Friday, July 31, 2015

NGƯỜI ĐÀN BÀ MÀ TÔI RUỒNG BỎ - Shusaku Endo - tiểu thuyếtNGƯỜI ĐÀN BÀ MÀ TÔI RUỒNG BỎ

Tiểu thuyết - Nhật Bản

Tác giả: Shūsaku Endō
Dịch giả: Đoàn Tử Huyến và Hoàng Thái 

Nhà xuất bản Lao Động - năm 1984Ghi chú: xem MỤC LỤC cuối bài viết này.


Chưa hoàn thành, vui lòng chờ cập nhật

Giới thiệu tác phẩm

Người đàn bà mà tôi ruồng bỏ kể về một anh chàng chẳng ra gì sau chiến tranh thế giới thứ hai ở Nhật bản. Cuộc sống nổi trôi, anh ta quen biết một cô gái, cũng “chẳng ra làm sao” tên là Mi-xu. Cuộc sống buồn tẻ sau chiến tranh, anh chàng và cô nàng cũng gặp nhau, cũng nói chuyện về những chuyện chẳng đâu vào đâu. Và vì cuộc sống chẳng ra gì, anh ta rời bỏ cô gái để chạy theo những cái chẳng ra gì khác. Cuộc sống chẳng hiểu thế nào sau nhiều năm, sau nhiều thất bại ê chề và cuộc đời ngẫu nhiên đưa đẩy, anh ta biết Mi-xu phải vào điều trị ở một bệnh viện chữa trị bệnh phong.

Anh ta cố tìm đến cái bệnh viện và khu chữa trị xa xôi này để tìm Mi-xu. Tới nơi, anh nghe người ta kể lại rằng, Mi-xu đến chữa trị, nhưng qua chẩn đoán cô ấy không mắc bệnh phong. Thay vì rời khỏi trại để trở lại cuộc sống sôi động, Mi-xu ở lại để cùng với các bác sĩ, y tá chữa trị và giúp đỡ người bệnh. Cô ta hoạt động âm thầm, nhẫn nại và hi sinh như một nữ thánh khiến mọi người mến phục và quí trọng.

Hôm anh ta đến, Mi-xu vừa mới đi xa, tới một nơi hoang vắng hơn, hiểm nguy hơn để giúp đỡ mọi người mà có nguy cơ khó có thể trở về. Tuyệt vọng, anh ta thở dài và buông tiếng não lòng:

– Mi-xu, giờ này em ở đâu?


Đôi nét về tác giả

Shusaku Endo (Endo Shusaku) sinh ngày 27 tháng 3 năm 1923 - mất ngày 29 tháng 9 năm 1996) là một tác giả người Nhật. Cùng với Junnosuke Yoshiyuki, Shotaro Yasuoka, Junzo Shono, Hiroyuki Agawa, Ayako Sono, và Shumon Miura, Endo được phân loại là một trong những "thế hệ thứ ba", nhóm các nhà văn xuất hiện sau Thế chiến II.

Các giải thưởng: 1955 Akutagawa Prize — White Men (Shiroi hito 「白い人」), 1966 Tanizaki Prize — Silence (Chinmoku 「沈黙」), 1971 Order of St. Sylvester, 1995 Order of Culture (文化勲章)


.........


MỤC LỤC

 1. Chương 1 - GHI CHÉP THỨ NHẤT CỦA I-Ô-XI-Ô-CA XU-TÔ-MU
 2. Chương 2 - GHI CHÉP THỨ HAI CỦA I-Ô-XI-Ô-CA XU-TÔ-MU
 3. Chương 3 - GHI CHÉP THỨ BA CỦA I-Ô-XI-Ô-CA XU-TÔ-MU
 4. Chương 4 - NHỮNG VẾT TRÒN TRÊN CỔ TAY (1)
 5. Chương 5 - GHI CHÉP THỨ TƯ CỦA I-Ô-XI-Ô-CA XU-TÔ-MU
 6. Chương 6 - GHI CHÉP THỨ NĂM CỦA I-Ô-XI-Ô-CA XU-TÔ-MU
 7. Chương 7 - GHI CHÉP THỨ SÁU CỦA I-Ô-XI-Ô-CA XU-TÔ-MU
 8. Chương 8 - NHỮNG VẾT TRÒN TRÊN CỔ TAY (2)
 9. Chương 9 - NHỮNG VẾT TRÒN TRÊN CỔ TAY (3)
 10. Chương 10 - NHỮNG VẾT TRÒN TRÊN CỔ TAY (4)
 11. Chương 11 - NHỮNG VẾT TRÒN TRÊN CỔ TAY (5)
 12. Chương 12 - GHI CHÉP THỨ BẢY CỦA I-Ô-XI-Ô-CA XU-TÔ-MU