Wednesday, August 19, 2015

Putin tiếp tục thú chơi sa hoa trong bối cảnh kinh tế Nga đang khó khăn thiếu thốn

BLA: Hai bài dưới đây cùng đăng trên báo Đất Việt cách nhau 1 ngày. Trên thế giới, hiện nay có lẽ duy nhất có ông Putin là liên tục show những thú chơi sa hoa như: lái máy bay chiến đấu, săn cọp, câu cá mập ... tốn kém hàng triệu USD mỗi show. Ông này gần đây tuyên bố tự cắt lương 10% để chia sẻ khó khăn chung. Song kinh phí chi trả cho những thú chơi sa hoa của ông thì lấy từ ngân quỹ nhà nước, nên "không có vấn đề gì". Ở VN, những kẻ lãnh đạo như thế này sẽ bị người dân gọi là "đồ khốn nạn".

Ông Putin đã có chuyến thám hiểm ở độ sâu 83 mét ngoài khơi bờ biển Crimea (sáp nhập từ của Ukraine) hôm 18/8/2015

--------------

Nga thừa nhận bất lực nhìn đồng Rúp lao dốc

Đồng Rúp của Nga đang là đồng tiền chủ chốt mất giá mạnh nhất thế giới từ đầu quý 3 tới nay. Trong bối cảnh tỷ giá hối đoái đồng nội tệ Nga ngày 17/8/2015 đã giảm còn 65,6 Rúp/USD, chạm đáy thấp nhất kể từ hồi tháng 2/2015, Trợ lý Tổng thống Nga, ông Andrei Belousov tối cùng ngày thừa nhận dự trữ ngoại hối hiện tại của Nga không cho phép nước này nâng đỡ đồng Rúp và Ngân hàng Trung ương Nga chỉ còn đòn bẩy tác động duy nhất là lãi suất cơ bản.

Ông Belousov lưu ý hiện tỷ giá đồng Rúp vẫn được thả nổi. Ông nói: "Hiện chúng tôi không đủ dự trữ vàng-ngoại hối, hay dự trữ ngoại hối để có thể hỗ trợ đồng Rúp như năm 2013".

Ông cho biết dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga, không tính tới vàng, hiện ở mức trên 300 tỷ USD một chút.

Tuy nhiên trong số này có hơn 120 tỷ USD là dự trữ của chính phủ - đó là Quỹ dự trữ và Quỹ phúc lợi quốc gia, được lưu giữ bằng ngoại tệ.

Phần còn lại của dự trữ đủ cho chín tháng nhập khẩu hàng hóa, vốn được xem như là hằng số tối thiểu.

Ông Belousov nhận định tại một diễn đàn thanh niên diễn ra ở Klyazm rằng nếu không cải cách cơ cấu, tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ chỉ ở mức 1-2% mỗi năm.

Theo ông, để đảm bảo sự cân bằng và vượt qua "hẫng hụt liên quan đến ngân sách và tỷ giá hối đoái", Nga cần tăng trưởng kinh tế không dưới 4%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này là một trong những thách thức chính đối với chính phủ Moscow.

Tuyên bố của Trợ lý Tổng thống Nga được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên dương nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nước này trong việc giữ ổn định tỷ giá đồng Rúp. Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cũng “khoe” rằng cán cân vãng lai của Nga vẫn sẽ thặng dư cho dù giá dầu giảm xuống 40 USD/thùng.

Tình hình trở nên bi đát hơn khi Ngân hàng Citigroup dự báo đồng Rúp sẽ tiếp tục rớt giá xuống gần mức thấp nhất trong lịch sử trong thời gian từ nay đến cuối tháng 9/2015.

Dự báo này làm giảm triển vọng Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) tiếp tục cắt giảm lãi suất, cho dù kinh tế Nga đang suy thoái.

“Đồng Rúp mất giá sẽ là một trở ngại đối với nới lỏng tiền tệ. CBR ít nhất sẽ phải giữ nguyên lãi suất”, chuyên gia kinh tế Ivan Tchakarov thuộc Citigroup tại Moscow nhận định.

Suy thoái

Nền kinh tế Nga suy giảm 4,6% trong quý 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái. Cú giảm mạnh nhất trong 6 năm này đánh dấu cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên ở Nga kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009.

"Các triển vọng kinh tế trong những quý tới đây tỏ ra khá khắc nghiệt", Liza Ermolenko - nhà kinh tế chuyên về các thị trường mới nổi tại Capital Economics, nhận định.

