Friday, July 31, 2015

Vụ án điều tra viên "dùng nhục hình" ở Sóc Trăng


Ngày 11-5-2015, Cơ quan điều tra thuộc VKSND Tối cao đã ra cáo trạng vụ án “dùng nhục hình” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tỉnh Sóc Trăng, đồng thời đề nghị truy tố 3 bị can gồm Nguyễn Hoàng Quân, Triệu Tuấn Hưng, nguyên là cán bộ Công an tỉnh Sóc Trăng và Phạm Văn Núi, nguyên kiểm sát viên VKSND tỉnh Sóc Trăng.

Dùng nhục hình trong điều tra là phạm tội hình sự (ảnh minh họa)

Trong quá trình điều tra vụ án ông Lý Văn Dũng, làm nghề xe ôm, bị sát hại vào đêm 14-7-2013 tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, cơ quan công an Sóc Trăng đã bắt giữ khởi tố các ông: Thạch Sô Phách, Trần Hol, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Khâu Sóc, Thạch Mươl (cùng ngụ huyện Trần Đề) về hành vi giết người.

Quá trình điều tra, các bị can này không thừa nhận hành vi giết người nhưng đã bị 2 công an Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng còng, đánh đập, ép phải khai nhận giết ông Dũng.

Ngoài ra, còn có Nguyễn Thị Bé Diễm (quê Hậu Giang, nhân viên phục vụ quán nhậu tại TT.Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề) cũng bị khởi tố về tội “không tố giác tội phạm”.

Bất ngờ đến ngày 21-11-2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) và Phạm Thị Kim Xuyến (trú huyện Trần Đề) đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận việc giết ông Dũng để cướp tài sản.

Sau khi xác minh, công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố 2 người này, đồng thời ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với 7 người đã bị bắt giam, khởi tố.

Liên quan đến sự việc này, VKSND tỉnh Sóc Trăng đã bồi thường cho 7 người bị oan sai với số tiền gần 500 triệu đồng vào giữa tháng 1-2015.

------------------------

Cập nhật:

Điều tra lại hành vi dùng nhục hình

TAND tỉnh Sóc Trăng vừa trả hồ sơ cho VKSND Tối cao điều tra bổ sung để làm rõ việc có hay không hành vi phạm tội của bị can Triệu Tuấn Hưng (SN 1981, nguyên điều tra viên của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng) trong vụ 7 thanh niên bị oan sai ở Sóc Trăng. Quyết định trả hồ sơ được đưa ra sau khi luật sư của bị can này có đơn kiến nghị.

Bị bắt do người bị oan tố cáo

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao ban hành ngày 5-5, rạng sáng 6-7-2013, tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là ông Lý Văn Dũng, hành nghề xe ôm.

Qua điều tra truy xét, ngày 10-7-2013, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Sóc Trăng triệu tập Thạch Sô Phách, Trần Hol và Trần Cua, cùng ngụ tại huyện Trần Đề. Tại buổi triệu tập, Phách khai có nhìn thấy Hol, Cua và Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc, Thạch Mươl đánh và đâm ông Dũng. Ngày 13-7-2013,  cơ quan điều tra triệu tập Đỡ và bạn gái là Nguyễn Thị Bé Diễm lên làm việc. Tại đây, Diễm cũng khai nhận có chứng kiến Đỡ, Phách, Hol, Cua, Sóc và Mươl đánh, đâm ông Dũng. Dựa trên những lời khai này, PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Giết người” đối với Phách, Mươl, Hol, Sóc, Cua, Đỡ. Riêng Diễm cũng bị bắt về tội “Không tố giác tội phạm”.

Ngày 18 và 21-11-2013, Lê Thị Mỹ Duyên (SN 2000, ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (SN 1998, ngụ huyện Trần Đề) ra tự thú và khai nhận cả hai đã giết ông Dũng để cướp tài sản. Bảy thanh niên bị bắt oan được trả tự do và liền sau đó làm đơn tố giác bị các cán bộ, điều tra viên (ĐTV) dùng nhục hình, ép nhận tội giết ông Dũng. Từ đơn tố cáo này và qua quá trình điều tra, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam về tội “Dùng nhục hình” đối với Hưng và Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977, nguyên Đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng).

