Tuesday, July 21, 2015

Hậu án oan Nguyễn Thanh Chấn: xét xử Lý Nguyễn Chung, nhân chứng mới có mặt tại toà

Trong 3 ngày 21,22,23/7/2015, tại TAND tỉnh Bắc Giang đã diễn ra phiên xử bị cáo Lý Nguyễn Chung - người được tạm xác định là "hung thủ thực sự" trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang).

* Sáng 23/7/2015 tòa đã tuyên án: 12 năm tù về tội giết người và cướp tài sản đối với Lý Nguyễn Chung.

* Nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà có vu khống ông Nguyễn Thanh Chấn?

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên toà sáng 21/7/2015 - Ảnh: Hoàng Sang

Tường thuật phiên tòa sơ thẩm của Vietnamnet:

Vừa diễn ra phiên xử bị cáo Lý Nguyễn Chung – hung thủ thực sự trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang). Nhân chứng mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà có mặt tại toà.

-------------------

Ngày thứ 3: 23/7/2015 - Tòa tuyên án:
( báo Tuổi Trẻ):

Lý Nguyễn Chung 12 năm tù, kiến nghị điều tra mở rộng vụ án

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng 23-7, TAND Bắc Giang tuyên bản án đối với Lý Nguyễn Chung trong vụ giết người tại thôn Me, có liên quan vụ oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn.


Bị cáo Lý Nguyễn Chung trước giờ tuyên án - Ảnh: Tâm Lụa (Tuổi Trẻ)

8g30: Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang bắt đầu tuyên đọc bản án.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, quê Lạng Sơn) bị truy tố về hai tội giết người và cướp tài sản.

Nạn nhân của vụ án là bà Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Có thể nói phiên tòa xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung có nhiều tình tiết bất thường bởi trong khi người làm chứng cứ Nguyễn Thị Thu Hà cương quyết chứng minh bị cáo bị oan thì tại tòa, bị cáo, gia đình bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo lại cương quyết cho rằng bị cáo phạm tội và mong tòa xử nhanh, sớm kết thúc vụ án.

Lý Nguyễn Chung đã khai rõ ràng, rành mạch quá trình giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản cách đây 12 năm.

Theo lời Chung, tối 15-8-2003 Chung đến cửa hàng tạp hóa của chị Hoan để mua dầu gội đầu, nhìn thấy hộp đựng tiền để trong tủ kính nên nảy sinh ý định giết chị Hoan để cướp tài sản.

Chung dùng dao mang theo đâm chị Hoan một nhát, chị Hoan bỏ chạy vào nhà, Chung đuổi theo đâm liên tiếp nhiều nhát, sau đó đập đầu chị Hoan xuống đất, dùng chai thủy tinh đập vào đầu, giẫm hai chân lên người, lấy gối đè lên mặt chị Hoan.

Thấy chị Hoan không cử động nữa, Chung tháo hai nhẫn vàng trên tay chị Hoan và cướp 59.000 đồng trong tủ kính rồi đi về nhà.

Lý Nguyễn Chung cũng khẳng định rằng một mình bị cáo gây án và không có đồng phạm nào khác.

Đủ cơ sở khẳng định Lý Nguyễn Chung giết người

Theo hội đồng xét xử (HĐXX), xem xét khách quan toàn diện lời khai trong hồ sơ vụ án và quá trình xét xử, HĐXX xét thấy tại tòa bị cáo Chung đã khai nhận thực hiện hành vi giết chị Hoan để cướp tiền và hai chiếc nhẫn.

Lời khai nhận tội này của bị cáo phù hợp với lời khai của người liên quan, người làm chứng, với hồ sơ vụ án, phù hợp với dấu chân để lại hiện trường.

Kết quả giám định của Bộ Công an cho thấy dấu bàn chân có dính máu và di chuyển trên nền gạch, là bàn chân của Lý Nguyễn Chung.

Trên cơ sở đó, HĐXX có đủ căn cứ kết luận ngày 15-8-2003, bị cáo Chung đã giết chị Hoan để cướp tài sản. Hành vi phạm tội của bị cáo xâm hại đến tính mạng con người, đến quyền tài sản của công dân. Cáo trạng của VKS tối cao truy tố Chung là có căn cứ.

Xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, đã ra đầu thú nên xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định của Bộ luật hình sự.

Không cần thiết điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng hội đồng xét thấy việc này là không cần thiết, vì đã có đủ căn cứ xác định Chung thực hiện hành vi gây án. Các vấn đề luật sư đưa ra đều đã được làm rõ.

Nhận định đã đủ căn cứ xác định Lý Nguyễn Chung là hung thủ vụ giết chị Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Chung 12 năm tù.

Nhận định đã đủ căn cứ xác định Lý Nguyễn Chung là hung thủ vụ giết chị Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt Chung 12 năm tù.

Tuy nhiên, HĐXX xác định vụ án cũng còn một số tình tiết chưa làm rõ như đôi dép bị cáo đi khi gây án không thu giữ được, bộ quần áo bị cáo mặc khi gây án đã biến mất, vết màu nâu để lại cánh cửa hộc nhà chị Hoan chưa xác định được, vết vân tay trên vỏ chai bia, lời trình bày của người làm chứng Nguyễn Thị Thu Hà tại tòa có mâu thuẫn về thời gian với người làm chứng và người liên quan trong vụ án...

Chính vì vậy HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra xác minh mở rộng vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Trong vụ án này những người liên quan có dấu hiệu che dấu hành vi phạm tội của bị cáo Chung nhưng đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ.

Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Chung 12 năm tù về tội giết người, hai năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo Lý Nguyễn Chung phải chấp hành là 12 năm tù.

Tòa cũng tuyên buộc ông Lý Văn Chúc (cha của bị cáo Lý Nguyễn Chung) phải bồi thường cho đại diện gia đình bị hại tổn thất tinh thần, mai táng phí, cấp dưỡng nuôi con của chị Hoan đến năm 18 tuổi... tổng cộng là hơn 100 triệu đồng (vì thời điểm phạm tội Chung 14 tuổi).

Bị cáo Lý Nguyễn Chung cũng có nghĩa vụ cùng ông Chúc bồi thường các khoản nêu trên.

Trong quá trình nghị án, HĐXX xét thấy thời hạn tạm giam đã hết nên đã gia hạn quyết định tạm giam bị cáo Lý Nguyễn Chung thêm 45 ngày để đảm bảo thi hành án. Sau khi tuyên án, HĐXX đã công bố quyết định này tại tòa.

TÂM LỤA

--------------------

báo điện tử Vnexpress:

Vợ ông Nguyễn Thanh Chấn: 'Tôi sẽ kiện bà Hà'

Trước lời tố ông Chấn mới là hung thủ, có dan díu tình cảm với nạn nhân… gia đình người mang án oan có những phản ứng.

Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) cùng con gái lớn và ông Thân Văn Hoạt có mặt trong 3 ngày (21/7 đến 23/7) xét xử Lý Nguyễn Chung, hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Gương mặt lấm tấm mồ hôi, bà Chiến cho hay đến toà lần này vì có "nhân chứng" mới của vụ án - Nguyễn Thị Thu Hà, người có đơn đề nghị và cho rằng Chung không sát hại chị Hoan, và tố cáo ông Nguyễn Thanh Chấn mới là hung thủ.


Bà Chiến ngồi phía ngoài theo dõi phiên xử Lý Nguyễn Chung. Ảnh: Việt Dũng.

Ngồi bên ngoài sân toà, theo dõi các phiên thẩm vấn qua loa phát thanh, khi chủ toạ thẩm vấn đến "nhân chứng" Hà, bà Chiến im lặng, lắng nghe từng lời.

Bà Chiến chia sẻ, cảm thấy bình thường trước những "lời nói dối trắng trợn đó". Tuy nhiên, bà cho biết sẽ đợi phán quyết cuối cùng của TAND tỉnh Bắc Giang mới có "xem xét kiện" bà Hà hay không.

Sau khi toà cáo buộc Chung là hung thủ sát hại chị Hoan, căn cứ vào những lời khai, nhân chứng, người liên quan, tuyên phạt 12 năm tù, gương mặt bà Chiến giãn ra, nhẹ nhõm.

"Phán quyết vừa rồi của toà, trong đó việc xác định lời khai của bà Hà có những mâu thuẫn là minh chứng cho các căn cứ thiếu chính xác", bà Chiến nói. Tuy nhiên, người phụ nữ 10 năm gõ cửa các cơ quan, gửi đơn kêu oan cho chồng không khỏi có những bực tức về việc bà Hà tố cáo ông Chấn là hung thủ. "Tôi sẽ kiện bà Hà", bà Chiến nói.

