Friday, June 12, 2015

Ủy ban thường vụ Quốc Hội: "Không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải"


BLA: Bài báo này đã được đăng ngày 5/6/2015 khoảng 1 tuần trước. Sau bài báo này, có phóng viên một tờ báo gửi cho tôi 3 câu hỏi và xin ý kiến trả lời. Tôi đã trả lời ngay sau đó, nhưng cũng không thấy báo đăng (bên dưới bài báo này. Vì báo không đăng nên xin không nêu tên báo ra đây).  

Tại báo cáo về kết quả giám sát tình hình oan, sai  trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự, UBTVQH một lần nữa khẳng định không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải.

Theo báo cáo của UBTVQH sau quá trình giám sát về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật, Hồ Duy Hải (Long An) bị kết án tử hình về các tội “giết người, cướp tài sản”.

Trước thời điểm thi hành án tử hình, có đơn của gia đình và luật sư kêu oan cho Hải. Theo yêu cầu của Chủ tịch nước và yêu cầu của Đoàn giám sát, liên ngành VKSNDTC, TANDTC và Bộ Công an đã tiến hành xem xét vụ án này.

Sau khi tiến hành các nghiệp vụ cần thiết, Đoàn giám sát khẳng định  việc kết án tử hình đối với Hồ Duy Hải về các tội danh trên là “có căn cứ pháp luật, quá trình điều tra còn có một số vi phạm, thiếu sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án”.

Qua công tác giám sát cho thấy, việc giải quyết vụ án này có nhiều thiếu sót, vi phạm như quá trình khám nghiệm hiện trường không chú ý xem xét để thu giữ những đồ vật liên quan đến dấu vết trên cơ thể nạn nhân như cái thớt, chiếc ghế inox, con dao nên sau này bị can khai ra đó là hung khí vụ án thì cái thớt, con dao đã bị thất lạc không tìm lại được; Chiếc ghế thu giữ sau này được cho là vật chứng không đúng với chiếc ghế phản ánh trong biên bản khám nghiệm và bản ảnh hiện trường; Kiểm tra việc sử dụng thời gian của Hải vào ngày xảy ra vụ án thiếu chính xác, chưa chặt chẽ; Một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung bị tẩy xóa, sửa chữa nhưng không có chữ ký xác nhận của người khai; Động cơ, mục đích giết người nêu trong kết luận của các cơ quan tố tụng chưa phù hợp với diễn biến vụ án.

"Đây là những thiếu sót, vi phạm dẫn đến nghi ngờ về tính khách quan của kết quả điều tra, truy tố, xét xử.” – báo cáo nêu.

Cũng trong báo cáo giám sát về tình hình oan, sai, UBTV QH nhận thấy, một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà dư luận quan tâm thì có những vụ án đã xảy ra cách đây từ 7-10 năm, có vụ 16 năm (ngoài kỳ giám sát) nhưng gần đây mới được phát hiện.

Đối với vụ Lê Bá Mai (Bình Phước phải xét xử nhiều lần (07 lần), gần 10 năm mới kết thúc; quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại vụ án này đã cơ bản khắc phục được những thiếu sót, vi phạm; bản án phúc thẩm sau cùng năm 2013 có hiệu lực pháp luật kết án Lê Bá Mai tù chung thân về các tội “hiếp dâm trẻ em, giết người” đến nay chưa có căn cứ kết luận Lê Bá Mai bị oan.

Đối với vụ Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng) cùng 02 đồng phạm khác phạm các tội “giết người, cướp tài sản”, bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đã kết án Nguyễn Văn Chưởng tử hình, Đỗ Văn Hoàng tù chung thân, Vũ Toàn Trung 23 năm tù. Trong vụ án này, kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSNDTC yêu cầu xác định lại vai trò của Chưởng trong tội giết người là có căn cứ nhưng Hội đồng Thẩm phán TANDTC không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án phúc thẩm là không đúng với tính chất, hành vi của các bị cáo Chưởng, Hoàng, Trung trong tội giết người.

