Friday, June 19, 2015

Vụ Đội phó Trạm CSGT Suối Tre bị đồng đội bắn chết: "Giết người" hay "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh"?

Hôm nay 19-6-2015, vụ án mạng từng gây chấn động dư luận cuối năm 2013, nguyên đại úy Ngô Văn Vinh bắn chết thiếu tá Trần Ngọc Sơn (nguyên đội phó Trạm CSGT Suối Tre) được đưa ra xét xử. Bị cáo Vinh liệu có bị tuyên phạm tội "giết người", sau khi bị Tòa trả hồ sơ và thay đổi tội danh truy tố?

Bị cáo Ngô Văn Vinh trong phiên tòa mở ngày 21-5 (sau đó tòa tạm hoãn) (ảnh Tuổi trẻ)


Đại úy bắn chết thiếu tá Đội phó từ mâu thuẫn, đánh nhau ở quán Karaoke

Theo Cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai (nguồn: tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ & Pháp luật TP.HCM), nội dung sự việc như sau:

Khoảng 13 giờ ngày 22-9-2013, thiếu tá Trần Ngọc Sơn, Trạm phó trạm CSGT Suối Tre cùng Chí và một số người sau khi ăn nhậu thì đến hát karaoke tại quán H.L (phường Xuân An, thị xã Long Khánh). Lúc này, Ngô Văn Vinh cũng đang hát tại đây, nghe có ông Sơn ở phòng bên cạnh nên qua chào xã giao thì xảy ra mâu thuẫn với Chí. Chí cầm ly bia đập thẳng vào mặt Vinh trúng sóng mũi gây chảy máu. Ông Sơn bênh vực Chí nên giữa Sơn và Vinh xảy ra ẩu đả. Được mọi người can ngăn, Vinh bỏ về cơ quan.

Tiếp đó, Ngô Văn Vinh lên phòng tập thể lấy một khẩu súng K59, lên đạn sẵn và mở chốt an toàn. Sau đó, Vinh đến phòng nghỉ của thiếu tá Sơn đập cửa. Vinh đã chĩa súng vào người anh Trương Học Lâm, là người giữ xe ở trạm, lúc này đang ngủ bên trong phòng này. Khi không thấy “sếp” Sơn, Vinh yêu cầu Lâm gọi điện thoại cho thiếu tá Sơn nói về gấp.

Sau đó, Vinh về phòng nghỉ tập thể nằm, để khẩu súng dưới gối ở đầu giường trong tình trạng đạn đã lên nòng và mở chốt an toàn.

Khoảng 17g cùng ngày, thiếu tá Trần Ngọc Sơn về Trạm, lên phòng tập thể tìm Vinh. Hai bên đã xảy ra cự cãi. Thiếu tá Sơn dùng tay đánh nhiều cái vào đầu, vào mặt Vinh. Vinh bèn thò tay lấy khẩu súng dưới gối ra. Thấy súng, thiếu tá Sơn đã vật, đè Vinh xuống đất để tước súng.

Lúc này, anh Đoàn Thanh Phú, là cán bộ của Trạm, ngồi ở giường kế bên đã tới can ngăn. Vinh đã bắn hai phát đạn, trong đó một viên đã trúng vào vùng bẹn của anh Phú.

Ngay sau đó, Trương Học Lâm và Trương Thành Chí (còn gọi là Trúc) đã xông vào hỗ trợ cho thiếu tá Sơn. Lúc đó, Vinh đã bắn thêm 4 phát đạn, thì có hai phát trúng vào người thiếu tá Sơn.

Lâm chụp tay Vinh thì súng nổ thêm hai phát nhưng không trúng ai.

Khi thấy khẩu súng của Vinh đã hết đạn và rớt xuống nền nhà thì Trương Học Lâm buông Vinh ra.

Sau đó, mọi người ở trạm CSGT Suối Tre đưa thiếu tá Sơn, Phú và Vinh - là những người bị trúng đạn đi bệnh viện cấp cứu.

Do vết thương quá nặng, sau đó thiếu tá Trần Ngọc Sơn tử vong. Riêng Đoàn Thanh Phú bị thương tích với tỷ lệ thương tật 15% (tạm thời).

Cũng theo cáo trạng, trong vụ việc này bị cáo Ngô Văn Vinh đã bị đánh đến thương tật toàn bộ là 40% trên người. (Ghi chú: Có thể là do Sơn và những người khác đánh khi ngăn cản Vinh ở Trạm. Vụ việc này cơ quan cảnh sát điều tra đã tách riêng thành vụ án “Cố ý gây thương tích”. Hiện Công an thị xã Long Khánh cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối với Trương Thành Chí).

