Thursday, June 11, 2015

Rượt đánh, cướp máy ảnh của phóng viên: phạm tội gì?

Luật sư Trần Hồng Phong

Hôm qua có người bạn làm "sếp" bên báo Giao Thông gọi điện, nhờ viết bài phân tích về hành vi đánh phóng viên phạm tội gì. Anh bạn cũng có nhắc đến là có phải tội "chống người thi hành công vụ" không? Kèm đó là 3 bài báo đã đăng trên báo Giao thông (xem bên dưới).

Nghề báo là một nghề nguy hiểm, đòi hỏi lòng dũng cảm (ảnh minh họa, nguồn internet)

Bữa nay thấy trên báo này đăng ý kiến của một vị đại biểu Quốc Hội, nói rằng đó là hành vi chống người thi hành công vụ. Tôi bèn nghĩ ý kiến của mình không được đăng có lẽ là do không được "mạnh" như mong muốn của báo, hoặc rất có thể là mình viết quá dở. (Nhưng đến giờ này (9h20 ngày 11-6-2015), đọc lại bài báo, thì thấy có chỉnh sửa lại chút đỉnh, đại khái là cần coi hành vi cản trở báo chí tác nghiệp là phạm tội “chống người thi hành công vụ”, chứ không "khẳng định" nữa).

Thấy tiếc chút công sức bỏ ra, nên đăng vào đây, chia sẻ với bạn đọc thân yêu của Bình luận án Blog

--------------------

Các đối tượng có dấu hiệu phạm hai tội: "cố ý gây thương tích" và/hoặc "cướp tài sản"

Qua sự việc hai phóng viên bị đánh và cướp máy ảnh (bên trong có tư liệu báo chí), có thể thấy khá nhiều dấu hiệu có tính chất nghiêm trọng sau đây: Hành vi mang tính chất côn đồ hung hãn, nhằm mục đích ngăn cản việc báo chí phản ánh hành vi sai phạm của mình (ngăn cản hành vi công vụ); có tổ chức, với nhiều đối tượng tham gia; quyết tâm phạm tội đến cùng: khi hai phóng viên đã phải bỏ xe chạy vẫn truy đuổi theo.

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự, người nào có hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, dù tỷ lệ thương tật dưới 11%, nhưng thuộc một trong các trường hợp sau: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; có tổ chức; có tính chất côn đồ; để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “cố ý gây thương tích”.

Ở đây, những đối tượng trên đã thỏa mãn tất cả những dấu hiệu nêu trên, đặc biệt là việc gây gổ, đánh phóng viên rõ ràng nhằm mục đích cản trở hành vi công vụ của nạn nhân. Do vậy, đủ căn cứ để khởi tố những đối tượng này về tội cố ý gây thương tích.

Xét về mặt tài sản, việc các đối tượng cướp máy ảnh của phóng viên cũng đủ yếu tố để cấu thành tội cướp tài sản (điều 133) hoặc cướp giật tài sản (điều 136) quy định trong Bộ luật hình sự.

Cụ thể, điều 133 Bộ luật hình sự quy định “người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản” thì có dấu hiệu của tội cướp tài sản. Qua đó, có thể thấy rất rõ là hành vi của đối tượng nào trực tiếp cướp máy ảnh của phóng viên đủ yếu tố cấu thành tội cướp tài sản. (Riêng tội “cướp giật tài sản” để chỉ hành vi có tính chất ít nghiêm trọng hơn (không dùng vũ lực) so với hành vi cướp, nên theo tôi không phù hợp lắm - so với hành vi mà báo chí phản ánh bước đầu).

Tuy nhiên, nguyên tắc xử lý hình sự là mỗi hành vi chỉ bị xử lý một lần, về một tội danh phù hợp nhất. Cho nên nếu đối tượng nào tuy cũng có hành vi đánh phóng viên, nhưng hành vi này đã bị xử lý về tội cố ý gây thương tích, thì sẽ không bị xử lý về tội cướp tài sản nữa. Nhưng cũng không loại trừ tình huống có đối tượng trong đó có thể có nhiều hành vi, đủ yếu tố để cấu thành cả hai tội: cố ý gây thương tích và cướp tài sản.