Đối với một số vụ án khác được nhiều cử tri quan tâm như vụ: Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) bị kết án chung thân về các tội “giết người, cướp tài sản”; vụ Đỗ Minh Đức (Hải Phòng) bị kết án chung thân về tội “giết người”; vụ Hàn Đức Long (Bắc Giang) bị kết án tử hình về các tội “hiếp dâm trẻ em, giết người”, vụ  Đỗ thị Hằng (Bắc Giang) bị kết án 06 năm tù về tội “Mua bán phụ nữ” chưa có căn cứ xác định bị oan nhưng qua giám sát đã xác định các vụ án này có những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Hiện nay các vụ án này đang được điều tra lại.

Kết quảgiám sát cho thấy  03 năm còn để xảy ra 71 người bị oan và một số trường hợp khác có dấu hiệu bị oan đang được xem xét, giải quyết. Thực trạn này đã cho thấy tình hình làm oan người vô tội trong hoạt động tố tụng hình sự hiện nay còn nghiêm trọng.

UBTVQH cũng cho thấy một thực trạng đáng lo ngại hơn là phần lớn các địa phương báo cáo trong nhiều năm chưa phát hiện thấy trường hợp nào làm oan người vô tội. Tuy nhiên, có một số địa phương lại để xảy ra nhiều trường hợp làm oan như các tỉnh Sóc Trăng (7 người), Khánh Hòa (6 người), Thanh Hóa (5 người), Vĩnh Phúc (4 người), Đắk Lắc (4 người), Cần Thơ (4 người), Bến Tre (3 người), Bình Phước (3 người),  Quảng Trị (2 người), Cà Mau (2 người), Đà nẵng (2 người) và một số địa phương khác mỗi tỉnh một người.

"Hầu hết các trường hợp bị oan trong những năm gần đây đều được các cơ quan có thẩm quyền tố tụng qua kiểm tra, phát hiện và cơ bản được khắc phục, xử lý ngay trong giai đoạn điều tra, truy tố, nhưng cũng có trường hợp bị oan chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người bị oan."UBTVQH nhận định./.

-----------------

Trả lời phỏng vấn của luật sư Trần Hồng Phong (báo không đăng):

1. Ý kiến của luật sư như thế nào về nội dung báo cáo này? Luật sư nhận định như thế nào nếu như các cơ quan có thẩm quyền vẫn tiếp tục tuyên tử hình Hải?

Trả lời: 

Tôi không đồng ý với quan điểm của UBTVQH khi cho rằng “không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải”. Vì kết luận như vậy không thuộc thẩm quyền của cơ quan này và cũng không thật sự khách quan, công bằng. Có lẽ đây là quan điểm của VKSNDTC và TANDTC thì đúng hơn.  

Tôi chỉ muốn nói rằng ngay trong báo cáo của UBTVQH cũng đã chỉ ra, cũng chính là đã thừa nhận - quá trình điều tra, xét xử vụ án HDH có rất nhiều sai phạm, thiếu sót. Đây là những sai phạm, thiếu sót có thể nói là nghiêm trọng. Do vậy, căn cứ theo những quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự, tôi cho rằng hoàn toàn có đủ căn cứ và cần thiết phải kháng nghị giám đốc thẩm vụ án, để điều tra, xét xử lại. 

Liên quan đến tính mạng một con người, thì dù 0,1% sai sót nghi vấn cũng cần phải xem xét lại – như chính lời thẩm phán Lê Quang Hùng, người xử sơ thẩm đã nói. Vậy thử hỏi với hàng loạt sai sót, vi phạm như vậy sao lại nói là “không có căn cứ”? 

2. Là một luật sư đang tham gia bào chữa cho Hải, anh và gia đình Hải dự định sẽ làm gì để tiếp tục minh oan cho Hải?

Cá nhân tôi khẳng định sẽ tiếp tục kêu oan và đề nghị Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC xem xem lại vụ án này theo thủ tục giám đốc thẩm cho đến khi đề nghị của mình được chấp nhận.

Tôi cũng động viên gia đình Hồ Duy Hải tiếp tục bền lòng, nỗ lực gửi đơn kêu oan cho Hải đến những cơ quan có thẩm quyền, cơ quan báo chí và nhờ dư luận xã hội lên tiếng …

Khoảng nửa tháng trước, thay vì chỉ kêu oan cho Hồ Duy Hải, theo nguyện vọng của gia đình Hải, và căn cứ theo những tình tiết có trong hồ sơ vụ án, những thông tin trên báo chí có nguồn gốc rừ Cơ quan điều tra, tôi đã hỗ trợ gia đình Hồ Duy Hải soạn thảo Đơn tố giác tội phạm. Cụ thể là tố giác một người khác, có nhiều tình tiết và dấu hiệu liên quan đến vụ án mạng ở Bưu điện Cầu Voi những lại bị “bỏ lọt”. Thậm chí không loại trừ khả năng chính người này là thủ phạm. Theo tôi biết hiện đơn đã được chuyển đến Công an tỉnh Long An.