Trả hồ sơ, thay đổi tội danh

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan điều tra công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án. VKSND tỉnh Đồng Nai ra cáo trạng tuy tố Vinh về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử. Khi đó, đại diện Viện KSND đã đề nghị Ngô Văn Vinh mức án 24-30 tháng tù.

Tuy nhiên, qua xét hỏi và diễn biến phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng Vinh có dấu hiệu về tội “Giết người”, nên đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung theo hướng này.

Sau khi điều tra lại, Viện KSND phối hợp với cơ quan điều tra đã dựng lại hiện trường vụ bắn nhau ngay tại trạm CSGT Suối Tre, rồi quyết định chuyển tội danh đối với Vinh sang tội mới là “giết người”.

Ngày 21-5-2015, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở lại phiên tòa (lần 2, theo tội danh mới).

Tuy nhiên, do nhân chứng quan trọng của vụ án là Trương Thành Chí (người đang nhậu với thiếu tá Sơn đã đập ly bia vào mặt Ngô Văn Vinh khi qua mời ở quán karaoke) không có mặt, nên Tòa quyết định hoãn xử. Nguyên nhân, Tòa cho hay việc cơ quan điều tra bắt tạm giam Trương Thành Chí trước đó đã không được thông báo đến TAND tỉnh Đồng Nai, nên tòa không có lệnh trích xuất đối với nhân chứng này.

Sáng 19-6-2015, TAND tỉnh Đồng Nai mở lại phiên tòa.

---------------------------

Bình luận của luật sư Trần Hồng Phong

1. Trước hết, có thể thấy việc bị thay đổi tội danh truy tố, từ tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" (điều 95) sang tội "giết người" (điều 93) là rất "bất lợi" cho bản thân bị cáo Vinh, vì bản chất, tính chất nghiêm trọng của vụ án hầu như sẽ thay đổi hoàn toàn. Và mức hình phạt cũng sẽ theo đó tăng lên nhiều, thậm chí nhiều lần. Cụ thể nhất, Vinh từ chỗ bị xem là "nạn nhân", giết người do "phản ứng" lại hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của người khác (ở đây là thiếu tá Sơn, và nhiều người khác), trở thành người chủ động có ý định giết thiếu tá Sơn.

2.

Vui lòng chờ bổ sung

------------------

Quy định tại Bộ luật hình sự:

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.


Điều 95. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

---------------

Cập nhật ngày 22-6-2015:

Nguyên đại uý CSGT Suối Tre bắn cấp trên bị phạt 9 năm tù

Sau hai ngày xét xử, chiều nay 22-6, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt nguyên đại úy Ngô Văn Vinh (40 tuổi, công tác tại trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre) 9 năm tù về tội giết người.

Ngoài ra tòa còn buộc bị cáo Vinh phải bồi thường cho gia đình thiếu tá Sơn là 170 triệu đồng và cấp dưỡng cho hai con của thiếu tá Sơn đến khi tròn 18 tuổi, mỗi cháu là hơn 500 ngàn đồng trên tháng.

Trước đó, nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Vinh cho hayđã rất hối hận về những gì đã gây ra và gửi lời xin lỗi tới bà Vân và hai con của thiếu tá Sơn. "Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đơn vị, ngành công an vì đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành. Bị cáo mong HĐXX trả hồ sơ điều tra lại, đổi điều tra viên vì có những lời khai không thể công bố tại tòa…”, Vinh nói.

Diễn biến chính phiên xử:

Sáng nay (22-6), TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục xét xử vụ nguyên đại úy CSGT trạm Suối Tre ông Ngô Văn Vinh (40 tuổi) về tội giết người.

Theo hồ sơ, ngày 22-9-2013, tại một quán karaoke ở thị xã Long Khánh, thiếu tá trạm phó tạm Suối Tre Trần Ngọc Sơn và Trương Thành Chí gặp đại uý Ngô Văn Vinh. Lúc cháo hỏi, ông Vinh gọi anh của Chí (học cùng lớp với Vinh) là “thằng” nên Chí đập ly bia vào mặt Vinh gây thương tích. Ông Sơn nói “mày gọi anh nó bằng “thằng" nên nó đánh là phải”. Cho là ông Sơn bênh vực người ngoài, Vinh đấm ông Sơn.

Sau khi về trạm, Vinh đi tìm thiếu tá Sơn nhưng không gặp. Lúc biết Vinh tìm mình, ông Sơn tới phòng Vinh đấm người này.