Tóm lại, tôi cho rằng do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, trước hết cơ quan công an cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiến hành điều tra. Trên cơ sở kết quả điều tra, sẽ quyết định truy tố các đối tượng về tội danh nào, cụ thể và phù hợp nhất.

................

Bổ sung cho rõ hơn: 

Hành vi của các đối tượng trên không thể bị truy cứu về tội "chống người thi hành công vụ" là do khách thể (đối tượng bị xâm hại) không phù hợp.

Cụ thể, tội "chống người thi hành công vụ" thuộc nhóm tội "xâm phạm trật tự quản lý hành chính", hành vi tác nghiệp của các phóng viên là hành động nghề nghiệp, trong khi cơ quan báo chí không phải là cơ quan hành chính. Do vậy không phải là hành vi "quản lý hành chính" của Nhà nước.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như Thủ tướng ra công lệnh cử nhà báo tác nghiệp ở quần đảo Trường Sa, thì người nào cản trở nhà báo tác nghiệp có thể bị truy tố về tội "chống người thi hành công vụ". 

-------------------

Cập nhật thông tin:

Được biết cơ quan công an đã khởi tố vụ án vào trưa ngày 10-6-2015, bước đầu xác định các đối tượng có hành vi "cướp giật tài sản" (Nguồn: báo Giao thông online)

---------------------

Cập nhật ngày 10-7-2015 (báo Pháp luật TP.HCM):

Vụ phóng viên báo Giao thông bị hành hung: Khởi tố thêm tội danh

Ngày 10-7-2015, cơ quan CSĐT Công an quận 9 đã công bố kết quả giám định đối với thương tích của hai phóng viên báo Giao thông bị côn đồ hành hung.

Theo đó, phóng viên Linh Hoàng bị chấn thương phần mềm trên đỉnh đầu phải (đã được điều trị), không rối loạn trên lâm sàng và cận lâm sàng. Thương tích do vật tày, vật có cạnh gây ra. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 2%.

Đối với phóng viên Vĩnh Phú, kết quả giám định cho thấy anh bị chấn thương phần mềm ở đầu. Hiện không còn dấu vết gì ở đầu, không rối loạn trên lâm sàng và cận lâm sàng. Nhiều khả năng thương tích do vật tày tác động. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 0%.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, một điều tra viên Công an quận 9 cho biết sẽ tiếp tục khởi tố thêm tội “cố ý gây thương tích” vì thương tích của phóng viên Linh Hoàng là do các đối tượng dùng hung khí gây nên.

Kết quả trên là cơ sở pháp lí để bổ sung vào hồ sơ điều tra vụ án. Được biết trước đó vào chiều 8-6, hai phóng viên báo Giao Thông là Linh Hoàng và Vĩnh Phú đang tác nghiệp tại một quán cà phê gần khu vực cầu Tăng Long (phường Long Trường, quận 9, TP HCM) thì bất ngờ bị một nhóm côn đồ lạ mặt hành hung. Nhóm người này đã cướp thiết bị quay hình và đánh đấm túi bụi, buộc hai phóng viên phải bỏ chạy ra bờ sông cách đó 500 mét.

Hồng Trâm

-----------------------

Các bài báo trên báo Giao Thông:

Phóng viên Báo Giao thông bị đánh, cướp khi tác nghiệp

08/06/2015 - 19:10 (GMT+7)

PV Báo Giao thông bị đánh, cướp máy quay trong quá trình tác nghiệp tại cầu Tăng Long, P.Long Trường, quận 9, TP HCM.


