Monday, July 27, 2015

Vì sao báo Quân đội nhân dân ngưng đưa tin về đại tướng Phùng Quang Thanh?

Cát Hiệp


Khoảng 1 tháng qua, những thông tin về đại tướng Phùng Quang Thanh, đương kim Bộ trưởng Bộ quốc phòng có lẽ là một trong những thông tin hot nhất, thu hút sự quan tâm cực lớn trong toàn xã hội. Câu hỏi lớn nhất mà ai cũng muốn biết lúc này là: thực sự thì sức khỏe của tướng Thanh hiện nay ra sao? Ông thực sự "khỏe", hay có "vấn đề" gì không? Nhất là khi tình hình an ninh, quốc phòng gần đây tuy chưa thể nói là quá căng thẳng, nhưng rõ ràng cũng không thể nói là "bình yên" giống như giai đoạn "bạn vàng bốn tốt" với Trung Quốc khoảng 5 năm trước.

Nóng: đại tướng Phùng Quang Thanh đã chính thức xuất hiện trong chương trình văn nghệ "Khát vọng đoàn tụ" tại hội trường Bộ Quốc phòng lúc 20h15 ngày 27-7-2015. Tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1.

Nói chính xác, thì tình hình an ninh quốc phòng hiện nay, qua những động thái xâm lược của Trung Quốc, đòi hỏi sự có mặt và làm việc hiệu quả của Bộ trưởng Bộ quốc phòng, với rất nhiều hoạt động đa phương, song phương, diễn ra như con thoi, xuyên đại dương, châu lục...vv. Nhiều việc lắm.

Chuyến công tác công khai và chính thức gần đây nhất của đại tướng Phùng Quang Thanh là cuộc tiếp kiến của ông với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Giăng Y-vơ Lơ Đri-ăng ngày 19-6-2015.

Trên báo Quân đội nhân dân (QĐND) - cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Việt Nam, mà đại tướng Phùng Quang Thanh là thủ trưởng trực tiếp và cao nhất, có bài "Tăng cường hợp tác quốc phòng góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Pháp" phản ánh về sự kiện này, đăng ngày 20-6-2015.

Và bản tin trên cũng là tin cuối cùng về những chuyến làm việc chính thức của đại tướng Phùng Quang Thanh tính tới hôm nay 27-7-2015 - trên báo QĐND.Kết quả tìm kiếm từ khóa "Phùng Quang Thanh" trên báo QĐND cho thấy bản tin mới nhất có từ này là từ ngày 17-7-2015. Trên báo QĐND không hề có thông tin về việc đại tướng Thanh đã về Việt Nam và nhiều lãnh đạo cấp cao của đảng và nhà nước đến thăm (các ngày 25,26 -7-2015)

Trong ngày hôm nay (27-7-2015), nếu đánh từ khóa "Phùng Quang Thanh" vào ô tìm kiếm trên báo QĐND, thì sẽ thấy rất nghèo nàn, chỉ có thêm vài hoạt động theo kiểu "gián tiếp"/ vắng mặt của đại tướng Phùng Quang Thanh từ sau ngày 19-6-2015 tới nay. Đó là:

- Ngày 10-7-2015, nhân dịp Tổng cục Hậu cần đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất, "đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi lẵng hoa chúc mừng".

- Sáng 14-7-2014, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tăng cường phối hợp giữa Lực lượng CAND và QĐND trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự và quốc phòng”. Đại tướng Phùng Quang Thanh "có tham luận" gửi đến.

- Sáng 17-7-2015, nhân dịp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Lực lượng Vũ trang (LLVT) tỉnh và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Đại đội Đặc công Đ10, "đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư chúc mừng". Đây cũng là bản tin cuối (tính tới nay 27-7-2015) có liên quan hay đề cập đến cụm từ "đại tướng Phùng Quang Thanh".

Thật đáng ngạc nhiên là báo QĐND không có một dòng nào đưa tin về việc sáng ngày 25-7-2015 đại tướng Phùng Quang Thanh đã điều trị bệnh thành công tại Pháp và trở về Việt Nam (sân bay Nội Bài) - một sự kiện chính trị rất quan trọng và dư luận rất quan tâm - mà hầu hết các báo lớn trên cả nước đều đưa tin, viết bài.

Nếu ngược dòng thời gian một chút, thì sẽ thấy trên báo QĐND cũng không hề có dòng nào về việc đại tướng Phùng Quang Thanh qua Pháp chữa bệnh (sau ngày 19-6-2015).

Thật đáng ngạc nhiên là báo QĐND cũng không hề đưa tin về việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ... trực tiếp đến thăm đai tướng Phùng Quang Thanh trong các ngày 25 và 26/7/2015. Trong khi ai cũng hiểu đây một sự kiện chính trị về hoạt động của lãnh đạo cấp cao - về nguyên tắc báo chí không thể không đưa tin - thực tế hầu hết các báo đã đều đưa tin.

Nói ngắn gọn, là trên báo QĐND từ 10 ngày qua không hề có một tin tức nào đề cập đến đại tướng Phùng Quang Thanh, dù chỉ là nhắc đến tên ông (!?). Và điều này thật đáng ngạc nhiên, thậm chí có gì đó bất thường, gây băn khoăn cho nhiều người, trong đó có tôi.

Trên bình diện chung, thì mặc dù hai ngày qua báo chí đồng loạt đưa tin về việc đại tướng Phùng Quang Thanh đã về nước hôm 25-7-2015, đã chính thức làm việc tại Bộ quốc phòng, đã tiếp các vị lãnh đạo cao nhất của đảng và nhà nước, đã lên kế hoạch viếng lăng Hồ Chủ Tịch sáng nay 27-7-2015 ... Tuy nhiên trên thực tế vẫn chưa thấy ông xuất hiện một cách chính thức.

