Wednesday, August 19, 2015

NATO dựng “thành phố lều bạt”, tập trận vây Nga


NATO vừa dựng một “thành phố lều bạt” để chuẩn bị cho cuộc tập trận lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua, mang tên “Trident Juncture-2015”, nhằm thẳng vào Nga. Military Times còn cho biết, hoạt động này mới được công bố vào tháng 6 và đã ngay lập tức được triển khai ngay đã cho thấy tầm quan trọng của nó. Hơn nữa, đây chỉ là một trong ba cuộc điều động nằm trong kế hoạch điều chuyển quân và vũ khí-trang bị của quân đội Mỹ tại Bulgaria.

Chiến hạm Mỹ trong một cuộc tập trận trên biển

NATO dựng “thành phố lều bạt” ở Tây Ban Nha

NATO đang xây dựng một “thành phố lều bạt” tại thành phố Zaragoza của Tây Ban Nha để làm nơi ở cho hơn 650 nhân viên chỉ huy và kiểm soát, nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận chung lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua, mang tên “Trident Juncture 2015”.

Cuộc tập trận lớn nhất trong thập kỷ qua của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới, quy tụ khoảng 36.000 binh lính đến từ hơn 30 quốc gia thành viên NATO và các quốc gia đối tác Australia, Auslia, Bosnia và Herzegovina, Phần Lan, Macedonia, Thụy Điển và Ukraine.

Khu vực tập trận trên bộ trải dài khắp các khu vực miền nam và miền trung châu Âu, trên lãnh thổ của Tây Ban Nha, Italy, Bồ Đào Nha. Khu vực tập trận trên biển sẽ diễn ra trên tại vùng biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Cuộc tiễn tập “Trident Juncture-2015” đã được Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen công bố từ hơn một năm trước. Dự kiến, cuộc tập trận sẽ diễn ra với sự quan sát của 12 tổ chức quốc tế lớn và các nước thành viên EU (trong đó có Nga), Liên minh châu Phi.

Tư lệnh Cụm đảm bảo NATO Philip Morrison cho biết, việc xây dựng Sở chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm liên quân ở Zaragoza đang phải đối mặt với nhiều thách thức mà NATO không lường trước được, nhưng đó là những bài học rất có giá trị đối với NATO trong tương lai.

Trong thời gian qua, NATO đã tổ chức hàng loạt cuộc tập trận ở Đông Âu, nằm trong khuôn khổ hoạt động quân sự chung mang tên “Lá chắn Liên minh” (Allied Shield), bao gồm các cuộc diễn tập BALTOPS, Saber Strike, Noble Jump và Trident Juncture.

Diễn tập “Saber Strike-15” được NATO tổ chức từ ngày 8 đến 19-6, trên lãnh thổ Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia với mục đích chính là gắn kết chặt chẽ hành động để chiến đấu, trong khuôn khổ các hoạt động của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Sau đó, ngày 12-7-2015, cuộc tập trận chung NATO đã được tiến hành trên Biển Đen với sự tham gia của lực lượng hải quân đa quốc gia, bao gồm tổng cộng 23 tàu chiến. Trong quý 3 này, liên minh đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn nữa trong khu vực biển này.

Gần đây nhất là từ ngày 20 đến 31-7, tại thao trường Yavorov thuộc tỉnh Lvov - Ukraine đã diễn ra cuộc tập trận đa quốc gia châu Âu cực lớn mang tên Saber The Guardian/Rapid Trident-2015, với sự tham gia của khoảng 2.000 quân nhân từ 18 quốc gia.

Cuộc tập trận liên quan đến sáu nước thành viên NATO là Hoa Kỳ, Anh, Ba Lan, Bulgaria, Romania, Litva và khoảng 800 quân Ukraine, có kịch bản được các chuyên gia quân sự Nga đánh giá là “bám sát các sự kiện ở đông Ukraine”.


“Thành phố lều bạt” của NATO ở thành phố Zaragoza của Tây Ban Nha

Thành lập Trung tâm điều phối hoạt động NATO ở Bulgaria

Theo tờ Military Times ngày 19-8, Nhóm tác chiến Thủy quân lục chiến của Hải quân Mỹ ở Bulgaria sẽ nhận được một số vũ khí nặng như xe tăng và pháo, trong khuôn khổ "Những sáng kiến đảm bảo an ninh ở châu Âu", với mục đích chủ yếu để "kiềm chế Nga".

