Thursday, July 2, 2015

Nhiều tin đồn xung quanh chuyện sức khỏe của đại tướng Phùng Quang Thanh

Cách Thủy

Khoảng 1 tuần qua ( chính xác là từ ngày 26/6/2015), trên mạng xã hội lan truyền rất nhiều tin đồn xung quanh vấn đề sức khỏe của Bộ trưởng quốc phòng, đại tướng Phùng Quang Thanh. Trong khi đó, có vẻ bất thường, là báo chí chính thống hầu như không đưa bất kỳ tin tức gì liên quan đến hoạt động của đại tướng Phùng Quang Thanh cho tới hết ngày 1/7/2015.

Cập nhật mới nhất: Tin "chính thống" - chẩn đoán đại tướng Phùng Quang Thanh bị "u phổi lành tính" và đã "phẫu thuật thành công" tại Pháp tối 30/6/2015.

Đại tướng Bộ trưởng QP Việt Nam trên diễn đàn an ninh khu vực (ảnh báo Đất Việt) 

Trước đó, báo Quân Đội Nhân Dân và nhiều báo khác đưa tin đại tướng Phùng Quang Thanh có chuyến công tác tại Pháp ngày 19/6/2015 (Tăng cường hợp tác quốc phòng góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Pháp)

Tuy nhiên, đại tướng Phùng Quang Thanh đã vắng mặt trong hai sự kiện quan trọng sau đó là:

- Phiên họp thường kỳ tháng 6/2015 (ngày 29/6/2015) của Chính phủ - mà đại tướng Phùng Quang Thanh là một thành viên (bộ trưởng).

- Đại hội Thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ IX năm 2015 ngày 1/7/2015 - mà đại tướng Phùng Quang Thanh là người đứng đầu toàn quân.

Cũng không có thông tin chính thức nào về lý do vắng mặt của đại tướng Phùng Quang Thanh tại hai sự kiện trên.

Chính vì vậy, vô hình chung tin tức về đại tướng Phùng Quang Thanh trở nên "cực hot" trong vài ngày qua. Ai cũng muốn biết điều gì đã xảy ra với đại tướng Phùng Quang Thanh? Tại sao lại có sự "im ắng" bất thường từ phía nhà nước?

Thế rồi vào lúc gần nửa đêm ngày 1/7/2015, báo điện tử Tuổi Trẻ bất ngờ có bản tin về đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên văn như sau:

..............

Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh trị bệnh tại Pháp

01/07/2015 23:54 GMT+7

TTO - Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, đi Pháp trị bệnh cách đây một tuần. Tối 30-6, ông Thanh đã được phẫu thuật.

Ngày 1-7-2015, thông tin từ Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trung ương cho hay đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, đã đi Pháp trị bệnh cách đây một tuần.

Tối 30-6-2015, ông Thanh đã được phẫu thuật, có thể là một khối u phổi.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, ông Thanh từng bị chấn thương vùng ngực từ thời chiến tranh, lâu dần chấn thương đó khiến một bộ phận phổi bị xơ.

Khoảng hai tháng trước, ông Thanh bắt đầu bị ho nặng, sinh thiết chưa phát hiện ung thư nhưng các dấu hiệu xơ hóa vùng phổi cộng với ho nặng là những dấu hiệu đáng ngại của căn bệnh này.

L. Anh

.........................

Như vậy, theo bản tin trên thì đại tướng Phùng Quang Thanh bị một khối u trong phổi (chưa rõ là ác tính hay không) và ông đã được phẫu thuật vào tối ngày 30/6/2015. Tại Pháp (?).

Tuy nhiên, bản tin trên có nhiều điểm chưa được rõ ràng, chính thống.

Cụ thể là chỉ nói là theo "thông tin từ Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương". Mà không nói rõ là thông tin lúc nào? ai thông tin? (Theo chúng tôi, thông tin về nhân sự cấp cao của đảng phải đàng hoàng, chính thống chứ không thể "nói miệng" vào lúc ban đêm).

Trong khi đó, nếu là chính thức, thì tại sao báo Quân đội nhân dân, trang tin Chính phủ ...vv - đều chưa hề đưa bất kỳ thông tin nào về đại tướng Phùng Quang Thanh (cho tới trưa ngày 2-7-2015).

Do vậy, theo nguyên tắc cẩn trọng, chưa tin khi chưa kiểm chứng, khi đảng và nhà nước chưa thông tin chính thức - chúng tôi cho rằng cần phải chờ thông tin chính thức ở cấp cao hơn.