Vinh lấy súng để dưới gối, nổ súng làm thượng úy Đoàn Thanh Phú bị thương, ông Sơn tử vong.
Trong lúc giằng co, Vinh bị đánh, tỉ lệ thương tật 40%. Chí cũng bị bắt để điều tra tội Cố ý gây thương tích.

Vinh bị truy tố tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nhưng trong phiên xử lần đầu, tòa đã trả hồ sơ và Vinh bị truy tố lại thành tội Giết người.

+ 8h 30, toà thẩm vấn các nhân chứng, làm rõ việc đánh nhau tại quán karaoke và chuyện bắn chết người tại trạm tuần tra Suối tre.

Nhân chứng Nguyễn Thái Phong khai: hôm xảy ra sự việc, anh ta cùng với Chí và Sơn đến quán karaoke, có nghe lại chuyện bị cáo Vinh có lời lẽ khiếm nhã với anh của Trương Thành Chí. Sau đó, Vinh mời Chí uống bia, bị anh này hất ly bia vào mặt. Khi thiếu tá Sơn biết chuyện, có ý bênh vực Chí, Vinh đã đấm ông Sơn.

Người chở Sơn đến quán cũng khai tương tự.

Tại phiên tòa chiều 19-6, bị cáo Vinh cho rằng khi qua phòng ông Sơn ở quán karaoke chào hỏi, bị Chí đập li bia vào mặt. Ông Sơn có ý bênh vực Chí nên Vinh đã đấm ông Sơn. Sau khi được mọi người can ngăn và trở về trạm Suối Tre, Vinh đến mở cửa phòng ông Sơn nhưng cửa khóa nên về phòng nằm ngủ. Một lúc sau thấy ông Sơn mở cửa vào và đánh Vinh. Trong lúc bị ngã xuống giường thì tay chạm vào súng đang đểdưới gối nên cầm lên. Bị nhiều người giữ chặt tay, giằng co và súng nổ làm ông Sơn tử vong.

+ 8 giờ 45, bị cáo Vinh khai ông bị nhiều người đánh khi về trạm CSGT.

Theo ông Vinh, tại quán ông bị Chí dập ly bia trúng mũi, bị thương. Sau khi ông đánh ông Sơn, bị ông ta và ba người đi cùng đánh.

Tại trạm Suối Tre, ông Sơn và ba người khác đánh Vinh tới tấp. Lúc chạm tay vào súng, ông chỉ bắn hai phát, sau đó không nhớ.

“Sau khi tỉnh dậy, thấy Sơn nằm dưới nhà, bị cáo phụ khiêng Sơn đi cấp cứu thì có một người đạp ra. Khi khiêng ông Sơn ra khỏi phòng, tôi bị Hạnh dùng súng đập vào đầu”. Vinh khai.

Tại toà, vợ của bị hại Sơn yêu cầu người gây ra cái chết cho chồng bà bồi thường 3 tỉ đồng và đề nghị tòa xét xử đúng người đúng tội.

+ 9 giờ 15, Viện kiểm sát thẩm vấn bị cáo Vinh việc nổ súng.

Đại diện viện kiểm sát hỏi: “súng K59 phải mở chốt an toàn, đạn lên nòng mới bắn được, bị cáo khai là quờ tay đụng súng liệu có đáng tin?”. Vinh đáp: “Lúc xảy ra sự việc, đạn đã lên nòng còn súng đã mở chốt an toàn chưa, bị cáo không biết”. Cũng theo Vinh, khẩu k59 thường chỉ nhét được 7 viên đạn nhưng không hiểu sao hôm đó lại ra 8 viên.

VKS công bố lời khai của bị cáo Vinh tại cơ quan điều tra. Theo đó, Vinh khai khi bị Sơn đánh, Vinh nằm xuống sấp xuống giường tay mò lấy súng rồi lật ngửa dậy bắn hai phát. Sau khi giằng co, súng nổ rồi Sơn gục xuống. Vinh tiếp tục bắn đến hết đạn vì sợ những người có mặt trong phòng giật súng bắn lại mình.

+ 11 giờ, VKS luận tội, đề nghị mức án.

Theo VKS, sau khi xảy ra mâu thuẫn tại quán karaoke, Vinh lên đạn, tháo chốt an toàn đi tìm ông Sơn nhưng không gặp. Khi về phòng, ông Sơn đã đến tìm đánh Vinh, bị hai cũng có lỗi trong vụ này. Vì vậy, bị cáo Vinh phạm tội trong trường hợp tinh thần bị kích động nên đề nghị phạt từ 7 đến 9 năm tù theo khoản 2, Điều 93 BLHS.

+ Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại.

Bào chữa cho bị cáo Vinh, luật sư không đồng tình về việc thân chủ bị truy tố tội giết người.

Luật sư cho rằng việc tách vụ án cố ý gây thương tích đối với bị cáo Vinh cho cơ quan Long Khánh là vi phạm luật tố tụng. Bởi việc tách này có ảnh hưởng đến nội dung của vụ án. Bởi lẽ Chí khai đánh Vinh tại quán karaoke và vết thương này chỉ gây thương tích 11%, trong khi bị cáo có tỉ lệ thương tật 40%. “Vậy những phần trăm thương tật còn lại ai gây ra”, luật sư hỏi và cho rằng tách vụ án cố y gây thương tích và giết người sẽ không khách quan.

Về lời khai nhân chứng không ký tên và ghi giờ lấy lời khai là vi phạm tố tụng. Hơn nữa, giữa bị cáo Vinh và các nhân chứng đã xảy ra xô xát tại quán karaoke nê không khách quan. “Chiếc điện thoại của bị cáo là vật chứng quan trọng nhưng cơ quan điều tra đã không thu thập là thiếu sót…”, luật sư nêu bà đề nghị toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Luật sư cũng đề nghị vụ án nên giao cho cơ quan cấp trên điều tra vì vụ việc xảy ra ở Đồng Nai, cơ quan điều tra tỉnh này thụ lý điều tra là không khách quan.

Nói lời cuối cùng, bị cáo Vinh cho rằng các nhân chứng nói sai sự thật. Bằng chứng để chứng minh vụ án là camera ghi hình ở trạm Suối Tre. "Vì vậy, tôi đề nghị cơ quan điều tra bộ Công an vào cuộc. Có một số điều mà ở cơ quan tối cao, bị cáo mới nói được”, Vinh nói.
11 giờ 40, toà tạm nghỉ.

14 giờ, phiên toà tiếp tục.

Bảo vệ quyền lợi cho bị hại Sơn, luật sư nêu nghi vấn: khẩu súng mà cơ quan chức năng cấp cho bị cáo Vinh và khẩu súng bị cáo gây án là một hay hai khẩu khác nhau? Bởi mã số súng được cấp và súng gây án khác nhau. Cơ quan tố tụng cần làm rõ việc này để xem xét bị cáo có sử trái phép vũ khí dụng quân dụng hay không?

Luật sư cũng thừa nhận trong một lúc, điều tra viên vừa có mặt nơi khám nghiệm tử thi ở bệnh viện, cùng khám nghiệm hiện trường là vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Tuy nhiên, vi phạm này đã được khắc phục.

Về động cơ gây án của bị cáo, luật sư cho rằng ngay tại quán karaoke Vinh đấm Sơn nhưng bị hại không hề đánh lại. Thế nhưng khi rời khỏi quán, Vinh hằn học lấy súng đi tìm Sơn. Khi về phòng, bị cáo lên đạn, mở chốt an toàn và để xuống gối là có chủ đích giết Sơn chứ không phải bộc phát như vị luật sư của bị cáo nêu. “Bị cáo Vinh đã có hành vi giết người đến cùng”, luật sư nói.

Về mức đề nghị bồi thường 3 tỉ đồng của vợ bị hại, luật sư cho rằng đó chỉ là cách tính sơ bộ vì “hai người con đã mất cha, một người vợ mất chồng thì số tiền 3 tỉ thì không là gì cả”, luật sư nêu.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Vinh cho biết đã rất hối hận về những gì đã gây ra và gửi lời xin lỗi tới bà Vân và hai con của thiếu tá Sơn. "Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đơn vị, ngành công an vì đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành. Bị cáo mong HĐXX trả hồ sơ điều tra lại, đổi điều tra viên vì có những lời khai không thể công bố tại tòa…”, Vinh nói.

17 giờ, toà tuyên án.

Sau khi bác bỏ đề nghị trả hồ sơ của bị cáo và luật sư, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt nguyên đại úy Ngô Văn Vinh 9 năm tù về tội giết người. Ngoài ra tòa còn buộc bị cáo Vinh phải bồi thường cho gia đình thiếu tá Sơn 170 triệu đồng và cấp dưỡng cho hai con của thiếu tá Sơn đến khi tròn 18 tuổi, mỗi cháu là hơn 500 ngàn đồng/tháng.