Đến nay, ông Chấn, chồng bà đã được minh oan. Toà phúc thẩm tại Hà Nội, TAND Tối cao đã tổ chức xin lỗi với ông Chấn tại địa phương. Cùng với đó, Toà tối cao đã chấp nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn.

Ở bên ngoài sân toà, bà Thân Thị Hải, người cùng bà Chiến gửi đơn tới các cơ quan chức năng kêu oan cho ông Chấn, bức xúc: "Lời khai đó là trắng trợn, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi".

Về việc tố cáo ông Chấn là hung thủ, bà Hải cho rằng đó là lời nói vô căn cứ. Người phụ nữ từng có 10 năm theo đuổi việc minh oan cho ông Chấn cho hay sẽ có đơn kiện và sẵn sàng đối chất nếu có một phiên toà. "Chúng tôi rất mong cơ quan pháp luật làm rõ động cơ của người phụ nữ này là gì", bà Hải bày tỏ.

Hôm qua, 22/7, có mặt tại toà, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, đưa ra nhận định Chung không phải là hung thủ do căn cứ vào lời kể của bà Thân Thị Hải. Trước đây đã có lần bà Hà nhờ bà Hải kêu oan giúp tội Chứa mại dâm. "Sau đó tôi được bà Hải cho hay, có khuyên ông Chấn không nhận tội", bà Hà khai.

Nhân chứng này còn kể, biết bà Hải làm cấp dưỡng ở một trường trung cấp, rồi buôn chuối xanh, bán cà phê và nuôi gái gọi… Tuy nhiên, những thông tin trên được bà Hà "nghe nói lại".

Những căn cứ của bà Hà cũng đã bị cơ quan công tố bác bỏ, cho rằng đó là sự suy diễn. Lời khai của những người liên quan cũng chỉ ra đề nghị thiếu cơ sở của người phụ nữ này về việc cầm cố hai chiếc nhẫn cho chị Hoan, lấy tiền trả nợ ông Chấn, trước khi nạn nhân bị sát hại.

--------------------------

Ngày xét xử thứ hai (22/7/2015):

Nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn là hung thủ giết người !

Hôm nay (22/7/2015), phiên toà xét xử Lý Nguyễn Chung bước sang ngày thứ 2. HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà về đôi nhẫn của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan.

15h45   HĐXX nghị án đến hết buổi. Ngày mai (23/7), toà sẽ tuyên án lúc 7h30.

15h30   Toà nghị án. Tranh thủ giữa giờ nghị án, bà Hội, mẹ nạn nhân nói với bị cáo: "Còn ai là hung thủ nữa, cháu khai ra đi, gia đình sẽ tha thứ".

15h20

Tòa kết thúc phần tranh luận. Khi được HĐXX cho phép nói lời sau cùng, bị cáo Lý Nguyễn Chung một lần nữa xin gia đình nạn nhân tha thứ: "Bị cáo mong người nhà nạn nhân tha lỗi. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Nếu được, cho bị cáo được thi hành bản án ở Đắc Lắk để có dịp gần vợ con hơn".

15h15

Chủ tọa phiên tòa hỏi bà Lành - mẹ kế của Chung về nghĩa vụ bồi thường cho gia đình nạn nhân. Tuy nhiên bà Lành nói mình chỉ là mẹ kế nên việc bồi thường do bố con Lý Nguyễn Chung tính toán.

15h10

LS Tú tiếp tục phần tranh tụng: Dấu vết trên hiện trường là dấu vết khách quan. Đến bây giờ có 2 người nói đã tạo ra vết chân đó là ông Chấn và Chung. Lời khai của Chung và ông Chấn lý giải ở 2 cách khác nhau nhưng đều hợp lý.

Cũng theo LS Tú, người làm chứng như bố mẹ, anh, chị của Lý Nguyễn Chung, đều biết thông tin từ lời kể của Chung. Bao nhiêu câu hỏi đặt ra cho Chung ngay tại phiên tòa, Chung chỉ trả lời: Không biết, không nhớ, lâu quá rồi" thì ai tin được?

"Ai là hung thủ chắc chắn chưa dám khẳng định? Vì thế việc trả hồ sơ để điều tra thêm là hợp lý"- LS Tú đề nghị.

15h00

LS Điệp bảo vệ quyền lợi cho người nhà nạn nhân cho rằng: Tất cả những gì đem ra kết tội của Chung chỉ là lời khai của Chung và lời khai của người khác nghe từ Chung.

14h55

LS bào chữa cho bị cáo Chung không tranh luận nhiều về những quan điểm của LS bảo vệ cho người nhà nạn nhân mà chỉ đề nghị HĐXX xem lại hình phạt cho bị cáo.

"Hồ sơ vụ án đã rõ ràng. Những điều mà Chung hay ông Chúc có thể quên là hoàn toàn bình thường. Không cần thiết phải trả hồ sơ vụ án để điều tra lại" - LS Hiển nói.

14h35

Về vết máu dính ở cửa hậu, đại diện VKS cho rằng đã thể hiện trong biên bản giám định bổ sung; viện KHHS Bộ Công an đã có văn bản khẳng định vết máu đó không có vân nên không đủ căn cứ xác định vết máu này là của ai.

Về việc Chung trốn ngay sau đó, phù hợp với lời khai của một số nhân chứng tại toà cũng như một nhân chứng ở Đắc Lắk.

Cũng theo đại diện VKS, việc giám định bàn chân là không cần thiết, bởi Viện KHHS đã khẳng định dấu vết tại hiện trường chính là bàn chân trái của Chung.

VKS thêm lần nữa khẳng định: Lý Nguyễn Chung chính là hung thủ duy nhất, đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo này với mức án 12 năm tù như đã nêu.

14h30   VKS đối đáp lại ý kiến tranh tụng của các LS. VKS vẫn giữ nguyên đề nghị mức án 12 năm tù đối với Chung.

14h25

Một lần nữa, LS Tú kiến nghị hoàn trả hồ sơ cho VKSTC để làm rõ một số vấn đề sau: Làm rõ vết tay trên cửa sau là của ai? Khoảng thời gian từ 16/8/2003 đến 20/8/2004 Chung ở đâu và làm gì? Lời khai của bà Hà về 2 chiếc nhẫn và dây chuyền cần được làm rõ. Ngoài ra yêu cầu làm rõ cơ chế hình thành vết thương ở gáy, cổ và ngực trên người nạn nhân.

Đại diện gia đình bị hại - bà Hoan hoàn toàn đồng ý với quan điểm của LS Tú.

14h15

Theo LS Nguyễn Văn Tú, việc chị Hoan có 2 chiếc nhẫn vàng tây và vàng ta là có thực và đeo vào buổi chiều trước khi bị giết hại. Nhưng 2 chiếc nhẫn này là cầm cố ở chị Hà hay bị hung thủ lấy đi thì còn chưa rõ. Căn cứ chính xác về lời khai của chị Hà với bị cáo Chung ai đúng, ai sai là chưa được rõ.

"Tôi thấy việc nhận tội của Chung có vấn đề. Phân tích tâm lý, nếu theo lời khai Chung phát hiện thấy tiền sau đó quay ra giết người trong phút giây tích tắc nó trái với quy luật diễn biến tâm lý. Một người ngoan ngoãn tự nhiên chuyển biến thành một tên sát nhân chỉ trong tích tắc, khó có tâm lý như thế" - luật sư Tú phân tích.

LS Tú nói rõ: "Chị Hoan không còn nữa, nhưng gia đình chị Hoan và cả LS chúng tôi muốn tìm ra hung thủ thật sự, chứ không phải Chung nhận tội là khẳng định hung thủ là Chung".

Đặc biệt, LS cho rằng điều vô lý khác là khi Chung gây án là 14 tuổi, bàn chân của Chung dài 23cm (theo lời khai của Chung) thì bây giờ bàn chân của Chung sau 12 năm vẫn là 23cm. Điều này sai hoàn toàn quy luật và ngay trong chính nội tại của lời khai. Chẳng lẽ hơn chục năm, Chung không có sự phát triển về sinh học?

Diễn biến tâm lý của ông Chúc cũng khiến luật sư nghi ngờ. Năm 2003, ông Chúc lại tổ chức cho Chung đi trốn. Năm 2013, ông Chúc gây áp lực với Chung buộc anh ta phải ra đầu thú. “Nếu không ra đầu thú thì ông Chúc sẽ tự tử”, luật sư nói.