Theo lời Đại úy Richard Ulsh, người phát ngôn của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ ở châu Âu hôm 18-8, bốn xe tăng chiến đấu Abrams, ba pháo tự hành và sáu xe bọc thép trinh sát đã được gửi đến Bulgaria.

Cuối tuần này, các thiết bị trên sẽ được vận chuyển đến bãi huấn luyện ở Novo-Selo, Bulgaria, nơi hiện có khoảng 160 binh sĩ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ công tác có thời hạn sáu tháng.

Để tạo điều kiện cho Mỹ và NATO có thể điều động vũ khí hạng nặng đến nước mình, đồng thời thành lập một trung tâm điều phối hoạt động của NATO trên lãnh thổ của mình, Bulgaria đã buộc phải thay đổi một số quy định trong hệ thống luật pháp của đất nước.

Theo tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten, chính phủ nước này đã buộc phải đưa một số sửa đổi vào Luật về Các lực lượng vũ trang Bulgaria, để Trung tâm điều phối hoạt động NATO có thể phối hợp hành động của các lực lượng phản ứng nhanh của Khối đồng minh quân sự này.

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Nikolay Nenchev, trung tâm điều phối sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào cuối năm 2015. Tờ báo Đức lưu ý rằng, quyết định của Quốc hội Bulgaria đưa sửa đổi vào Luật về Các lực lượng vũ trang đã làm dấy lên sự chỉ trích từ phe đối lập.Binh lính Mỹ trong một cuộc tập trận lục quân tại châu Âu

Ngoài ra, theo tờ The Wall Street Journal của Mỹ, trong thời gian tới, máy bay không người lái Mỹ có thể bắt đầu bay trên bầu trời Ukraine, trong khuôn khổ một kế hoạch tăng cường hoạt động tình báo của Mỹ tại các điểm nóng, một quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.

Theo đó, số lượng máy bay không người lái của Mỹ sẽ tăng 50%, cho phép giám sát và thu thập thông tin tình báo trong các khu vực như Ukraine, Iraq, Syria, Biển Đông và Bắc Phi. Và tất nhiên, Ukraine sẽ là một trọng điểm đầu tiên để triển khai các UAV trinh sát của Mỹ.

Ngoài ra, theo nhiều nguồn tin cho biết, Mỹ đang xây dựng kế hoạch tăng cường triển khai thường xuyên các khu trục hạm Aegis đến khu vực biển Đen, nhằm mục đích theo dõi và ngăn chặn các tên lửa đạn đạo Nga (trong tình huống có chiến tranh).

Các chuyên gia quân sự Nga nhận định, qua phân tích các cuộc tập trận và kế hoạch tăng cường binh lực Mỹ-NATO ở châu Âu, họ nhận thấy rõ ràng là Mỹ và NATO đang xây dựng một "tuyến nghiêng", đối đầu với Nga ở biên giới phía Tây và phía Nam của Liên bang Nga, chạy suốt từ Baltic tới Biển Đen.


Toàn Thắng

-------------------

Người Nga nói gì?

Nước Nga trần truồng và cô đơn


< Ông Yury_Ryzhov

Nước Nga ngày nay hoàn toàn bị cô lập, một mình, trần truồng, cô đơn và không có đồng minh. Nhà ngoại giao Nga và Viện sĩ Yuri Ryzhov đã nói như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn với “glavcom”, ông đã thừa nhận rằng sự sáp nhập Crimea vào Nga – đấy là một sự rạn nứt trong nền chính trị thế giới, là sự phá hủy của thỏa thuận Yalta.

“Ông Putin đã nắm lấy và phá vỡ. Chỉ có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi “tại sao?”. Và  tiếp theo sau đó là các  hậu quả đã diễn ra. Nước Nga đã rơi vào tình trạng hoàn toàn bị cô lập, không có đồng minh. Ngay cả  Liên Xô, là một nhà nước độc tài  nhưng cũng đã có rất nhiều đồng minh trên thế giới. Họ từng được đối xử một cách bình đẳng trong quân sự-chính trị, cùng với các cường quốc khác trên thế giới, “- ông nói.

“Hôm nay chúng ta chỉ có một mình, trần truồng, với vũ khí lạc hậu và vũ khí hạt nhân chiến thuật cũng lạc hậu … Đây là một thất bại hoàn toàn. Chúng ta sẽ đi đến cái hố nào đó và rơi tõm vào đó, không một ai có thể dự đoán nước  Nga sẽ như thế nào tại thời điểm hiện tại khi bất ổn rắc rối nhất trong lịch sử quốc gia. Sự bất ổn theo hiểu biết ngày nay đó là một cuộc khủng hoảng có hệ thống, đang ở trong giai đoạn đỉnh”, – Ryzhov nói thêm.