Nhiều bất thường

Cáo trạng của VKSND Tối cao thể hiện khoảng 22 giờ ngày 13-7-2013, bị can Hưng đã dùng khóa số 8 treo một tay của Đỡ theo chiều thẳng đứng vào khung sắt cửa sổ, chỉ để 2 đầu bàn chân chạm sàn nhà. Sau đó, Hưng dùng tay đánh, dùng đầu gối thúc vào bụng để ép Đỡ phải khai nhận có tham gia giết nạn nhân Dũng. Khoảng 1 giờ sau, bị can Quân vào phòng và tiếp tục treo tay còn lại của Đỡ vào khung cửa sổ, sau đó đấm, đá để ép Đỡ nhận tội. Cáo trạng còn kết luận quá trình làm việc với Phách, bị can Hưng cũng dùng khóa số 8, dùi cui đánh đập thanh niên này để ép nhận tội giết người. Đặc biệt tại buổi làm việc sáng 20-7-2013, ngoài đánh đập, Hưng còn lấy khăn lau bàn gói đá lạnh đặt vào bộ phận sinh dục của Phách. Do không chịu được đau đớn nên Phách đành khai mình có tham gia giết ông Dũng. Từ hành vi trên, VKSND Tối cao đã truy tố ra trước TAND tỉnh Sóc Trăng để xét xử Hưng và Quân về tội “Dùng nhục hình”.

Sau khi nhận được bản cáo trạng, luật sư tham gia bào chữa cho Hưng là bà Trần Thị Ánh (Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương - TP HCM) đã làm đơn gửi TAND tỉnh Sóc Trăng đề nghị trả tự do cho Hưng do không đủ cơ sở buộc tội. Theo luật sư Ánh, trong quyết định phân công ĐTV điều tra vụ án này do đại tá Thái Văn Đợi - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng kiêm thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh - ký vào ngày 9-7-2013, chỉ gồm các ĐTV Quân, Lâm Văn Kết, Tô Huy Thông chứ không có bị can Hưng. Ngay cả trong quyết định kỷ luật 25 cán bộ, chiến sĩ có liên quan đến 7 thanh niên bị oan cũng không có tên bị can Hưng.

Trong khi đó, theo tờ giải trình của bị can Hưng vào ngày 4-3-2014, sáng sớm 14-7-2013, trong lúc đang trực tại cơ quan thì người trực lãnh đạo phân công (bằng miệng) Hưng ghi lời khai của chị Diễm. Do không tham gia vào ban chuyên án và không phải là ĐTV thụ lý vụ án nên Hưng chỉ ghi lời khai hộ, sau đó chuyển biên bản ghi lời khai cho ĐTV thụ lý vụ án để làm việc với Diễm. Đến 8 giờ 45 phút cùng ngày, bị can Quân là người trực tiếp ghi biên bản lấy lời khai của chị Diễm. Vì thế, biên bản ghi lời khai của Hưng không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, dựa vào tờ biên bản này, cơ quan điều tra đã ghép tội Hưng.

Người bị tố đánh đập được mời làm nhân chứng

Luật sư Trần Thị Ánh lý giải rằng cáo trạng thể hiện Hưng được huy động tham gia chuyên án thông qua sự phân công của bị can Quân là không đúng về mặt pháp lý do bị can Quân không đủ thẩm quyền phân công ĐTV. Vì thế, nếu cơ quan điều tra xác định được Hưng có tham gia đánh người thì chỉ có thể truy tố tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại đến sức khỏe người khác (nếu có) chứ không phải chủ thể của tội “Dùng nhục hình”.