Bất luận thế nào, chúng tôi cũng mong đại tướng Phùng Quang Thanh không gặp phải những chuyện xấu và sức khỏe sớm hồi phục (nếu thực sự đại tướng vừa trải qua phẫu thuật).

Cũng cần nói thêm đại tướng Phùng Quang Thanh tài giỏi cỡ nào thì chúng tôi không có điều kiện được biết. Nhưng ông nổi tiếng là thương yêu đồng đội, khi có lần phát biểu tại diễn đàn Quốc Hội là cần thăng hàm tướng cho nhiều người trong quân đội, vì nếu chỉ thăng trong ngành Công An mà không thăng trong ngành Quân đội thì "anh em cảm thấy tâm tư".

Ngoài ra, cách nay đúng 1 năm trên báo Đất Việt có bài của ông Lê Ngọc Thống, với tiêu đề "Việt Nam lại xuất hiện một 'ngọn núi lửa phủ đầy tuyết'!" đã hết lời ca ngợi đại tướng Phùng Quang Thanh như một thiên tài quân sự văn võ song toàn - thậm chí có hàm ý cho rằng đại tướng Phùng Quang Thanh sánh ngang với đại tướng Võ Nguyên Giáp! (xem bài bên dưới). Đọc thấy rất hay, đã!

.......................

Cập nhật theo báo Thanh Niên 11h ngày 2-7-2015:

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh được chẩn đoán bị u phổi lành tính

02/07/2015 10:02

Sáng nay 2.7.2015, thông tin từ Ban bảo vệ sức khỏe T.Ư cho biết, sức khỏe ông Phùng Quang Thanh đang tiến triển tốt, bước đầu xác định là u phổi lành tính, mặc dù thời gian qua, ông Thanh từng có hiện tượng ho ra máu.

Giáo sư Phạm Gia Khải, thành viên Ban bảo vệ sức khỏe T.Ư cho biết, đợt điều trị này, dự kiến ông Thanh sang Pháp trong khoảng 2 tuần.

Ông Khải cũng cho hay, theo thông tin Ban bảo vệ sức khỏe T.Ư được biết, "hồi kháng chiến, anh Thanh có bị dập phổi, gần đây kiểm tra sức khoẻ thì thấy một phần phổi có hiện tượng xơ hoá. Các bác sĩ đã kiểm tra kỹ, soi chiếu, sinh thiết nhưng không thấy vấn đề gì. Vì thế chuyển sang Pháp kiểm tra kỹ hơn xem có phải ung thư không”.

Cũng theo giáo sư Khải, ngay cả khi được xác định đúng là ung thư phổi thì với kỹ thuật mới như hiện nay, hoá trị, xạ trị, cũng không quá lo. Việc lựa chọn sang Pháp chẩn đoán, điều trị cho đại tướng Phùng Quang Thanh bởi các chuyên gia nhận thấy kỹ thuật sinh thiết tại Pháp có nhiều ưu việt, cho kết quả chính xác để đưa ra hướng phẫu thuật, điều trị tối ưu.

“Đợt điều trị này, dự kiến ông Thanh sang Pháp trong khoảng 2 - 3 tuần rồi về, chỉ là để chữa bệnh thôi”, giáo sư Khải khẳng định.

Nam Sơn - Thúy Anh

......................

Còn đây là bản tin trên báo Pháp luật TP.HCM (hơi khác chút, và cũng chỉ là dạng "trao đổi" với nhau chứ chưa "chính thức"): 

Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh sang Pháp chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 2/7/2015 - 06:57

Sáng 2-7-2015, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, GS Phạm Gia Khải - thành viên Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương, khẳng định Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đang điều trị bệnh tại Pháp.

“Cho đến hôm nay thì tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ bên Pháp gửi về, hiện đang điều trị ở Paris, đi cùng còn các bác sĩ bên quân y” – ông Khải nói.

Ông Khải cho biết ông Thanh đi sang Pháp chữa bệnh ngày 24-6, trước khi ông đi bị một bị một sẹo ở phổi, đây là chấn thương hồi chiến tranh chống Mỹ.

“Chúng tôi đã kiểm tra, không thấy dấu hiệu gì đặc biệt, không áp xe, không ung thư. Gần đây, ông Thanh bị ho ra máu, mỗi ngày một ít. Chúng tôi đã cho sinh tiết ở phế quan nhưng chưa phát hiện được dấu hiệu gì” – ông Khải nói.