Luật sư chúng tôi và gia đình Hồ Duy Hải hy vọng rằng Đơn tố giác sẽ được xem xét, cùng với Đơn đề nghị giám đốc thẩm. Xem xét thật sự, và có lương tâm.

3. Việc gia đình Hải làm đơn tố giác tội phạm sẽ giúp ích gì cho việc minh oan cho Hải, thưa luật sư?

Trong Đơn đề nghị giám đốc thẩm đã gửi trước đây, ngoài việc chỉ ra hàng loạt những thiếu sót, vi phạm tố tụng … trong quá trình điều tra, xét xử Hồ Duy Hải, chúng tôi cũng đã chỉ ra nhiều dấu hiệu cho thấy hung thủ có thể là một người khác. Tuy nhiên rất đáng tiếc là tất cả những tình tiết này đều đã không được xem xét và trả lời. Ngoài một câu chung chung là “không có căn cứ”.

Đơn tố giác tội phạm mới đây là một bước nhằm cụ thể hơn những nghi vấn đã được nêu ra ở trên. Nếu Đơn tố giác lần này được xem xét, làm rõ. Và thậm chí có khả năng sẽ tìm ra một hung thủ “mới”, thì cũng chính là góp phần minh oan cho Hồ Duy Hải. Nói khác đi, theo quan điểm của tôi, đây là một con đường khác và chủ động hơn trong việc kêu oan cho Hồ Duy Hải.

-------------------

Vụ sát hại hai nữ nhân viên tại bưu điện Cầu Voi - Hồ Duy Hải có bị oan? -  Tử tội Hồ Duy Hải từng nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật,  Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải - xúc động tình người, xin cám ơn!Tòa án tỉnh Long An họp báo vụ án tử tù Hồ Duy Hải: còn nhiều vấn đề cần đào sâu làm rõ,  Thông tin vụ án Hồ Duy Hải trên báo An Ninh Thủ Đô,   Diễn biến vụ án Hồ Duy Hải bị kết tội giết hại 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi,   Danh mục những bài báo về vụ án Hồ Duy Hải,   Hồ Duy Hải có kêu oan hay không? Vụ án Hồ Duy Hải: trong đêm xảy ra vụ sát hại kinh hoàng nhiều thanh niên có mặt tại bưu điện Cầu Voi?   Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?Văn phòng Chính Phủ gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét vụ Hồ Duy Hải, Lật lại vụ án giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi: Tuyên án tử hình dễ thế sao?  , Đơn đề nghị giám đốc thẩm, kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải Từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn nhìn qua vụ án giết hai nữ nhân viên ở bưu điện Cầu Voi ,  Bản án phúc thẩmBản án sơ thẩmCáo trạng  Tử tội Hồ Duy Hải nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vậtQuan điểm kết tội và ý kiến tranh luận của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm - vụ án Hồ Duy Hải, Hồ Duy Hải đã nói những gì tại phiên tòa phúc thẩm?Bốn người thuộc cơ quan tiến hành tố tụng tham gia vụ án Hồ Duy Hải đã bị đột tử (1/2015)Buồn vui chuyện gia đình thăm gặp tử tội Hồ Duy Hải (3/2015)Đại biểu QH Lê Thị Nga: Kết tội Hồ Duy Hải chủ yếu dựa trên chính lời khai nhận tội của Hải, Cáo trạng có những suy diễn ... chết người (3/2015)Kiến nghị xem xét thận trọng vụ án Hồ Duy Hải (3/2015)Đoàn giám sát UBTVQH kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ Hồ Duy Hải (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: liệu có thực sự "đến đây là hết rồi, không còn cách nào khác"? (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: phải có lãnh đạo cao cấp nhóm "tứ trụ" "tác động" thì mới có hy vọng? (4/2015)