Monday, June 22, 2015

QH thông qua Nghị quyết về bảo hiểm xã hội một lần, thắng lợi vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ 2015

Cát Hiệp

Như vậy là Quốc Hội, theo đề nghị của Chính phủ và đặc biệt là những ý kiến tâm huyết, vì công dân của những đại biểu QH từ TP.HCM như: bà Võ Thị Dung - chủ tịch UBMTTQVN, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM (mặc dù có không ít ý kiến phản đối, đặc biệt từ Bảo hiểm xã hội VN - một cơ quan cồng kềnh với rất nhiều tiêu cực, thất thoát) - đã thông qua Nghị quyết về việc giữ nguyên một điều luật cũ trong bối cảnh luật mới vừa ban hành chưa ráo mực và thậm chí chưa có hiệu lực. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam xảy ra một tình huống như vậy.

Ảnh: Nhìn chung, giai cấp công nhân VN trong giai đoạn 2015 còn rất trẻ. Họ cần được bảo đảm cuộc sống, quyền lợi khi về già. Nếu họ không có cuộc sống ổn định, không có nhà cửa, con cái không được học hành, không có tích lũy ... thì khi họ 60 tuổi sẽ là một "gánh nặng" cho đất nước. Đảng ta luôn quan tâm đến giai cấp công nhân, và xem đây là giai cấp "tiên phong", nắm quyền lãnh đạo đất nước xây dựng đi đến "Chủ nghĩa xã hội" - mà khi xây dựng xong mọi người sẽ rất sung sướng, hạnh phúc như chốn thiên đường. Trong ảnh là công nhân Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội đang đạp xe về sau giờ tan ca (ảnh báo Tiền Phong).

Liên quan đến việc này, có thể nói một cách chân thật, là chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam do Quốc Hội thông qua suốt bao nhiêu năm qua ra rất kém, thiếu tầm nhìn, thiếu dự liệu. Rất nhiều bộ luật dù mới ban hành, mới thay đổi bổ sung nhưng chỉ vài năm sau khi đi vào thực tiễn là bộc lộ hàng loạt bất cập, mâu thuẫn và lạc hậu. Làm cản bước tiến của xã hội, đất nước. Chu kỳ sửa luật, ra luật mới (thay thế) những năm gần đây đang có tình trạng ngày càng rút ngắn một cách bất thường. Nhiều luật chưa thực sự cần thiết, không có cũng không sao, thì lại được ban hành, trong khi những luật thiết thân về quyền con người, quyền dân sinh và góp phần bảo đảm trật tự xã hội như luật biểu tình, luật tiếp cận thông tin ...vv thì cứ "treo" hết khóa này đến khóa khác.

Tuy nhiên, nguồn gốc của QH việc ban hành Nghị quyết trên không gì khác hơn chính là áp lực từ những cuộc biểu tình, đình công của khoảng 90 ngàn công nhân vào cuối tháng 3/2015 vừa qua tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, 100% vốn nước ngoài (ở quận.Bình Tân, TP.HCM), phản đối các quy định mới của Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2016).

Hay nói khác đi, đây là một thắng lợi vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam (giai cấp công nhân thật sự, chứ không phải những kẻ "béo bụng" tự cho mình là giai cấp công nhân) trong giai đoạn 2015. Một thắng lợi có ý nghĩa và tầm vóc lịch sử thật sự. Trước sức mạnh và tinh thần đoàn kết của công nhân, thì không có thể lực và sức mạnh nào có thể ngăn cản nổi. Đảng "ta" là người hiểu rõ điều đó hơn ai hết. Hoan hô Quốc Hội đã đứng về phía công nhân. 

Trong giai đoạn mới hiện nay, người công nhân Việt Nam còn rất nhiều khó khăn. Nhưng họ cần phải bình tĩnh, không được manh động. Đặc biệt không thể áp dụng phương pháp "bạo lực" - của chủ nghĩa mác lê (nêu trong tác phẩm Tuyên ngôn của đảng cộng sản - xem bài liên quan bên dưới) để giành hay chống chính quyền như cha ông trước đây. Vì chính quyền ngày xưa là "chính quyền của bọn phản động, bán nước, do bọn thực dân đế quốc dựng lên"! Còn ngày nay, chính quyền là của dân, do dân, vì dân. Hê hê. Chúc mừng công nhân Việt Nam. 

-------------

Bài dưới đây đăng trên Pháp luật TP.HCM:   


HOÀNG VÂN

Chiều 22-6-2015, Quốc hội đã biểu quyết thông quaNghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc.

Cụ thể, Nghị quyết cho phép kéo dài việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc, nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 55 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.

Giao Chính phủ hướng dẫn việc tổ chức thực hiện chính sách này, tổ chức tư vấn đầy đủ về chính sách để tạo điều kiện cho người lao động được bảo lưu tham gia bảo hiểm xã hội hoặc lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật.

Chính phủ tổ chức có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội hướng đến mục tiêu an sinh xã hội lâu dài cho người lao động; chuẩn bị điều kiện, triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện có sự hỗ trợ của nhà nước, tạo điều kiện cho người lao động tích lũy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện được hưởng lương hưu.

Công khai, minh bạch thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động, người sử dụng lao động; cải cách thủ tục để tạo thuận lợi cho người lao động tiếp cận chính sách bảo hiểm xã hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Đến năm 2020, Chính phủ đánh giá, tổng kết chính sách, khi cần thiết báo cáo Quốc hội để xem xét, sửa đổi chính sách bảo hiểm xã hội phù hợp với thị trường lao động, điều kiện kinh tế - xã hội và mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia hệ thống an sinh xã hội.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 1 năm 2016.

----------------

Bài liên quan: