Monday, June 1, 2015

"Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng" Việt Nam - Hoa Kỳ


BLA: Còn nhớ năm 1978, ngay trước khi bọn "Bành trướng bá quyền Bắc Kinh" (cách gọi khi đó)  xua hơn 50 vạn quân bất ngờ tấn công toàn tuyến biên giới phía Bắc, Việt Nam cũng ký một Hiệp định với Liên Xô. Trong đó có nội dung nếu TQ tấn công VN thì Liên Xô sẽ ... tấn công Trung Quốc! (mời quý vị tìm xem toàn văn Hiêp định trên báo Nhân Dân năm 1978). Nhưng sau đó, khi TQ tấn công VN thì Liên Xô ... án binh bất động. Rồi hơn 10 năm sau, đảo chính đã xảy ra, kết quả là  "toi" luôn chế độ cộng sản ở nước này - vốn được mệnh danh là "Thành trì của Hòa bình thế giới". Nay trong bối cảnh TQ đang không ngừng ồ ạt tăng cường "chèn ép" VN ở biển Đông, những thỏa thuận như thế này, dù là với "bọn đế quốc Mỹ", rõ ràng quý giá như cơn gió mát, làm dịu bớt những ngột ngạt, nóng bức trong những ngày gần đây. Những thông tin mới nhất trên báo chí còn cho thấy Mỹ đang tăng cường hỗ trợ và giúp đỡ VN bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ - gồm cả vũ khí. Vì quyền lợi của dân tộc, xin các vị lãnh đạo cấp cao tạm dừng ca bài "đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào".  

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ashton Carter duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam.

Nội dung chính Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ

- Thứ nhất là tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhất là các đoàn cấp cao của lãnh đạo Bộ quốc phòng, quân đội hai nước, tăng cường tham vấn về chính sách quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

- Thứ hai là tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh như tìm kiếm quân nhân mất tích, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại.

- Thứ ba là hợp tác về lĩnh vực giữ gìn hoà bình của Liên hợp quốc.

- Thứ tư là hợp tác về lĩnh vực khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ.

- Thứ năm là hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, luật pháp của mỗi bên. Như Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, đào tạo nhân viên cho lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Việt Nam, cũng như hỗ trợ cho Việt Nam một số trang bị cho lực lượng thực thi luật pháp trên biển.

Hợp tác về lĩnh vực quân y, cũng như tham vấn cơ chế quốc phòng giữa các nước ASEAN, ASEAN mở rộng.

..............

Ngày 1-6-2015, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, đã chủ trì lễ đón Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam do Bộ trưởng Ashton Carter dẫn đầu.

Sau lễ đón chính thức, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ashton Carter đã tiến hành hội đàm.

Trả lời báo chí ngay sau khi buổi hội đàm kết thúc, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết hai bên đã tiến hành hội đàm trên tinh thần hữu nghị, cởi mở, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã trao đổi về quan hệ quốc phòng song phương và nhận thấy sự tiến triển tích cực và ổn định trong quan hệ quốc phòng hai nước.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, hai bên đã ký kết "Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ" để định hướng hợp tác song phương trên cơ sở bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011.

Tuyên bố bao gồm năm nội dung, trong đó có nội dung là hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, luật pháp của mỗi bên, cụ thể Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, đào tạo nhân viên cho lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Việt Nam, cũng như hỗ trợ cho Việt Nam một số trang bị cho lực lượng thực thi luật pháp trên biển.

"Bản "Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng" nhằm tăng cường hữu nghị, hiểu biết, xây dựng lòng tin, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần giữ gìn hoà bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á và Châu Á Thái Bình Dương, với nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp quốc tế, luật pháp của mỗi nước và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, không làm phương hại đến an ninh của nước khác", Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói.