Huy Hà
---------------------------

Cập nhật tiếp: 17h PM ngày 2-7-2015, báo Đất Việt: khá lạ là ông Phạm Gia Khải nói không có chuyện đại tướng Thanh đi thăm Pháp - trong khi rõ ràng báo Quân Đội Nhân Dân đăng đại tướng thăm Pháp ngày 19/6/2015. Vậy thì hoặc là ông Khải nói dối, hoặc là báo QĐND nói dối (!) chứ không thể cả hai cùng nói đúng! Dù sao thì cũng mừng cho đại tướng.

Sức khỏe Đại tướng Phùng Quang Thanh: Phẫu thuật thành công

Sức khỏe Đại tướng Phùng Quang Thanh có tiến triển tốt sau ca phẫu thuật cắt bỏ u phổi và sẽ sớm trở về nước trong vài ngày tới.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 2/7, GS.TS Phạm Gia Khải – Thành viên Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết: “Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đang điều trị bệnh bên Paris, Pháp. Đại tướng Phùng Quang Thanh đã đi sang Pháp chữa bệnh từ ngày 24/6.

Trước khi ông Thanh sang Pháp điều trị chúng tôi có hội chuẩn kiểm tra sức khỏe 3-4 lần và phát hiện một vết sẹo trong phổi. Vết sẹo này là do vết thương hồi chiến tranh chống Mỹ, khi đó ông Thanh bị tai nạn ô tô và đập ngực vào vô lăng xe ô tô”.

Sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh hiện nay ra sao?

Mặt khác, theo thông tin ông Thanh cung cấp thì trước khi sang Pháp chữa bệnh, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã được kiểm tra sức khỏe nhiều lần, nhưng không thấy dấu hiệu gì đặc biệt, không áp xe, không ung thư.

"Nhưng cách đây khoảng 2 tháng, ông Thanh bị ho ra máu, mỗi ngày một ít. Chúng tôi đã cho sinh thiết ở phế quản, tương ứng nơi ra máu nhưng không phát hiện được dấu hiệu gì. Sau đó, ông Thanh được Đại sứ quán Pháp giới thiệu sang Pháp chữa trị”, GS Khải nói.

Khi được hỏi về tình hình sức khỏe hiện tại của Đại tướng Phùng Quang Thanh như thế nào, GS Khải cho biết: “Cho đến hôm nay thì tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ bên Pháp gửi về, hiện ông Thanh đang điều trị ở Paris, đi cùng còn các bác sĩ bên quân y”.

Thế nhưng, theo thông tin ông mới nhận được từ ông Nguyễn Quốc Triệu - Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung thì ông Thanh đã được phẫu thuật và cắt khối u trong phổi thành công, ngày 30/6.

"Sức khỏe của ông Thanh hoàn toàn ổn định, không có diễn biến xấu và tới đây sẽ về Việt Nam", GS.TS Phạm Gia Khải nói.

Lý giải tại sao ông Thanh không sang các nước khác điều trị mà phải sang Pháp, GS.TS Phạm Gia Khải nói: "Việc cán bộ cấp cao đi sang nước ngoài chữa bệnh là chuyện bình thường, không có gì ghê gớm cả. Ông Thanh sang Pháp chữa bệnh, vì bệnh viện bên Pháp chữa giỏi bệnh u phổi.

Chúng tôi đã hội chẩn với sự có mặt của Đại sứ quán Pháp, tùy viên văn hóa Pháp và Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe T.Ư Nguyễn Quốc Triệu. Việc hội chẩn được thực hiện ở Hà Nội. Hội chẩn xong, chúng tôi quyết định đưa ông Thanh sang Pháp để tiến hành sinh thiết tiếp và phẫu thuật nội soi".

Pháp là một trong những quốc gia điều trị bệnh phổi hàng đầu thế giới

Theo GS Khải, phía Việt Nam đã gửi hồ sơ bệnh án và kết quả xét nghiệm, chụp phổi sang Pháp để kiểm tra nơi bị xơ phổi. Kết quả vẫn chưa chuyển về Việt Nam.

Ông Khải khẳng định: "Không có chuyện Đại tướng Phùng Quang Thanh sang thăm Pháp mà đi chữa bệnh. Không có bệnh viện nào mới phẫu thuật cho bệnh nhân xong lại cho người bệnh đi dạo chơi hóng mát ở ngoài đường cả".

“Vì Pháp là một trong những quốc gia điều trị bệnh phổi hàng đầu thế giới, nên chúng tôi đã quyết định đưa ông Thanh sang đó để điều trị.

GS Khải cho biết thêm, Đại tướng Phùng Quang Thanh  đang được điều trị tại Bệnh viện Pompidou ở Paris (Hôpital Europeen Georges Pompidou - PV).