“Điều gì khiến ông Chúc phải gây áp lực với Chung như vậy?”, luật sư đặt vấn đề.

14h00Quang cảnh phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung ngày 22/7.

Phiên toà tiếp tục với phần tranh tụng của LS bào chữa cho bị hại. Trong buổi chiều hôm nay, nhân chứng mới - bà Hà vắng mặt mà không rõ lí do. Trước đó, trong phiên xét xử buổi sáng, bà Hà phải có sự bảo vệ và hộ tống của lực lượng công an mới lên taxi về nhà được.

.....................

11h30

Toà tạm nghỉ. Chiều nay, phiên xét xử Lý Nguyễn Chung sẽ tiếp tục với phần tranh tụng.

11h15

Đồng quan điểm, LS Nguyễn Văn Tú, cũng là người bào chữa cho bị hại, cho rằng vụ án này có nhiều điểm cần phải làm rõ. Thứ nhất, trên thân thể chị Hoan có tất cả 19 vết thương nặng. Trong thời gian ngắn như thế Chung khai là có tác động rất ít vào người chị Hoan. Chị Hoan không hề có phản ứng nào. Phải chăng trong khi giết chị Hoan, chị Hoan không hề có phản ứng nào. Phải chăng đây là điều rất vô lý và không rõ ràng. Tại sao tác động ít như thế mà trên người chị Hoan có 19 vết thương nặng?


Mẹ nạn nhân, bà Hội có mặt tại tòa sáng 22/7.

Thứ 2, trên người chị Hoan còn có 1 vết thương ở cổ? Mà Chung khai không có một lúc nào tác động vào cổ nạn nhân.

Về hiện trường vụ án, Luật sư Tú cũng cho rằng: Dấu vết ngón tay để lại trên cánh cửa nhà chị Hoan là vết tay to. Không phải tay của trẻ con. Trong lời khai Chung nói Chung không mở cửa vậy dấu vết trên cánh cửa là của ai? Trong hồ sơ chưa chứng minh được điều đó.

11h12

Luật sư Điệp đề nghị tòa trả hồ sơ làm rõ lời khai bà Hà, đưa bà Hà, bà Thân Thị Hải tham gia phiên tòa để đối chất xem những lời khai có chính xác hay không.

11h02

Luật sư cho rằng chị Hà khai là có một số điểm phù hợp? Đây là một vụ án nghiêm trọng nên chúng ta phải có thời gian để làm sáng tỏ về vụ án, xử đúng người, đúng tội.

Chi tiết Chung ở nhà một năm sau mới đi Lạng Sơn là đúng hay sai cần phải có thời gian làm rõ vì đây là chi tiết quan trọng đối với vụ án.

Hơn nữa, luật sư cho rằng động cơ giết người của Chung không rõ ràng, đối với một người động cơ giết người không rõ ràng như thế liệu có thể giết người.

Trên cơ sở đó, LS Điệp đề nghị HĐXX trả hồ sơ lại để tiếp tục điều tra làm rõ.

10h52

LS Giáp Văn Điệp - luật sư bảo vệ cho gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Hoan trình bày nhiều điểm nghi ngờ và uẩn khúc của vụ án, những điều cần làm rõ.

Theo luật sư Điệp, bị cáo Chung tránh nhiều câu hỏi mà HĐXX đưa ra, những câu hỏi đó có thể hé lộ nhiều tình tiết mới của vụ án. Mặt khác, Chung có khai nhận hành vi giết chị Hoan diễn ra quyết liệt nhưng quần áo trên người Chung lại ít dính máu.

“Khi giết chị Hoan, tay Chung dính đầy máu. Thế nhưng tại sao lại không có dấu vết trên tủ kính? Vậy thì phải xem ai là người giúp Chung xóa dấu vết?” - LS Điệp đặt câu hỏi.

Cũng theo LS này, các vật chứng của vụ án không đủ điều kiện đem ra buộc tội Lý Nguyễn Chung vì không được đầy đủ và nguyên vẹn theo quy định của pháp luật.

10h47

Bị cáo Lý Nguyễn Chung được tòa cho phép có ý kiến sau khi luật sư bào chữa dứt lời.

"Bị cáo xin lỗi mọi người, xin lỗi gia đình nạn nhân. Bị cáo không sợ tử hình nhưng bị cáo còn vợ và 2 con nhỏ nên xin tòa xem xét" - Chung nói.

10h30


Bà Chiến, vợ ông Chấn cũng đến xem diễn biến phiên tòa.

Toà bước sang phần tranh tụng. Các luật sư bắt đầu tham gia bào chữa.

Luật sư Hoàng Minh Hiển mở đầu phần bào chữa cho bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Theo LS Hiển, Chung là người dân tộc, gia đình có quan hệ phức tạp, có 2 con quá nhỏ nên đề nghị HĐXX giảm hình phạt cho Chung là 8 năm tù. LS Hiển cũng thay mặt gia đình bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân.

Về lời khai của nhân chứng Hà tại toà, LS Hiển cho rằng những căn cứ mà bà Hà đưa ra không có cơ sở nên bác những căn cứ đó và nhận định: Lý Nguyễn Chung - thân chủ của ông là hung thủ và phạm tội giết người.

10h25

Về lời khai của bà Hà, đại diện VKS cho rằng, việc bà Hà khẳng định Chung không phạm tội là không có căn cứ, không đúng sự thật. Lời khai này bắt nguồn từ sự nghi ngờ suy diễn không có cơ sở chấp nhận.

Vị này lập luận: Một trong những lập luận chứng minh của VKS là chị Hoan vẫn còn 3 triệu đồng, số tiền lớn hơn số tiền cần vay thì không cần phải thế chấp để vay tiền. Nhiều lời khai bà Hà không đưa ra được căn cứ nào khác để chứng minh.

VKS khẳng định: Từ lời khai của Lý Nguyễn Chung và các nhân chứng, đối chứng với việc thực nghiệm hiện trường… có thể khẳng định: Chung là thủ phạm duy nhất, không có đồng phạm.

Về dân sự, VKS đề nghị bồi thường cho gia đình bị hại 79 triệu 90 triệu đồng. Bồi thường cấp dưỡng nuôi Nguyễn Văn Đức từ 1,2 triệu - 1,5 triệu/tháng, cho Nguyễn Văn Tiến 600.000 đồng - 800.000 đồng/tháng. Ông Lý Văn Chúc và bà Nguyễn Thị Lành phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

10h15

Kết thúc phần luận tội, VKS đề nghị tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 11-12 năm tù tội Giết người. Tội Cướp tài sản mức án 2-3 năm tù giam. Tổng hợp mức hình phạt của bị cáo ở độ tuổi chưa thành niên là 12 năm tù giam.

Theo đại diện VKS do Lý Nguyễn Chung gây án ở thời điểm chưa đủ 15 tuổi, nhân thân tốt và chưa từng có tiền án tiền sự nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Chung.

"Đề nghị xử Chung với mức án 12 năm tù giam tính từ ngày 25/8/2013, tính từ ngày Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và tạm giam" - đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà đề xuất mức án.

10h00


Đại diện VKS luận tội:

Hành vi giết người, cướp tài sản của bị cáo Lý Nguyễn Chung đã thể hiện rất rõ. VKS nói rõ theo cáo trạng hành vi phạm tội của bị cáo.

9h55

HĐXX kết thúc phần xét hỏi và chuyển sang phần tranh luận.

9h40

Bà Hà tiếp tục nói: "Khi tôi trình bày vụ án của tôi về tội chứa chấp mại dâm và nhờ bà Hải kêu oan, bà Hải nói tôi phải tìm được một người ra làm chứng. Bà còn chỉ tôi cách làm, tìm hiểu gia đình, hoàn cảnh, sở thích, bà nói "vụ thằng Chung cũng làm thế đấy".

Tôi hỏi bà Hải dựa vào bằng chứng ngoại phạm kêu oan cho ông Chấn, bà Hải nói may mà có cuộc điện thoại gọi đi lúc nó đi xách nước nên có chứng cứ ngoại phạm. Bà Hải nói khi dàn xếp cho Chung ra đầu thú phải đợi thời điểm hợp lý để dư luận chú ý.

Tôi hỏi bà Hải sau vụ được giải oan, ông Chấn chi cho bà Hải bao nhiêu tiền, bà nói 30% số tiền bồi thường".

