Saturday, August 8, 2015

Hơn 285.000 người phản đối Putin ra lệnh tiêu hủy thực phẩm phương Tây

Hoàng Phúc

Mới đây (ngày 8-8-2015) hơn 285.000 người đã bấm nút ủng hộ một đơn kiến nghị được đưa lên trang web Change.org, có nội dung kêu gọi tổng thống Nga Vladimir Putin hủy quyết định tiêu hủy thực phẩm châu Âu trong bối cảnh lương thực tại Nga đang thiếu thốn trầm trọng, đời sống người dân ngày càng khó khăn.

Nga tiêu hủy thực phẩm "trái phép" từ phương Tây 

Đây có thể xem là một động thái rất dũng cảm của người Nga, trong bối cảnh Putin vẫn còn độc tài toàn trị.

Suốt nhiều năm qua, tại Nga không mấy ai dám hó hé phát biểu bất kỳ điều gì đụng chạm đến ông Putin. Nhưng nay tình hình có vẻ đã dần khác. Điều này cũng là chỉ dấu cho thấy ngày tàn của đế chế Putin đang đến. Cho dù là những chỉ số "tín nhiệm" đối với Putin vẫn cao ngút trời và ngày càng cao hơn - qua những con số "điều tra" do bộ máy truyền thông trong tầm kiểm soát của chính phủ Nga đưa ra.

Liên quan đến lệnh cấm vận của Mỹ và châu Âu đối với Nga, ông Putin đã thề trả đũa. Và một trong những biện pháp trả đũa do ông này đưa ra, là cấm nhập khẩu thực phẩm từ các nước châu Âu. Và tiêu hủy thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu đang hiện diện trên đất Nga.

Tuy nhiên, có thể nói không quá, là lệnh cấm vận của Nga để đáp trả đòn cấm vận từ phương Tây đã khiến kinh tế của chính nước này lâm vào khó khăn, đời sống nhân dân càng khổ cực hơn. Đặc biệt là đối với những người nghèo, vốn chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng số hơn 140 triệu người. Lý do là vì nền kinh tế Nga không có đủ tiềm lực để tự thân vận động, giữ vững ổn định. Trong bối cảnh giá dầu giảm cực thấp và nguồn thu của Nga chủ yếu trong mong vào xuất khẩu dầu.

Reuters đưa tin, kế hoạch tiêu hủy số lượng lớn sản phẩm thực phẩm lậu từ phương Tây của Nga đã gây ra phản ứng trái chiều trong người dân, rất nhiều người đã phản đối việc làm này của chính phủ Nga.

Hơn 285.000 người đã ủng hộ một đơn kiến nghị được đưa lên một trang web Change.org để kêu gọi tổng thống Vladimir Putin hủy quyết định này.

Trong hơn một năm qua, do lạm phát và khó khăn kinh tế, giá thực phẩm ở Nga đã tăng đến hơn 20%. Do vậy, khi báo chí Nga loan tin về tiêu hủy thực phẩm, dù là của châu Âu, đã gây bức xúc trong dân chúng Nga.

Hiện đồng rúp đã mất giá hơn 40% so với đồng đôla, trong khi lạm phát chung ở mức trên 15%.

Cơ quan thống kê quốc tế Rosstat cho biết số người Nga sống dưới ngưỡng nghèo, tức có thu nhập ít hơn 10.400 rúp (160 USD)/tháng, đã tăng. Trong quý 1-2015 là 23 triệu người hay 16% dân số, so với 16 triệu người hay 11% dân số vào năm ngoái.

Trong khi đó, theo các số liệu chính thức của Matxcơva, cấm vận phương Tây và giá dầu giảm đã đẩy tới 3 triệu người Nga rơi vào cái nghèo chỉ trong vòng một năm qua.

Phó thủ tướng Nga Olga Golodets thừa nhận: “Tình hình đã trở nên rất nghiêm trọng”. Cấm vận phương Tây và giá dầu sụt giảm mạnh đã đẩy nước Nga rơi vào suy thoái kinh tế trong thời gian qua. Từ đầu năm 2015, tỉ lệ lạm phát Nga tăng vọt lên tới 16%.

Lạm phát tăng vọt đẩy giá cả tăng cao khiến người tiêu dùng Nga phải thắt lưng buộc bụng. Điều đó có nghĩa là giá cả hàng hóa và dịch vụ Nga trở nên đắt đỏ hơn nhiều so với một năm trước, khiến cuộc sống người dân ngày càng trở nên khó khăn.

Bản thân ông Putin mấy tháng trước cũng diễn trò mị dân khi tuyên bố tự giảm lương 10%.

Doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tại Nga sụt giảm 9,4% trong tháng 6 vừa qua sau khi liên tục hạ trong tất cả các tháng kể từ đầu năm.

Trong quý 1-2015, GDP Nga sụt giảm 2,2%. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Nga sẽ giảm tới 3,8% trong năm nay và 1% trong năm 2016.

Mới đây Thủ tướng Dimitry Medvedev cho biết trong năm 2015 cấm vận phương Tây sẽ khiến nước Nga thiệt hại khoảng 106 tỉ USD. Matxcơva trả đũa bằng biện pháp cấm nhập khẩu thực phẩm phương Tây. Nhưng đòn báo thù này phản tác dụng khi đẩy giá thực phẩm tại Nga lên tới gần 21% trong tháng 6.

------------------------------


  • Nga