Friday, August 28, 2015

"Nhiệm vụ A70" diễu binh diễu hành trong ngày Quốc khánh 2/9/2015 sẽ diễn ra trong thời tiết thế nào?

Cát Hiệp

Tháng 9 trời thu Hà Nội thường là mùa đẹp nhất trong năm. Trời trong xanh, nắng hanh vàng. Đặc biệt, mùa thu hàng năm cũng là mùa Đảng ca ngợi và kỷ niệm về Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9. Ngày 2/9 năm nay 2015 lại càng trọng đại và "ý nghĩa" hơn nữa, nên rất rất cần thời tiết đẹp để diễu binh, diễu hành - phô trương sức mạnh, nét đẹp oai hùng của chế độ ưu việt chúng ta. Thế nhưng, có vẻ như tình hình thời tiết đã không chiều lòng người. Thậm chí dự là sẽ có mưa rất to.

Hy vọng ngày 2/9/2015 trời sẽ đẹp, không mưa và ngập lụt như thế này (ảnh minh họa, báo Dân Trí)

Nhớ cách nay 49 năm, ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (khi đó Đảng công bố là Hồ Chủ Tịch mất ngày 3/9/1969. Nhưng sau này đã nói lại (cho đúng) là mất ngày 2/9/1969 - đúng ngày Hồ Chủ Tịch đọc Tuyên ngôn độc lập, thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa).

Khi đó, nhà thơ "thiên tài" Tố Hữu đã sáng tác bài thơ "Bác ơi" khóc Hồ Chủ Tịch. Trong bài thơ có những câu nói về thời tiết ngày 2/9/1969 và mùa thu Hà Nội như sau:

Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa 
Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa... 
...

Bác đã đi rồi sao, Bác ơi! 
Mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời 

Như vậy, có một điều rất đặc biệt đã xảy ra, là ngày 2/9 năm 1969 ấy, khi Hồ Chủ Tịch qua đời, trời đã mưa ròng rã. (Tôi có hỏi chuyện một số người lớn tuổi và được xác nhận điều này là đúng sự thật).

Vậy ngày 2/9 năm nay ở Hà Nội có gì đặc biệt? và thời tiết thì như thế nào?

1. Đặc biệt 2/9 năm nay: "Kế hoạch A70" - cuộc diễu binh với 30.000 ngàn người tham gia

Điều đặc biệt trong ngày 2-9-2015 năm nay chính là tròn 70 năm ngày Hồ Chủ Tịch đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Vì đây là một sự kiện trọng đại và "có ý nghĩa chính trị to lớn" cho nên Đảng và Nhà nước sẽ tổ chức một cuộc diễu binh diễu hành với quy mô thuộc hàng hoành tráng chưa từng có (và tất nhiên là cũng tốn kém không ít) để kỷ niệm ngày này.

Đoàn diễu binh diễu hành sẽ diễu ngang qua quảng trường Ba Đình, ngang qua lăng Hồ Chủ Tịch.

Cuộc diễu binh năm nay trong nội bộ được quy ước có tên là "Kế hoạch A70" - theo báo VnExpress.

Báo Vnexpress đưa tin về sự kiện diễu binh này cùng hình ảnh diễn tập như dưới đây:

.............

30.000 người tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Nghi lễ chính thức sẽ được diễn ra lúc 7h ngày 2/9/2015 tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố Hà Nội.


Khối hồng kỳ dẫn đầu đoàn tập diễu binh, sau đó là phần diễu binh của các lực lượng vũ trang Quân đội nhân dân Việt Nam với các khối quân nhạc, sỹ quan lục quân, phòng không-không quân, hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, sĩ quan thông tin, bộ binh, đặc công biệt động, trinh sát đặc nhiệm, thanh niên xung phong, nữ quân y…


Trong đợt hợp luyện này có sự tham gia đầy đủ các khối, quân binh chủng quân đội và các lực lượng công an, dân quân tự vệ... Tất cả nhằm đảm bảo đội hình tập luyện đồng đều, sẵn sàng cho ngày trọng đại.


Các lực lượng vũ trang tham gia diễu binh, diễu hành đã hợp luyện lần thứ 3 tại Trung tâm huấn luyện Quốc gia Miếu Môn (Hà Nội).


Khối nữ cảnh sát giao thông.


Khối nữ dân quân tự vệ.


Khối nữ chiến sĩ thông tin.


Dự kiến, các khối công an, quân đội sẽ lần lượt di chuyển từ hướng Phủ Chủ tịch qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường Hùng Vương rẽ về Nguyễn Thái Học qua ngã 7 Cửa Nam, dọc theo phố Tràng Thi, Tràng Tiền rồi kết thúc tại đường Trần Khánh Dư.


Lực lượng Công an nhân dân với các khối sỹ quan, cảnh sát, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, phòng cháy chữa cháy, công an xã...


Ước tính khoảng 30.000 người tham gia lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.


Tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay còn được gọi là Nhiệm vụ A70 nên dù trời nắng mọi người vẫn hăng say luyện tập.

2. Thời tiết: có thể "mưa hàng trăm mm" trong ngày 2/9/2015

Với sự kiện đặc biệt diễu binh với quy mô hoành tráng chưa từng có như trên, chắc chắn ngoài những người trực tiếp tham gia diễu binh, ngoài đông đảo cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, thì đông đảo người dân thủ đô, khách nước ngoài, những người thích xem diễu binh ... cũng sẽ rất háo hức chờ đón xem.

Và bởi vậy, hẳn ai cũng mong tiết trời thu hôm ấy phải thật đẹp như vẫn thế: nắng vàng nhẹ, trời trong xanh.