Trước đó, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Yury Ryzhov, đã kêu gọi công dân Nga nếu có điều kiện thì hãy rời khỏi đất nước. 

Click vào đường link bên dưới để nghe ông Yuri phát biểu:

https://www.youtube.com/watch?t=19&v=6IkCoOknL0c

Nguồn: Kygia Theo glavcom

--------------------

Thời sự quốc tế
 1. Xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc: Nguyên đơn đưa ra năm luận điểm bác bỏ ‘đường chín đoạn’ (7/2015)
 2. Vụ Philippines kiện Trung Quốc về chủ quyền ở biển Đông: Phiên tòa đã được mở (7/2015)
 3. Apple có thể dùng tiền của mình để mua lại và cứu Hy Lạp bên bờ vực vỡ nợ? (6/2015)
 4. Trung Quốc ồ ạt viện trợ vũ khí cho Campuchia trong mưu đồ khống chế biển Đông (5/2015)
 5. Theo Mỹ, Cu Ba bất ngờ "dội gáo nước lạnh" với Trung Quốc (5/2015)
 6. G7 lên án hành động của Trung Quốc tại Biển Đông (4/2015)
 7. Thủ tướng Hun Sen Campuchia công khai ủng hộ Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông
 8. Singapore: Ông Lý Quang Diệu từ trần ở tuổi 91 (3/2015)
 9. Na Uy tập trận lớn sát biên giới Nga sau nửa thế kỷ (3/2015)
 10. Những cuộc đối đầu căng thẳng Nato - Nga trong năm 2014 (11/2014)
 11. Thủ tướng Merkel nhắc Putin về thỏa thuận Budapest 1994, trong đó Nga công nhận Crimea thuộc Ukraine (10/2014)
 12. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) - bóng đen bạo lực đang lan rộng trên toàn thế giới (9/2014)
 13. Bỉ cho trẻ em "quyền được chết" (2/2014)
 14. Ấn Độ: Nạn nhân hiếp dâm bị bắn chết ngay tại tòa án (2/2014)
 15. Liên Hợp Quốc chính thức coi việc tự do truy cập Internet là một quyền cơ bản của nhân loại (7/2012)
 16. Iran: Kết quả bất ngờ và xúc động tại cuộc hành quyết treo cổ một kẻ giết người (4/2014)
 17. NATO tuyên bố dừng hợp tác toàn diện với Nga (4/2014)
 18. Fidel Castro: Hoàng đế Cuba đội lốt cách mạng? (5/2014)
 19. Cựu lãnh đạo cộng sản Hungary ra tòa vì từng chỉ đạo đàn áp dân chúng (3/2014)
 20. Máy bay mất tích Malaysia có thể đã được dùng cho một vụ tấn công khủng bố lớn nhưng bất thành (?!) (12/3/2014)
 21. Cập nhật: Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines mất tích ngày 8-3-2014 
 22. Chuyến bay 447 của Air France gặp nạn trên Đại Tây Dương ngày 1-6-2009
 23. Vụ nổ máy bay đêm 21-12-1988 tại Lockerbie (Scotland)
 24. Chuyến bay thảm họa 182 của Air India không tìm ra thủ phạm (1985)

Tư liệu quốc tế
 1. Sự hình thành và sụp đổ của Bức tường Berlin (1989)
 2. Thủ tướng Anh Churchill từng đề nghị Mỹ tấn công hạt nhân Liên Xô (1947)
 3. Thủ tướng Winston Churchill (1874-1965) - người dẫn dắt nước Anh trong Thế chiến 2
 4. Số phận "vinh quang" và bi thảm của Tổng bí thư đảng cộng sản Romania Nicolae Ceausescu (1989)
 5. Tuyên ngôn của đảng cộng sản - C. Mác, Ph. Ăng Ghen nêu quan điểm "dùng bạo lực lật đổ toàn bộ trật tự xã hội hiện có"
 6. Luật tử hình phụ nữ ngoại tình ở những nước hồi giáo
 7. Chính phủ Venezuela thua kiện hơn 900 triệu USD (2012)
 8. Cuộc xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan xung quanh đền Preah Vihear (2008-2013)