Bệnh viện HEGP ở thủ đô Paris là một trong những bệnh viện mới nhất, hiện đại nhất hiện nay ở nước Pháp. Bệnh viện Pompidou được khai trương vào năm 2000 và là bệnh viện mới nhất hiện nay tại thủ đô Paris.

Đây cũng là bệnh viện đầu tiên cấy ghép thành công một quả tim nhân tạo tự vận hành cho con người hồi cuối năm 2013.

Bệnh viện khang trang với diện tích hơn 120.000 mét vuông này là nơi chăm sóc, điều trị cho gần 600.000 dân khu vực Tây Nam thủ đô Paris.

Bệnh viện HEGP có 3 khoa điều trị chính là Ung thư (ung thư đầu và cổ, hệ tiêu tóa, nội tiết phổi và phụ khoa), Cấp cứu và Bệnh Tim mạch, với hơn 3,500 giáo sư thuộc các chuyên ngành khác nhau. Bệnh viện HEGP hiện chữa trị cho khoảng 40% tổng số bệnh nhân ung thư ở khu vực Tây Paris.

Với các công trình nghiên cứu của mình, trong nhiều năm qua, bệnh viện HEGP đã góp phần thay đổi các tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân ung thư, đặc biệt là nhờ vào công trình nghiên cứu về vi môi trường khối u và sự biến đổi của chúng mang tên KRAS.

Sơn Ca (Tổng hợp)
---------------------

Bài tham khảo trên báo Đất Việt (ngày 6/6/2014):

Việt Nam lại xuất hiện một 'ngọn núi lửa phủ đầy tuyết'!

Khát khao cháy bỏng đến hòa bình, mềm dẻo như nhung lụa, nhưng ẩn chứa trong đó là những hạt kim cương rắn hơn sắt thép.

Hai cuộc kháng chiến giải phóng đất nước, thống nhất giang sơn, hồn thiêng sông núi đã sinh ra một vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, một “ngọn núi lửa phủ đầy tuyết”. Nhớ thay, “ngọn núi lửa phủ đầy tuyết” đó đã ngủ yên trong lòng đất mẹ trong khi Tổ quốc đang bị quân thù nhòm ngó…

Có lẽ, một người lính chiến, sẽ không viết bài này khi không đọc được trên các trang mạng một số người hết kích động Việt Nam đánh nhau với Trung Quốc rồi chuyển sang trách Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam là “quan văn ngồi nhầm chỗ quan võ”…trong bài phát biểu của ông trên diễn đàn an ninh khu vực tổ chức tại Shingri-La vừa qua. Nghĩa vụ của một người lính trước những điều sai trái ấy là phải lên tiếng đàng hoàng.Đại tướng Bộ trưởng QP Việt Nam trên diễn đàn an ninh khu vực.Ôn hòa, mềm mỏng mà rắn như thép. 

Những vị tướng được quân lính yêu mến, kính trọng…ngoài tài năng ra thì tư tưởng quý trọng giọt máu của người lính như máu của con em mình quyết định nên điều “tướng lĩnh phụ tử hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”.

Đánh nhau ai chết trước? Lính (thanh niên trai trẻ) và nhân dân thiệt trước vì thế càng tránh cho lính chết, dân thiệt mà vẫn bảo vệ được chủ quyền thì tìm mọi cách để tránh, đó là cái TÂM của người làm tướng, nói cách khác là “văn trong võ”, là hiền tướng. Còn khi không thể tránh được thì mới phải đưa nhân dân và người lính của mình vào cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc. “Các cậu, hết cách rồi, vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đánh thôi!”. Lúc đó lính tráng sẽ dạ ran muôn người như một và coi cái chết nhẹ tựa lông hồng.

Các vị có biết danh hiệu “Dũng sỹ đường 9” là gì không? Các vị có biết, được phong danh hiệu Anh hùng LLVT khi mới giữ chức Trung đội trưởng trong năm 1971 khi Mỹ đang làm mưa làm gió trên chiến trường miền Nam là như thế nào không? Tiểu sử của tướng Thanh đó, ông đi lên từ một anh binh nhì trên chiến trường khốc liệt mà chắc chắn là không ít lần vác xác đồng đội trên vai.

Đã từng là một trinh sát lính thủy đánh bộ trên chiến trường K, tôi hiểu nguy hiểm, ác liệt lúc đó so với chống Mỹ chỉ bằng một phần trăm, cho nên hết sức kính nể những vị tướng từng trải qua thời chống Mỹ.

