp chủ quyền biên giới, biển đảo vẫn tiếp tục gia tăng phức tạp.

Theo Phó thủ tướng, đối với nước ta, bên cạnh những thời cơ, vận hội vẫn còn nhiều khó khăn; các thế lực thù địch tiếp tục tăng cường các hoạt động chống phá, đẩy mạnh thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và phi chính trị hóa quân đội. Theo Phó thủ tướng, tình hình trên đặt ra cho quân đội nói chung, Bộ Tổng tham mưu nói riêng những nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc cần phát huy vai trò của Bộ Tổng tham mưu trong tổ chức, xây dựng bố trí lực lượng, xây dựng thế trận quốc phòng gắn với thế trận an ninh nhân dân.

“Chúng ta khẳng định nền quốc phòng của Việt Nam xây dựng với mục đích hòa bình và tự vệ, là nền quốc phòng đủ sức mạnh để ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động gây chiến của kẻ thù, nhưng cũng sẵn sàng đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược dưới mọi hình thức và quy mô. Sức mạnh đó phải từ lực lượng của toàn dân, của lực lượng vũ trang nhân dân với chất lượng ngày càng cao, bố trí trong một thế trận vững chắc, luôn sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống”,  Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội thảo, tham luận về vai trò của Quân chủng Hải quân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Đô đốc - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cho rằng, hiện nay và dự báo trong thời gian tới, tình hình trên Biển Đông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, căng thẳng.

Biển Đông ngày càng phức tạp

Theo Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, dựa vào sức mạnh vượt trội về kinh tế, quân sự, Trung Quốc ngày càng hành động ngang ngược hơn, bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế. Đặc biệt, gần đây, Trung Quốc huy động số lượng lớn máy móc, phương tiện, tiến hành nạo vét, tôn tạo, mở rộng các bãi cạn, bãi đá mà họ đóng giữ trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, với ý đồ biến nơi đây thành các căn cứ quân sự để kiểm soát, khống chế, tiến tới độc chiếm Biển Đông. Cùng với đó là chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á - Thái Bình Dương và tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực của Mỹ, làm cho tình hình khu vực Biển Đông vốn đã phức tạp, nay lại càng phức tạp hơn.

Theo Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, tình hình trên sẽ làm cho cục diện quân sự trên Biển Đông thời gian tới thay đổi, uy hiếp trực tiếp đến chủ quyền biển đảo của ta. Sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn nghiêm trọng.

Để bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển, Đảng và Nhà nước ta luôn kiên trì đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với tăng cường sức mạnh quốc gia trên biển; giải quyết tốt mối quan hệ giữa kinh tế với quốc phòng, an ninh, giữa khai thác với bảo vệ biển đảo; kết hợp chặt chẽ các hoạt động chính trị, quân sự, ngoại giao, pháp lý; phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của các lực lượng.

Theo Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, trước những diễn biến phức tạp của tình hình tranh chấp chủ quyền trên biển hiện nay liên quan đến lợi ích của nhiều nước trong và ngoài khu vực, quân chủng cần nâng cao hơn nữa hiệu quả đối ngoại quốc phòng, lấy đối ngoại của Hải quân để hỗ trợ cho ngoại giao Nhà nước, trên cơ sở quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại quốc phòng của Đảng, Nhà nước.

Theo đó, công tác đối ngoại quốc phòng của quân chủng phải hướng vào mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, đồng thời tiếp tục củng cố lòng tin, nâng tầm vị thế của Hải quân nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của hải quân các nước bạn để xây dựng, phát triển lực lượng chính quy, hiện đại.

Trường Sơn

---------------------

Thông tin thêm (báo Tuổi Trẻ)

"Trung Quốc đang bồi đắp 9ha mỗi ngày trên Biển Đông"

06/08/2015 13:35 GMT+7

Bộ Quốc phòng Philippines tố Trung Quốc vẫn đang bồi đắp 9ha đất mỗi ngày trên Biển Đông dù Bắc Kinh tuyên bố đã dừng cải tạo đảo tại Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các nước đối tác.

Tờ Inquirer ngày 6-8-2015 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philipines Peter Paul Galvez cho biết với tốc độ 9ha mỗi ngày, Trung Quốc đã bồi đắp hơn 550ha trong hai tháng 4 và 5-2015.

“Cuộc khủng hoảng đang chực chờ bùng nổ” - ông Galvez nói. Theo chính quyền Manila, hơn một nửa diện tích được bồi đắp tại rặng đá ngầm Mischief gần bãi Cỏ Mây và số còn lại là tại các hòn đảo nhân tạo thuộc các bãi khác trên Biển Đông.

Nhiều bãi đá ngầm mà Trung Quốc chiếm để xây đảo nhân tạo nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines. Hồi tháng 3-2015, Manila ước tính bị mất 60ha đất đảo vào tay Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ ước tính Bắc Kinh đã bồi đắp 800ha đất trong vòng 18 tháng qua. Giới chuyên gia của Washington cảnh báo các hòn đảo nhân tạo mọc lên trên Biển Đông có thể bị Trung Quốc sử dụng để đặt các căn cứ quân sự.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định “Trung Quốc đã ngừng các hoạt động bồi đắp” khi được hỏi liệu có phải Bắc Kinh đang tạm ngừng việc mở rộng các đảo nhân tạo ở Biển Đông. “Quý vị cứ lên máy bay mà xem thử”, ông nói.

Nhật Bản cung cấp máy bay để Philippines tuần tra biển Đông

Nhật Bản ngày 5-8 đã thông báo muốn cung cấp cho Philippines các máy bay hiện đại để nước này sử dụng cho việc tuần tra biển Đông, một động thái có thể làm xấu thêm quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Hãng tin Reuters nói họ có tin từ bốn nguồn khác nhau cho biết Nhật Bản muốn chuyển các máy bay Beechcraft TC-90 King Air của họ cho Philippines. Đây là các máy bay rất phù hợp cho việc thám sát mặt đất và trên không.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật sẽ phải hoàn tất một số khâu về thủ tục pháp lý trước khi thực thi được quyết định.

“Philippines không có đủ máy bay để tiến hành tuần tra ở biển Đông”, một nguồn tin của Reuters ở Nhật Bản nói, nên những hỗ trợ từ Nhật Bản, dù nhỏ, vẫn sẽ là sự nâng cấp đáng kể với quân đội Philippines, hiện chỉ có vài máy bay tuần tra biển cũ kỹ.

Nếu việc này được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản cung cấp trang bị quân sự cho nước ngài và có thể mở đường cho việc Tokyo cung cấp khí tài cho các quốc gia đồng minh khác ở Đông Nam Á.

TRẦN PHƯƠNG - CHIÊU VĂN

-----------------

Trung Quốc và âm mưu xâm lược Việt Nam (cập nhật)

Điểm nóng Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam 
------

Cập nhật diễn tiến xâm lược của Trung Quốc