Ngoài ra, bà Hà còn trình bày 8 căn cứ để chứng minh về việc bà Hải đi chạy án oan cho ông Chấn. Theo bà Hà, lúc sang nhà bà Hải nhờ kêu oan về vụ việc của bà thì bà mới được bà Hải tiết lộ thông tin về việc chạy án oan cho ông Chấn.

Bà Hải kể về mối quan hệ của bà với điều tra viên làm vụ ông Chấn trước đây nên mới vào trại giam gặp được ông Chấn và bảo ông Chấn không nhận tội.

9h30

HĐXX tiếp tục hỏi nhân chứng Hà:

- Mối quan hệ với Hoan thế nào? - Chúng tôi chơi với nhau như bạn hàng, tôi giới thiệu tình cảm cho Hoan một người.

- Khi Hoan thế chấp 2 nhẫn vàng, có làm giấy không? Khi nào biết Hoan chết? - Sau 1 tháng mới biết, tôi không viết giấy biên nhận mà chỉ ghi vào sổ.

- Biết ông Chấn được trả tự do lúc nào? - Tôi nghe trên đài báo, tôi cũng có biết ông Chấn đâu. Lúc đó, tôi đánh giá là ông Chấn bị oan thật.

- Chị có đưa ra được bằng chứng gì liên quan đến việc chị Hải chạy án cho ông Chấn không? - Không có.

“Có một người đàn bà cung cấp cho tôi rằng: Lý Nguyễn Chung vẫn ở làng đó sau một năm nữa mới vào miền Nam chứ không phải trốn đi sau đó. Tôi không thể tiết lộ tên người đó, bởi nếu cung cấp, người đó sẽ bị dọa. Ngay cả bản thân tôi, từ khi làm đơn đến bây giờ chịu rất nhiều áp lực" - bà Hà tiết lộ thêm thông tin.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi, bà Hà đã nói: "Người đàn bà nói cho tôi thông tin đó tên là Chỉnh. Chính bà ấy trực tiếp nói với tôi: Ngay say khi Hoan chết, Chung vẫn ở nhà, không bỏ trốn đâu cả. Sau hơn 1 năm sau thì nó mới đi khỏi làng”.

8h55

Bố bị cáo khẳng định con mình là hung thủ duy nhất và đề nghị tòa xử nhanh.

Tại sao ông khẳng định là con ông gây án? - HĐXX đặt câu hỏi.

Ông Chúc trả lời: Con tôi đẻ ra, máu mủ của tôi chẳng lẽ tôi không biết. Vụ án tôi cho rằng quá khách quan rồi.

8h45

HĐXX lấy lời khai của chị gái Lý Nguyễn Chung. Trước đó, sau khi gây án, bị cáo này đã bỏ trốn lên Lạng Sơn, đến nhà chị gái mình trú ẩn trước khi trốn vào Đắc Lắk.

Chị gái bị cáo - Lý Thị Nhín kể lại rất rõ thời điểm Chung chạy lên Lạng Sơn, đưa cho chị 2 chiếc nhẫn của nạn nhân và thú tội. Hôm đó, Chung bảo: "Chị ơi, em giết người rồi, em giết chị Hoan rồi?". Chị Nhín hỏi tại sao? Chung vừa khóc vừa trả lời: "Em cũng không biết nữa". Chị hỏi tiếp: "Thế chị Hoan chết chưa?". Chung nói: "Chắc chết rồi, vì em đâm nhiều nhát lắm".

8h37

Nhận định về lời khai của bà Hà, Chung cho hay, không biết bà Hà lấy căn cứ việc bị cáo không giết người ở đâu ra. Chung khẳng định một mình gây án.

Chung nói: “Nghe căn cứ của bà Hà, bị cáo thấy buồn cười quá. Thực sự là bị cáo chưa bao giờ gặp bà Hải”.

8h30

Trả lời HĐXX, bà Hà cho biết, hai chiếc nhẫn chị Hoan “cắm” cho bà này đã được bán với giá 2 triệu đồng.


Bà Hà trong phiên tòa sáng 22/7/2015 (ảnh Vietnamnet)

Bà Hà đưa ra 14 căn cứ để khẳng định ông Chấn là người giết chị Hoan. 8 căn cứ để khẳng định những lời khai của mình là đúng. Trong các căn cứ đó, có việc trao đổi với bà Thân Thị Hải. Bà Hà khẳng định, Chung không giết chị Hoan mà là ông Nguyễn Thanh Chấn.

HĐXX hỏi bà Hà có ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà và chị Hải không, nhân chứng này trả lời chỉ nói chuyện nội dung như vậy chứ không ghi âm.

8h15

Phiên tòa sáng bắt đầu lúc 7h45’. Bà Nguyễn Thị Thu Hà - nhân chứng mới tiếp tục có mặt tại phiên tòa. Chưa vội chuyển sang phần tranh luận, chủ tọa tiếp tục phần xét hỏi và thẩm vấn bà Hà về đôi nhẫn của chị Nguyễn Thị Hoan.

....................

Tóm tắt lại nội dung vụ án:

Theo như cáo trạng, tối 15-8-2003, Lý Nguyên Chung tới cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1972, trú ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) để mua dầu gội đầu.

Tại đây, Chung thấy trong chiếc tủ kính bày hàng hóa có 1 hộp đựng tiền nên nảy sinh ý định giết chị Hoan để cướp tài sản.

Bị cáo rút con dao bấm trong túi quần ra đâm 1 nhát vào bụng chị Hoan. Bất ngờ bị đâm, bị hại quay đầu lại chửi Chung và định chạy ra phía sau nhưng không kịp, Lý Nguyên Chung lập tức xông vào kẹp cổ, đâm thêm nhiều nhát nữa vào người chị Hoan.

Quá trình sát hại người phụ nữ ở thôn Me, Chung còn dùng thêm nhiều loại hung khí khác nhau tấn công và sau cùng là dùng gối chẹn vào mặt cho tới khi chị Hoan chết hẳn mới thôi.
Sát hại bà chủ cửa hàng tạp hóa xong, bị cáo lấy tiền trong tủ kính và tháo 2 chiếc nhẫn vàng ở tay nạn nhân rồi tắt điện, khép cửa đi về nhà.

Về gần tới nhà, Chung vứt con dao gây án xuống mương nước và giấu tiền, vàng vào bờ tường nhà hàng xóm. Tại nhà mẹ kế lúc này, Chung thấy bố đẻ là ông Lý Văn Chức và bà Lành đang ăn cơm nhưng đối tượng không ngồi vào cùng ăn luôn, bởi quần áo trên người dính máu nạn nhân.

Chung vòng ra sau nhà tắm rửa, thay quần áo, rồi ngâm bộ quần áo dính máu ở thau. Khuya cùng ngày 15-8-2003, người dân thôm Me phát hiện chị Hoan tử vong tại nhà và lực lượng công an cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường điều tra vụ án. Trong khi đó, hung thủ sát hại chị Hoan vẫn ngủ ngon lành tại nhà.

Sáng ngày 16-8-2003, bà Lành dậy giặt quần áo thì phát hiện quần áo của Chung dính máu. Nghi ngờ con riêng của chồng đã sát hại chị Hoan, bà Lành vội thông báo cho ông Chức biết và cùng truy hỏi. Biết con trai đã phạm tội tày đình, ông Chức nhanh chóng đón ô tô cho Chung về Lạng Sơn.

Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đăk Lăk sinh sống. Người phải gánh chịu án giết người mà Chung gây ra là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan sau hơn 10 năm ngồi tù oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Ông Chấn đã được minh oan và được Toà phúc thẩm tại Hà Nội – TAND Tối cao đồng ý bồi thường 7,2 tỷ đồng.

Hoàng Sang - Phạm Hải

--------------

Ngày xét xử đầu tiên (21/7/2015):

Bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định không ai xúi giục nhận tội giết người

16h10

Tòa kết thúc ngày xét xử đầu tiên. Phiên toà sẽ được tiếp tục vào ngày mai với phần Luận tội và tuyên án.

15h55

HĐXX công bố một số lời khai của các nhân chứng vắng mặt tại phiên tòa.

Lời khai của anh Nguyễn Văn An, người đi qua nhà nạn nhân vào thời điểm xảy ra án mạng cho thấy, anh này nhìn thấy thanh niên cởi trần cao khoảng 1,65m, từ 30-35 tuổi.