Hiện vẫn chưa thể biết khi nào báo QĐND sẽ đưa thông tin về đại tướng Phùng Quang Thanh trở lại. Và cũng chưa thể hình dung đó sẽ là thông tin gì về đại tướng.

--------------------

Và dưới đây là tin mới nhất về đại tướng Phùng Quang Thanh trên báo Thanh Niên lúc 18h10 ngày hôm nay 27-7-2015 (khoảng 1 giờ sau khi post bài viết trên):

Đại tướng Phùng Quang Thanh dự chương trình Khát vọng đoàn tụ

27/07/2015 18:10

Thiếu tướng Ngô Quang Liên, Trợ lý của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã cho biết, tối nay 27.7, đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ tham dự chương trình giao lưu: Khát vọng đoàn tụ tại hội trường Bộ Quốc phòng.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online chiều nay 27.7, thiếu tướng Ngô Quang Liên, Trợ lý của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, đại tướng Phùng Quang Thanh chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn.

Cũng theo thiếu tướng Ngô Văn Liên, sau khi trở về từ Pháp, đại tướng Phùng Quang Thanh khỏe mạnh, mọi sinh hoạt và làm việc điều diễn ra bình thường. Riêng làm việc thì “chỉ làm có mức độ” và chưa thể tham gia các hoạt động, sự kiện.

Do bị bệnh phổi và mới trải qua cuộc phẫu thuật, theo khuyến cáo của các bác sĩ bên Pháp, đại tướng Phùng Quang Thanh đang phải kiêng, hạn chế tất cả các cuộc tiếp xúc và gặp gỡ nơi đông người.

“Đặc biệt là trong ngày hôm nay Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7, bản thân đại tướng Phùng Quang Thanh rất muốn tham dự các hoạt động vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ nhưng không được vì tuân theo lời khuyên của bác sĩ”, thiếu tướng Ngô Quang Liên nói.

Cũng theo thiếu tướng Ngô Quang Liên, để hạn chế việc tiếp khách nhiều, đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ ở lại trụ sở Bộ Quốc phòng chứ không về nhà riêng.

Chánh văn phòng Quân ủy Trung ương, trung tướng Vũ Văn Hiển cho hay, dù đã khỏe nhưng theo yêu cầu của các bác sĩ, đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ hạn chế đến nơi đông người, dễ tiếp xúc vi trùng vi khuẩn có trong không khí. Theo đó, đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ làm việc, nghỉ ngơi trong môi trường tốt ít nhất là 15 ngày nữa.

Phan Hậu

----------------------

Nóng: đại tướng Phùng Quang Thanh đã chính thức xuất hiện trong chương trình văn nghệ "Khát vọng đoàn tụ" tại hội trường Bộ Quốc phòng lúc 20h15 ngày 27-7-2015. Tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1.

Đại tướng Thanh ngồi ghế đầu, hàng đầu bên trái, cạnh bà Tòng Thị Phóng (Ủy viên Bộ chính trị) và đối diện với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ở hàng ghế bên cạnh.

Khi được MC giới thiệu, đại tướng Thanh đã đứng dậy, quay xuống phía sau và giơ tay chào, trong tiếng vỗ tay vang dội giây lát. 

-------------------------

báo Vietnamnet

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh dự chương trình 'Khát vọng đoàn tụ'

- Tối nay, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã tới tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật "Khát vọng đoàn tụ" được tổ chức tại hội trường Bộ Quốc phòng nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7).

19h30 tối nay, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh xuất hiện tại hội trường Bộ Quốc phòng, đi lại nhanh nhẹn, khỏe khoắn.

Vào phòng khánh tiết, Bộ trưởng bắt tay Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nói chuyện với Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng và Trưởng Ban Dân vận TƯ Hà Thị Khiết.

Ông chia sẻ ông bị sụt vài kilo sau khi phẫu thuật tại Pháp.

Chương trình do Ban chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức, được truyền trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình VN và kênh Truyền hình Quốc phòng VN.


Bộ trưởng, Phùng Quang Thanh 

Trước đó tại cuộc họp báo về chương trình hôm 24/7, Trung tá Trịnh Tùng Lâm, Phó GĐ Trung tâm Phát thanh - Truyền hình quân đội, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, chia sẻ: "Đi tìm hài cốt liệt sĩ là một công việc đặc biệt. Trong quá trình quy tập, chúng tôi được nghe những câu chuyện rất cảm động. Đó là chuyện về những người lính trẻ họ chia cho nhau những lọ penicillin để ghi thông tin (tên tuổi, quê quán). Nếu có nằm lại nơi chiến trường, gia đình và người thân có thể nhờ đó tìm để đưa họ về với quê hương...".

Trung tá Trịnh Tùng Lâm cũng cho biết thêm: "Khát vọng đoàn tụ là chương trình được phối hợp giữa nhạc kịch, phóng sự truyền hình và giao lưu nhân vật nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng; tôn vinh các đội quy tập mộ liệt sĩ; các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân trong hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ".

Thiếu tướng Trần Văn Minh, Cục trưởng Cục chính sách, Tổng cục Chính trị, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng nhấn mạnh: "Khát vọng đoàn tụ là chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, mang đậm tính nhân văn; thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta".

Hồng Nhì - Ảnh: Phạm Hải

--------------------------