Tại đơn kiến nghị khẩn cấp mới đây gửi TAND tỉnh Sóc Trăng, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người cùng bào chữa cho bị can Hưng) cũng đã chỉ ra những điểm bất thường của vụ án. Điển hình, đó là việc Hồ Trung Hiếu và Nguyễn Văn Lượng, 2 ĐTV canh giữ nghi phạm, được đưa ra làm nhân chứng chống lại bị can Hưng. Hai người này vốn có mâu thuẫn trước đó với Hưng. “Trong quá trình canh giữ nghi phạm, khi chứng kiến Hưng và Quân đánh người nhưng tại sao Hiếu và Lượng không ngăn cản, không khai báo trong thời gian rất dài. Như vậy, hành vi của Hiếu và Lượng có dấu hiệu là đồng phạm chứ không thể là nhân chứng trong vụ án này” - luật sư Quynh phân tích. Cũng theo luật sư Quynh, tại biên bản nhận dạng những người đã đánh mình ngày 21-8-2014, bị hại Phách chỉ rõ người đánh mình là Hiếu chứ không phải Hưng.

 ---------------------

Tin liên quan:

Sáng 14-1-2015, các thanh niên bị hàm oan trong vụ án giết tài xế xe ôm Lý Văn Dũng ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đã được VKSND tỉnh mời lên nhận phần tiền bồi thường oan sai của mình.

Theo đó, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ và Trần Hol, mỗi người được bồi thường gần 75 triệu đồng; Khâu Sóc và Trần Cua mỗi người được gần 73 triệu đồng; Nguyễn Thị Bé Diễm và Thạch Mươl mỗi người được bồi thường hơn 66 triệu đồng (trước đó, mỗi người đã nhận từ chi tạm ứng 20 triệu đồng).

Sau khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra vụ án, 7 thanh niên này đã yêu cầu bồi thường hơn 1 tỉ đồng.

Trong nỗi vui mừng, Trần Văn Đỡ cho biết với số tiền này, anh về sẽ mua ngay một chiếc xe gắn máy để làm phương tiện đi bẫy chuột đồng kiếm sống. Phần còn lại, anh đưa hết cho mẹ già để bà lo tiền thuốc men. Bởi lẽ, kể từ ngày Đỡ bị bắt giam, sức khỏe mẹ anh ngày càng xấu đi. Đối với Khâu Sóc, anh sẽ đưa tiền về cho gia đình đi trả những khoản vay trước đây để làm lộ phí kêu oan cho anh.

Theo nội dung vụ án: Rạng sáng 6-7-2013, người dân phát hiện thi thể ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, hành nghề xe ôm, ngụ huyện Trần Đề) chết gục trên đường thuộc xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề. Trong quá trình truy tìm thủ phạm, Cơ quan CSĐT ra quyết định bắt tạm giam 6 nghi can để điều tra về hành vi giết người, gồm: Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc và Thạch Sô Phách, cùng ngụ huyện Trần Đề. Riêng Nguyễn Thị Bé Diễm (nhân viên phục vụ quán nhậu) cũng bị tạm giam về hành vi không tố giác tội phạm.

Vụ án tưởng chừng như đã khép lại, thậm chí ban chuyên án chuẩn bị nhận thưởng “nóng” thì bất ngờ vào giữa tháng 12-2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến Công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM, đầu thú, thừa nhận chính cô và Nguyễn Kim Xuyến (ngụ thị trấn Trần Đề) đã giết ông Lý Văn Dũng với ý định cướp tài sản nhưng cướp không thành. Cuối tháng 5- 2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với 7 thanh niên này.

Liên quan đến vụ án, có tất cả 25 cán bộ, chiến sĩ của Công an Sóc Trăng bị kỷ luật, kiểm điểm. Trong đó, có người bị giáng chức và chuyển địa bàn công tác. Ngoài ra, 2 điều tra viên là Triệu Tuấn Hưng và Nguyễn Hoàng Quân bị cơ quan điều tra của VKSND Tối cao ra quyết định khởi tố, bắt giam về tội dùng nhục hình. Riêng ông Phạm Văn Núi, kiểm sát viên của VKSND tỉnh Sóc Trăng bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng được cho tại ngoại.

----------------------

Quy định tại Bộ luật hình sự:

Điều 298. Tội dùng nhục hình

1. Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 299. Tội bức cung

1. Người nào tiến hành điều tra, truy tố, xét xử mà bằng các thủ đoạn trái pháp luật buộc người bị thẩm vấn phải khai sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 300. Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án

1. Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Toà án, nhân viên tư pháp khác, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự nào mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, huỷ, làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Có tổ chức;
b) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.