Qua thực nghiệm điều tra, anh An cho hay, chỉ thấy người đàn ông khom người, cúi mặt và những con số kia là do anh An suy đoán.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện dấu vết lạ trên cửa hậu ngôi nhà nạn nhân. Trong khi đó, hung thủ khai không hề mở cửa hậu. Các tài liệu cũng không đủ căn cứ xác định dấu vết màu nâu (nghi máu) trên cửa hậu được hình thành khi nào và không xác định được ai là người tạo ra dấu vết này.

Anh Văn Công An (ở Đắk Lắk) khai có nghe một người sống cùng gia đình Lý Nguyễn Chung ở Đắk Lắk nói: "Chung cùng ai đó" phạm tội, bỏ trốn vào Tây Nguyên. Nhưng sau khi đối chất giữa các bên, anh An thừa nhận câu nói này là không chính xác.

15h40

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Chung:

- Khi đi mua dầu gội đầu, bị cáo mang theo bao nhiêu tiền?

Bị cáo không nhớ rõ mình có bao nhiêu tiền để mua dầu gội đầu.

- Bị cáo giết chị Hoan và lấy tiền ở đâu?

Bị cáo lấy tiền trong tủ kính, tiền để trong hộp, không đậy nắp. Khi về đến Lạng Sơn mới đếm được tổng số tiền là 59 ngàn.

- Bị cáo quan sát thấy tiền lúc nào, lúc nào thì nảy sinh ý nghĩ sát hại chị Hoan?
Lúc vào mua dầu gội đầu thì thấy tiền, lúc này mới nảy sinh ý nghĩ giết chị Hoan để lấy tiền.

- Bị cáo nghĩ đến việc vợ con sẽ thế nào khi bị truy tố tội giết người?

Bị cáo không biết nữa.

- Có ai xúi giục bị cáo nhận tội không?

Bị cáo còn có vợ và con. Ai cho bao nhiêu tiền thì bị cáo không thể đứng ra nhận tội giết người nếu bị cáo không làm.

15h10

Bị cáo Lý Nguyễn Chung trả lời luật sư:

Trước khi ra tay sát hại chị Hoan, Chung đứng sát cửa. Giữa bị cáo và chị Hoan cách nhau cái tủ. Lúc chị Hoan vừa từ trong nhà ra thì Chung thấy tiền để trong một cái hộp ở trong tủ kính. Sau khi sát hại nạn nhân, Lý Nguyễn Chung lấy số tiền 59.000 đồng, cầm về nhà và cất giấu ở gần bờ tường.

- Bị cáo có nhớ mệnh giá và chất liệu từng tờ tiền không?

Có nhiều mệnh giá, tờ lớn nhất là 10 ngàn. Bị cáo không nhớ tờ tiền này làm bằng chất liệu gì. Chỉ nhớ tờ tiền mệnh giá 5 ngàn làm bằng giấy. Toàn bộ số tiền này, sau khi lên Lạng Sơn bị cáo tiêu xài hết.

- Tại sao không biết lấy tiền để làm gì, không túng thiếu mà lại giết chị Hoan?

Đến bây giờ, bị cáo cũng không thể lý giải vì sao mình lại giết chị Hoan nữa.

 14h50

Trả lời câu hỏi của đại diện VKS, mẹ nạn nhân - bà Hoàng Thị Hội cho hay, thường ngày nếu đi đâu, chị Hoan gửi con cho bà trông coi. Trong ngày xảy ra án mạng, chị Hoan gửi con cho bà 1 lần vào buổi chiều. Vào buổi sáng ngày 15/8, chị Hoan ở nhà chứ không đi đâu cả.

14h37

Trả lời đại diện VKS, bố đẻ Lý Nguyễn Chung cho biết, sáng sớm hôm sau khi xảy ra vụ án, ông Chúc có gọi con ra và hỏi: "Tại sao lại giết chị Hoan?". Lúc này Chung bảo: "Con lỡ rồi, biết làm sao bây giờ". Sau đó, ông Chúc bảo con lánh đi một thời gian rồi ra đầu thú.

14h30

Đại diện VKS xét hỏi bà Lành:

- Bà nghe được câu chuyện gì vào sáng hôm sau đó?

Tôi không nghe rõ, chỉ nghe đại loại lời ông Chúc bảo con tạm lánh đi một thời gian đã sau đó hãy đầu thú.

14h24

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà tiếp tục xét hỏi bị cáo Lý Nguyễn Chung:

- Có ai xúi giục và tham gia cùng bị cáo không?

Bị cáo một mình thực hiện, không ai xúi giục.

- Bị cáo có kể cho ai đã giết chị Hoan không?

Bị cáo kể cho bố mẹ đầu tiên. Khi vào Đắc Lắk, bị cáo không kể với ai. Vào đó, bị cáo có liên lạc với gia đình. Gia đình động viên bị cáo giữ sức khoẻ, tu chí làm ăn.

- Khi nào thì bị cáo biết công an điều tra và triệu tập bị cáo?

Năm 2013, bị cáo có nghe gia đình báo lại công an đang điều tra vụ án. Lúc này, do gia đình đang khó khăn nên bị cáo sang Trung Quốc để kiếm ít tiền cho vợ sinh nở. Sau khi kiếm được ít tiền, bị cáo đã ra đầu thú do biết trước không thể thoát khỏi tội được.

 14h20

HĐXX tiếp tục thẩm vấn Lý Nguyễn Chung. Bị cáo tiếp tục khẳng định chỉ một mình sát hại chị Hoan. Thời điểm đó, bị cáo mặc quần đùi, đi dép lê đến nhà chị Hoan, lúc về thì đi chân đất, trước khi về có tắt điện, đóng cửa.

Tiếp tục trả lời thẩm vấn, Chung khai rằng, hiện tại gia đình chưa có tiền khắc phục cho gia đình bị hại. Hoàn cảnh bị cáo khó khăn, gia đình đang phải chạy ăn từng bữa.

Nói về hành vi phạm tội, Chung ăn năn, và tỏ ra hối hận: “Bị cáo hối hận lắm”.

14h10

Toà tiếp tục hỏi bà Lành - mẹ kế của Chung. Theo chủ toạ phiên toà, lời khai của bà Lành tại phiên xét xử sáng nay có một số điểm không phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra.

Cụ thể, sau một thời gian ngắn, bà Lành có vào miền Nam và biết Chung đã đi vào miền Nam. Sau đó, Chung vẫn có về Bắc Giang thăm nhà có về một vài lần. Chung khai 2007 có về nhà ở mấy lần.

Theo bà Lành, Chung có về Bắc Giang lái xe thuê một thời gian ngắn. Sau một thời gian ngắn thì lại vào miền Nam. Quãng thời gian 2008-2010 chung hay về Bắc Giang nhất. Năm 2010 Chung lấy vợ trong miền Nam thì không về quê nữa.

"Tôi khả nghi Chung giết chị Hoan chứ không dám khẳng định. Chung cũng không bao giờ nói với tôi chuyện đó. Tôi nghi ngờ nhưng cũng không hỏi và nhắc đến" - bà Lành nói.

Lý giải lý do đến thời điểm 2013 mới nói ra sự việc này, bà Lành cho rằng, thời điểm này, bà và ông Chúc xảy ra mâu thuẫn vợ chồng nên đã đi nói vụ việc này với bố đẻ mình và sau đó khai báo với cơ quan VKS Tối cao.

14h00

Tòa tiếp tục phiên làm việc buổi chiều. Bị cáo Lý Nguyễn Chung được dẫn giải vào phòng xét xử. Trong phiên xét xử chiều nay, nhân chứng Hà vắng mặt. Trước đó, ngay khi kết thúc phiên xét xử buổi sáng, lúc nhân chứng Hà chuẩn bị ra về, một số người theo dõi phiên toà đã có những lời lẽ xúc phạm bà Hà.

Tòa tiếp tục xét hỏi đến những người có nghĩa vụ liên quan.

----------------

Toà kết thúc phiên xét xử buổi sáng. Buổi chiều toà tiếp tục.

11h00

Toà tiếp tục hỏi bị cáo Lý Nguyễn Chung. Bị cáo này một lần nữa khẳng định mình là hung thủ gây án.