May mắn cho Việt Nam ta, đất nước đang trong tình trạng quân thù nhòm ngó thì các vị tướng lĩnh cấp cao, lãnh đạo cấp cao đều đã kinh qua chiến tranh tàn khốc nhất, dày dạn kinh nghiệm và bản lĩnh.

Trở lại với bài phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Trước hết, nếu như ai đó cho rằng bài nói của bà Phó Oánh hay của Phó tổng tham mưu trưởng PLA trên Shingri-La vừa qua là hoàn toàn theo ý cá nhân của họ là cạn nghĩ. Bà Phó Oánh hay Tham mưu trưởgg PLA nói chính là Trung Quốc nói!

Còn bài phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh, đó là Việt Nam nói, Việt Nam nhất quán quan điểm của mình trước thế giới tại Shingri-La. 

Việt Nam đã phán đoán đúng thái độ của Nhật Bản, Mỹ…trong diễn đàn sắp tới nên đã chọn nội dung chuyển tải rất hợp lý và khôn ngoan. Phối hợp rất nhịp nhàng, bài bản từ trên xuống dưới theo một nguyên tắc kiên định.

HD 981 vào vùng biển Việt Nam,Trung Quốc đang trả giá đắt!

Thủ tướng Việt Nam tuyên bố “vì chủ quyền thiêng liêng quyết không chấp nhận đánh đổi hòa bình, hữu nghị viễn vông lệ thuộc”; “Việt Nam muốn hòa bình để phát triển nên còn một cơ hội hòa bình nào dù là mỏng manh để tránh khỏi chiến tranh thì Việt Nam vần không bỏ qua”; “giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình nhưng sẵn sàng tự vệ”; “chỉ cần dòng hàng hóa khổng lồ trên Biển Đông bị gián đoạn thì kinh tế khu vực và một số nước bị thảm họa”; “bảo vệ và tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư”…Đó là tư tưởng chỉ đạo và nguyên tắc bất di bất dịch của Đảng, Nhà nước và chính phủ Việt Nam.

Đấu tranh của Bộ Ngoại giao có sự đanh thép hiếm thấy với Trung Quốc, lên án mạnh mẽ sự ngang ngược vô nhân đạo, phi pháp xâm phạm chủ quyền quyền chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Trên nền đó, ngoại giao quốc phòng mà đại diện là tướng Nguyễn Chí Vịnh lại có nét đặc thù, khác biệt. Theo dõi các bài trả lời phỏng vấn trong nước, ngoài nước của tướng Vịnh người ta cảm thấy có sự khát khao cháy bỏng đến hòa bình, sự mềm dẻo như nhung lụa, nhưng ẩn chứa trong đó là những hạt kim cương rắn hơn sắt thép.

Tại diễn đàn an ninh khu vực Shingri-La, viên tướng Phó tổng tham mưu trưởng Trung Quốc “sùi bọt mép”, hiếu chiến, hung hăng, ngạo mạn cứ như không còn “biện pháp hòa bình” nào nữa, cứ như Trung Quốc sắp đánh nhau với Việt Nam rồi.

Nhưng lời lẽ của Việt Nam, của Đại tướng Phùng Quang Thanh, vị tướng của một đội quân “bất bại” lại ôn hòa, mềm dẻo, nhưng ý chí lại kiên định trong mục tiêu yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi thềm lục địa Việt Nam đã khiến cho dư luận, giới kinh doanh và các quốc gia khác tin rằng Việt Nam đã đang và sẽ cố gắng bằng biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề. Ít nhất là họ yên tâm với một vị tướng đã dạn dày chiến trận như vậy thì khó có thể để những “tính toán sai lầm xảy ra xung đột”. Sự nhạy cảm, khôn khéo của ngoại giao quốc phòng là vậy đó.

Trên Biển Đông, thực tế thì như ta thấy, Việt Nam đang thể hiện một ý chí quyết tâm cao độ, không chùn bước trước Trung Quốc có lực lượng đông mạnh hơn nhiều lần. Việt Nam hành động quyết liệt nhưng tỉnh táo, buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan.

Trung Quốc đã rút lùi giàn khoan, tuy còn trong thềm lục địa Việt Nam thay vì tiến sâu thêm như thái độ ngạo mạn, hung hăng vốn có của họ. Thắng lợi trên chiến trường quyết định trên bàn đàm phán. Thắng lợi của Việt Nam là đánh sập ý chí, thái độ hung hăng, ngạo mạn, đó là: Trung Quốc không thể “muốn khoan đâu cũng được!”.

Thời thế tạo anh hùng, trước họa xâm lăng đang xuất hiện “một ngọn núi lửa phủ đầy tuyết”.

Lê Ngọc Thống