Về phía mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bày tỏ thật may mắn khi hai nước đã cùng nhau trải qua một chặng đường dài trong 20 năm, khép lại 40 năm trước đó. Cũng theo ông Carter, trong buổi làm việc sáng 1-6, cả hai bộ trưởng đã cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ quốc phòng giữa hai nước, đặt ra nền tảng cho quan hệ hai nước trong 20 năm tới. “Bản cam kết Tầm nhìn chung chúng tôi mới ký kết sẽ tạo điều kiện để thực hiện những điều đó, ông nói.

Đồng thời, ông Ashton Carter cũng cho biết Mỹ và Việc Nam đang hợp tác cùng nhau đảm bảo hoà bình, ổn định trong khu vực và xa hơn thế nữa. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ, đầu năm nay ở Đà Nẵng, lực lượng hải quân hai nước đã có những bài tập thực hành sử dụng bộ luật ứng xử về va chạm đột xuất trên biển. Nhưng đây không phải là tất cả những việc mà hai nước đang thực hiện cùng nhau.

"Mỹ sẽ cung cấp một gói 18 triệu USD cho Cảnh sát biển Việt Nam để có thể mua sắm một số các tàu tuần tra", Bộ trưởng Carter nói và cho hay Mỹ cũng đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển trung tâm huấn luyện gìn giữ hoà bình cho quân đội Việt Nam.

Khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hàn gắn lại những vết thương của quá khứ, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã trao hai kỷ vật thời chiến tranh gồm một cuốn nhật ký và một dây thắt lưng của một người lính Việt Nam. Ông mong rằng những kỷ vật này sẽ được trao về cho các thành viên trong gia đình người lính.

-------------

báo Thanh Niên:

Mỹ sẽ viện trợ Việt Nam 18 triệu USD mua tàu tuần tra

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 31-5-2015 đã cam kết viện trợ 18 triệu USD giúp Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc của Mỹ ngay sau khi đi xem chiếc tàu cảnh sát biển của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm húc ở Biển Đông hồi năm 2014.

Reuters cho biết ông Carter đang trong chuyến công du châu Á thứ 2 kể từ sau khi nhậm chức hồi đầu năm 2015. Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31.5 - 2.6.2015

Ông Carter cho biết đã lên kế hoạch ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung với Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, vào ngày 1.6 để định hướng mở rộng mối quan hệ song phương giữa quân đội 2 nước.

“Chúng tôi cần hiện đại hóa mối quan hệ đối tác. Sau 20 năm, có thêm nhiều thứ để chúng tôi có thể cùng làm với nhau”, ông Carter phát biểu nhân chuyến thăm thành phố Hải Phòng.

Và một phần trong nỗ lực nói trên là việc Washington sẽ viện trợ 18 triệu USD để giúp Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc loại Metal Shark của Mỹ, nhằm tăng cường khả năng chấp pháp trên biển.

Hải quân Mỹ và Việt Nam đang “thiết lập thói quen hợp tác” để làm việc cùng nhau, ông Carter cho hay.

Chiếc tàu tuần duyên mà Bộ trưởng quốc phòng Mỹ ghé thăm ở Hải Phòng chính là tàu Cảnh sát biển thuộc Vùng Cảnh sát biển 1 ở Hải Phòng, theo TTXVN.

Đây là chiếc tàu bị tàu Trung Quốc đâm húc, tấn công bằng súng phun nước hồi năm 2014, khi tàu ta tiếp cận ngăn cản giàn khoan Hải Dương-981 mà Bắc Kinh ngang nhiên kéo vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.


Tàu tuần tra cao tốc Metal Shark của Hải quân Mỹ tuần tiễu tại Bahrain, bảo vệ các tàu chiến Mỹ - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Cũng theo TTXVN, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam đã chủ trì lễ đón và hội kiến ông Carter trong ngày 31.5. Tại buổi hội kiến, hai bên đều khẳng định quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ trên các lĩnh vực trong thời gian qua như an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn… phù hợp với quan hệ chung giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không làm ảnh hưởng tới quan hệ với các nước khác, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.