10h45

HĐXX tiến hành hỏi nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang). Trước đó, bà Hà gửi đơn đề nghị làm rõ - liệu Lý Nguyễn Chung có thực sự là hung thủ giết chị Hoan? Bà này cũng đề nghị tạm hoãn chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trong đơn kiến nghị, bà Hà khẳng định, năm 2003 bà quen biết chị Nguyễn Thị Hoan (nạn nhân bị giết) khi chị Hoan đi lấy hàng tạp hóa tại cổng chợ Thương, thị xã Bắc Giang. Bà Hà cho rằng Lý Nguyễn Chung 'vô tội, được thuê để chịu tội thay cho ông Nguyễn Thanh Chấn'.

Trả lời chủ toạ phiên toà, bà Hà cho biết, lý do viết đơn là thấy trong vụ án này có một số điểm bất thường. Cụ thể, trước khi chết chị Hoan đã cắm 2 chiếc nhẫn đó cho bà Hà. Trong khi đó, Lý Nguyễn Chung lại khai cướp 2 cái nhẫn đó.

“Tôi quen chị Hoan từ năm 2003 trong một lần cả 2 đi lấy hàng mỹ phẩm về bán. Trước khi chết, buổi chiều hôm đó, chị Hoan có đưa 2 chiếc nhẫn để vay tôi 2 triệu. Chị Hoan có kể lại cho tôi là vay tiền để trả cho ông Chấn, vì trưa hôm đó 2 người vừa cãi nhau” - nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà cho biết.

Cũng theo bà Hà, chị Hoan thi thoảng có đến nhà bà chơi vì cả 2 đều trong hoàn cảnh không có chồng. Bà Hà muốn mai mối cho chị Hoan một người bạn tên Thiều. Cả 2 hay hẹn hò ở nhà bà Hà.

“Chị Hoan cầm cắm cho tôi 2 chiếc nhẫn vào 4 giờ chiều ngày 15/8/2003. Thời điểm đó chị Hoan đi một mình, đi bằng xe máy Dreem Tàu. Lúc đó chị Hoan vay 2 triệu, chị Hoan để lại 2 chiếc nhẫn, một dây chuyền. Chị Hoan cũng có kể lại, trước đó chị Hoan có tình cảm với anh Chấn. Trưa nay chị Hoan có cãi nhau với anh Chấn, ông ấy đòi lại tiền. Chị Hoan muốn vay tiền để giải quyết dứt điểm” - nhân chứng này tiếp tục khẳng định.

10h20

Khi được tòa hỏi, bà Hoàng Thị Hội - mẹ nạn nhân cho hay, lần cuối bà con gặp con gái là vào khoảng 3-4g chiều ngày 15/8/2003. Khi đó, chị Hoan gửi con cho bà trông. Khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ thì chị Hoan đến đón con về. Con gái bà đi đâu, làm gì thời điểm đó, bà  không biết.

Tại tòa, bà Hoàng Thị Hội đề nghị tuyên án tử hình đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung. (vì theo quy định, mức hình phạt cao nhất đối với Lý Nguyễn Chung là 12 năm tù, do gây án ở tuổi vị thành niên). Còn trách nhiệm dân sự, bà này cho hay: “Anh Chấn được bồi thường 7,2 tỷ, tôi yêu cầu bồi thường 8 tỷ”.

Khi chủ tọa hỏi số tiền đòi bồi thường đó gồm những khoản nào thì bà Hội trả lời là "trọn gói, không chia ra khoản nào hết" và cho biết số tiền này sẽ cho cháu hết.

Tuy nhiên, ông Lý Văn Chúc- bố của Lý Nguyễn Chung đề nghị xử lý trách nhiệm theo pháp luật.

Còn bà Lành - mẹ kế của Chung cho hay, không có trách nhiệm trong việc bồi thường dân sự cho Chung.Ông Lý Văn Chúc - bố bị cáo Chung

Tại toà, ông Chúc cho biết, sáng hôm sau khi Lý Nguyễn chung sát hại chị Hoan, vợ ông Chúc là bà Lành phát hiện bộ quần áo của Chung để trong chậu, có màu hồng như màu máu nên đã gọi ông ra. Nghi ngờ con mình đã giết chị Hoan, ông Chúc gọi Chung ra và Chung kể lại việc đã sát hại nạn nhân.

 9h45

Toà hỏi ông Chúc - bố đẻ bị cáo. Theo ông Chúc, thời điểm năm 2013, khi ông vào thăm bị cáo, ông đã khuyên con ra đầu thú để sớm hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Cũng theo ông Chúc, thời điểm đó ông có đào một cái huyệt ở sau nhà với mục đích sẽ tự tử nếu Chung bị bắt.

 9:40

Trả lời thẩm vấn của chủ tọa, Chung khai, thời điểm giết chị Hoan, ngoài nạn nhân còn có con của bị hại đang ngủ.

Chung cho biết, lúc đó anh ta chỉ nghĩ đến số tiền có trong tủ tạp hóa của nạn nhân và cặp nhẫn trên tay của chị này. Chung không để ý đến chiếc xe máy trong gia đình bị hại.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa vì sao gây án, bị cáo lại vẫn bình tĩnh tắt điện, đóng cửa? Chung cho biết, không hiểu vì sao lúc đó hắn không có cảm giác sợ hãi.

 9h30

Tại phần xét hỏi, rất nhiều lần chủ toạ phiên toà hỏi bị cáo Lý Nguyễn chung có thêm đồng phạm hay không. Tuy nhiên, bị cáo Chung khẳng định là chỉ một mình thực hiện hành vi sát hại chị Hoan.

Cũng theo bị cáo khai tại toà, giữa Lý Nguyễn Chung và nạn nhân không hề có mâu thuẫn gì. Phát hiện trong tủ nhà chị Hoan có tiền nên bị cáo nảy lòng tham, ra tay sát hại nạn nhân. Thời điểm đó, Chung không nợ nần, không cần tiền bạc và cũng không biết là cướp tiền của nạn nhân để làm gì.

 9h10

Toà tiếp tục với phần xét hỏi. Tại toà, bị cáo Chung thừa nhận hành vi phạm tội của mình và kể lại chi tiết quá trình sát hại chị Hoan.

Theo lời khai của Chung, khoảng 19h30 ngày 15/8/2003, Chung đi từ nhà đến cửa hàng của chị Hoan để mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính đựng hàng có tiền, lòng tham của hắn trỗi dậy. Chung rút con dao bấm mới mua lúc nào cũng thủ ở túi sau, bước vào nhà.

Thấy chị Hoan không để ý, Chung đâm chị một nhát. Bị đâm bất ngờ, chị Hoan đã chửi Chung và bỏ chạy vào trong nhà. Chung đuổi theo, trong lúc giằng co, Chung đâm nhầm hai nhát vào tay trái của mình (trên tay vẫn còn hai vết sẹo).

Sau khi giết chị Hoan, Chung mở tủ kính lấy toàn bộ số tiền bán hàng của chị (59.000 đồng) rồi quay ra chỗ chị nằm tháo hai chiếc nhẫn. Dù lúc gây án chưa đầy 15 tuổi nhưng Chung vẫn bình tĩnh tắt đèn và đóng cửa để mọi người không phát hiện. Trên đường về, Chung vứt chuôi dao gãy ở mương trước cửa nhà ông Vui, cách nhà chị Hoan vài chục mét. Về đến nhà, Chung tắm rửa và ngâm bộ quần áo dính đầy máu.

8h30

Đại diện VKS Tối cao đọc cáo trạng truy tố Lý Nguyễn Chung về tội giết người, cướp tài sản.

8h10

Chủ toạ phiên toà, thẩm phán Ngô Quang Dũng tiến hành kiểm tra căn cước bị cáo và các người làm chứng và người có nghĩa vụ liên quan.

Theo như cáo trạng, tối 15-8-2003, Lý Nguyên Chung tới cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1972, trú ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) để mua dầu gội đầu.
Tại đây, Chung thấy trong chiếc tủ kính bày hàng hóa có 1 hộp đựng tiền nên nảy sinh ý định giết chị Hoan để cướp tài sản.

Bị cáo rút con dao bấm trong túi quần ra đâm 1 nhát vào bụng chị Hoan. Bất ngờ bị đâm, bị hại quay đầu lại chửi Chung và định chạy ra phía sau nhưng không kịp, Lý Nguyên Chung lập tức xông vào kẹp cổ, đâm thêm nhiều nhát nữa vào người chị Hoan.

Quá trình sát hại người phụ nữ ở thôn Me, Chung còn dùng thêm nhiều loại hung khí khác nhau tấn công và sau cùng là dùng gối chẹn vào mặt cho tới khi chị Hoan chết hẳn mới thôi.
Sát hại bà chủ cửa hàng tạp hóa xong, bị cáo lấy tiền trong tủ kính và tháo 2 chiếc nhẫn vàng ở tay nạn nhân rồi tắt điện, khép cửa đi về nhà.