pv bao giao thong bi danh
2 phóng viên Vĩnh Phú (phải) và Linh Hoàng (trái) đầy thương tích sau khi bị nhóm côn đồ hành hung
Vào lúc 15h30 ngày 8/6, phóng viên (PV) Vĩnh Phú và Linh Hoàng của Báo Giao Thông đang trong quá trình tác nghiệp tại cầu Tăng Long, phường Long Trường, quận 9, TP HCM thì bị một nhóm đối tượng xông đến đánh đập, cướp máy quay phim.
Theo tường trình, sau khi tác nghiệp tại khu vực cầu Tăng Long, 2 PV đến ngồi uống nước tại một quán cà phê trên đường Lã Xuân Oai, khu phố Phước Hiệp, phường Long Trường thì một nhóm thanh niên (khoảng 7 người) bất ngờ xuất hiện. Một đối tượng hỏi: “Hồi nãy tụi bay quay cái gì?” rồi cả nhóm xông vào giật máy quay, đánh đấm 2 PV.
IMG_1734
Vết thương trên đầu anh Linh Hoàng
Anh Linh Hoàng bị 1 đối tượng cầm đá đập thẳng vào đầu rồi xông vào đánh trong khi PV Vĩnh Phú bị các đối tượng khác đánh đấm túi bụi khiến cả hai phải bỏ xe chạy khỏi hiện trường. Các đối tượng này vẫn không buông tha và truy đuổi hơn 500m khiến 2 PV phải chạy xuống phía bờ sông gần đó để lẩn trốn.
Ngay sau khi khận được tin báo, công an phường Long Trường và công an quận 9 đã có mặt tại hiện trường ghi nhận sự việc và tỏa đi tìm 2 PV. Phải đến khi công an phường Long Trường lên tiếng gọi và liên lạc qua điện thoại thì PV Vĩnh Phú và Linh Hoàng mới dám xuất hiện tại hiện trường.
IMG_1765
PV Vĩnh Phú tại công an phường Long Trường, quận 9
Sau đó, công an quận 9 đã đưa hai PV về Bệnh viện Đa khoa quận 9 để tiến hành chụp chiếu và kiểm tra thương tích. 
Trên đầu và tai của anh Linh Hoàng có nhiều vết máu chảy trong khi trên mặt phóng viên Vĩnh Phú có nhiều vết sưng, phù nề. Tại bệnh viện Đa khoa quận 9, các bác sĩ đã cho 2 PV chụp X-quang đầu và thân thể. Anh Linh Hoàng bị khâu nhiều mũi ở phần đầu còn PV Vĩnh Phú bị tê phần đầu. Các bác sĩ yêu cầu 2 PV nếu có triệu chứng lạ phải nhập viện ngay.
IMG_1758
2 PV được chẩn đoán, điều trị tại BV Đa khoa quận 9
Sau khi sự việc xảy ra, hơn 10 trinh sát hình sự cũng có mặt tại hiện trường lập biên bản, kiểm tra hiện trường và tiến hành lấy lời khai của những người chứng kiến sự việc. Trao đổi với Báo Giao thông, một lãnh đạo công an quận 9 cho biết sẽ tiến hành điều tra làm rõ sự việc, truy tìm nhóm hung thủ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trước đó một ngày (7/6), Báo Giao thông có đăng tải một video clip phản ánh việc các xe ben chở cát "quậy tưng bừng" gây bức xúc cho người dân tại khu vực trên. Cụ thể, video clip ghi lại phản ánh của người dân sống hai bên tuyến đường Lò Lu và Lã Xuân Oai phường Trường Thạnh và Long Trường (quận 9, TP HCM) đang phải chịu cảnh sống chung với bụi, nguy hiểm khi hàng trăm chiếc xe ben chở cát từ hai vựa cát trên tuyến đường Lò Lu đến công trường thi công khu Công Nghệ Cao ở đường Lã Xuân Oai "hoành hành" hàng ngày.
Trên hai tuyến đường này, những chiếc xe ben thường xuyên chạy với tốc độ cao, bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra. Đặc biệt, việc những chiếc xe tải chở cát chất đầy thùng với tải trọng lớn lên đến 30-40 tấn vẫn ngang nhiên chạy qua cầu Tăng Long có tải trọng cho phép tối đa chỉ 13 tấn gây nguy hiểm cho người đi đường và phá hỏng các công trình giao thông trong khu vực. 
Sau khi đoạn video clip được đăng tải, phóng viên Báo Giao thông quay lại hiện trường theo chỉ đạo của cơ quan để tiếp tục ghi nhận thực tế, làm rõ chủ nhân của những chiếc xe Howo là ai thì bị các đối tượng hành hung.
Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Báo và Chi hội Nhà báo Báo Giao thông đã thăm hỏi, hỗ trợ hai phóng viên mỗi người 5 triệu đồng, đồng thời động viên hai phóng viên điều trị để sớm hồi phục sức khỏe.
bài 2