Bà cho biết, trong khi tất cả các thành phần của nền kinh tế Nga thu hẹp trong quý 2 thì sự suy giảm trong lĩnh vực công nghiệp là gây tổn hại hơn cả. Sản xuất công nghiệp đã giảm trong 5 tháng qua.

Nga hứng chịu nhiều đòn trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Việc Moscow trả đũa bằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp phương Tây khiến cho giá thực phẩm ở nước này leo thang, đẩy 3 triệu người Nga vào cảnh nghèo đói.

Tình hình hiện nay đang xói mòn niềm tin của giới đầu tư vào nền kinh tế Nga. Một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích do Bloomberg thực hiện dự báo Nga - quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới - sẽ chứng kiến mức suy giảm kinh tế 3,6% trong năm nay do giá dầu giảm và lệnh trừng phạt quốc tế.

An Nhiên (Tổng hợp)

-------------

Ông Putin lặn biển thám hiểm Crimea

Ông Putin đã có chuyến thăm thứ 3 tới Crimea, trong chuyến thăm này tổng thống Nga đã tham gia chuyến thám hiểm ngoài khơi Crimea. Theo RT hôm qua 18/8/2015 đưa tin, ông Putin đã lên một chiếc tàu lặn mini chỉ có ba chỗ ngồi và tham gia chuyến thám hiểm ở độ sâu 83 mét ngoài khơi bờ biển Crimea.

Trong chuyến thám hiểm kéo dài 45 phút, Tổng thống Nga đã khám phá con tàu cổ mới và một số di tích có niên đại từ thế kỷ 10 mới được các nhà nghiên cứu Nga phát hiện gần đây.

"Đó là một chiếc thuyền buồm vận chuyển hàng hóa thông qua vịnh Balaclava", ông Putin cho biết. "Khu vực vẫn đang được khám phá bởi các chuyên gia. Tôi muốn nói rằng có rất nhiều khu vực khảo cổ tương tự ở phía bắc Biển Đen".

Sau chuyến thám hiểm bằng tàu lặn, Tổng thống Nga đã bày tỏ nguyện vọng được trở lại nơi này một lần nữa với một bộ đồ lặn. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng việc này khá mạo hiểm và đòi hỏi những người thợ lặn chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được.

Ông Putin đã tham gia chuyến thám hiểm ở độ sâu 83 mét ngoài khơi bờ biển Crimea.

Theo ông Putin, những chuyến thám hiểm như thế này là rất cần thiết để hiểu tốt hơn về gốc rễ lịch sử của đất nước cũng như mối quan hệ với thế giới.

Đây là chuyến thăm thứ 3 của ông Putin tới Crimea kể từ sau khi sát nhập hồi tháng 3/2014.

Trước đó, vào hôm 9/5/2014, vị tổng thống này đã có chuyến thăm đầu tiên tới Crimea, ông đã đến thành phố cảng lịch sử Sevastopol, nơi có quân cảng lâu đời của Hạm đội Biển Đen Nga.

Nhân lễ kỷ niệm chiến thắng của Nga trong Thế chiến II, ông Putin cảm ơn lực lượng vũ trang này vì những đóng góp của họ trong cuộc chiến và ca ngợi việc sáp nhập của bán đảo Crimea vào Nga.

Đến hôm 13/8/2014, Tổng thống Nga tiếp tục đến thăm Crimea lần 2. Hãng Itar-tass dẫn lời ông Peskov cho biết, cùng đi với ông Putin lần này là đại diện tất cả các phái trong Duma Quốc gia (Hạ viện Nga).

Tại đây, Tổng thống Putin sẽ có cuộc họp bàn với các thành viên Hạ viện của Duma quốc gia (Quốc hội) Nga, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch đảng Thống nhất Nga Sergey Naryshkin, Chủ tịch Thượng viện và các bộ trưởng chính phủ …

Văn phòng báo chí của Tổng thống cho biết, tại cuộc họp này, “Tổng thống Vladimir Putin đàm phán thẳng thắn với các thành viên Quốc hội về các vấn đề quan trọng hiện nay liên quan tới đời sống của người dân Crimea”.

Cũng tại đây, ông Putin gặp một số nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực văn hóa để bàn về các vấn đề liên quan tới việc hòa nhập giữa Crimea vào môi trường văn hóa của Nga.  Đây là lần thứ 2 Tổng thống Nga tới thăm Crimea kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga.

-------------------------------

Nga