Về gần tới nhà, Chung vứt con dao gây án xuống mương nước và giấu tiền, vàng vào bờ tường nhà hàng xóm. Tại nhà mẹ kế lúc này, Chung thấy bố đẻ là ông Lý Văn Chức và bà Lành đang ăn cơm nhưng đối tượng không ngồi vào cùng ăn luôn, bởi quần áo trên người dính máu nạn nhân.

Chung vòng ra sau nhà tắm rửa, thay quần áo, rồi ngâm bộ quần áo dính máu ở thau. Khuya cùng ngày 15-8-2003, người dân thôm Me phát hiện chị Hoan tử vong tại nhà và lực lượng công an cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường điều tra vụ án. Trong khi đó, hung thủ sát hại chị Hoan vẫn ngủ ngon lành tại nhà.

Sáng ngày 16-8-2003, bà Lành dậy giặt quần áo thì phát hiện quần áo của Chung dính máu. Nghi ngờ con riêng của chồng đã sát hại chị Hoan, bà Lành vội thông báo cho ông Chức biết và cùng truy hỏi. Biết con trai đã phạm tội tày đình, ông Chức nhanh chóng đón ô tô cho Chung về Lạng Sơn.
Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đăk Lăk sinh sống. Người phải gánh chịu án giết người mà Chung gây ra là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan sau hơn 10 năm ngồi tù oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Ông Chấn đã được minh oan và được Toà phúc thẩm tại Hà Nội – TAND Tối cao đồng ý bồi thường 7,2 tỷ đồng.

8h:

Phiên toà bắt đầu. Bị cáo Lý Nguyễn Chung được dẫn giải vào phòng xét xử với áo xanh, quần thể thao.

Nhân chứng mới của vụ án – bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang) cũng có mặt tại phiên xét xử với tư cách người làm chứng.Bà Nguyễn Thị Thu Hà (đứng).

Trước đó, bà Hà gửi đơn đề nghị làm rõ - liệu Lý Nguyễn Chung có thực sự là hung thủ giết chị Hoan? Bà này cũng đề nghị tạm hoãn chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trong đơn kiến nghị, bà Hà khẳng định, năm 2003 bà quen biết chị Nguyễn Thị Hoan (nạn nhân bị giết) khi chị Hoan đi lấy hàng tạp hóa tại cổng chợ Thương, thị xã Bắc Giang. Bà Hà cho rằng Lý Nguyễn Chung 'vô tội, được thuê để chịu tội thay cho ông Nguyễn Thanh Chấn'.

7h30

Đây là lần thứ 3 Lý Nguyễn Chung bị đưa ra xét xử sơ thẩm. Lần gần đây nhất, phiên tòa diễn ra vào sáng ngày 9/3.

Tại phiên tòa này, luật sư gia đình bị hại đặt nghi vấn về việc bỏ lọt tội phạm, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung để giám định lại vết chân của Chung.

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ của bị hại) cho rằng, Lý Nguyễn Chung không phải là đối tượng duy nhất gây án, và một trẻ em tầm vóc như Chung lúc bấy giờ khó có thể thực hiện được hành vi sát hại đối với chị Hoan.

Phiên tòa hôm đó đã phải hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung để xem xét vai trò đồng phạm trong vụ án.

Lý Nguyễn Chung trong phiên sơ thẩm trước.

Đến nay, sau khi điều tra bổ sung, cơ quan điều tra xác định, Chung không có đồng phạm, giữ nguyên quyết định đề nghị VKSND tối cao truy tố một mình Lý Nguyễn Chung về tội 'Giết người' và 'Cướp tài sản'.

Liên quan đến việc bà Hà phát đi lá đơn nói trên, ông Nguyễn Thanh Chấn cho VietNamNet biết, sẽ làm đơn tố cáo bà Hà vì đã có hành vi vu khống. "Hành động kỳ quặc" của người phụ nữ tên Hà cũng khiến các luật sư có nhiều tranh cãi. Người cho rằng khó có thể khởi tố bà Hà về hành vi vu khống, cũng có người khẳng định điều ngược lại.

7h20

Kết quả điều tra bổ sung:

Lời khai của anh Nguyễn Văn An, người đi qua nhà nạn nhân vào thời điểm xảy ra án mạng cho thấy, anh này nhìn thấy thanh niên cởi trần cao khoảng 1,65m, từ 30 đến 35 tuổi.

Qua thực nghiệm điều tra, anh An cho hay, chỉ thấy người đàn ông khom người, cúi mặt và những con số kia là do anh An suy đoán.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện dấu vết lạ trên cửa hậu ngôi nhà nạn nhân. Trong khi đó, hung thủ khai không hề mở cửa hậu. Các tài liệu cũng không đủ căn cứ xác định dấu vết màu nâu (nghi máu) trên cửa hậu được hình thành khi nào và không xác định được ai là người tạo ra dấu vết này.

Anh Văn Công An (ở Đắk Lắk) khai có nghe một người sống cùng gia đình Lý Nguyễn Chung ở Đắk Lắk nói: "Chung cùng ai đó" phạm tội, bỏ trốn vào Tây Nguyên. Nhưng sau khi đối chất giữa các bên, anh An thừa nhận câu nói này là không chính xác.

Chung khai, sau khi sát hại đã lôi nạn nhân, nhưng hiện trường không thể hiện dấu vết dạng quệt. Trong khi đó, cán bộ kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, không nhớ xung quanh nơi nạn nhân nằm có dấu vết máu dạng quệt hay không.

Đối với dấu vân tay trên vỏ chai bia tại hiện trường (vỏ chai Chung dùng gây án), qua trình điều tra xác định, trước khi bị giết, chị Hoan mở cửa hàng bán tạp hóa, có nhiều chai bia Habada. Nhiều người mua bia về uống rồi trả vỏ và có thể để lại vân tay. Do vậy không xác định được dấu vân tay trên vỏ chai bia gây án là của ai.

Đối với dấu chân thu tại hiện trường, so sánh với vân chân của Lý Nguyễn Chung in trên khổ A4, cơ quan kỹ thuật hình sự xác định- 2 dấu chân đều của cùng một người.

Hiện nay, vẫn không xác định được bộ quần áo và đôi dép Chung mặc khi gây án ở đâu. Bà Lành (mẹ kế của Chung) cho biết, sau khi Chung lên Lạng Sơn thì bộ quần áo ngâm ở chậu nước không còn.
Chung khai, khi gây án đi dép nhưng không nhớ rơi ở đâu. Trong khi đó, biên bản khám nghiệm của cơ quan điều tra (CA tỉnh Bắc Giang) lại xác định: hiện trường khi khám nghiệm đã bị xáo trộn. Do vậy, Cơ quan điều tra Bộ Công an không có căn cứ truy tìm.

7h:

Rất đông cảnh sát có mặt tại khu vực xét xử để bảo đảm trật tự.

-------------------------

Bình luận:

Bà Nguyễn Thị Thu Hà đã vu khống ông Nguyễn Thanh Chấn?

Báo Vnexpress tường thuật như sau:

Phiên xử "nóng" lên khi nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, ông Nguyễn Thanh Chấn mới là hung thủ, còn Chung không phải. Bà Hà khai, trước khi bị sát hại, chị Hoan có cầm cố số trang sức gồm hai chiếc nhẫn, sợi dây chuyền vàng tây lấy 2 triệu đồng. "Hoan kể cho tôi nghe có quan hệ tình cảm với ông Chấn. Hai người không còn tình cảm nữa nên ông Chấn đòi tiền chở hàng thuê, bốc thuốc đắp tay", bà Hà nói. Ngoài ra người phụ nữ này còn đưa ra "chứng cứ" rằng, khi nghe tin chị Hoan bị giết đã đoán thủ phạm là ông Chấn. Chủ toạ hỏi các căn cứ để tố cáo, bà Hà trình bày chỉ nghe kể lại.

Bên ngoài sân toà, nhiều tiếng vọng vào bất bình với lời khai của bà Hà.

...................

Và đây là tường thuật của báo Pháp luật TP.HCM

Cuộc 'rượt đuổi' giữa HĐXX và nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà

Tuyến Phan - Thứ Ba, ngày 21/7/2015 - 14:37

Bị cáo Lý Nguyễn Chung thừa nhận mình là hung thủ và cho rằng lời khai của bà Nguyễn Thị Thu Hà - người cho rằng ông Chấn phạm tội – là không có căn cứ.