Công an dựng lại hiện trường vụ PV Báo Giao thông bị hành hung

10/06/2015 - 06:12 (GMT+7)

Lãnh đạo Công an quận 9,TP.HCM cho biết đã dựng lại hiện trường và đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.


dung_lai_hien_truong_1_xsjc
Hai phóng viên Báo Giao thông đang giúp cơ quan điều tra thực nghiệm tại hiện trường ngày 9/6.
Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban Tuyên giáo T.Ư yêu cầu sớm điều tra, xử lý nghiêm. Lãnh đạo Bộ GTVT, Công đoàn GTVTVN, các đơn vị thăm hỏi, động viên.
Liên quan đến vụ hai PV Báo Giao thông bị hành hung, cướp máy quay ghi hình xe quá tải, chiều 9/6, một lãnh đạo Công an quận 9, TP HCM  cho biết đã dựng lại hiện trường và đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.
Vị lãnh đạo này nhận định, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Nhóm đối tượng có hành vi táo tợn giữa ban ngày tại nơi đông người qua lại, xem thường pháp luật, cần phải xử lý nghiêm để làm gương.
Dựng lại hiện trường PV bị đánh, cướp
Như Báo Giao thông đã đưa tin, tối 8/6, hai PV Vĩnh Phú và Linh Hoàng, PV Báo Giao thông tại Văn phòng đại diện phía Nam đã gửi đơn đề nghị khởi tố vụ án sau khi bị nhóm côn đồ hành hung, cướp phương tiện tác nghiệp (camera) tại đường Lã Xuân Oai (Khu phố Phước Hiệp, phường Long Trường, Q.9, TP HCM) vào sáng cùng ngày, khiến cả hai phải nhập viện. Vụ việc xảy ra sau khi Báo Giao thông đăng tải video clip phản ánh tình trạng xe chở cát quá tải hoạt động trên tuyến đường này vào ngày 6/6 và hai PV trở lại đây nắm bắt thêm tình hình.
Sáng 9/6, Công an quận 9 đã mời hai PV Vĩnh Phú và Linh Hoàng đến thực nghiệm hiện trường, phục vụ công tác điều tra. Cùng thời điểm, một tổ công tác của Công an quận 9 đã vào BV Quận 9 thu thập hồ sơ điều trị vết thương ban đầu của hai PV.  Tại hiện trường cầu Tăng Long, phường Long Trường, đoàn đã làm việc hơn 2 giờ. Nhiều trinh sát tỏa đi các nơi hai PV mô tả trong quá trình bỏ chạy, sau đó tiến hành lấy lời trình bày của hai PV.
Theo các PV, nhóm côn đồ khoảng 7 đối tượng. Trước khi đánh, ba đối tượng xông vào yêu cầu Linh Hoàng mở túi xách cho họ xem, khi thấy có máy quay phim, các đối tượng giật lấy máy rồi xông vào đánh túi bụi. Nhóm côn đồ sau đó chia ra, hai, ba người đánh Linh Hoàng (trong đó có một người cầm cục đá to đánh vào đầu Hoàng), bốn người khác vây đánh Vĩnh Phú. Thấy hai PV bị đánh dã man, một người phụ nữ bán vé số gần đó xông vào can ngăn thì cũng bị nhóm người trên hành hung.
Dù vậy, nhưng người phụ nữ này vẫn quyết liệt can ngăn, nhờ đó mà PV Vĩnh Phú chạy thoát… PV Linh Hoàng chạy được vào một nhà dân gần đó, giả vờ truy hô bị cướp. Tuy nhiên, những người rượt đuổi quá hung tợn nên không ai dám can ngăn. PV Linh Hoàng phải chạy trốn gần 500 m bên hàng dừa nước dưới mé sông…  
Có dấu hiệu bảo kê, trả thù
Ngay trong sáng 9/6, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có Công văn khẩn do Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng ký, gửi Chủ tịch UBND TP HCM, kiêm Trưởng ban ATGT thành phố. Công văn nêu rõ: Đây là hành động côn đồ, cố ý hành hung và cướp tài sản của phóng viên khi tác nghiệp. Hành động của nhóm đối tượng ngang nhiên thể hiện hành vi coi thường luật pháp. Đặc biệt, có dư luận cho rằng sự việc trên có dấu hiệu bảo kê, trả thù nhóm phóng viên đã phản ánh về tình trạng xe chở quá tải trên địa bàn.
Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, ngăn ngừa các hành vi tương tự xảy ra, đồng thời, bảo đảm quyền lợi của phóng viên khi tác nghiệp, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo Công an Thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ nhóm đối tượng, xác minh đầy đủ tình tiết, tính chất, mức độ, hậu quả của sự việc và kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; Điều tra, làm rõ dấu hiệu bảo kê hoạt động chở quá tải trọng xe trên địa bàn quận 9 đối với các tổ chức, cá nhân liên quan và hành vi tổ chức trả thù, ngăn cản người thi hành công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; Có phương án, biện pháp bảo vệ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của phóng viên khi tác nghiệp.

