Monday, June 8, 2015

Tôi không mua Bphone vì muốn ủng hộ hàng Việt Nam đàng hoàng, chất lượng

Cách Thủy

Khoảng 2 tuần qua, sự kiện "không thể tin nổi" trên thị trường, trong lĩnh vực điện thoại di động, chính là con Bphone của công ty BKAV. Sau một thời gian nghe ngóng, đánh giá, nay tui quyết định dù có tiền cũng thề sẽ không chọn mua Bphone. Dưới đây là những lý do lý giải quyết định của tôi.

Bphone quảng cáo vi phạm Luật cạnh tranh và Luật quảng cáo. Lại quá nổ!

1. Một sản phẩm thuộc nhóm hàng công nghệ cao, phân khúc cao cấp như smart phone, từ cả chục năm qua là trận chiến ác liệt của những gã khổng lồ trên thế giới, với tiềm lực và nhân sự rất mạnh, có tên tuổi. Thế mà một sản phẩm từ một đất nước như ở Việt Nam, vốn chưa làm được nguyên vẹn một chiếc xe máy cho đàng hoàng, lại dám ngang nhiên tuyên bố sản phẩm của mình là "nhất thế giới" là sự cao ngạo, thiếu khiêm tốn đến mức ... bố láo bố lếu. Coi trời bằng vung. Những ai có chút kiến thức về kinh tế, thương mại hẳn không thể không đồng ý rằng giá trị của một thương hiệu, một sản phẩm là sự kết tinh của nhiều yếu tố, phải có thời gian, được thực tiễn chứng minh và được định giá bởi những tổ chức chuyên ngành, uy tín đàng hoàng. Không thể có chuyện "đùng phát" nhảy lên làm "cha" thiên hạ được. Vì như vậy là đi ngược với những quy luật, nguyên tắc cơ bản nhất trong kinh doanh, của nền kinh tế thị trường.

2. Theo luật quảng cáo Việt Nam, tại điều 8 có quy định về những điều cấm trong hoạt động quảng cáo, nguyên văn như sau:

10. Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.

11. Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thế mà trong buổi ra mắt giới thiệu sản phẩm Bphone, ông Quảng "nổ" đã rất nhiều lần vỗ ngực, tự đánh giá sản phẩm của mình là "nhất", "tốt nhất" ... thế giới (trong khi sản phẩm chưa ra đời, thì làm sao đánh giá được, dựa trên cơ sở nào?). Lại còn trực tiếp so sánh với Iphone của Apple, theo hướng cho rằng sản phẩm của mình (Bphone) tốt hơn! Trong khi tôi vừa ghét, vừa không ưa mấy vị vừa bốc phét (nổ), vừa vi phạm pháp luật.

3. Hàng Việt Nam chất lượng tốt, giá rẻ thì ai chẳng ham, chẳng muốn dùng, chẳng muốn ủng hộ? Có người dân nào chê gạo Tám, gạo chợ Đào, chè Thái Nguyên, nhãn lồng Hưng Yên, xoài cát Hòa Lộc ... ? Biết bao người ủng hộ dưa hấu bán ế của người nông dân, vì lòng thương cảm, vì tinh thần ủng hộ hàng Việt đó sao?

4. Nói rằng mua Bphone để ủng hộ cho sản phẩm của Việt Nam là lối nói ngụy biện, tào lao thiên tướng. Bphone giá bán như vậy (trên 10 triệu đồng) rõ ràng thuộc nhóm hàng cao cấp, xa xỉ phẩm. Đất nước còn rất nghèo, không những không nên khuyến khích, mà thực tế có mấy ai có thu nhập cao để mua chiếc điện thoại giá đó.

5. Đã là hàng hóa, thì người tiêu dùng có quyền lựa chọn mua hay không mua, thích hay không thích. Tội quái gì đi mua hàng nói phét tung trời, chất lượng chưa được kiểm chứng và qua rất nhiều thông tin cho thấy không thể "nhất thế giới". Chúng ta cũng cần nhớ rằng sử dụng hàng ngoại không có gì là sai, nếu nó đáp ứng yêu cầu "ngon, bổ, rẻ" và không thuộc hàng cấm. Ngay như sản phẩm "tư tưởng" là chủ nghĩa Mác Lê Nin vốn là "sản phẩm nước ngoài" còn được đảng tin dùng, sử dụng suốt trên 70 năm qua có sao đâu. Ai dám nói dùng hàng ngoại là không yêu nước?

6. Theo báo điện tử chuyên về công nghệ thông tin Genk.vn, thì cấu thành giá của một chiếc Bphone là khoảng 200 - 260 USD. Thế mà bán giá gấp đôi hơn, ăn lời tới trên 50%, trong khi Bphone rõ ràng chưa có thương hiệu, thì có xứng đáng?

7. Thay vì dùng Bphone giá 10 triệu trở lên, sao không dùng máy dạng 2-3 triệu vừa tốt, vừa rẻ, vừa thương hiệu chuẩn và cũng được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam khác (tức cũng là hàng của Doanh nghiệp Việt Nam, dù thương hiệu ngoại), cũng là góp phần tiêu thụ sản phẩm, yêu quê hương đất nước. Thực hiện nếp sống cần kiệm liêm chính - theo tinh thần đạo đức Hồ Chí Minh.

8. Thực chất tất cả những công nghệ, kỹ thuật trong Bphone hầu như không có gì là mới hay sáng tạo mà đều là phát minh, sáng chế của nước ngoài, có từ lâu. Còn kiểu dáng thiết kế bên ngoài là vấn đề thẩm mỹ, có người thích, có người không.

9. Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy học sinh "khiêm tốn, thật thà, dũng cảm", qua Bphone, có chăng là sự "dũng cảm", coi trời bằng vung!

Tóm lại, tôi khẳng định không mua Bphone, vì tôi muốn ủng hộ hàng Việt Nam đàng hoàng, chất lượng!

----------------