Phiên tòa lần này có thêm một nhân chứng mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà (trú tại xã Song Mai, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Bà Hà là người vào đầu tháng 5-2015 có đơn gửi các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang, đề nghị làm rõ bị cáo Chung có phải là hung thủ giết chị Hoan và đề nghị tạm hoãn việc chi trả 7,2 tỉ đồng bồi thường oan cho ông Chấn.

Sau phần thẩm vấn Lý Nguyễn Chung và đại diện gia đình bị hại, HĐXX mời bà Hà trình bày những điều bà biết về vụ án.

Chúng tôi lược ghi phần hỏi và trả lời này để bạn đọc theo dõi:

. HĐXX: “Bà có quan hệ như thế nào đối với nạn nhân và những người liên quan trong vụ án”?

+ Bà Nguyễn Thị Thu Hà:Tôi không có quan hệ gì với cả gia đình bị cáo và bị hại, chỉ quen biết riêng với bị hại mà thôi.

. HĐXX tiếp tục hỏi: Vụ án đã xảy ra cách đây hơn chục năm, tại sao mãi sau này bà với viết đơn”

+ Bà Hà nói: Sau khi tới dự phiên tòa lần trước, tôi thấy Chung khai không đúng sự thật nên về viết đơn ra tòa. Trước khi chết, chị Hoan đã cắm 2 chiếc nhẫn đó cho tôi rồi. Khi đó, chị Hoan cầm 2 chiếc nhẫn và 1 dây bạc lên để cầm và vay tôi 2 triệu. Tôi lấy vòng và nhẫn rồi đưa cho chị ấy 2 triệu cầm về.

Bà Hà cũng trả lời trước tòa, đầu năm 2003, bà quen chị Hoan khi chị đi mua hàng dầu gội đầu, còn bà đi mua comfort, sau đó, bà rủ chị Hoan về mua hàng của mình, từ đó 2 người quen nhau và chị Hoan thường xuyên qua lại lấy hàng của bà Hà.

. HĐXX hỏi: Bà đã bao giờ tới nhà chị Hoan chưa?

+ Bà Hà: Tôi chưa bao giờ về nhà chị Hoan, còn chị Hoan thì thường xuyên lên nhà tôi. Vừa là bạn hàng, vừa cùng cảnh không chồng giống tôi, nên tôi còn giới thiệu cho chị Hoan một người bạn của tôi làm trong quân đội tên là Đ. Sau này, chị Hoan và anh Đ. có qua lại và thường xuyên và gặp nhau ở tại nhà tôi.

Theo bà Hà, chị Hoan cắm 2 chiếc nhẫn vào khoảng cuối giờ chiều ngày xảy ra vụ án, chị đi một mình bằng chiếc xe máy Dream Tàu. Trong đó, có 1 dây chuyền mặt đá vàng tây (2 chỉ , 1 nhẫn vàng ta, 1 nhẫn vàng tây (mỗi cái 1 chỉ).

“Chị Hoan nói vay tiền để muốn dứt điểm với ông Chấn vì ông Chấn và chị mâu thuẫn, ông ấy đòi tiền xếp hàng”, bà Hà cho hay.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà trình bày tại phiên toà. Ảnh: Tuyến Phan

. HĐXX hỏi: Vậy căn cứ vào đâu để bà nói Chung không phải là thủ phạm giết người”?

+ Bà Hà nói: Căn cứ vào 2 chiếc nhẫn, vì chị Hoan đã cầm 2 chiếc nhẫn đó cho tôi rồi, lấy đâu ra nhẫn lúc bị giết nữa.

. HĐXX: Bà có biết chị Hoan có bao nhiêu nhẫn không”?

+ Bà Hà: Tôi cũng không biết, nhưng tôi nghĩ chị chỉ có mấy chiếc đó thôi vì chị ấy nói mới mua chiếc nhẫn vàng ta hôm qua, 2 chiếc còn lại là do anh Đ. mua.

. HĐXX: Gia đình chị Hoan cho biết là chiếc nhẫn đó mua khoảng 1 tuần trước khi xảy ra vụ án, sao bà lại nói là mới hôm qua?

+ Bà Hà: Tôi cũng không biết, chắc là chị ấy nói vậy để được giá hơn.

. HĐXX: Còn căn cứ nào ngoài 2 chiếc nhẫn để bà khẳng định Chung không phải là hung thủ hay không?

+ Bà Hà: Còn căn cứ vào lời nói của bà Thân Thị Hải (người đã giúp ông Chấn minh oan).

. HĐXX: Tại sao đến nay bà mới có đơn gửi cơ quan chức năng về việc này?

+ Bà Hà: Tôi cũng như những người dân khác, khi nghe đài báo nói thấy oan sai cũng là chuyện bình thường, lúc đó tôi cũng nghĩ ông Chấn bị oan thật. Nhưng đến phiên tòa 6-3 vừa qua, tôi có ra nghe thì thấy Chung khai về 2 chiếc nhẫn không đúng. Về nhà thấy vô lý quá, tôi ngồi ngẫm lại các chi tiết về việc ông Chấn được ra tù, lời khai của ông cũng như lời khai của bố mẹ Chung trước tòa có nhiều mâu thuẫn.

. HĐXX: Theo bà, ai là người giết chị Hoan và căn cứ vào đâu?

+ Bà Hà: Tôi vẫn cho là ông Chấn. Căn cứ thứ nhất là Chung không giết chị Hoan. Căn cứ thứ 2, khi chơi với tôi, chị Hoan kể là có mối có quan hệ với ông Chấn, buổi chiều cầm đồ chị Hoan có nói về việc mâu thuẫn và vay tiền để trả cho ông Chấn thì ngay tối hôm đó bị giết nên tôi nghĩ chỉ có ông Chấn mà thôi. Hơn nữa, khi ngồi nói chuyện với chị Hải, chị có nói rằng, lúc vào trại giam, chị có dặn ông Chấn nhất định không được nhận tội giết người.

Kết thúc phần trả lời của bà Hà, HĐXX cho gọi Lý Nguyễn Chung để tiến hành đối chứng. Tuy nhiên, Chung đã phủ nhận hoàn toàn lời bà Hà nói.

Chung khẳng định: “Bị cáo không hiểu sao bà Hà nói vậy. Sự thật bị cáo đã khai nhận tại cơ quan điều tra đúng là có 2 chiếc nhẫn khi bị cáo sát hại chị Hoan. Trong 2 chiếc đó, có 1 chiếc gắn 1 vật gì đó nhưng không nhớ rõ”.

Chung cũng cho biết, mình về chung sống cùng bố từ những năm 94-95, có biết ông Chấn, và học cùng con ông Chấn. Sau khi biết ông chấn oan, Chung cũng chưa gặp ông này lần nào.
HĐXX tiếp tục đưa ra câu hỏi: “Bà Hà có nói rằng, sau 4 năm gây án bị cáo mới đi khỏi nơi ở, có đúng hay không”? Bị cáo Chung trả lời: “Bị cáo không biết bà Hà lấy thông tin ở đâu ra vì ngay sáng hôm sau bị cáo đã bắt xe lên Lạng Sơn rồi”.

................

Lý Nguyễn Chung khẳng định chỉ một mình gây án

Trước đó, trong phần xét hỏi của HĐXX, Lý Nguyễn Chung đã thành khẩn khai báo trước về hành vi phạm tội cũng như quá trình trốn chạy và ra đầu thú của mình.

HĐXX đã nhiều lần hỏi Lý Nguyễn Chung: “Ngoài bị cáo, có còn ai cùng gây án hay không”? Chung đều nhất quán khẳng định mình là người duy nhất đã ra tay sát hại chị Hoan trong vụ án.

Chung cũng cho biết, trong thời gian trốn chạy tại Đắk Lắk đã vài lần muốn ra đầu thú, nhưng vì lúc đó có vợ và con nhỏ, nghĩ nhiều cho vợ con nên không làm. Trước thời điểm ra đầu thú, Chung có sang Trung Quốc đi làm thuê 2 tháng để kiếm tiền cho vợ sinh đẻ.

Về sau, do thấy ăn năn và hối hận nên Chung đã quyết định ra đầu thú trước cơ quan chức năng.Tuyến Phan

------------------------

Quy định tại Bộ luật hình sự:

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.


3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.