Đề nghị xử lý nghiêm nhóm đối tượng hành hung phóng viên

08/06/2015 - 20:50 (GMT+7)

Báo Giao thông vừa có công văn đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi đánh, cướp máy quay phim của phóng viên.

pv bao giao thong bi danh
2 PV Linh Hoàng (trái) và Vĩnh Phú (phải) bị nhóm côn đồ hành hung
Tối 8/6, Báo Giao thông đã có công văn gửi Công an TP HCM đề nghị các cơ quan này vào cuộc điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho 2 phóng viên (PV) bị hành hung và cướp tài sản trong quá trình tác nghiệp.
Như Báo Giao thông đã đưa tin, chiều cùng ngày, 2 PV của Vĩnh Phú và Linh Hoàng (PV thử việc) thuộc Văn phòng đại diện Báo Giao thông tại TP HCM đang trên đường tác nghiệp, điều tra hoạt của xe quá tải tại cầu Tăng Long, phường Long Trường, quận 9 (TP HCM) thì bị một nhóm đối tượng côn đồ hung hãn xông ra giật máy quay phim và đánh đập. Đặc biệt, một đối tượng đã dùng đá đập vào đầu PV Linh Hoàng.
Hiện 2 PV đã được đưa vào bệnh viện để điều trị. PV Linh Hoàng phải khâu nhiều mũi ở đầu và PV Vĩnh Phú bị đánh sưng vùng mặt. 
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của cơ quan, PV Linh Hoàng đã quay phóng sự phản ánh hàng loạt xe Howo chở cát ngang nhiên tung hoành trên tuyến đường Lò Lu và Lã Xuân Oai thuộc phường Trường Thạnh và Long Trường (quận 9, TP HCM). Phóng sự trên đã được đăng tải trên Báo Giao thông Điện tử vào ngày 7/6.
Hình ảnh PV ghi được trong phóng sự cho thấy từng đoàn xe Howo chạy như hung thần, chở cát có dấu hiệu quá tải ngày đêm phá nát tuyến đường, đe dọa cây cầu Tăng Long (chỉ chịu được trọng tải 13 tấn), gây bức xúc cho người dân.
Chỉ một ngày sau khi phát phóng sự, ngày 8/7 khi PV quay lại hiện trường để tiếp tục ghi hình, làm rõ chủ nhân của những chiếc xe là ai thì bị các đối tượng hành hung.
"Đây là hành động côn đồ, cố ý hành hung và cướp tài sản của phóng viên khi tác nghiệp. Trong khi cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, hành động của nhóm côn đồ thể hiện việc bất chấp pháp luật, có dấu hiệu trả thù, dằn mặt PV và cơ quan báo chí", công văn của Báo Giao thông nêu rõ.
Theo đó, Báo Giao thông đề nghị cơ quan công an vào cuộc, điều tra là rõ thủ phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời có phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn tính mạng cho PV. 
Ngoài ra, Báo Giao thông cũng có công văn báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT.