Wednesday, July 1, 2015

Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen lên án Trung Quốc trong Lễ tốt nghiệp 2015

Bùi Trân Phượng

BLA: Lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục Việt Nam dưới thời chế độ xã hội chủ nghĩa, đặc biệt từ khối tư nhân (phân biệt với khối Nhà nước do đảng lãnh đạo, chỉ đạo), tại Lễ tốt nghiệp của một trường đại học, hiệu trưởng đã dũng cảm phát biểu lên án bọn Trung Quốc và gọi là "chúng". Lại thấy thương và nhớ những người chỉ vì đã phản đối Tàu khựa  " đi trước thời đại" như Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (trong bối cảnh ông Nguyễn Phú Trọng vẫn một mực khẳng định Trung Quốc là "bạn vàng bốn tốt), mà thân đành tạm gửi sau bốn bức tường của phòng giam. Rồi sắp tới đây, khi Trung Quốc sẽ càng mạnh tay, trắng trợn và dã man hơn, khi tấm mặt nạ "bạn vàng bốn tốt" sẽ chính thức bị tuyên bố là giả hoặc ai cũng hiểu là giả (chỉ một người không hiểu!?), thì những tiếng nói như thể này sẽ sớm thành bản đồng ca và hành động của toàn dân tộc.

Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng đang phát biểu tại Lễ tốt nghiệp 2015 (ảnh ĐH Hoa Sen)


Trường Đại học Hoa Sen vừa tổ chức Lễ Tốt nghiệp lần thứ 1 năm 2015 cho 535 sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và Kỹ thuật viên (KTV).  Tại Lễ Tốt nghiệp, bà Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu, với phần nói về Trung Quốc như sau (được nhiều báo đưa lại):

Các tân khoa Đại học Hoa Sen thân mến!

Một năm trước, Trung Quốc đã đưa một giàn khoan khổng lồ vào vùng biển thuộc địa phận Việt Nam và đe dọa sẽ quay trở lại. Nay Trung Quốc đang củng cố vị trí trên những rạn san hô tại Biển Đông mà họ có được bằng việc đánh chiếm của Việt Nam.

Trung Quốc thậm chí bây giờ đã mang thiết bị quân sự đặt ở các cấu trúc xây dựng trên các rạn san hô. Những hoạt động này của Trung Quốc làm xáo trộn giao thông hàng hải bình thường và hoạt động đánh bắt cá của ngư dân. Đồng thời chúng cũng rõ ràng đưa Việt Nam vào tình trạng nguy hiểm.

Tôi không lặp lại những điều mà mọi người đã đọc trên các phương tiện truyền thông...

Tôi thiết tha mong các anh chị với tư cách công dân Việt Nam phải suy tư, phải có quan điểm cá nhân về tình hình này, theo dõi những diễn biến tiếp theo và có hành động phù hợp. Cho dù sau này các anh chị có chọn cho mình một công việc hay sự nghiệp tương lai gì đi nữa, các anh chị sẽ luôn nghĩ đến đồng bào ruột thịt và vận mệnh của đất nước. Các anh chị sẽ luôn thành tâm làm điều gì đó cho quê hương.

Cuối cùng, các anh chị nhớ chạy xe cẩn thận, đề phòng phụ gia độc hại của Trung Quốc trong thực phẩm Việt Nam. Hãy luôn thể hiện mình là một người Việt Nam có học, sống tử tế, làm việc đàng hoàng và cư xử nhân ái.

Thay mặt đội ngũ sư phạm nhà trường, tôi xin vinh danh sự thành công của các anh chị và chúc các anh chị mọi điều tốt đẹp nhất trên đường đời.

-------------------

* Gà gáy sáng

Đặt tựa "Gà gáy sáng" cho lạ lạ chút, thực ra là những suy nghĩ, trăn trở trong cuộc sống, như chú gà trong đêm khuya giật mình tỉnh giấc, gáy ò ó o chờ trời sáng! Hi,