Thế nhưng, hình như Trời đã không muốn chiều lòng người, khi thông tin chính thức cho thấy nhiều khả năng vào ngày hôm đó trời sẽ "tuôn mưa" - như ngày đau buồn ấy năm nào (1969).

Báo Dân Trí ngày 28-8-2015 đăng bài cảnh báo về khả năng mưa rất lớn ở Hà Nội trong ngày 2/9/2015 như sau:

Cảnh báo lượng mưa lớn dịp Quốc khánh

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 28/8 đến 3/9 năm 2015, khu vực đồng bằng bắc bộ có khả năng mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa trên 400mm.
Cụ thể, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, tại khu vực Bắc Bộ từ ngày 28-30/8: có mưa vừa, mưa to; lượng mưa vùng núi khoảng 100-150mm, có nơi trên 200mm, trung du và đồng bằng khoảng 50-100mm. 
Từ ngày 31/8-3/9, ở khu vực ven biển đông bắc và đồng bằng bắc bộ có mưa to đến rất to; lượng mưa phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm. 
Ngày 4 - 5/9 trời còn nhiều mây nhưng mưa có xu hướng giảm dần.
..................


Cảnh ngập ở Hà Nội. Ảnh minh họa trong bài báo của báo Dân Trí

Nếu thật sự cảnh báo sẽ diễn ra, tức là có mưa lớn trong ngày diễu binh mừng Quốc Khánh, thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn, rất nghiêm trọng đến việc tiến hành diễu binh.

Và chắc chắn cũng ảnh hưởng đến việc xem, thưởng ngoạn cái hay, cái đẹp, cái hào hùng của diễu binh.

Chẳng lẽ lại đội mưa, che dù đi xem diễu binh? Rồi thì người tham gia diễu binh có phải mặc áo mưa hay không? Hay là mặc nguyên quần áo ướt vẫn diễu binh?

Trời ơi, sao ông nỡ lòng nào "hại người" vậy hở ông?

Thôi thì lúc này cũng chỉ biết đành hồi hộp chờ đợi xem sự thể thời tiết hôm ấy sẽ thế nào chứ biết sao bây giờ.

----------------

Cập nhật ngày 31-8-2015: (báo Dân Trí)

Hà Nội huy động 2.000 người chống ngập lụt ngày Quốc khánh

Đại diện công ty thoát nước Hà Nội cho biết, trong ngày Quốc khánh 2/9 tới đây, sẽ huy động hơn 2.000 người; 100 máy móc, ô tô các loại và bố trí người ứng trực 24/24h để sẵn sàng ứng phó khi có ngập lụt xảy ở các tuyến phố của Thủ đô.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 31/8 đến 3/9/2015, ở khu vực ven biển Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ có mưa lớn; lượng mưa phổ biến 200-300 mm, có nơi trên 400 mm.

Tại thủ đô Hà Nội, các ngày 31/8 và 1/9 - 3/9 dự báo sẽ có mưa rào và giông. Ngày 2/9, đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh, dự báo trời nắng nhưng có lúc vẫn xuất hiện mưa rào và giông, nhiệt độ từ 25-31 độ C; nguy cơ xảy ra ngập lụt trên nhiều tuyến phố của Hà Nội vẫn có thể xảy ra.

Chiều ngày 30/8/2015, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Vũ Quảng Sương - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội - cho biết: “Dịp Quốc khánh 2/9, tất cả cán bộ công nhân viên của công ty, các xí nghiệp đều phải bố trí trực và sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có mưa lớn xảy ra trong các ngày nghỉ lễ. Công ty sẽ bố trí hơn 2.000 cán bộ, 100 máy xe ô tô các loại (bao gồm xe hút bùn, xe có lắp máy bơm) trực 24/24h để sẵn sàng ứng phó khi có ngập lụt xảy ở các tuyến phố của Thủ đô”.

Cũng theo ông Sương, trước đó, Công ty Thoát nước Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra nạo vét, làm sạch các miệng xả, hậu cống, ga hàm ếch, ga thu để tăng cường khả năng tiêu thoát nước. Tập trung thực hiện trên các tuyến phố đông người, các tuyến phố phục vụ khách tham quan, du lịch hoặc nơi tổ chức các sự kiện lớn, nhà ga, bến xe, các điểm vui chơi giải trí, công viên, chợ...

Đặc biệt, tại các tuyến phố Đoàn diễu binh, diễu hành đi qua như Nguyễn Thái Học - Kim Mã - Liễu Giai và Nguyễn Thái Học - Tràng Thi - Hàng Khay - Tràng Tiền - Nhà hát Lớn - Trần Khánh Dư… khi xảy ra sự cố các xí nghiệp phải có biện pháp xử lý ngay, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi lại thông suốt.

Các trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác như Kim Liên, Tân Mai, Trung Tự, Đồng Bông I, Đồng Bông II, Thanh Bình... luôn phải đảm bảo sẵn sàng hoạt động tối đa công suất 24/24h để phục vụ kịp thời việc tiêu thoát nước cho thành phố.

Ông Sương thông tin thêm, ngay từ đầu năm 2015, UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội đã phê duyệt dự án thoát nước trong thành phố khi xảy ra ngập lụt. Các công việc chuẩn bị, ứng phó với ngập lụt đã được triển khai xong trước ngày 15/4.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 23 điểm thuộc địa bàn 12 quận, huyện ở Hà Nội có nguy cơ ngập lụt khi mưa lớn (với lưu lượng trên 50 mm trong vòng 2 tiếng) như các tuyến đường Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng...

Nguyễn Dương

------------------

Tin cập nhật: Sáng 2/9/2015, thời tiết tại Hà Nội tốt, nắng nhẹ không mưa. Cuộc diễu binh diễu hành đã diễn ra tốt đẹp, đúng kế hoạch.